Khám Phá Lịch Sử

Bí ẩn chưa được giải đáp về ‘con tàu ma’ Carroll A.Deering tại Bắc Carolina

Một trong những vụ chìm tàu bí ẩn nhất tại "Nghĩa địa của Đại Tây Dương" đến nay vẫn chưa có giải đáp. Nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng cũng sớm bị bác bỏ!

Năm 1921, 11 thủy thủ lên tàu Carroll A.Deering từ Barbados trở về Hoa Kỳ. Nhưng vài tuần sau, con tàu được tìm thấy bị đắm – không có thủy thủ đoàn nào được tìm thấy.

Bí ẩn chìm tàu Carroll A.Deering
Mặc dù phi hành đoàn của Carroll A. Deering không được tìm thấy ở đâu, một con mèo sáu ngón đã được phát hiện trên tàu.

Sau khi đi qua Tam giác quỷ Bermuda vào năm 1921, tàu Carroll A.Deering đã bị rơi ngay ngoài khơi bờ biển Bắc Carolina. Từng là một con tàu chở hàng có tiếng, Carroll A.Deering đang trên đường trở về Hoa Kỳ sau khi dừng chân ở Barbados. Nhưng thay vì trở về nhà an toàn, con tàu đã trở thành một trong những vụ đắm tàu bí ẩn nhất trong lịch sử.

Toàn bộ phi hành đoàn đã biến mất. Đồ dùng cá nhân, thiết bị định vị và thuyền cứu sinh của họ cũng bị mất tích. Vấn đề đáng lo ngại hơn nữa, Carroll A.Deering không phải là con tàu đầu tiên gặp nạn diệt vong ở gần Bắc Carolina.


Trong nhiều thế kỷ, vùng biển nguy hiểm trong khu vực đã khiến các thủy thủ phải khiếp sợ. Các đường bờ biển thay đổi và thời tiết không thể đoán trước ở nơi được mệnh danh là “Nghĩa địa của Đại Tây Dương” đã làm đắm hàng nghìn con tàu trong suốt nhiều năm. Nhưng ngay cả trong một vùng biển nguy hiểm như thế này, một số xác tàu vẫn nổi tiếng nhờ độ huyền bí của chúng. Carroll A.Deering là một ví dụ điển hình.

Tất cả mọi người từ FBI đến Cảnh sát biển cho đến ngư dân địa phương đều cố gắng tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với các thủy thủ mất tích, đưa ra các giả thuyết từ những lời giải thích trần tục về thời tiết xấu đến những câu chuyện về binh biến hoặc cướp biển. Một số người thậm chí còn cho rằng chính Tam giác Bermuda là nguyên nhân gây ra vụ việc.

Nhưng dù đã 100 năm trôi qua, chúng ta vẫn không thể biết chính xác điều gì đã xảy ra với con tàu Carroll A.Deering.


Sự ra mắt đầy hy vọng của tàu Carroll A.Deering sang trọng

Bí ẩn chìm tàu Carroll A.Deering
Carroll A.Deering chủ yếu được sử dụng để vận chuyển than đến Nam Mỹ.

Được xây dựng vào năm 1919 bởi G.G. Công ty Deering ở Bath, Maine, Carroll A.Deering là một trong những xưởng đóng tàu bằng gỗ cuối cùng được tạo ra trước khi ngành đóng tàu sắt tiếp quản ngành này.

Một con tàu 5 cột buồm, nặng 1.879 tấn, Carroll A.Deering được đặt theo tên con trai của chủ sở hữu công ty. Được trang trí bằng gỗ sồi và gỗ gụ, nó được coi là loại chất liệu sang trọng đối với một con tàu chở hàng. Không chỉ có nhà vệ sinh có thể sử dụng được, mà còn có nhiệt và điện bằng hơi nước.

Được hạ thủy vào sông Kennebec trong chuyến hành trình đầu tiên, thuyền trưởng lúc đó là William “Hungry Bill” Merritt, người bạn của Deerings, người đã giúp vận chuyển một tải than từ Virginia đến Rio de Janeiro, Brazil. Và chuyến trở lại New York của Merritt mang theo một lô hàng ngô từ Argentina.


Carroll A.Deering có vẻ là một con tàu tốt và đáng tin cậy, vì nó đã thực hiện thêm một vài chuyến đi như chuyến đầu tiên trong năm sau.

Chuyến đi vào tháng 8 năm 1920 được cho là không có gì khác biệt. Thuyền trưởng Merritt đã khởi hành cùng một thủy thủ đoàn gồm 10 người – nhiều trong số họ là người Đan Mạch – để vận chuyển một tải than khác ở Brazil. Nhưng Merritt bị ốm ngay trong chuyến đi và buộc phải lên bờ, bỏ lại hầu hết thủy thủ đoàn và hàng hóa của mình.

Không có gì ngạc nhiên khi G.G. Công ty Deering nhanh chóng lo ngại về việc thua lỗ và làm gián đoạn việc buôn bán. Vì vậy, họ tranh nhau tìm một ai đó – bất kỳ ai – nắm quyền lãnh đạo Carroll A.Deering.

Hận thù và tàn bạo giữa các phi hành đoàn mới

Bí ẩn chìm tàu Carroll A.Deering

Câu trả lời không chắc chắn cho những lời cầu nguyện của công ty đã đến với Willis B. Wormell, một thuyền trưởng tàu biển đã nghỉ hưu 66 tuổi với đôi vai tròn trịa và phong thái cứng rắn. Một thủy thủ tên là Charles B. McLellan đã trở thành người đồng hành cùng ông. Và con tàu đã kịp thời ra khơi thêm một lần nữa.


Nhưng có một vấn đề lớn: Wormell và McLellan coi thường nhau gần như ngay lập tức, và việc ở gần nhau trên một con tàu rõ ràng không giúp ích được gì. Khi thủy thủ đoàn dừng chân tại Barbados vào đầu tháng 1 năm 1921, Wormell không nói lời nào khi mô tả người đồng hành của mình với một người bạn.

“Cậu ấy thường say rượu khi lên bờ”, Wormell nói với Thuyền trưởng Hugh Norton. “Cậu ta đối xử với phái nam một cách tàn bạo, hoàn toàn không thể tin được.”

Thật kỳ lạ, tại một số thời điểm trong chuyến dừng chân của Barbados, một thuyền trưởng khác đã trực tiếp hỏi Wormell rằng liệu anh ta có nghĩ rằng thủy thủ đoàn của mình có khả năng làm loạn hay không. Wormell nói rằng anh không nghĩ rằng tất cả bọn họ sẽ chống lại anh, nhưng cả hai đều biết rằng không nhất thiết phải đưa cả phi hành đoàn bắt đầu một cuộc nổi loạn.

Về phần mình, McLellan không làm gì để xoa dịu sự lo lắng của đội trưởng. Ngay trước khi họ đến Barbados, anh ta rõ ràng đã gầm lên với Wormell, “Tôi sẽ giết ông trước khi nó kết thúc, ông già kia!”


McLellan sau đó tiếp tục say xỉn tại quán cà phê Continental, lớn tiếng phàn nàn về Wormell suốt thời gian qua. Anh ấy thậm chí còn nói, “Tôi sẽ chiếm vị trí thuyền trưởng trước khi chúng ta đến Norfolk, tôi sẽ làm như vậy.” Giữa những lời đe dọa và cơn say, McLellan đã cư xử tệ đến mức phải ngồi tù.

Nhưng thật không ngờ, Wormell đã bảo lãnh cho anh ta, có lẽ với niềm tin rằng người bạn này đã ăn năn. Và sau đó, vào khoảng ngày 9 tháng 1 năm 1921, đoàn tiếp tục lên đường trở về Hoa Kỳ.

Lần cuối cùng tàu Carroll A.Deering được nhìn thấy

Bí ẩn chìm tàu Carroll A.Deering
Carroll A.Deering thường xuyên dừng chân ở Barbados để tiếp tế, rời bến bờ và rượu.

Các mục nhật ký viết tay trên bản đồ của con tàu được viết bằng chữ của Wormell cho đến ngày 23 tháng 1 năm 1921. Sau đó, một bàn tay vô danh đã thay thế nó. Trong những tuần trước đó, con tàu dường như đã đi lên bờ biển về phía Bắc Carolina, cuối cùng gần đến Bãi cạn Cape Lookout.


Vào ngày 29 tháng 1 năm 1921, tàu Lightship Vessel 80 của Cape Lookout Shoals đã ghi nhận những cơn bão dữ dội khi nó phát hiện tàu Carroll A.Deering trên mặt nước. Ông Thomas Jacobson (chủ tàu Lightship) đã báo cáo rằng một người đàn ông có mái tóc đỏ và giọng vùng Scandinavia trên chiếc Carroll A.Deering đã ca ngợi anh ta.

Người Scandinavian, người mà Jacobson nói rằng không “trông hoặc hành động hoặc nói như chủ tàu hay sĩ quan,” tuyên bố rằng Carroll A.Deering đã mất neo và xích, và cần liên hệ với chủ sở hữu. Jacobson cũng lưu ý rằng thủy thủ đoàn đang đánh nhay xung quanh boong tàu, một khu vực thường dành cho thuyền trưởng.

Khi tàu Carroll A.Deering đi về phía bắc, Jacobson – người có đài không hoạt động – phát hiện một tàu hơi nước đang tiến đến từ phía nam. Nhưng khi Jacobson gửi tín hiệu cho con tàu thứ hai để chuyển thông điệp về tàu Carroll A.Deering, con tàu mới đã phớt lờ anh ta. Và khi Jacobson thổi còi hơi nước mạnh mẽ của mình về hướng của họ, con tàu quay trực tiếp về phía đông, khi thủy thủ đoàn nhanh chóng che biển tên của con tàu trong quá trình này.


Đó là lần cuối cùng mọi người nhìn thấy chiếc lò hơi nước bí ẩn – và cũng là lần cuối cùng người ta nhìn thấy Carroll A.Deering trên mặt biển.

Bí ẩn chìm tàu Carroll A.Deering
Con tàu đắm Carroll A. Deering, sau khi nó bị rơi gần Outer Banks của North Carolina.

Sáng sớm ngày 31 tháng 1 năm 1921, một người tuần tra trên bãi biển của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển phát hiện con tàu Carroll A.Deering với tất cả các cánh buồm đang đứng, như thể nó đã bị bỏ rơi trong vội vã ”- ngoài khơi Cape Hatteras ở Outer Banks.

Phải mất vài ngày trước khi các cơn bão trong khu vực giảm bớt để một nhóm tìm kiếm khám phá con tàu đắm. Và khi lực lượng cứu hộ cuối cùng có cơ hội xem xét, họ đã thực hiện một vài khám phá gây sốc.

Toàn bộ thủy thủ đoàn đã biến mất – và thuyền cứu sinh, thiết bị điều hướng và máy đo thời gian của con tàu cũng bị mất tích. Thật kỳ lạ, có thức ăn đã chuẩn bị sẵn được tìm thấy trong phòng chứa, như thể các thủy thủ sắp ăn một bữa trước khi họ khởi hành trong vội vàng. Và sinh vật sống duy nhất được tìm thấy trên con tàu là một con mèo sáu ngón.


Cảnh sát biển đã cố gắng trục vớt con tàu lên mặt đất nhiều lần, nhưng thời tiết xấu và vùng biển nguy hiểm đã ngăn họ làm điều đó. Đến tháng 3 năm 1921, con tàu được coi là mối nguy hiểm đối với các tàu khác trong khu vực, và vì vậy nó đã được cho nổ mìn. Gỗ từ đống đổ nát dạt vào bờ biển – và những vật liệu này cuối cùng được sử dụng để xây nhà trong khu vực.

Những lý thuyết ớn lạnh về những gì đã xảy ra với phi hành đoàn của con tàu

Bí ẩn chìm tàu Carroll A.Deering
Một người trông coi tàu đèn trên tàu Cape Lookout Lightship đã nhìn thấy tàu Carroll A.Deering ngay trước khi thủy thủ đoàn của nó biến mất.

Không mất nhiều thời gian để chính phủ liên bang quan tâm đến bí ẩn. Cảnh sát biển, FBI, Hải quân và Bộ Tài chính, Thương mại và Tư pháp đều đã điều tra vấn đề. Herbert Hoover, người lúc đó là Bộ trưởng Thương mại, đã dẫn đầu một cuộc điều tra đặc biệt chuyên sâu.


Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ đang ở trong giai đoạn cuối của First Red Scare, và có tin đồn lan truyền rằng những kẻ đột biến của Cộng sản đang xâm nhập vào các thủy thủ đoàn trên các tàu của Mỹ. Vì vậy, một số cộng sự của Hoover đã tin rằng những tên cướp biển Bolshevik đang phục kích các thương nhân trên biển cả trước khi đưa các con tàu trở về Nga cùng với chúng.

Lý thuyết này thu hút sự tưởng tượng của công chúng, nhưng chỉ có một vấn đề: Con tàu bị bỏ rơi, có nghĩa là những tên cướp biển bị cáo buộc đã không chiếm được tàu nào và chỉ bắt cóc một số ít thủy thủ. Bên cạnh đó, những vật dụng bị mất tích trên con tàu dường như không phải là một vụ cướp biển điển hình. Và có rất ít dấu hiệu của một cuộc đấu tranh – ngoại trừ có thể là trong khu của thuyền trưởng.

Một giả thuyết tương tự – rằng những kẻ thăm dò đã tấn công con tàu – sớm bị bác bỏ vì những kẻ buôn lậu có khả năng sẽ kéo con tàu đi để sử dụng sau này chứ không chỉ đơn giản là vứt nó lại như thế. Thêm vào đó, con tàu có thể sẽ quá chậm và quá rõ ràng để được sử dụng như một chiếc máy dò tìm.


Bão cũng bị loại trừ là có khả năng là thủ phạm, vì tàu Carroll A.Deering đã tránh xa những cơn bão tồi tệ nhất trong khu vực. Và khi Tam giác quỷ Bermuda được đưa ra như một lời giải thích khả dĩ, lý thuyết đó phần lớn được coi là dựa trên chuyện thần thoại hơn là thực tế.

Các cuộc điều tra kết thúc vào năm 1922, không có câu trả lời chính thức nào được đưa ra. Nhưng lời giải thích được nhiều người chấp nhận nhất chính là:

Bất chấp sự tha thứ của Wormell, có vẻ như căng thẳng trên tàu – cho dù là giữa thuyền trưởng và McLellan hay chỉ giữa một thủy thủ đoàn bất mãn – đã dẫn đến một cuộc binh biến nào đó.

Sau đó, do thời tiết xấu hoặc không có neo, tàu mắc cạn. Thủy thủ đoàn có thể đã cố gắng thoát ra bằng xuồng cứu sinh, bị sóng dữ dội trong khu vực hoặc bị đưa xuống vùng nước sâu. Đối với con tàu hơi nước không xác định được phát hiện gần Carroll A.Deering, đó có thể là một kẻ phá đám, háo hức che giấu bản thân khỏi những cặp mắt tò mò.


Dù giải thích thế nào đi nữa, toàn bộ câu chuyện về Carroll A.Deering – và phi hành đoàn – đã bị mất tích vĩnh viễn trong Nghĩa địa của Đại Tây Dương.

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close