Kỹ năng tìm việc

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình 6 bước ra quyết định chiến lược

Ra quyết định sao cho hiệu quả là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân, tổ chức. Vậy bạn có biết được khái niệm ra quyết định là gì? Kỹ năng và quy trình quyết định chiến lược hiệu quả? Cùng Isinhvien tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Ra quyết định là gì?

Ra quyết định là quá trình cân nhắc dẫn đến việc lựa chọn một phương án thực hiện trong số các phương án hiện có. Ra quyết định liên quan đến giải quyết vấn đề và để giải quyết vấn đề thì cần phải ra quyết định.

Ra quyết định là công đoạn gần như sau cùng trong việc giải quyết vấn đề. Việc đưa ra quyết định là cần thiết đối với bất cứ nhà quản trị nào, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của tổ chức, tập thể.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ được khái niêm ra quyết định là gì và biết tối đa hóa khả năng ra quyết định của bạn nếu bạn muốn trở thành một thành quản trị thực sự có hiệu quả.


Kỹ năng ra quyết định

Hiểu được khái niệm ra quyết định là gì? vậy kỹ năng ra quyết định là gì? Bạn có thể hiểu rằng kỹ năng ra quyết định là một loạt các kết luận và hoạt động của bản thân để đưa ra một quyết định đảm bảo đạt được một kết quả nào đó theo mong muốn của bản thân.

Kỹ năng ra quyết định cho thấy sự thành thạo của bạn trong việc lựa chọn giữa hai hoặc nhiều lựa chọn thay thế. Bạn có thể đưa ra quyết định một khi bạn xử lý tất cả thông tin bạn có sẵn cho bạn và nói với đúng điểm liên hệ liên quan đến một tình huống nhất định.

ra quyết định là gì
Kỹ năng ra quyết định

Cùng với việc rèn luyện, bạn có thể cải thiện kỹ năng ra quyết định cho mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Kỹ năng ra quyết định tốt có thể giúp bạn:

  • Đạt được mục đích ở nơi làm việc và trong cuộc sống riêng tư
  • Tránh được những sai lầm có thể để lại hậu quả không tốt cho bạn
  • Dễ dàng ứng biến với sự cố trong cuộc sống

Quy trình ra quyết định

Trong cuộc sống, chúng ta thường xuyên phải đưa ra các quyết định của bản thân. Quyết định có thể sẽ rất đơn giản, chỉ cần một “tích tắc” là chúng ta đã có thể cho “ra đời” một quyết định đúng. 


Thông thường một quy trình ra quyết định sẽ bao gồm các bước sau:

Xác định rõ bối cảnh của quyết định thành công

Trước khi đưa ra một quyết định, đầu tiên bạn cần xem xét sự cần thiết trong ra quyết định, nghĩa là thực sự có vấn đề cần giải quyết, đòi hỏi sự ra quyết định phù hợp để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn.

Thường thì quá trình ra quyết định đều xuất phát từ việc đề ra nhiệm vụ. Tùy theo mức độ nghiên cứu những vấn đề mới xuất hiện, giải quyết những vấn đề này có ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả của quyết định.

 Do vậy, khi ra các quyết định có nội dung mới thì bước đầu cũng phải sơ bộ đề ra nhiệm vụ và được làm rõ dần trong quá trình ra quyết định.

Nhìn nhận vấn đề một cách hợp lý

Ở bước quy trình ra quyết định này, bạn cần phải phân tích kỹ hơn để nhận biết được các yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến mức độ thành công của quyết định. Sau đó bạn sẽ so sánh giữa từng các yếu tố về điểm mạnh, điểm yếu để có thể đưa ra một cái nhìn khách quan nhất.


Nếu thông tin chưa đủ quyết định vấn đề một cách chắc chắn thì phải có các biện pháp khác để bổ sung. Đôi khi cần phải giải quyết những vấn đề cấp bách và quan trọng, người ra quyết định có thể trực tiếp tìm hiểu tình hình tại chỗ.

Công việc này thường không tốn kém nhiều thời gian mà lại giúp cho người lãnh đạo có được những thông tin đầy đủ và chính xác nhất. 

Dự kiến các phương án quyết định

Trong bước này hình thành các phương án quyết định sơ bộ được trình bày dưới dạng kiến nghị. Cần xem xét kỹ lưỡng mọi phương án quyết định có khả năng lựa chọn, rước hết nên sử dụng các kinh nghiệm đúc kết được để giải quyết những vấn đề tương tự.

Thông thường, một quyết định hợp lý sẽ hướng về nhận định các phương án quyết định:

  •  Những lựa chọn của bạn là gì?
  • Nghĩ đến các cách mà bạn có thể giải quyết được vấn đề
  • Tham khảo ý kiến từ những người khác, có thể là bố mẹ, thầy cô, bạn bè hoặc những người mà bạn cảm thấy tin tưởng
  • Lắng nghe những ý kiến góp ý và phân tích trên cơ sở thực tế của bản thân

Ra quyết định chính thức

Đây chính là bước ra quyết định chính thức trong quy trình ra quyết định của mình. Sau khi đã đánh giá được các phương án, chắc chắn bạn sẽ có thể dễ dàng chọn ra được một phương án khả thi nhất. Và đây chính là quyết định cuối cùng của bạn sau một quá trình đã phân tích kỹ lưỡng.


ra quyết định là gì
Ra quyết đinh chính thức

Ra quyết định chính thức là một bước trong quy trình ra quyết định có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc ra quyết định hiệu quả. Sau khi đã đánh giá được các phương án, chắc chắn bạn sẽ có thể dễ dàng chọn ra được một quyết định khả thi nhất và chịu trách nhiệm rực tiếp về quyết định đó.

Quyết định phải được truyền đạt đến người thực hiện hay tổ chức thực hiện

Sau khi quyết định được đưa ra thì phải được phổ biến và giải thích ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của quyết định đã đề ra. Những kết quả có thể đạt được và vạch ra một kế hoạch thực hiện quyết định cụ thể.

Việc tổ chức thực hiện quyết định phải xuất phát từ việc quy định rõ giới hạn hiệu lực của quyết định và phải theo đúng giới hạn đó trong quá trình thực hiện. Việc tổ chức thực hiện phải cụ thể, rõ ràng, kế hoạch tổ chức thực hiện cần năng động và tập trung được lực lượng tham gia chủ yếu.


Kiểm tra và tổng kết kết quả

Kiểm tra việc thực hiện quyết định:

  • Kiểm tra tới tác động hành vi con người, nâng cao trách nhiệm của họ và động viên họ thực hiện hoạt động nằm trong kế hoạch đã vạch ra.
  • Tiến hành kiểm tra thúc đẩy sự thực hiện kịp thời.

Điều chỉnh quyết định: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến phải điều chỉnh quyết định trong quá trình thực hiện chúng, các nguyên nhân đó là:

  • Có những thay đổi đột ngột do nguyên nhân bên ngoài gây ra.
  • Có sai lầm nghiêm trọng bản thân quyết định, và một số nguyên nhân khác.
  • Không nên do dự trong việc điều chỉnh quyết định khi xuất hiện tình huống làm cho quyết định trước đây hết hiệu lực.

Tổng kết thực hiện quyết định: Tất cả các quyết định có được thực hiện  đầy đủ và đúng hạn hay không đều cần tổng kết các kết quả thực hiện quyết định. Trong quá trình tổng kết cần xem xét, phân tích rõ những thành công cũng như những sai lầm trong quy trình ra quyết định.


Thông qua bài viết trên Isinhvien hy vọng sẽ giúp cho bạn hiểu được khái niệm ra quyết định là gì và biết được các bước trong quy trình ra quyết định để có thể vận dụng chúng vào trong công việc và cuộc sống. Truy cập chuyên mục kỹ năng tìm việc để đọc nhiều bài viết hơn nhé.

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close