Kỹ năng tìm việc

Cách deal lương khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Deal lương là một bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Nếu bạn không yêu cầu, bạn không thể nhận được mức lương xứng đáng. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách deal lương khi phỏng vấn. Hãy khảo bài viết dưới đây của Isinhvien để có những chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn

Deal lương là gì?

Deal lương là quá trình thảo luận về lời mời làm việc giữa ứng viên với nhà tuyển dụng để thoả thuận mức lương và những ưu đãi khác nếu ứng viên làm việc tại công ty. Việc đàm phán lương giúp ứng viên nhận được mức thu thập xứng đáng với vị trí công việc và năng lực làm việc.

Trong thực tế, đôi khi mức lương nhà tuyển dụng đưa ra và mức lương mong muốn được trả của ứng viên sẽ không giống nhau và mức lương của những người cùng vị trí có thể khác nhau dựa vào cách deal lương khi phỏng vấn của ứng viên.

cách deal lương khi phỏng vấn

Cách deal lương khi phỏng vấn

Dưới đây là một số cách deal lương khi phỏng vấn giúp bạn chủ động hơn trong quá trình đàm phán lương với nhà tuyển dụng:


Xác định mức lương dự định đàm phán

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần phải xác định được bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng bao nhiêu giá trị trước khi bắt đầu quá trình thương lượng mức lương. Yêu cầu là mức lương này phải tương xứng với năng lực, trình độ hiện tại của bạn.

Để giải thích lý do cho mức lương mong muốn của bạn có thể kể đến các yếu tố như:

 • Thành tựu đạt được
 • Số năm kinh nghiệm trong ngành
 • Kinh nghiệm quản lý
 • Trình độ học vấn
 • Trình độ ngoại ngữ

Chọn thời điểm deal lương thích hợp

Một cuộc đàm phán muốn thành công phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm. Thời điểm deal lương thường thấy là sau câu hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” của nhà tuyển dụng. Lúc này bạn có thể nói ra mức lương mình mong muốn. Đây cũng là một cách deal lương khi phỏng vấn chuyên nghiệp.

Để họ có thể chấp nhận lời đề nghị của mình, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự nổi bật và xứng đáng với mức lương mà họ phải trả, có thể bao gồm những thông tin sau:


 • Bằng cấp
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Kết quả bạn đã đạt được trong quá khứ: doanh thu, giải thưởng
 • Kỹ năng hoặc chứng chỉ

Giữ bình tĩnh trong quá trình đàm phán lương

Hãy tự tin đưa ra được một con số rõ ràng và hợp lý, nhà tuyển dụng sẽ thấy rằng bạn là một người rất tự tin và đã nghiên cứu rất đầy đủ, kĩ càng về công việc trước khi đi phỏng vấn.

Bạn nên nói một cách ngắn gọn, đơn giản thay vì giải thích quá nhiều cho mức lương mà bạn đề xuất. Hãy nhớ rằng bạn có thể mang đến nhiều giá trị tuyệt vời cho công ty. Mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra phải tương xứng với giá trị mà bạn cung cấp.

Đặt câu hỏi để khai thác thêm thông tin

Nếu nhà tuyển dụng đã đề cập đến vấn đề lương bổng nhưng chưa cho biết công việc cụ thể thì bạn có thể đặt ra một vài câu hỏi để khai thác thêm thông tin. Cách deal lương khi phỏng vấn này vừa thể hiện sự nghiêm túc và quan tâm của bạn với công việc.


Đồng thời xem mức lương bạn dự định đưa ra có tương xứng với công việc đảm nhận hay không.

Những câu hỏi bạn có thể nói khi deal lương bao gồm:

 • Công việc mình phụ trách gồm những gì?
 • Cơ hội học hỏi, thăng tiến?
 • Mức lương của vị trí này được đưa ra dựa trên điều gì?
 • Có những phụ cấp gì khác ngoài tiền lương không?

Deal lương không chỉ là tiền

Một cách deal lương khi phỏng vấn khác là ngoài vấn đề tiền lương chúng ta có thể đề nghị đến những giải pháp, nguyện vọng thay thế cũng giống với việc tiền lương của bạn được tăng lên như:

 • Số ngày nghỉ phép
 • Phụ cấp ăn trưa, đi lại,…
 • Phần trăm hoa hồng được hưởng
 • Tăng lương định kỳ
 • Thưởng lễ – tết…

Với cách deal lương khi phỏng vấn này sẽ giúp bạn gia tăng điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Cách deal lương khi phỏng vấn còn thể hiện bạn là người không quá nặng nề về mục tiêu vật chất, cầu tiến và có mục tiêu rõ ràng trong công việc.


Không nên đưa ra mức lương cụ thể khi phỏng vấn

Khi được hỏi về mức lương bạn đừng vội vàng đưa ra một mức lương cụ thể. Nếu có thể bạn hãy khéo léo hỏi lại nhà tuyển dụng để nhà tuyển dụng trả lời. Khi này, nhà tuyển dụng sẽ bật mí mức lương mà họ dự định trả cho vị trí công việc đó dao động trong khoảng nào.

Và để tránh mắc phải sai lầm trong cách deal lương khi phỏng vấn, bạn nên cân nhắc là xem mức lương đó có đáp ứng được mong muốn của bạn hay không. Lưu ý nên nhớ đặt lương trong những yếu tố về chế độ đãi ngộ.

cách deal lương khi phỏng vấn

Cân nhắc việc từ chối mức lương đề xuất

Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng không thể đáp ứng được yêu cầu về mức lương tối thiểu của bạn hoặc không cung cấp các lợi ích bổ sung xứng đáng. Hoặc nhà tuyển dụng có thể đề nghị mức lương cao hơn đề nghị đầu tiên của họ nhưng không cao như yêu cầu của bạn.


Nếu bạn không chấp nhận mức lương và các đãi ngộ nhà tuyển dụng đề ra, bạn có thể thẳng thắn từ chối. Điều này có thể dẫn đến hai khả năng: Bạn nhận được đề xuất tốt hơn hoặc mất cơ hội công việc đó.

Do đó, trước khi từ chối bạn vẫn nên xác định lại, nếu rất thích công việc và công ty, bạn có thể khéo léo đề nghị đàm phán thêm.

>> Tìm hiểu thêm: Cách viết thư từ chối phỏng vấn khéo léo nhất

Hy vọng với một vài cách deal lương khi phỏng vấn trên đây, bạn có thể tự tin đàm phán về mức lương mong muốn với nhà tuyển dụng, để có được một công việc như ý với mức lương hợp lý. Isinhvien chúc bạn thành công.

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close