Kỹ năng tìm việc

Top 15 kỹ năng mềm trong công việc không thể thiếu để thành công

Trong thời đại ngày nay kỹ năng mềm là cực kỳ cần thiết, cho dù bạn làm việc trong lĩnh vực, ngành nghề nào đi chăng nữa. Những kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, tất cả đều đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm. Vậy đâu là những kỹ năng mềm trong công việc là cần thiết ? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết sau đây của Isinhvien.

Kỹ năng mềm trong công việc

Ngoài năng lực, các kỹ năng mềm cũng đóng vai trò then chốt quyết định công việc của bạn có thành công hay không. Biết cách cải thiện kỹ năng mềm sẽ giúp bạn vươn xa hơn trên con đường sự nghiệp, làm công việc gì cũng thực hiện suôn sẻ, dễ dàng. 

Những kỹ năng không tự nhiên có mà sẽ phải được hình thành từ những trải nghiệm, môi trường và đôi khi là cả trả giá. Dưới đây là 15 kỹ năng mềm trong công việc cơ bản tạo bước đà dẫn đến thành công.

Kỹ năng quyết định

Bạn phải luôn làm chủ bản thân mình, biết đưa ra những quyết định mang ý nghĩa then chốt. Với kỹ năng mềm trong công việc này khá quan trọng bởi nó sẽ quyết định tới sự thành công hay thất bại của bạn trong công việc.


Kỹ năng quyết định giúp bạn giảm bớt áp lực công việc, chủ động về thời gian, phòng ngừa được các nguy cơ, chuẩn bị trước những tình huống xấu để hoàn thành tốt công việc của mình.

Kỹ năng quan hệ với đồng nghiệp

Kỹ năng quan hệ với đồng nghiệp đơn giản là khả năng thích nghi và hòa hợp với đồng nghiệp. Là một trong những dấu mốc của mối quan hệ thể hiện sự liên kết và tính hiệu quả trong công việc.

kỹ năng mềm trong công việc

Bạn chắc chắn sẽ hợp tác với cả một tập thể, dù vị trí cấp bậc của bạn cao cấp hay đồng vị với mọi người. Hãy tỏ ra chuyên nghiệp bằng cách phối hợp hiệu quả với đồng sự vì một mục đích hướng đến lợi ích cho tổ chức nơi bạn làm việc.

Kỹ năng thích ứng

Thêm một kỹ năng mềm trong công việc mà bạn không thể thiếu là khả năng thích ứng. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn đạt đến trình độ chuyên nghiệp.


Khi bạn làm việc chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng thích ứng với mọi điều kiện môi trường cũng như mọi sự thay đổi của công việc và không ngừng phát triển các kỹ năng để có thể thích ứng được với các nhu cầu khác nhau của tổ chức.

Kỹ năng quản lý thời gian

Trong môi trường làm việc mọi người cùng có lượng thời gian như nhau nhưng hiệu quả công việc lại khác nhau. Mấu chốt chính là nằm ở việc quản lý thời gian sắp xếp công việc hợp lý, khoa học, hiệu quả.

Luôn ưu tiên làm những việc quan trọng nhất trước, những việc mất nhiều thời gian nhưng không gấp gáp để lại sau cùng. Sau một khoảng thời gian hãy đánh giá lại 1 lần với cách làm việc hiện tại và hiệu suất đạt được.

Kỹ năng đàm phán

Đàm phán là kỹ năng tiến hành trao đổi, thảo luận với một hay nhiều bên để đạt được những thỏa thuận. Tình huống cần đàm phán diễn ra khi có những mâu thuẫn, hoặc những mối quan tâm chung cần giải quyết.


Một cá nhân để hoàn toàn làm chủ kỹ năng đàm phán phải sở hữu phản xạ ứng xử nhanh nhậy, biết lắng nghe và có thể đem lại cảm giác dễ chịu cho người đối diện và đạt được những thỏa thuận nhất định.

Cùng với những kỹ năng mềm trong công việc khác, người có kỹ nẵng đàm phán sẽ biết cách tranh luận, thuyết phục bằng cách biết hé lộ, đưa ra những thông tin có vẻ là bí mật đối với người khác.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn xác định đúng vấn đề đang có, trọng tâm vẫn đề cần xử lý, đầu mối xuất phát và nút thắt cần gỡ. Từ đó, bạn lựa chọn được giải pháp hợp lý để rút ngắn thời gian, tiết kiệm tiền bạc, công sức cho mình hay tổ chức.

Những người có kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả đang càng ngày càng được ưa thích ở nhiều ngành nghề. Chắc chắn rằng, những người có khả năng phát hiện và nhanh chóng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả sẽ được trọng dụng.


Kỹ năng theo dõi trí t​​​​​​​uệ cảm xúc

Người có kỹ năng theo dõi trí t​​​​​​​uệ cảm xúc cao là người có khả năng theo dõi cảm giác và cảm xúc của mình cũng như của người khác, phân biệt chúng, đồng thời sử dụng thông tin này để kiểm soát tư duy và hành động của bản thân.

5 yếu tố cấu thành nên trí thông minh cảm xúc đó là:

  • Khả năng am hiểu bản thân: Kiến thức về các trạng thái bên trong, sở thích, nguồn lực và trực giác của chính mình.
  • Khả năng kiểm soát bản thân: Khả năng quản lý các trạng thái bên trong, các xung động, và nguồn lực của chính mình.
  • Động lực: Những xu hướng cảm xúc dẫn dắt hoặc hỗ trợ việc đạt được mục tiêu
  • Cảm thông: Khả năng am hiểu cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác
  • Kỹ năng xã hội: Sự thành thạo trong việc gợi ra những phản ứng mong muốn bên trong người khác.

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là cách bạn nhìn nhận, sự vật, hiện tượng một cách chi tiết, có phân tích, đánh giá và sử dụng thông tin mình thu được vào một mục đích cụ thể nào đó khi bạn nhận bất kì thông tin hay dữ liệu gì.


Kỹ năng quan sát không chỉ bao gồm khả năng quan sát mà còn khả năng phân tích và giải thích. Kỹ năng quan sát giúp bạn nhận diện được giá trị của sự vật, thiếu sót của sự việc, từ đó tìm ra điểm cần sửa, lỗi cần khắc phục và khai thác tối đa những gì cần khai thác.

Sáng tạo trong công việc

Sáng tạo là khả năng suy nghĩ, hành động để khám phá những cách thức mới của tư duy và làm việc. Phần lớn sự thành công của chúng ta tùy thuộc vào khả năng đảo ngược tình thế, khả năng ứng biến để xoay chuyển tình hình, đó là thái độ tích cực sáng tạo trong cuộc sống.

Một công việc quen thuộc, làm hàng ngày theo một cách rập khuôn chỉ mang lại cho bạn kết quả như những lần trước. Hãy thử tìm cách khác để thực hiện công việc đó nhanh hơn, sáng tạo hơn và cho kết quả tốt hơn.

Dám chấp nhận và sẵn sàng cho sự thay đổi sẽ góp phần tạo thêm sức mạnh sáng tạo. Tìm tòi những điều mới mẻ trong chính những việc hàng ngày, đôi khi sẽ ra một sáng kiến mới tuyệt vời.


Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn không thể lúc nào cũng làm việc một mình, dù ở bất kỳ môi trường làm việc nào cũng sẽ có lúc phải làm việc nhóm. Điều kiện cần để làm việc nhóm là bạn phải biết cách kết hợp hài hoà với cách thành viên trong đội để có được kết quả cuối cùng tốt nhất.

kỹ năng mềm trong công việc

Vậy kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết cho quá trình thăng tiến của bạn, khi làm việc nhóm cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực, sự nhiệt tình của bản thân trong công việc chung.

>> Tham khảo bài viết cùng chuyên mục: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Giải quyết mâu thuẫn

Một kỹ năng mềm trong công việc quan trọng nếu bạn muốn thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình nữa là kỹ năng giải quyết mâu thuẫn. Khi bạn làm việc chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng giải quyết mâu thuẫn với mọi điều kiện môi trường công việc.


Khi bạn có thể giải quyết các mâu thuẫn đồng nghĩa với việc bạn đang rèn luyện dần tố chất quản lý, giúp dung hòa các mối quan hệ. Điều này góp phần không nhỏ vào thành công sau này của bạn.

Đặt mục tiêu

Điều kiện để đi tới bất kỳ thành công nào đó là bản thân mỗi chúng ta cần phải xác định được mục tiêu cho mình. Đây là một kỹ năng mềm trong công việc không thể thiếu nếu bạn muốn đạt được những thành tích đáng nể trong công việc và cuộc sống.

Dù việc đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu là khá khó nhưng đừng ngại hãy cứ xác định cho bản thân mình một cái đích đến để cố gắng và nỗ lực.

Kỹ năng thư giãn

Có vẻ đây sẽ kỹ năng mềm trong công việc dễ dàng có được. Nhưng trên thực tế không phải ai trong chúng ta cũng có thể thực hành kỹ năng này hiệu quả. Kỹ năng thư giãn rất cần thiết trong cuộc sống mỗi con người.


Tự tin

Đây là một kỹ năng mềm trong công việc mà bạn cần phải có trên con đường chinh phục thành công. Một người tự tin sẽ luôn có những mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời mình. Năng động sẽ giúp chúng ta có nhiều mối quan hệ và luôn được đánh giá cao.

Khi là người tự tin, năng động bạn cũng cần phải thể hiện được khả năng chinh phục, lãnh đạo của bản thân đó là lôi kéo người khác đứng về phía mình, làm theo kế hoạch của mình.

Biết lắng nghe những lời phê bình

Ai cũng có thể lắng nghe nhưng thái độ và cách tiếp thu của mỗi người chắc chắn không giống nhau. Lắng nghe cũng là một kỹ năng mềm trong công việc vô cùng quan trọng mà chúng ta nên rèn luyện.

Trong công việc và cuộc sống, những lời phê bình chúng ta phải nghe vô cùng nhiều. Đó có thể đến từ cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè, người thân… Điều quan trọng là chúng ta luôn phải giữ thái độ cởi mở, tiếp thu và chân thành.


Hãy cẩn trọng nghe xem điều chúng ta bị phê bình ở đây là gì, tiếp theo đó là phân tích và thực hiện. Mỗi lời phê bình đến từ mọi người đều có thể giúp chúng ta cải thiện bản thân tốt hơn về một mặt nào đó!

Trên đây là top 15 kỹ năng mềm trong công việc không thể thiếu để thành côngIsinhvien đã tổng hợp được. Việc bạn rèn luyện và nâng cao các kỹ năng mềm của mình cũng chính là cách bạn nâng cao bậc thang thành công của bản thân. Isinhvien chúc bạn thành công.

Bài viết khác liên quan đến Kỹ năng mềm

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close