Kỹ năng tìm việc

Quy trình để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Trên thị trường ngày nay có hàng nghìn cách bán hàng của các sản phẩm khác nhau, đòi hỏi cần có một lượng kiến thức khổng lồ cần nạp vào bộ não. Dưới đây là cách để bán mọi loại mặt hàng mà không cần nhiều quá nhiều thời gian.

Nhân viên bán hàng là gì ?

Nhân viên bán hàng là người chịu trách nhiệm đón tiếp khách hàng, tư vấn, gợi ý, các sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh. Nhân viên bán hàng là lực lượng chủ chốt đem lại doanh thu trực tiếp cho cửa hàng, công ty và doanh nghiệp.

Nhân viên bán hàng được xem là bộ mặt của cửa hàng, công ty hay doanh nghiệp, vì nhân viên bán hàng là người tiếp xúc, phục vụ trực tiếp đối với khách hàng nên các công ty, doanh nghiệp đều cần đến những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.

Quy trình để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp 3
Nhân viên bán hàng tại siêu thị

Công việc của nhân viên bán hàng

Với một nhân viên bán hàng chính thức thì công việc được chia thành 3 phần


Tư vấn bán hàng và giải đáp về những thắc mắc hoặc các vấn đề cho khách hàng: Đây cũng là nhiệm vụ chính của một nhân viên bán hàng. Nhân viên là người hiểu rõ sản phẩm, còn khách hàng thì không vì thế cần được tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc.

Trưng bày sản phẩm: Khi các mặt hàng được sắp xếp đẹp và bắt mắt sẽ giúp thu hút khách hàng từ đó tạo ra được doanh thu cho cửa hàng. Nhân viên bán hàng là người chịu trách nhiệm về mặt trưng bày cho cửa hàng.

Chịu trách nhiệm về việc nhập hàng và bảo quản sản phẩm: Nhân viên bán hàng sẽ là người trực tiếp nhập hàng vào kho ( nếu công ty hay cửa hàng yêu cầu ). Đồng thời đảm bảo nhập đầy đủ, nếu thiếu sẽ phải chịu trách nhiệm. Bảo đảm hàng hóa sản phẩm không bị hư hại, nếu có cần báo với cấp trên để kịp thời xử lý.

Quy trình để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp 4
Công việc sắp xếp hàng hóa của nhân viên Bách Hóa Xanh

Quy trình để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng cần thiết của một người bán hàng và dưới đây là quy trình bán hàng đơn giản nhưng hiệu quả :


  1. Chào và mỉm cười với khách hàng : Khi khách vào cửa hàng để tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái thì nụ cười và lời chào dễ nghe sẽ khiến khách hàng cảm thấy đang được phục vụ.
  2. Gíup khách hàng tìm sản phẩm mà khách đang cần:  Khi biết được khách cần gì chúng ta hãy tư vấn về sản phẩm đó để khách hiểu rõ về sản phẩm cũng như giá trị của sản phẩm.
  3. Giới thiệu thêm sản phẩm khác: Nếu ở bước 2 chúng ta đã bán được sản phẩm mà khách hàng cần thì ở bước thứ 3 này sẽ giúp bán thêm được sản phẩm khác. Như giới thiệu mặt hàng có liên quan tới sản phẩm khách vừa mua, hay mặt hàng mới về,…
  4. Giới thiệu chương trình khuyến mãi: Đây là bước giữ chân khách hàng để khách hàng trở thành khách hàng thân quen của cửa hàng của cửa hàng, ví dụ như các chương trình dành cho khách hàng có member chẳng hạn.
  5. Thanh toán: Trong quá trình thanh toán có thể giúp khách đăng kí thẻ thành viên tránh mất thời gian của khách hàng.
  6. Chào tạm biệt khách hàng và hẹn gặp lại: Hãy luôn giữ nụ cười trên môi nhé.

Đó là quy trình đơn giản để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mỗi ngành hàng đều có điểm mạnh điểm yếu nhất định, nếu muốn càng trở nên giỏi hơn thì cần sự cố gắng mỗi ngày chứ không phải ngày một ngày hai mà thành tài được.


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close