Khám phá thế giới

Zombie có thật không? Đại dịch Zombie liệu có ngoài đời thực?

Chắc hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc rằng Zombie có thật không? Đại dịch Zombie có thật trên thế giới và ở Việt Nam không? Ngay trong bài viết dưới đây, Isinhvien sẽ giải thích để bạn hiểu rõ thuật ngữ Zombie từ đâu mà có cũng như Zombie có thật không? Những thông tin này sẽ thú vị lắm đấy, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Trước khi tìm hiểu Zombie có thật không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Zombie là gì trước nhé.

Zombie là gì?

Từ ngữ “zombie” lần đầu tiên xuất hiện trong tiếng Anh vào năm 1810, trong cuốn sách History of Brazil của nhà sử học Robert Southey. Tuy nhiên, zombi Southey được mô tả không giống như cách hiểu hiện đại, ăn não của chúng ta; đúng hơn, nó được dùng để chỉ một vị thần Tây Phi.

Sau đó, văn hóa Haiti Voodoo đã định hình ý nghĩa đối với cách giải thích hiện đại hơn của chúng ta về Zombie – một sinh vật có hình dáng con người, nhưng không có nhận thức về bản thân, trí thông minh hay linh hồn.


Trong văn hóa đại chúng và văn hóa dân gian, zombie được miêu tả là những xác chết được tái sinh với cảm giác thèm ăn đói khát, thường ăn thịt người. Trong phim và truyền hình, chúng thường được đặt trong bối cảnh nơi “vi rút zombie” lây lan khắp dân cư thông qua vết cắn hoặc vết xước của thây ma.

Zombie có thật không? Đại dịch Zoombie có thật không?
Zombie là gì? Ảnh minh họa

Đặc điểm của Zombie

Dưới đây là một số đặc điểm phổ biến của zombie, như được mô tả trong văn hóa đại chúng:

  • Thể chất mạnh mẽ
  • Đã chết, nhưng vẫn di chuyển được
  • Ăn thịt hoặc não người
  • Nhiệm vụ duy nhất là ăn
  • Không giao tiếp
  • Không có cảm xúc
  • Ở trạng thái thối rữa hoặc đang thối rửa

Nguồn gốc của Zombie

Nếu bạn đang vô cùng muốn biết Zombie có thật không, hãy kiên nhẫn đợi một chút và tìm hiểu nguồn gốc của nó trước để có cái nhìn sâu sắc hơn. Vậy nguồn gốc của Zombie là từ đâu?


Người Hy Lạp cổ đại là những người đầu tiên sợ hãi cái chết (hay còn gọi là xác sống) đã được ghi nhận. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những ngôi mộ cổ gồm những bộ xương bị đá và các vật nặng khác đè lên, có lẽ là để ngăn thi thể sống lại.

Tuy nhiên, hầu hết các thần thoại về thây ma (zombie) thực sự bắt đầu từ nền văn hóa Haiti vào thế kỷ 17, khi các nô lệ Tây Phi được đưa đến đảo Caribe để làm việc trên các đồn điền mía. Mặc dù cái chết thường là cách duy nhất để thoát khỏi nỗi kinh hoàng của chế độ nô lệ, nhiều người đã chống lại việc tự sát vì họ sợ mình sẽ trở thành thây ma và vẫn là nô lệ ngay cả ở thế giới bên kia.

Zombie có thật không? Đại dịch Zoombie có thật không?
Nguồn gốc của Zombie

Sau khi Cách mạng Haiti năm 1804 chấm dứt chế độ thuộc địa của Pháp, thần thoại đã phát triển một chút và được xếp vào tôn giáo Voodoo. Ngày nay, nhiều người theo đạo Voodoo ở Haiti vẫn tin rằng thây ma được hồi sinh bởi một người thực hành Voodoo, được gọi là bokor.


Theo truyền thống Voodoo, bokors sử dụng các loại thảo mộc, vỏ sò, cá, bộ phận động vật, xương và các đồ vật khác để tạo ra nhiều loại nước pha chế khác nhau. Một trong những cách pha chế đó là “bột thây ma”, có chứa tetrodotoxin, một chất độc thần kinh chết người được tìm thấy ở cá nóc và một số loài sinh vật biển khác.

Khi được sử dụng cẩn thận với liều lượng dưới mức gây chết người, việc pha chế có thể gây khó khăn khi đi lại, rối loạn tâm thần và các vấn đề về hô hấp — tất cả các triệu chứng “giống như zombie”. Liều cao của tetrodotoxin cũng có thể dẫn đến tê liệt và hôn mê, có thể khiến một người nào đó dường như đã chết.

Zombie có thật không?

Mặc dù không có bằng chứng tài liệu nào cho thấy những thây ma ăn thịt và não như những gì chúng ta thấy trên phim ảnh và truyền hình, nhưng đã có một số báo cáo đáng tin cậy trong các tạp chí y tế về việc pha chế bokor được sử dụng để gây tê liệt ở người, và sau đó họ được “hồi sinh” từ ngôi mộ.


Một trong những trường hợp được nghiên cứu nhiều nhất là của Clairvius Narcisse, một người đàn ông Haiti nhập viện với các vấn đề về hô hấp vào năm 1962. Các bác sĩ không tìm thấy lời giải thích nào cho các triệu chứng của anh ta, bệnh ngày càng trầm trọng hơn cho đến khi anh ta được tuyên bố là đã chết ba ngày sau đó.

Zombie có thật không? Đại dịch Zoombie có thật không?
 Clairvius Narcisse được cho là một thây ma trong thế giới thực

Năm 1980, một người đàn ông tự nhận mình là Clairvius đã tiếp cận Angelina Narcisse và xưng là anh trai của cô. Anh sử dụng biệt danh thời thơ ấu và một số chi tiết cá nhân khác để thuyết phục cô và những người dân làng khác về danh tính của anh.

Theo Clairvius, anh ta vẫn còn tỉnh táo nhưng bị liệt trong quá trình chôn cất. Ít lâu sau, anh ta bị tống ra khỏi mộ và buộc phải làm việc tại một đồn điền đường. Người ta tin rằng anh ta đã được cho một miếng dán làm từ cà độc dược, ở liều lượng nhất định có tác dụng gây ảo giác và có thể gây mất trí nhớ.


Bokor (phù thủy thây ma) đã hồi sinh Clairvius  sau đó buộc anh ta cùng với những người khác làm việc trên một đồn điền đường. Khi bokor chết, và Clairvius không còn nhận được liều thuốc ảo giác thường xuyên nữa, anh đã có thể lấy lại sự tỉnh táo và trí nhớ để trở về với gia đình.

Dù zombie trong phim và trên TV không hề có thật – nhiều ví dụ trong đời thực vẫn cho chúng ta thấy rằng trí não của các sinh vật có thể bị cưỡng đoạt, hoặc cơ thể đã chết của chúng bị sử dụng để phục vụ cho một số mục đích khác.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và trả lời được câu hỏi Zombie có thật không. Mời bạn truy cập chuyên mục Khám khá thế giới để biết thêm nhiều kiến thức và tin tức thú vị về cuộc sống quanh ta. Isinhvien cảm ơn bạn đã đọc hết bài, nếu thấy hữu ích thì nhớ Like và Share nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close