Khám phá thế giới

Cá có ngủ không? Cá ngủ có nhắm mắt không? Những sự thật cần biết

Cá có ngủ không? Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, không chỉ trẻ em mà còn cả người lớn. Giấc ngủ rất quan trọng để làm mới tinh thần và cơ thể, không chỉ với con người mà còn với tất cả các loài động vật. Vậy cá có ngủ không? Cá ngủ có nhắm mắt không?,…Hãy để Isinhvien giúp bạn trả lời những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cá có ngủ không?

Nhiều loại cá có ngủ, nhưng giấc ngủ của cá khác với giấc ngủ mà chúng ta thường nghĩ. Các nhà nghiên cứu đã không thể đo lường các mô hình sóng não quen thuộc đặc trưng cho giấc ngủ của con người và giấc ngủ của nhiều loài động vật khác ở hầu hết các loài cá, vì vậy các nhà nghiên cứu thường gọi giấc ngủ của cá là sự nghỉ ngơi.

Vậy tóm lại là cá có ngủ không? Câu trả lời là !

Cá có ngủ không? Cá ngủ có nhắm mắt không?
Cá có ngủ không?

Làm thế nào các nhà nghiên cứu biết rằng cá đang ngủ?

Vì cá trông không khác lắm khi chúng đang ngủ, nên có thể khó xác định cá đang nghỉ ngơi hay thức. Tuy nhiên, trong trạng thái nghỉ ngơi, cá phản ứng kém hơn nhiều. Một số có thể ngừng cử động hoàn toàn và thậm chí có thể được chạm vào hoặc cầm nắm mà không thức dậy.


Hơn nữa, một số loài cá dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi vào ban đêm, điều này cho thấy rằng chúng đang hoạt động ban ngày, hay nghỉ ngơi và kém cảnh giác hơn vào ban đêm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loài cá chết nhiều hơn trong hai giờ đầu tiên sau khi mặt trời lặn, điều này cho thấy rằng những loài cá này có xu hướng đi vào giấc ngủ vào thời điểm đó.

Cá có ngủ không? Cá ngủ có nhắm mắt không?
Trong lúc ngủ, cá phản ứng kém hơn

Các giai đoạn giấc ngủ của cá

Biết được cá có ngủ không rồi, vậy các giai đoạn giấc ngủ của cá như thế nào? Có giống với con người không?

Con người trải qua bốn giai đoạn của giấc ngủ, bao gồm hai giai đoạn ngủ nhẹ, một giai đoạn sóng chậm, ngủ sâu và một giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Mặc dù cá không có tân vỏ não như con người, nhưng các nhà nghiên cứu có thể theo dõi hoạt động của não, nhịp tim, chuyển động của mắt và cơ ở cá ngựa vằn để ghi lại hai giai đoạn của giấc ngủ tương tự như giấc ngủ sóng chậm và giấc ngủ REM.


Trạng thái nghỉ ngơi này rất cần thiết đối với cá nên chúng sẽ tìm cách duy trì giấc ngủ tối thiểu, giống như các loài động vật khác. Ví dụ, nếu cá phải trải qua các thí nghiệm trong đó giấc ngủ của chúng bị gián đoạn, chúng cuối cùng sẽ chìm vào giấc ngủ nhỏ, cố gắng đạt được ít nhất 5% đến 10% thời lượng ngủ bình thường của chúng.

Cá ngủ như thế nào?

Thói quen ngủ của các loài cá khác nhau cũng đa dạng như thói quen ngủ của các loài động vật khác. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nhu cầu ngủ của cá có thể đã phát triển tùy theo các yếu tố trong môi trường của mỗi quần thể. Ví dụ, cá sống trên bề mặt nước ngủ nhiều hơn đáng kể so với những loài cùng loài sống trong hang sâu dưới biển.

Các loài cá cũng có thể hoạt động theo ngày, có nghĩa là chúng thường ngủ vào ban đêm hoặc hoạt động về đêm, có nghĩa là chúng thường hoạt động vào ban đêm. Ví dụ, cá mập ăn đêm nghỉ ngơi vào ban ngày và sau đó bơi và tìm kiếm thức ăn vào ban đêm.


Bây giờ Isinhvien sẽ đưa ra một số thông tin thú vị xoay quanh giấc ngủ của cá ngay dưới đây!

Cá ngủ có nhắm mắt không?

Điều này có vẻ kỳ lạ và không tưởng đối với con người chúng ta, những người mà giấc ngủ của họ liên quan trực tiếp và hoàn toàn đến việc nhắm mắt (hoặc mí mắt). Cá thì ngược lại, cá không nhắm mắt trong lúc ngủ. Lý do rất đơn giản: chúng không có mí mắt (ngoại trừ cá mập), do đó, chúng ngủ với đôi mắt mở!

Điều này khiến nhiều người tin rằng cá không bao giờ ngủ. Đơn giản là nó sai. Chỉ vì bạn không bao giờ thấy chúng nhắm mắt, điều đó không có nghĩa là chúng không bao giờ nghỉ ngơi.

Cá có bơi trong khi ngủ không?

Cá có ngủ không? Cá ngủ có nhắm mắt không?
Cá có bơi trong khi ngủ không?

Cá cần oxy để tồn tại, và chúng nhận được oxy khi dòng nước đi ngược lại mang của chúng, điều này đòi hỏi một mức độ di chuyển nhất định. Một số loài cá có thể nhận oxy khi ở vị trí gần như đứng yên bằng cách đối mặt với dòng chảy, đứng nổi và di chuyển vây thỉnh thoảng khi nước đi qua xung quanh chúng. Các loài cá khác, như một số loài cá mập và cá đuối, cần phải thực hiện các chuyển động lớn hơn để di chuyển một lượng nước vừa đủ qua mang của chúng. Do giấc ngủ đơn bán cầu, những con cá lớn hơn này có thể tiếp tục bơi trong khi chúng ngủ.


Giấc ngủ phi bán cầu cho phép một con cá đưa một nửa bộ não của chúng vào trạng thái ngủ tại một thời điểm. Nửa còn lại vẫn hoạt động, cho phép cá tiếp tục bơi, mặc dù chậm hơn so với khi chúng thức. Nếu chúng có mí mắt, mắt kết nối với phần não đang ngủ sẽ đóng lại trong khi mắt kia vẫn mở, giống như ở nhiều loài chim và cá voi.

Cá ngủ có mơ không?

Nhiều người tự hỏi liệu cá có mơ khi chúng đang ngủ không? Cho đến nay chúng ta vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi đó nhưng đoạn video gần đây quay cảnh một con bạch tuộc đang ngủ cho thấy nó thay đổi màu sắc, điều này cho thấy nó có thể đang mơ về việc trốn tránh kẻ săn mồi hoặc rình mò con mồi của chính mình (đó là lý do tại sao bạch tuộc thay đổi màu khi chúng còn thức).

Cá có ngủ không? Cá ngủ có nhắm mắt không?
Vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi cá ngủ có mơ không.

Hiện tại, giấc ngủ của cá đang được nghiên cứu để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giấc ngủ của chúng. Hầu hết các nghiên cứu này sử dụng cá ngựa vằn và cố gắng tìm hiểu những thứ như ảnh hưởng của việc thiếu ngủ (thiếu ngủ), mất ngủ (khó ngủ) và nhịp sinh học (chu kỳ ngủ).


Cá có ngủ theo chu kỳ không?

Nhiều loài cá tuân theo chu kỳ ngủ-thức đều đặn, tương tự như con người và các loài động vật khác. Nhịp sinh học của cá tỏ ra nhạy cảm với ánh sáng, tương tự như nhịp sinh học của con người khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo vào ban ngày và buồn ngủ sau khi trời tối. Trong một nghiên cứu về cá ngựa vằn, các nhà nghiên cứu đã làm gián đoạn giấc ngủ của cá, thông qua tiếp xúc với ánh sáng hoặc kích thích điện hoặc cơ học. Cả hai kiểu gián đoạn đều đánh thức cá, nhưng chỉ tiếp xúc với ánh sáng đã làm giảm đáng kể thời lượng chúng ngủ trong nhiều ngày.

Chu kỳ sáng – tối là một cơ chế điều hòa nhịp sinh học phổ biến ở nhiều loài động vật. Nhưng có những loài cá không thể nhìn thấy ánh sáng, chẳng hạn như cá hang động biển sâu. Cá hang động sống sâu dưới đáy biển đến nỗi chúng sống trong bóng tối, và kết quả là nhiều loài đã tiến hóa mà không có thị giác. Mặc dù vậy, chúng thể hiện các hành vi phù hợp với nhịp sinh học, khiến các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố môi trường khác, như thức ăn, có thể giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của chúng.


Làm thế nào để cá biết khi nào đến giờ đi ngủ?

Khá dễ dàng để nhận biết khi nào cá đang ngủ: Chúng nằm bất động, thường ở dưới đáy hoặc gần mặt nước. Chúng phản ứng chậm với những thứ diễn ra xung quanh hoặc có thể không phản ứng gì. Nếu bạn quan sát mang của chúng, bạn sẽ thấy chúng thở rất chậm.

Những người có bể cá tại nhà sẽ biết rằng khi đèn tắt vào ban đêm, cá trở nên ít hoạt động hơn. Nếu bạn bật đèn vào lúc nửa đêm, bạn sẽ thấy chúng tĩnh lặng như thế nào.

Giống như con người, cá có một chiếc đồng hồ bên trong cho chúng biết khi nào cần làm những việc như ngủ và ăn. Vì vậy, ngay cả khi bạn vô tình để đèn vào ban đêm, cá vẫn có thể ổn định và đi ngủ.

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu giấc ngủ của những loài cá sống trong hang động nơi luôn tối. Thậm chí ở một số loài này, có những thời điểm hoạt động thấp giống như khi ngủ. Tất nhiên không có bình minh hay hoàng hôn trong hang động nên nhịp điệu của chúng thường khác với những loài cá sống ở bề mặt dưới ánh nắng chói chang.


Một số loài cá, như cá ngừ và một số cá mập, phải bơi mọi lúc để chúng có thể thở. Có khả năng những con cá này ngủ với một nửa bộ não của chúng cùng một lúc, giống như cá heo.

Cá vẹt tạo ra một cái kén chất nhầy quanh mình vào ban đêm – một chiếc túi ngủ cứng và dính có thể bảo vệ chúng khỏi các ký sinh trùng tấn công chúng khi chúng ngủ.

Những dấu hiệu cho thấy cá đang ngủ

Có một số dấu hiệu cho thấy cá đang ngủ:

  • Chúng đã không di chuyển trong vài phút.
  • Chúng đang trôi tại chỗ, hoặc đã trôi lên đỉnh hoặc xuống đáy bể, hoặc bên dưới san hô.
  • Chúng mất nhiều thời gian hơn để phản ứng với các kích thích, chẳng hạn như ánh sáng hoặc thức ăn rơi vào bể của chúng.
  • Chúng nghỉ ngơi vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Qua bài viết trên đây, hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cá có ngủ không cũng như những sự thật liên quan đến giấc ngủ của cá. Nhớ theo dõi chuyên mục Khám phá thế giới của Isinhvien để có thể nhận được nhiều bài viết thú vị như thế này nhé.


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close