Khám Phá Lịch Sử

Bí ẩn về cái chết của Thành Cát Tư Hãn – vị vua tàn bạo của Mông Cổ

Khi Thành Cát Tư Hãn qua đời năm 1227, nhiều tin đồn cho rằng ông đã hy sinh anh dũng vì bị thương quá nặng trong chiến tranh hoặc bị thiến bởi một công chúa. Ngày nay, các nhà nghiên cứu hiện đại khẳng định rằng cái chết của Thành Cát Tư Hãn còn đơn giản hơn thế nhiều.

Bí ẩn về cái chết của Thành Cát Tư Hãn - vị vua tàn bạo của Mông Cổ 8
Mặc dù có tài liệu cho rằng Thành Cát Tư Hãn qua đời vì lâm bệnh nặng, nhưng nguyên nhân đằng sau căn bệnh của ông vẫn còn bí ẩn.

Cái chết của Thành Cát Tư Hãn đã là chủ đề tranh luận của giới học thuật Trung Quốc trong gần 800 năm qua. Bằng chứng về triều đại tàn bạo của ông với tư cách là người sáng lập ra Đế chế Mông Cổ được ghi lại rõ ràng, tuy nhiên, cái chết của ông vẫn là bí ẩn khiến nhiều người tò mò. Đến nay, các nhà sử học vẫn đang đặt câu hỏi: Thành Cát Tư Hãn chết như thế nào? Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu về bí mật này nhé!

Những giả thuyết về cái chết của Thành Cát Tư Hãn

Dựa theo một văn bản thế kỷ 14 được gọi là Lịch sử của triều đại nhà Nguyên, hầu hết các học giả đều cho rằng Thành Cát Tư Hãn qua đời vào tháng 8 năm 1227.

Tài liệu cho biết ông qua đời chỉ sau 8 ngày đổ bệnh nhưng các chuyên gia vẫn không rõ ông chết vì mắc bệnh gì. Nhiều người tin rằng bệnh thương hàn chính là thủ phạm, trong khi một số người khác lại nói Thành Cát Tư Hãn không thể qua khỏi vì những vết thương trong quá trình chiến đấu chẳng hạn như: Vết thương nhiễm trùng do mũi tên hoặc ngã ngựa.


Nhưng vẫn còn một giả thuyết khác cho rằng Thành Cát Tư Hãn chết vì bị một cô công chúa mà ông giam cầm cắt đi ‘của quý‘.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng tất cả những lời giải thích về cái chết của Thành Cát Tư Hãn chỉ là truyền thuyết và do thuộc hạ của ông cố ý lan truyền.

Vậy thực sự, kẻ chinh phục vĩ đại nhất lịch sử thế giới – Thành Cát Tư Hãn đã chết như thế nào?

Thành Cát Tư Hãn trở thành vị vua vĩ đại của Mông Cổ như thế nào?

Bí ẩn về cái chết của Thành Cát Tư Hãn - vị vua tàn bạo của Mông Cổ 9
Quân đội của Thành Cát Tư Hãn đã tàn sát khoảng 40 triệu người trong hành trình chinh phục Đông Bắc Á.

Cái tên Thành Cát Tư Hãn hay Chinggis Khan vô cùng nổi tiếng trên thế giới nhưng nhà cai trị khét tiếng này của Mông Cổ này có tên thật là Temujin.

Sinh ra vào khoảng năm 1162 tại Mông Cổ, ông được làm lễ rửa tội đồng thời ăn mừng việc cha ông bắt được một thủ lĩnh người Tatar.


Ông cũng là hậu duệ của Khabul Khan – người đã thống nhất Mông Cổ tạm thời trong một thời gian nhưng vẫn đủ sức để chống lại Trung Quốc vào đầu những năm 1100.

Thành Cát Tư Hãn được sinh ra với cục máu đông trên tay – điều mà dân gian trong vùng ám chỉ là dấu hiệu của người lãnh đạo dân tộc trong tương lai. Vào năm 9 tuổi khi cha ông bị giết bởi người Tatars, Thành Cát Tư Hãn buộc phải giành lấy ngôi vương.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, ông bắt buộc phải giết người em cùng cha khác mẹ của mình.

Từ cuộc hôn nhân chính trị của Thành Cát Tư Hãn với người phụ nữ có tên là Borte – thuộc bộ tộc Konkirat, ông đã có thể hợp nhất các bộ tộc trong khu vực và tạo ra một đất nước Mông Cổ thống nhất, hùng mạnh. Ngoài ra, “người vợ may mắn” này còn sinh cho ông bốn người con trai khỏe mạnh, thiện chiến.

Điều thú vị rằng, ngày này người ta còn tìm thấy DNA của Thành Cát Tư Hãn trong 200 người đàn ông. Giải thích cho việc này, các nhà nghiên cứu cho rằng do phong tục đa thê của người Mông Cổ, đặc biệt khi quyền lực của Thành Cát Tư Hãn ngày càng lớn mạnh, ông đã qua đêm với vô số phụ nữ và để lại nòi giống cho đến ngày nay.


Năm 20 tuổi, sau khi bắt làm nô lệ trong một thời gian ngắn bởi người Taichi, Thành Cát Tư Hãn đã xây dựng một đội quân gồm 20.000 người bằng cách hợp nhất với nhiều gia tộc, nhằm mục đích tiêu diệt quân đội Tatar. Ông ta ra lệnh giết tất cả những người đàn ông cao hơn ba mét và bắt sống tù trưởng của họ.

Bí ẩn về cái chết của Thành Cát Tư Hãn - vị vua tàn bạo của Mông Cổ 10
Các chiến binh Mông Cổ trong trận chiến chống lại lực lượng triều đại nhà Jin năm 1211.

Không chỉ lợi dụng gián điệp chiến tranh trên khắp Đông Bắc Á, Thành Cát Tư Hãn còn sử dụng cờ hiệu, khói để lãnh đạo; còn quân lính thì được trang bị đầy đủ cung tên, khiên, dao găm, kiếm để bắt đầu các cuộc chiến tranh tàn khốc. Đến năm 1206, đội quân 80.000 người của Thành Cát Tư Hãn đã kiểm soát miền đông và miền trung Mông Cổ.

Các kỵ binh của ông đã học cách cưỡi ngựa mà không cần dùng tay. Khả năng này giúp họ dễ dàng sử dụng loại thương có móc câu để lôi người ra khỏi ngựa và ném lao thật xa khi đang phi ngựa nhanh.


Vào năm 1207, sau khi đánh bại tất cả các bộ tộc chống đối ở Mông Cổ, ông chính thức lên ngôi Thành Cát Tư Hãn hay còn gọi là “người cai trị toàn cầu” và là vị thần tối cao của dân tộc mình.

Đến năm 1209, với sự bùng nổ dân số, nguồn cung cấp thực phẩm trở nên quá khan hiếm, Thành Cát Tư Hãn đã chuyển sự chú ý sang Trung Quốc và những cánh đồng lúa trù phú của của đất nước giàu mạnh này.

Cái chết bất ngờ của Thành Cát Tư Hãn?

Bí ẩn về cái chết của Thành Cát Tư Hãn - vị vua tàn bạo của Mông Cổ 11
Thành Cát Tư Hãn qua đời vào giữa những năm 60 và các nhà sử học ngày nay cho rằng ông chết vì bệnh dịch hạch.

Thành Cát Tư Hãn chinh phục quốc gia hùng mạnh ở tây bắc Trung Quốc, hay còn được gọi là Tây Hạ khá nhanh chóng. Nhưng cuộc chiến giành đất đai, lương thực, ruộng lúa của ông tỏ ra khó khăn hơn và phải mất gần 20 năm mới giành được chiến thắng.


Năm 1219, Thành Cát Tư Hãn đã gặp thất bại lớn trong việc giải quyết Vương triều Khwarizm ở Trung Đông. Vua của nước này đã giết sứ giả của Mông Cổ và gửi trả phần đầu cho ông. Quá tức giận, Thành Cát Tư Hãn yêu cầu Tây Hạ và nhà Tấn giúp ông đánh bại Khwarzim nhưng hai nước này đã từ chối, thậm chí là họ lại thành lập một liên minh chính trị để chống lại vị vua Mông Cổ tàn bạo này.

Vì thế, Thành Cát Tư Hãn quyền uy đã dẫn đầu 200.000 binh lính và phát động một cuộc chiến với 3 mũi tấn công tàn nhẫn để tiêu diệt Vương triều Khwarizm ở Trung Đông. Ông ta đã chất đống đầu lâu của đàn ông, phụ nữ, trẻ em của đất nước đáng thương này thành các gò đất cao ở mọi thành phố mà vó ngựa Mông Cổ đi qua.

Tuy nhiên, sau khi đánh bại Khwarizm vào năm 1221, Thành Cát Tư Hãn đã chuyển toàn bộ sự chú ý của mình sang người Tây Hạ – những kẻ đã dám trái ý và thách thức ông.


Cũng trong thời gian này, Thành Cát Tư Hãn bỗng nhiên lâm bệnh nặng. Theo các chuyên gia ở Đại học Flinders ở Adelaide, ông đã giấu nhẹm bệnh tình của mình để quân Mông Cổ không đánh mất niềm tin vào sự chiến thắng trong chiến dịch tấn công nước Tây Hạ.

Vì vậy, những lời đồn Thành Cát Tư Hãn chết trong trận chiến này hoặc do nhiễm trùng vết thương đã được lan truyền rộng rãi.

Bí ẩn về cái chết của Thành Cát Tư Hãn - vị vua tàn bạo của Mông Cổ 12
Bản đồ ngày tháng của mà người Mông Cổ xâm lược Trung Quốc

“Có thể là người thân và những người thuộc hạ của Thành Cát Tư Hãn đã nhận được lệnh giữ bí mật về bệnh tật của ông ta, vì nó xảy ra vào đúng thời điểm khi quân Mông Cổ đang ở giai đoạn quan trọng trong cuộc chinh phục Tây Hạ – đế chế mà họ đã ‘thèm muốn’ trong hơn 20 năm. ”

Các nhà nghiên cứu đã phải chuyển sang Lịch sử của nhà Nguyên để tìm kiếm sự thật về cái chết của Thành Cát Tư Hãn ở một góc độ nhiều bằng chứng hơn. Mặc dù tin đồn ông chết vì vết thương bị nhiễm trùng hoặc bị cắt “của quý” nhưng lịch sử của nước này lại chứa đựng nhiều thông tin chính xác hơn.


Bí ẩn về cái chết của Thành Cát Tư Hãn - vị vua tàn bạo của Mông Cổ 13
Thành Cát Tư Hãn (phía trên bên trái) và các hậu duệ cầm quyền Mông Cổ của ông.

Tài liệu này cho biết, Thành Cát Tư Hãn lâm bệnh vào ngày 18 tháng 8 năm 1227 và bị sốt cao cho đến khi ông qua đời vào ngày 25 tháng 8. Các giả thuyết trước đây cho rằng Thành Cát Tư Hãn chết vì bệnh thương hàn nhưng Lịch sử nhà Nguyên lại không hề có ghi chép gì về các triệu chứng mà ông mắc phải như nôn mửa hoặc đau dạ dày.

Các nghiên cứu lập luận rằng: “Dựa theo tình hình bệnh trạng mà quân đội Thành Cát Tư Hãn mắc phải vào năm 1226, đó có thể là bệnh dịch hạch – một căn bệnh có nguồn gốc lâu đời với khả năng thay đổi lịch sử và vô cùng nguy hiểm cho đến ngày nay”.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng “dựa theo thuật ngữ y học còn mơ hồ của Lịch sử nhà Nguyên lúc bấy giờ đã mô tả các triệu chứng của Thành Cát Tư Hãn và thời gian bị bệnh thì bệnh dịch hạch là phù hợp nhất.” Đáng chú ý, phải mất gần một 1000 năm để các nhà khoa học đưa kết luận cụ thể này.


Khi bí ẩn đằng sau cái chết bất ngờ của Thành Cát Tư Hãn được khám phá thì vị trí nơi an nghỉ của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Đi tìm ngôi mộ bí mật của Thành Cát Tư Hãn – Ông vua hùng mạnh nhất Mông Cổ

Bí ẩn về cái chết của Thành Cát Tư Hãn - vị vua tàn bạo của Mông Cổ 14
Quần thể tượng của Thành Cát Tư Hãn ở Mông Cổ.

Khi Thành Cát Tư Hãn qua đời, Đế chế Mông Cổ trải dài từ Bắc Triều Tiên ngày nay đến Đông Âu và từ miền trung nước Nga đến Iran. Thành Cát Tư Hãn mất vào giữa những năm 60 và để lại đất nước của mình cho những hậu duệ kế tiếp, những người trị vì cho đến khi nó tan rã vào thế kỷ 14.

Văn học dân gian đã lưu truyền Thành Cát Tư Hãn yêu cầu con cháu của mình phải giết tất cả người Tây Hạ nào còn sống sót trên đời. Trong lễ tang của ông được tổ chức ở thủ đô Karakorum của Mông Cổ, thuộc hạ của Thành Cát Tư Hãn đã chém giết bất kỳ ai dám nhìn theo đoàn xe đám ma. Cho dù điều đó có phải là sự thật hay không thì ngôi mộ của ông vẫn là bí mật cho đến ngày này.


Một số người tin rằng các thuộc hạ của Thành Cát Tư hãn đã tuân theo phong tục dân tộc, chôn ông ở vùng thảo nguyên Á – Âu và trong một ngôi mộ sâu đến 20m. Nếu đúng như vậy thì ngôi mộ của ông sẽ không có dấu hiệu gì, kể cả là bia đá. Theo nhiều dự đoán, các nhà khoa học cho rằng Thành Cát Tư Hãn được chôn cất trên ngọn núi Burkhan Khaldun của Mông Cổ dù không có chứng cứ nào xác thực cho điều đó.

Thành Cát Tư Hãn là một trong những chiến binh tàn nhẫn, thống trị một lãnh thổ vô cùng rộng lớn đến mức không thể tưởng tượng nổi. Ông vua Mông Cổ này đã tàn sát khoảng 40 triệu người và làm giảm đi 11% dân số thế giới.

Tin chắc rằng những gì về cuộc đời, cái chết, chiến tích của Thành Cát Tư Hãn – ông vua Mông Cổ tàn bạo bậc nhất lịch sử thể giới mà Isinhvien đã giới thiệu ở trên sẽ khiến bạn có thêm niềm tự hào về dân tộc Việt Nam nhỏ bé, khi chính chúng ta đã 3 lần đầy lùi gót chân xâm lược của quân Nguyên Mông vào thời nhà Trần.


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close