Khám phá thế giới

Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Năm ánh sáng là gì? Đây là một thuật ngữ thường gặp đối với bất kỳ ai đang cố gắng tìm hiểu không gian bên ngoài. Mặc dù một năm ánh sáng nghe có vẻ giống như một cách chúng ta đo thời gian, nhưng thực sự là một cách để đo khoảng cách của các thiên hà ở rất xa. Vậy năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiều km? Mời các bạn cùng Isinhvien khám phá những điều thú vị sau nhé!

Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?
Năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Các vật thể trong vũ trụ của chúng ta ở rất xa. Nó ở xa đến mức người ta không chọn dùng đơn vị dặm hay km, mà thay vào đó là một đơn vị đo gọi là Năm ánh sáng.

Ánh sáng là thứ chuyển động nhanh nhất trong vũ trụ của chúng ta. Nó di chuyển với tốc độ 186.000 dặm / giây (300.000 km / giây). Và do đó, một năm ánh sáng là 5,88 nghìn tỷ dặm (9,46 nghìn tỷ km).


Vậy năm ánh sáng là gì? Năm ánh sáng chính là quãng đường ánh sáng đi được trong thời gian 1 năm.

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Một năm ánh sáng sẽ bằng 9.460.528.400.000km (9,5 ngàn tỷ km), hay là 5.878.499.810.000 dặm.

Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?
Ánh sáng là thứ chuyển động nhanh nhất trong vũ trụ của chúng ta

Tại sao sử dụng đơn vị Năm ánh sáng?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường dùng mét, centimet làm đơn vị đo khoảng cách. Nếu đo khoảng cách giữa hai thành phố người ta không dùng đơn vị mét vì nó quá nhỏ mà phải dùng đơn vị kilomet (km).

Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?
Tại sao sử dụng đơn vị năm ánh sáng

Trong thiên văn học cũng dùng kilomet làm đơn vị đo khoảng cách, ví dụ bán kính đường xích đạo của trái đất dài 6.378 km, khoảng cách đến Mặt trăng dài 384.400 km. Nhưng nếu dùng kilomet làm đơn vị đo thì quá nhỏ bé và rất không tiện lợi. Ví dụ ngôi sao Alpha Centauri là sao ở gần Hệ Mặt Trời nhất và cách chúng ta khoảng 40.000.000.000.000 km. Bạn thấy đó, viết được con số trên khá nhiều phiền phức, đọc cũng rất khó và đó mới chỉ là ngôi sao gần nhất. Các sao và chòm sao khác còn cách trái đất rất xa và rất xa nữa.


Các nhà khoa học phát hiện ra tốc độ của ánh sáng nhanh nhất, trong một giây, ánh sáng đi được khoảng cách dài 299.792.458 m. Nếu ta lấy “giây ánh sáng” làm đơn vị đo khoảng cách thì đợn vị này gấp 30 vạn lần kilomet. Vậy có thể dùng đơn vị “phút ánh sáng”, “ngày ánh sáng”, để đo khoảng cách trong thiên văn học được không? Được! Nhưng những đơn vị đó vẫn còn quá nhỏ để đo khoảng cách giữa các hành tinh. Bởi vậy các nhà khoa học thiên văn đã chọn đơn vị “năm ánh sáng”. Trong một năm, ánh sáng đi được khoảng cách độ 1 vạn tỉ kilomet (10.000.000.000.000 km). Đó là lý do tại sao sử dụng đơn vị đo năm ánh sáng.

Trái đất cách mặt trời bao nhiêu năm ánh sáng?

Một câu hỏi khá nhiều người thắc mắc đó là trái đất cách mặt trời bao nhiêu năm ánh sáng?

Trái đất là hành tinh thứ ba tính từ mặt trời và nằm cách mặt trời 149,59 triệu km. Về năm ánh sáng, nó có thể được định lượng là 1,58 × 10^{-5} năm ánh sáng và mất 8 phút 20 giây để ánh sáng mặt trời đến trái đất. 


Sao Thủy, hành tinh gần mặt trời nhất, nằm ở khoảng cách 68,31 triệu km và ánh sáng mặt trời phải mất 3,2 phút để đi từ mặt trời đến sao Thủy. Sao Hải Vương, là hành tinh xa mặt trời nhất, nằm ở khoảng cách 4,476 tỷ km và mất khoảng 4,15 giờ để ánh sáng mặt trời đến được Sao Hải Vương. Khoảng cách giữa trái đất và mặt trời cũng được định lượng như một đơn vị thiên văn hay AU. Theo các thuật ngữ này, Proxima Centauri, là hệ hành tinh được biết đến gần nhất, cách trái đất 4,25 năm ánh sáng hoặc 268,770 AU.

Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?
Trái đất cách mặt trời bao nhiêu năm ánh sáng?

Vũ trụ thật bao la rộng lớn, hàng ngàn vấn đề, ngàn câu hỏi được đặt ra để chúng ta có thể hiểu hơn về vũ trụ. Trong bài viết ở trên, Isinhvien đã giải đáp các câu hỏi, Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Tại sao sử dụng đơn vị năm ánh sáng? và Trái đất cách mặt trời bao nhiêu năm ánh sáng? Hy vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin cần thiết nhất!


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close