Khám phá thế giới

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục

Cuộc sống ngày càng thay đổi kéo theo nhiều mối thay đổi xung quanh. Bên cạnh những thay đổi tích cực còn có những thay đổi tiêu cực như các vấn đề sức khoẻ ngày càng giảm sút, ô nhiễm môi trường, trái đất nóng lên, thời tiết cực đoan. Đặc biệt vấn đề làm các nhà khoa học đau đầu và các nước trên thế giới lo lắng đó là “hiệu ứng nhà kính”. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? nguyên nhân hậu quả và biện pháp khắc phục như thế nào, Isinhvien sẽ lần lượt trả lời câu hỏi cho các bạn ở phía sau nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Nhiều bạn hay nghe qua câu hỏi hiệu ứng nhà kính là gì? Nhưng thật sự chưa hiểu rõ và chưa biết nó là như thế nào. Hiểu ngắn gọn và chính xác nhất: Hiệu ứng nhà kính là một quá trình xảy ra khi các khí trong bầu khí quyển của Trái đất giữ nhiệt của Mặt trời. Quá trình này làm cho Trái đất ấm hơn nhiều so với khi không có bầu khí quyển. Hiệu ứng nhà kính là một trong những điều khiến Trái đất trở thành một nơi thoải mái để sinh sống.


Hiệu ứng nhà kính là gì
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính hoạt động như thế nào?

Như cái tên của nó, hiệu ứng nhà kính hoạt động… giống như một nhà kính! Nhà kính là một công trình có tường kính và mái che bằng kính. Nhà kính được sử dụng để trồng cây, chẳng hạn như cà chua và hoa nhiệt đới.

Một nhà kính luôn ấm bên trong, ngay cả trong mùa đông. Vào ban ngày, ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà kính sẽ làm ấm cây và không khí bên trong. Vào ban đêm, bên ngoài trời lạnh hơn, nhưng bên trong nhà kính vẫn khá ấm áp. Đó là bởi vì các bức tường kính của nhà kính giữ nhiệt của Mặt trời.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục
Một nhà kính thu nhiệt từ Mặt trời vào ban ngày. Các bức tường kính của nó giữ nhiệt của Mặt trời, giúp giữ ấm cho cây trồng bên trong nhà kính – ngay cả vào những đêm lạnh giá. Ảnh: NASA / JPL-Caltech

Hiệu ứng nhà kính hoạt động giống như trên Trái đất. Các khí trong khí quyển, chẳng hạn như carbon dioxide , giữ nhiệt tương tự như mái kính của nhà kính. Các khí giữ nhiệt này được gọi là khí nhà kính.


Vào ban ngày, Mặt trời chiếu xuyên qua bầu khí quyển. Bề mặt Trái đất nóng lên dưới ánh sáng mặt trời. Vào ban đêm, bề mặt Trái đất lạnh đi, giải phóng nhiệt trở lại không khí. Nhưng một phần nhiệt bị giữ lại bởi các khí nhà kính trong khí quyển. Đó là những gì giữ cho Trái đất của chúng ta ở mức trung bình là 58 độ F (14 độ C) ấm áp.

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Vậy nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là gì? Có 2 nguyên nhân chính đó là tác động tự nhiên và do con người.

Những khí gây ra hiệu ứng nhà kính (Do tự nhiên)

Theo thứ tự giảm dần, các khí đóng góp nhiều nhất vào hiệu ứng nhà kính của Trái đất là:

 • Hơi nước (H2O)
 • Carbon dioxide (CO2 )
 • Oxit nitơ (N2O)
 • Mêtan (CH4 )
 • Ozon (O3 )

Xét về lượng nhiệt mà các khí này có thể hấp thụ và tái bức xạ (được gọi là khả năng nóng lên toàn cầu của chúng hoặc GWP), CH4 có hiệu quả gấp 23 lần và N2O có hiệu quả gấp 296 lần so với CO2 . Tuy nhiên, có nhiều CO2 trong bầu khí quyển của Trái đất hơn là CH4 hoặc N2O.


Hiệu ứng nhà kính là gì
Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Không phải tất cả khí nhà kính mà chúng ta thải ra khí quyển đều ở đó vô thời hạn. Ví dụ, lượng CO2  trong khí quyển và lượng CO2  hòa tan trong nước bề mặt của các đại dương luôn ở trạng thái cân bằng, bởi vì không khí và nước trộn đều trên bề mặt biển. Khi chúng ta thêm nhiều CO2  vào khí quyển, một tỷ lệ nó sẽ hòa tan vào các đại dương.

Hiệu ứng nhà kính do con người

Kể từ khi cuộc Cách mạng Công nghiệp bắt đầu vào giữa thế kỷ 18, các hoạt động của con người đã làm tăng đáng kể nồng độ khí nhà kính trong khí quyển. Do đó, nồng độ CO2 trong khí quyển đo được cao hơn nhiều lần so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Các nguồn chính khí do con người gây ra như:

 • Đốt nhiên liệu hóa thạch
 • Nông nghiệp, lâm nghiệp và sử dụng đất khác
 • Sản xuất xi măng
 • Bình xịt

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Một hiện tượng tự nhiên trên hành tinh đã trở thành một vấn đề nan giải, chủ yếu là do con người. Đã đến lúc chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về tình trạng này và có biện pháp ngăn chặn biến đổi khí hậu. Vậy hậu quả của hiệu ứng nhà kính là gì? Đây là một số dự đoán hậu quả mà hiện tượng này gây ra:


 • Nhiệt độ của hành tinh sẽ tăng 0,2 độ sau mỗi mười năm. 
 • Bề mặt của các sông băng sẽ giảm xuống và do đó, nó sẽ làm tăng nước từ các đại dương và biển. 
 • Ngập lụt tiềm tàng ở các vùng ven biển hoặc hải đảo. 
 • Hệ thống sinh thái sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này và động thực vật sẽ phải thích nghi với tình hình mới này. 
 • Nguồn nước sẽ giảm do hạn hán thường xuyên và sự bốc hơi nước, nhiều khu vực màu mỡ sẽ biến mất và trở thành sa mạc. 
 • Những thay đổi về lượng mưa sẽ có tác động tiêu cực đến nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. 
 • Sự di cư của các loài.
 • Thiếu lương thực thực phẩm.
 • Sự lây lan của bệnh tật và đại dịch.
Hiệu ứng nhà kính là gì
Hậu quả hiệu ứng nhà kính

Tuy nhiên, vấn đề là hiện nay nhiều thay đổi này là có thật. 

Ví dụ:

 • Cải cách đánh giá lần thứ năm của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu chỉ ra rằng mực nước biển đã tăng 19 cm từ năm 1991 đến năm 2010. 
 • Ủy ban châu Âu cảnh báo rằng các thảm họa khí hậu khắc nghiệt lặp đi lặp lại như mưa dữ dội cho thấy biến đổi khí hậu gây nguy hiểm như thế nào đối với tự nhiên và khiến các loài thay đổi môi trường sống, và những hậu quả đã thấy ở châu Âu (nhiều đợt nắng nóng và hạn hán hơn ở phía nam và trung tâm của lục địa, trong khi ở phía bắc biến ẩm hơn). 

Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Hành động của con người đang gây ra sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Vì lý do đó, hiệu ứng nhà kính, không còn là đồng minh lớn của chúng ta như trước đây, giờ đây là một nguy cơ đối với sự tồn vong của chúng ta. Lũ lụt các thành phố ven biển, sa mạc hóa các khu vực màu mỡ, sự tan chảy của các khối băng và sự gia tăng của các cơn bão tàn phá chỉ là một số hậu quả chính. Vì vậy ngay từ lúc này chúng ta cần có biện pháp khắc phục nghiêm túc và cần thiết. Một số biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính như sau: Giảm phát thải của cái gọi là khí nhà kính, chẳng hạn như CO2 hoặc CH4 không phải là giải pháp duy nhất để hạn chế hiệu ứng nhà kính. Các tổ chức quốc tế cũng đồng ý về các khuyến nghị sau:


 • Sử dụng năng lượng tái tạo: Nó sẽ thúc đẩy sự tiến bộ của chúng ta trong việc bảo tồn môi trường và giảm bớt cuộc khủng hoảng về các nguồn năng lượng cạn kiệt, chẳng hạn như khí đốt và dầu mỏ.
 • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng và các phương tiện không gây ô nhiễm khác, chẳng hạn như xe điện hoặc xe đạp.
 • Thúc đẩy nhận thức về sinh thái giữa các công dân và các cơ quan hành chính khác nhau.
 • Cam kết tái chế và nền kinh tế tuần hoàn.
 • Giảm tiêu thụ thịt và thức ăn thừa.
 • Tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ.
Hiệu ứng nhà kính là gì
Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Bài viết trên trên trả lời thắc mắc cho các câu hỏi hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và hậu quả gây nên hiệu ứng nhà kính, biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính. Nếu thấy thú vị và bổ ích, hãy theo dõi Isinhvien mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close