Kỹ năng tìm việc

8 cách phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cần biết

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng ngày nay không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người. Tuy xuất phát từ những nhu cầu khác nhau nhưng cả hai kỹ năng này thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau. Theo dõi ngay bài viết sau đây của Isinhvien để biết điểm khác nhau giữa 2 kỹ năng này là gì và cách phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng như thế nào?

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong xã hội mà vai trò của kỹ năng mềm và kỹ năng cứng sẽ có tầm quan trọng khác nhau. Kỹ năng cứng chính là nền tảng cơ bản, là giá trị cốt lõi để phát triển kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm giúp “thăng hoa” kỹ năng cứng và mang đến thành công cho mỗi cá nhân hay của cả tổ chức. Nếu kỹ năng mềm có tác dụng xúc tiến khi làm việc thì kỹ năng cứng lại là gốc rễ để phát triển sự xúc tiến đó.

Vì vậy, để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, phát huy thế mạnh của cả 2 kỹ năng, cần phải biết phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng và cách vận dụng hài hòa chúng vào công việc.


Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Kỹ năng mềm và  kỹ năng cứng thuộc hai mảng kĩ năng khác nhau. Nhưng bạn có thể phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng bởi các đặc điểm sau:

Khái niệm

Kỹ năng cứng: kỹ năng cứng là những kỹ năng giúp thực hiện những công việc cụ thể. Kỹ năng cứng có thể được đánh giá bằng các bằng cấp, chứng chỉ hay qua một bài kiểm tra. Ví dụ như: kỹ năng đánh máy, kỹ năng soạn thảo văn bản,…

Kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm là về hành vi, tư duy và đặc điểm cá nhân. Kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân (con người), kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe , quản lý thời gian và sự đồng cảm, cùng những kỹ năng khác.

Cách thể hiện

Kỹ năng cứng: Được thể hiện và đánh giá qua trình độ chuyên môn và năng lực nghề nghiệp. Một số kỹ năng cứng cần phải được đánh giá qua những bài kiểm tra hoặc chứng chỉ liên quan.


Kỹ năng mềm: Không có một tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng nào dành cho nó. Chủ yếu phụ thuộc vào quan điểm đánh giá của từng người.

Lĩnh vực hoạt động

Kỹ năng cứng: Sử dụng các phương tiện hỗ trợ với các bảng tính, đánh máy, sự thành thạo trong sử dụng các phần mềm ứng dụng, khả năng vận hành máy móc, tính toán, khải năng ngoại ngữ

Kỹ năng mềm: Bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tư duy hiệu quả, kỹ năng quản lý xung đột, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đàm phán.

Tiêu chuẩn đánh giá

Kỹ năng cứng: Đánh giá qua trình độ chuyên môn và năng lực nghề nghiệp hoặc những bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Kỹ năng mềm: Không có tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng, phụ thuộc chính vào quan điểm của mỗi người

Môi trường rèn luyện

Kỹ năng cứng: Tích lũy qua các môn học đào tạo chính khóa từ tiểu học đến đại học, trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng chuyên môn bằng việc tiếp thu kiến thức bằng việc trải nghiệm thực tế đời sống và thị trường kinh doanh.


Kỹ năng mềm: Được hình thành chủ yếu qua nếp sống, thoái quen sinh hoạt, ảnh hưởng từ người xung quan hay những bài học xương máu từ thực tế hoặc có thể học ở các trung tâm do nhu cầu kỹ năng mềm ngày càng được trú trọng.

Tính chất

Kỹ năng mềm: Mang tính linh động, tùy biến theo từng hoàn cảnh. Mỗi người sẽ có cách tích lũy và sử dụng kỹ năng khác nhau, đều là kỹ năng đó nhưng với mỗi người cách thể hiện sẽ khác nhau

Kỹ năng cứng: Mang tính cứng ngắc, ít thay đổi. Do kỹ năng cứng là những kiến thức, nội dung mang tính chính xác, hàm lâm, khoa học.

Mục tiêu

Kỹ năng mềm: Tùy vào mỗi người , mỗi vị trí, mỗi công việc sẽ có mức độ quan tâm và rèn luyện các kỹ năng mềm khác nhau.

Kỹ năng cứng: Bất kì ai muốn theo đuổi về nó đều có thể học tập và rèn luyện được

Vai trò

Kỹ năng cứng: Là tiền đề, công cụ cốt lõi để xây dựng và duy trì công việc, tạo ra thu nhập đảm bảo đời sống.


Kỹ năng mềm: Phương tiện rút ngắn quá trình tiến gần với sự chuyên nghiệp trong công việc; là nền tảng thành đạt của bất cứ ngành nghề nào, nó rất ít thay đổi, vì vậy, phải được tôi luyện thật kỹ, thật rắn chắc, thật cứng.

Các kỹ năng mềm sinh viên cần có

Ngoài những kĩ năng cứng để quyết định thành công của một công việc cụ thể. Thì kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém. Đặc biệt với các bạn sinh viên mới ra trường thì kỹ năng mềm là quan trọng hơn bao giờ hết.

Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Sau đây là những gợi ý bạn các kỹ năng mềm sinh viên cần có để trang bị ngay sau khi ra trường bổ trợ cho công việc diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. 

Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là một kỹ năng mềm có thể nói là quan trọng nhất mà khi ngồi trên ghế nhà trường bạn cần trau dồi. Thuyết trình là việc bạn đứng trước đám đông và nói về một chủ đề nào đó, hoặc bày tỏ quan điểm của mình với mọi người.


Thuyết trình tốt mang lại nhiều cơ hội trong học tập và trong công việc. Từ đó thành công truyền tải ý kiến và nội dung mà mình muốn truyền đạt. Giúp bạn trau dồi kỹ năng thuyết trình cũng như thuyết phục cao nhất với người nghe.

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp, chẳng ai có thể tự mình hoàn thiện toàn bộ một quy trình, và bạn chỉ là một mắt xích trong đó thôi. Vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng bắt buộc với các bạn sinh viên, giúp các bạn tối ưu hóa học tập hay quá trình làm việc sau này.

Rất nhiều bạn sinh viên hiện nay thường bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu làm việc nhóm. Hiệu quả làm việc nhóm của các bạn thường không cao, việc nhóm không có nguyên tắc làm việc và phân công công việc cụ thể khiến các bạn sinh viên không rõ ràng khi làm việc chung.

Để làm tốt kỹ năng này bạn cần nên chủ động lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác, đặt tinh thần trách nhiệm vào công việc,…


Kỹ năng ngoại ngữ

Trong xu thế toàn cầu hóa, vốn ngoại ngữ giúp bạn thuận lợi và tiến xa trong công việc. Các nhà tuyển dụng có thể không yêu cầu bạn thông thạo ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ nhưng ít nhất, bạn cũng phải có khả năng giao tiếp cơ bản, hay đọc hiểu tài liệu phục vụ cho học tập hay công việc.

Việc học thêm một ngôn ngữ mới không có gì là khó khăn đối với mỗi người. Không chỉ giúp bạn trở nên tự tin, có thêm một loại ngôn ngữ mới bạn sẽ có thể nâng cao mức thu nhập của mình gấp 3 thậm chí gấp 5 lần so với mức lương bình quân của một sinh viên ra trường có 1 – 2 năm kinh nghiệm.

Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp, mở ra cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao với quyền lợi và mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Do đó, việc có trình độ ngoại ngữ sẽ là một lợi thế vô cùng tốt, mở ra rất nhiều cơ hội hấp dẫn cho các bạn trong sự nghiệp của mình.


Kỹ năng tin học văn phòng

Rèn luyện kỹ năng cứng và kỹ năng mềm giúp chúng ta giải quyết công việc được dễ dàng hơn và mang lại thành công cho bản thân. Hiện nay công nghệ 4.0 đang thay thế cho con người trong việc xử lý các số liệu, các con số, cách thức làm việc sẽ chủ yếu trên máy móc hiện đại.

Tin học văn phòng không chỉ là biết cách sử dụng máy tính, các phần mềm mà còn biết cách biến chúng trở thành công cụ hữu ích theo ý muốn của mình. Vì vậy kĩ năng tin học có vai trò quan trọng trong công việc sau này.

Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, mỗi doanh nghiệp bạn sẽ phải sử dụng kỹ năng tin học văn phòng khác nhau, nhưng vẫn có một số kỹ năng cơ bản được sử dụng trong tất cả ngành công nghiệp mà hầu hết những người xin việc cần biết.

Trên đây là những cách giúp phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Bạn hãy nhớ rằng cánh cửa thành công không bao giờ đóng đối với những người biết thay đổi, học tập và rèn luyện kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Isinhvien chúc bạn thành công!


 

Bài viết khác liên quan đến Kỹ năng mềm

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close