Kỹ năng tìm việc

Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc

Để có được sự thành công thì chỉ có kiến thức, trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần phải có cả kỹ năng mềm. Vậy kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm ra sao và các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc là gì? Cùng Isinhvien tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là cụm từ để chỉ nhiều loại kỹ năng khác nhau. Những kỹ năng này không tự nhiên mà có mà nó sẽ được hình thành trong quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm của bản thân.

Khái niệm kỹ năng mềm

Để trả lời cho câu hỏi kỹ năng mềm là gì? Ta cần nắm rõ kỹ năng mềm (Soft Skills) hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội là thuật ngữ dùng để chỉ những khả năng liên quan đến cách bạn làm việc và cách bạn tương tác với người khác.

Kỹ năng mềm bao gồm các thuộc tính cá nhân, đặc điểm tính cách và khả năng giao tiếp cần thiết để thành công trong công việc. Kỹ năng mềm đặc trưng cho cách một người tương tác trong các mối quan hệ của họ với những người khác.


Kỹ năng mềm gồm những gì?

Bạn đã hiểu được kỹ năng mềm là gì, vậy kỹ năng mềm gồm những gì? Ta có thể trả lời rằng kỹ năng mềm là tổ hợp của nhiều nhóm kỹ năng khác nhau, mỗi nhóm kỹ năng lại mang trong mình những đặc điểm và cách rèn luyện riêng.

Những kĩ năng này được vận dụng và định nghĩa cho từng trường hợp và khía cạnh cụ thể.

Các kỹ năng mềm bao gồm:

 • Kỹ năng thiết lập quan hệ xã hội
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng đội nhóm
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Tư duy phản biện
 • Sự hăng say công việc
 • Tính chuyên nghiệp

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Ngày nay, kỹ năng mềm có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp của mỗi người. Nhiều nhà tuyển dụng muốn làm việc với một người có tinh thần làm việc mạnh mẽ và ham học hỏi hơn là một nhân viên lành nghề có vẻ như không có động lực.


kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm chính là những kỹ năng thuộc về xúc cảm, tính cách của con người. Kỹ năng mềm bao gồm những kỹ năng cơ bản nhưng lại rất quan trọng đối với mỗi chúng ta trong nhiều mặt trong cuộc sống:

Gây ấn tượng, thiện cảm và niềm tin

Trong cuộc sống nếu bạn có kiến thức, có năng lực nhưng bạn không thể biểu thị nó ra bên ngoài thì bạn cũng là kẻ thất bại. Chỉ với 1 vài kỹ năng để tạo ra sự khác biệt, bạn sẽ dễ dàng dành lấy sự ưu tiên trong mắt người khác.

Trong mọi cuộc chơi, một chút cảm tình, một chút thiện cảm của người đối diện có thể giúp bạn có được những điều thực sự lớn lao.

Tạo ra tính kết nối

Thêm một tầm quan trọng của kỹ năng mềm là tạo nên sự kết nối với mọi người. Tìm hiểu kỹ hơn ta dễ dàng thấy được trong kỹ năng mềm có vô vàn kỹ thuật giúp bạn lan toả động lực, kết nối mọi người lại với nhau.


Các nhóm kỹ năng liên quan trực tiếp đến việc kết nối bao gồm:

 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • kỹ năng lãnh đạo
 • kỹ năng tổ chức
 • Kỹ năng thiết lập quan hệ xã hội …

Giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng

Kỹ năng giải quyết vấn đề trong nhóm kỹ năng mềm thường được biết đến với tên gọi “kỹ năng xử lý tình huống”. Kỹ năng mềm cho phép bạn giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đôi khi có những công việc mà kỹ năng chuyên môn của bạn không thể giải quyết được. Nhưng nhờ việc phân tích vấn đề, xử lý tình huống, kết nối mọi người và hàng loạt các kỹ năng liên quan mà vấn đề được xử lý. 

Ngoài ra tầm quan trọng của kỹ năng mềm còn thể hiện ở việc bạn có kỹ năng lập kế hoạch, đặt mục tiêu cũng giúp bạn nhanh chóng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống mà mình đang gặp phải.

Gia tăng giá trị

Việc tạo thiện cảm, khả năng thuyết phục, xử lý tình huống… sẽ giúp bạn gia tăng giá trị bản thân. Đồng thời kỹ năng mềm cũng giúp giá trị của sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp.


Cải thiện chất lượng sống

Một tầm quan trọng của kỹ năng mềm tiếp theo là cải thiện chất lượng sống. Công việc suông sẻ, mọi vấn đề đều được giải quyết nhanh chóng. Cách bạn nhìn về thế giới cũng được thay đổi, chất lượng cuộc sống bạn được cải thiện rõ rệt.

Các kỹ năng mềm cần thiết

Trong quá trình học tập, làm việc tuỳ vào tính chất công việc định hướng của từng người mà bạn có thể phát triển một số nhóm kỹ năng mềm khác nhau. Trong đó có 5 nhóm ký năng mềm đặc biệt quan trọng mà bạn nên có để có thể có được thành công trong cuộc sống.

Kỹ năng giao tiếp

Trong tất cả những kỹ năng mềm thì kỹ năng giao tiếp được đánh giá là kỹ năng quan trọng nhất. Việc có kỹ năng giao tiếp tốt không có nghĩa là bạn phải trở thành một nhà hùng biện xuất sắc hay một nhà văn giỏi.

 Kỹ năng giao tiếp được vận dụng thường xuyên trong cuộc sống thường ngày. Nó giúp bạn xây dựng các mối quan hệ, giải quyết mâu thuẫn, tăng tính gắn kết. Đây chính là một kỹ năng mềm vô cùng cần thiết trong công việc.


Kỹ năng thuyết phục

Một trong các kỹ năng mềm cần thiết nữa là kỹ năng thuyết phục. Đây là kỹ năng mà bạn sử dụng kiến thức, dẫn chứng, lý luận… thông qua lời nói và ngôn ngữ cơ thể nhằm làm thay đổi suy nghĩ và hành động của đối phương.

Thuyết phục không chỉ xảy ra trong công việc mà nó luôn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy nó vô cùng quan trọng. Một số yếu tố khác tạo ra hiệu quả trong thuyết phục bao gồm:

 • Ngữ cảnh
 • Thông tin
 • Luận cứ
 • Luận chứng
 • Tốc độ nói
 • Cường độ nói
 • Ngôn ngữ cơ thể…

Kỹ năng làm việc nhóm

Nói đến các kỹ năng mềm cần thiết không thể không nhắc đến kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm chính là chìa khóa cho sự thành công của bạn nơi làm việc. Bạn phải có sự kết hợp hài hòa với các thành viên trong nhóm để tạo ra được kết quả cuối cùng hoàn hảo nhất.

kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng lập kế hoạch 

Lập kế hoạch là một kỹ năng đặc biệt quan trọng, nếu bạn muốn thành công bắt buộc bạn phải có kỹ năng lập kế hoạch. Bạn cần có kỹ năng lạp kế hoạch bản thân, kế hoạch công việc kế hoạch ngắn hạn kế hoạch dài hạn…


Trong lập kế hoạch có 3 phần quan trọng bao gồm:

 • Đặc mục tiêu
 • Cách thức thực hiện
 • Phương pháp đánh giá.

Làm việc có kế hoạch đồng nghĩa với tính kỷ luật và tuân thủ. Hãy rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch ngay hôm nay để có cuộc sống và công việc như mong muốn.

Kỹ năng sáng tạo và tư duy

Khả năng tư duy và lối suy nghĩ sáng tạo luôn được đánh giá cao trong mọi công việc. Chắc chắn khi bước chân vào chốn công sở, không có ai dạy cho bạn những điều này hết, nếu có thì sẽ chỉ là hướng dẫn bạn nên làm như thế nào để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Do đó kỹ năng sáng tạo và tư duy tốt do chính bản thân bạn nắm bắt được và khơi nguồn. Một công việc ngày nào bạn cũng lặp đi lặp lại, lúc nào cũng trong tình trạng dập khuôn thì sẽ chỉ mang đến kết quả giống như những lần trước.


Thông qua bài viết trên Isinhvien hy vọng sẽ giúp cho bạn hiểu được kỹ năng mềm là gì cũng như tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong công việc nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Truy cập chuyên mục kỹ năng tìm việc để đọc nhiều bài viết hơn nhé.

Bài viết khác liên quan đến Kỹ năng mềm

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close