Khám Phá Lịch Sử

Giải mã hiện tượng bóng đè – Cách vượt qua cơn mê tưởng như thế nào?

Hiên tượng bóng đè là hiện tượng khá phổ biến và nhiều người gặp phải, từ các đất nước phương đông đến phương tây đều tương truyền đây là hiện tượng gây ra bởi quỷ dữ. Hãy tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng và cách thoát ra khỏi hiện tượng bóng đè này

Giải thích hiện tượng bóng đè khía cạnh khoa học

Hiện tượng bóng đè, hay là chứng liệt do ngủ (sleep paralysis) xảy ra ngay trước khi ngủ hay ngay khi thức giấc, người bệnh cảm thấy bị liệt toàn thân, tỉnh táo mà không thể cử động được chân tay, giống như mình bị ma quỷ đè vậy. Có thể nghe hoặc nhìn thấy ảo giác ghê sợ. Trừ khi bệnh nặng, nói chung đây không được xem là bệnh lý cần điều trị, chỉ cần giảm bớt stress và ngủ đủ giấc.

Nghiên cứu cho biết: giấc ngủ diễn ra theo chu kỳ, mỗi chu kỳ được chia làm 2 pha: pha ngủ nhanh (hay pha cử động mắt nhanh) và pha ngủ chậm. Bóng đè khi ngủ liên quan đến sự gián đoạn hoặc phân mảnh giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM). Cơ thể xen kẽ giữa pha cử động mắt nhanh và pha ngủ chậm (non-rapid eye movement – NREM).

Hiện tượng bóng đè khía cạnh khoa học
Hiện tượng bóng đè khía cạnh khoa học

Hiện tượng bóng đè xảy ra khi sự bất động cơ thể trong pha ngủ nhanh vẫn tiếp tục duy trì, trong khi não bộ đã “thức giấc” rồi. Các khu vực của bộ não phát hiện các mối đe dọa đang ở trạng thái cao và quá nhạy cảm.


Giải thích hiện tượng bóng đè theo khía cạnh tâm linh

Từ xưa tới nay, hiện tượng bóng đè đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người khi đi ngủ. Mỗi người trong đời đều bị bóng đè ít nhất một lần. Khi đó một người đang ngủ sẽ tỉnh dậy, nhưng tạm thời không có khả năng để di chuyển, nói chuyện hay phản ứng.

Hiện tượng bóng đè theo khía cạnh tâm linh
Hiện tượng bóng đè theo khía cạnh tâm linh

Trong lúc này, có khả năng người ta sẽ nhìn hay cảm thấy những thứ khác nhau. Từ thuở xưa, người ta đã coi bóng đè là một trải nghiệm tâm linh. Bởi vậy mà hình tượng “con quỷ giấc mơ” hình thành ở mọi nền văn hóa trên thế giới.

Thông thường, người ta sẽ nhìn thấy con quỷ này trong lúc bị bóng đè, bị nó bóp cổ hoặc làm ngạt thở mà không thể kháng cự. Các câu chuyện khác lại kể về những hồn ma xuất hiện khi bị bóng đè. Một số người bị bóng đè nhiều hơn khi sống ở những khu vực cho là bị ma ám, hoặc có vấn đề về tâm linh.


Dấu hiệu để biết bạn có bị bóng đè hay không?

Dấu hiệu chính bạn sẽ trải qua khi bị bóng đè là vẫn nhận thức được môi trường xung quanh nhưng tạm thời không thể di chuyển hoặc nói chuyện được. Điều này có thể xảy ra khi bạn thức dậy hoặc đi ngủ và cảm thấy các dấu hiệu sau đây:

  • Đổ mồ hôi
  • Không thể hít thở sâu
  • Cảm thấy sợ hãi cực độ
  • Đau nhức đầu hay toàn thân
  • Cảm giác như ngực bị thắt lại
  • Không thể mở mắt (trong nhiều trường hợp)
  • Tưởng tượng thấy có ai đó trong phòng và muốn làm hại mình
Dấu hiệu để biết bạn có bị bóng đè hay không?
Dấu hiệu để biết bạn có bị bóng đè hay không?

Cách thoát khỏi bóng đè

Khi bị bóng đè, tốt nhất là không nên quá hoảng loạn. Hầu hết mọi người bị bóng đè căng thẳng tâm lý, stress, lo lắng, thiếu máu não khi ngủ, giấc ngủ không đều kích thích lên vỏ não. Bởi vậy, hoảng sợ là không cần thiết.


Cách tốt nhất là cố di chuyển các đầu ngón tay và suy nghĩ trong đầu “Đây chỉ là ảo giác, đây chỉ là ảo giác.

Thời gian bị bóng đè không kéo dài quá lâu, chỉ trong vài phút. Nên bạn đừng quá hoảng sợ khi gặp hiện tượng này.

Trên đây chỉ là một trong những hiện tượng kỳ bí diễn ra trong cuộc sống. Nhớ nhấn like và share để nhận xem những hiện tượng kỳ bí khác của trang nhé!

Bài viết khác liên quan đến Hiện tượng kỳ bí


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close