Khám phá thế giới

Não trái hay não phải thông minh hơn? Sự khác nhau giữa 2 bán cầu não

Não trái và não phải chính là trung tâm điều khiển cả cơ thể của chúng ta tuy nhiên não trái và não phải của chúng ta đảm nhận nhiệm vụ khác nhau. Vì thế nảy sinh ra những vấn đề về tư duy của những người thuận não trái và những người thuận não phải. Trong bài viết dưới đây, Isinhvien sẽ giải thích cho bạn hiểu não trái hay não phải thông minh hơn và sự khác nhau giữa 2 bán cầu não này nhé!

Trước khi trả lời câu hỏi não trái hay não phải thông minh hơn, hãy cùng xem qua những thông tin cơ bản về não trái và não phải.

1. Bạn biết gì về não trái, não phải của mình

Não trái, não phải của bạn đều đang được bạn sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên vì tính chất công việc của mỗi người mà bán cầu não trái hay bán cầu não phải sẽ được sử dụng nhiều hơn.

Não trái hay não phải thông minh hơn? Sự khác nhau giữa 2 bán cầu não 5
Bộ não được chia thành hai bán cầu não trái não phải

Lý thuyết cho rằng người thuận não trái hoặc não phải, nghĩa là một bên não của họ chiếm ưu thế. Nếu bạn chủ yếu phân tích và có phương pháp trong suy nghĩ của mình, bạn được cho là thuận não trái. Nếu bạn có xu hướng sáng tạo hoặc nghệ thuật hơn, bạn được cho là thuận não phải.


Não trái hoạt động bằng lời nói, phân tích và trật tự hơn não phải. Đôi khi nó được gọi là bộ não kỹ thuật số. Nó tốt hơn ở những thứ như đọc, viết và tính toán.

Não phải trực quan và trực quan hơn. Nó đôi khi được gọi là bộ não tương tự. Nó có một cách suy nghĩ sáng tạo hơn và ít tổ chức hơn.

2. Cách thức hoạt động của não 

Để trả lời cho câu hỏi não trái hay não phải thông minh hơn, trước tiên bạn cần hiểu rõ bộ não của chúng ta hoạt động như thế nào?

Bộ não con người là một cơ quan phức tạp. Với trọng lượng xấp xỉ 3 pound, nó chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh100 nghìn tỷ kết nối. Bộ não là trung tâm chỉ huy của tất cả những gì bạn nghĩ, cảm nhận và làm.

Bộ não được chia thành các bán cầu trái và phải đối xứng. Mỗi bán cầu não phụ trách phần đối diện của cơ thể, vì vậy não phải của bạn điều khiển tay trái của bạn. Bán cầu não phải cũng tiếp nhận đầu vào cảm giác từ phía bên trái của bạn và ngược lại. 


Bộ não được phân chia thành các vùng được gọi là các thùy. Các thùy của bạn cô lập các chức năng của não đến các khu vực cụ thể.

 • Thùy trán (phía trước của não) kiểm soát chuyển động cơ thể, tính cách, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng tập trung, lập kế hoạch, phản ứng cảm xúc, khứu giác, ý nghĩa của từ và lời nói chung.
 • Thùy đỉnh (phần trên của não) kiểm soát xúc giác và áp lực, vị giác và nhận thức về cơ thể của bạn.
 • Thùy thái dương (giữa não) chi phối thính giác, khả năng nhận biết người khác, cảm xúc và trí nhớ dài hạn của bạn. 
 • Thùy chẩm (mặt sau của não) kiểm soát cảm giác quan trọng của thị giác.
 • Tiểu não (mặt sau phía dưới của não) chi phối sự kiểm soát, thăng bằng và phối hợp vận động.
 • Thùy limbic (giữa não) kiểm soát cảm xúc. 

3. Não trái hay não phải thông minh hơn?

Hai bán cầu não trái não phải luôn được liên kết với nhau bằng các bó sợi thần kinh giúp chúng hoạt động cùng nhau và bổ sung cho nhau. 


Não trái hay não phải thông minh hơn? Sự khác nhau giữa 2 bán cầu não 6
Não trái hay não phải thông minh hơn?

Theo nghiên cứu của Sperry, não trái cũng được kết nối với:

 • Hợp lý
 • Trình tự
 • Suy nghĩ tuyến tính
 • Toán học
 • Sự thật
 • Suy nghĩ bằng lời nói

Nghiên cứu của Sperry cho thấy não phải cũng được kết nối với:

 • Trí tưởng tượng
 • Tư duy toàn diện
 • Trực giác
 • Nghệ thuật
 • Tín hiệu phi ngôn ngữ
 • Hình dung cảm xúc
 • Mơ mộng

Hai bán cầu liên kết với nhau bằng các bó sợi thần kinh tạo nên một xa lộ thông tin. Mặc dù hai mặt hoạt động khác nhau, nhưng chúng hoạt động cùng nhau và bổ sung cho nhau. Bạn không chỉ sử dụng một bên não của mình tại một thời điểm.

Cho dù bạn đang thực hiện một chức năng logic hay sáng tạo, bạn đang nhận được thông tin đầu vào từ cả hai phía của não bộ. Ví dụ, não trái được ghi nhận về ngôn ngữ, nhưng não phải giúp bạn hiểu ngữ cảnh và giọng điệu. Não trái xử lý các phương trình toán học, nhưng não phải giúp so sánh và ước tính sơ bộ.


Các đặc điểm tính cách chung, sở thích cá nhân hoặc phong cách học tập không chuyển thành khái niệm rằng bạn là người não trái hay não phải.

Tuy nhiên, có một thực tế là hai bên não của bạn khác nhau và một số vùng nhất định của não cũng có những đặc điểm riêng. Các khu vực chính xác của một số chức năng có thể thay đổi một chút tùy theo mỗi người.

Nói tóm lại, não trái hay não phải thông minh hơn? Câu trả lời là không có bán cầu não nào thông minh hơn. Chỉ có mục đích của bạn cần làm gì thì chức năng của bán cầu não đó sẽ phát huy nhiều hơn để phù hợp với các hoạt động.

4. Điểm khác nhau giữa não trái não phải

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học việc bạn sử dụng bán cầu não trái hay não phải nhiều hơn quy định rằng bạn thiên về bán cầu não nào.

Não trái hay não phải thông minh hơn? Sự khác nhau giữa 2 bán cầu não 7
Não trái não phải đảm nhận vai trò khác nhau

Những người thiên về não phải là những người có cái nhìn tổng quát. Tuy nhiên họ lại hay làm việc theo cảm hứng nên đôi khi mất khái niệm về thời gian và kế hoạch. Bù lại, họ có khả năng tưởng tượng vô cùng phong phú và bay bổng.


Còn người thiên về não trái khả năng được nhận thấy về ngôn ngữ và số học. Họ có cách nhìn chi tiết cúng khuynh hướng phân tích. Vì thế họ làm việc có kế hoạch và làm theo một cách nghiêm túc.

5. Mẹo để bộ não của bạn trở nên nhạy bén hơn

Não trái, não phải cùng hoạt động để tăng cường sức sống và tạo ra các tế bào mới. Nhờ các tế bào mới sinh sôi mà bạn sẽ ngày càng nhạy bén hơn nhờ vào các thói quen sau:

 • Dành thời gian để đọc sách.
 • Tham gia các khóa học để biết thêm các kỹ năng mới.
 • Tìm ra sở thích mới đòi hỏi sự tập trung và luyện tập chúng thường xuyên.

Ngoài các bài tập tư duy, não bạn còn hưởng lợi bởi các bài tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh. Song song đó việc ngủ đủ giấc cũng góp phần giúp não bạn nhạy bén hơn.

6. Mẹo thúc đẩy sự sáng tạo cho bộ não của bạn

Chúng ta thường lầm tưởng rằng sự sáng tạo là do bẩm sinh, là năng khiếu. Nhưng đó chỉ là một phần, để nuôi dưỡng sự sáng tạo cho não trái não phải bạn hãy thử các cách sau đây:


 • Đọc và lắng nghe những ý kiến mới lạ của người khác.
 • Có ít nhất một sở thích giúp bạn thư giãn như vẽ, chơi nhạc cụ hay kể chuyện.
 • Tạo ra sự mới mẻ không rập khuôn.
Não trái hay não phải thông minh hơn? Sự khác nhau giữa 2 bán cầu não 8
Não trái não phải cần luyện tập để có được sự sáng tạo

Ngay cả âm nhạc cũng cần có thời gian để cảm thụ rồi mới sáng tạo và phát triển được những thứ mới hơn. Vì thế bộ não của bạn cũng cần có thời gian luyện tập cách kiên trì để có thích nghi với những thông tin mới.

Qua bài viết trên đây, hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi Não trái hay não phải thông minh hơn rồi, đúng chứ? Não trái não phải dù có những chức năng khác nhau nhưng chúng vẫn luôn hoạt động song song để bổ sung và giúp đỡ lẫn nhau. Vì thế việc luyện tập để bộ não của bạn khỏe mạnh hơn nhờ đó công việc của bạn được giải quyết cách nhanh chóng. Hãy theo dõi Isinhvien để biết thêm những điều mới lạ về bộ não con người cũng như thế giới xung quanh nhé!


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close