Kế Toán Tài Chính

Công ty cho thuê tài chính là gì? Top 6 công ty cho thuê tài chính uy tín nhất Việt Nam

Công ty cho thuê tài chính là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực kế toán – tài chính. Trong bài viết này, Isinhvien sẽ phân tích cụ thể để bạn hiểu thế nào là cho thuê tài chính? Công ty cho thuê tài chính là gì? Top 6 công ty cho thuê tài chính uy tín nhất Việt Nam ngay sau đây.

Cho thuê tài chính là gì?

Để hiểu được khái niệm công ty cho thuê tài chính là gì? Đầu tiên chúng ta cần phải biết hoạt động cho thuê tài chính là gì? Đây cũng là một loại hình cho thuê tài sản, nhưng khác về căn bản so với các loại hình cho thuê tài sản khác. Cho thuê tài chính có sự chuyển dịch về cơ bản các rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu tài sản đi thuê.

Cho thuê tài chính còn được hiểu là một hình thức cấp vốn, cho thuê tài chính là một hoạt động mang tính trung hạn, dài hạn dựa trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài sản. Tài sản này có thể là máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển….giữa bên cho thuê là công ty cho thuê tài chính, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng và bên thuê.


Công ty cho thuê tài chính là gì?

Công ty cho thuê tài chính là một tổ chức tín dụng. Tổ chức tín dụng này với chức năng sử dụng vốn tự có, vốn huy động hay các nguồn vốn khác để tài trợ cho thuê dưới dạng máy móc, thiết bị và các bất động sản. Công ty cho thuê tài chính cung ứng các dịch vụ về tài chính và thực hiện một số dịch vụ khác theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công ty thuê tài chính không làm dịch vụ thanh toán, không nhận tiền gửi dưới một năm.

công ty cho thuê tài chính là gì
Công ty cho thuê tài chính là gì?

Đặc điểm của công ty cho thuê tài chính là gì?

Khi nhắc đến các công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp cho thuê tài chính thì phải nói đến các đặc điểm cơ bản sau đây:

– Loại hình công ty này vừa cấp tín dụng, vừa là dạng hợp đồng cho thuê tài sản.


– Nguồn vốn thường được dùng vào việc mua tài sản cho thuê.

– Thời hạn cho thuê trung hạn hoặc dài hạn.

– Giao toàn bộ trách nhiệm bảo dưỡng sửa chữa tài sản trong thời hạn cho bên thuê.

– Cho phép bên thuê mua đứt tài sản hoặc tái ký hợp đồng thuê.

Điều kiện thành lập công ty cho thuê tài chính gồm những gì?

Để có thể thành lập một công ty cho thuê tài chính thì doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Có vốn tối thiểu là 150 tỷ đồng.

– Các pháp nhân sáng lập công ty phải đang hoạt động trong các lĩnh vực hợp pháp, có đủ năng lực hành vi dân sự và có đủ năng lực tài chính để góp vốn.

– Tuân thủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều 50 của Luật Các tổ chức tín dụng.

– Sở hữu điều lệ phù hợp theo bộ Luật các tổ chức tín dụng và Pháp luật Việt Nam.


– Có phương án kinh doanh khả thi.

– Hoạt động kinh doanh của công ty không gây ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng.

– Hoạt động kinh doanh của công ty không được tạo ra sự độc quyền hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

– Riêng các công ty liên doanh, công ty 100% vốn nước ngoài phải đủ các điều kiện trên và các điều kiện đi kèm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hoạt động của công ty cho thuê tài chính 

Theo quy định tại Luật các tổ chức tín dụng, hoạt động của công ty cho thuê tài chính bao gồm:

Hoạt động ngân hàng của công ty cho thuê tài chính

– Nhận tiền gửi của tổ chức.

– Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức.

– Vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật; vay Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.


– Cho thuê tài chính.

– Cho vay bổ sung vốn lưu động đối với bên thuê tài chính.

– Cho thuê vận hành với điều kiện tổng giá trị tài sản cho thuê vận hành không vượt quá 30% tổng tài sản có của công ty cho thuê tài chính.

– Thực hiện hình thức cấp tín dụng khác khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Hoạt động cho thuê tài chính

Hoạt động cho thuê tài chính là việc cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính và phải có một trong các điều kiện sau đây:

– Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được nhận chuyển quyền sở hữu tài sản cho thuê hoặc tiếp tục thuê theo thỏa thuận của hai bên;

– Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được quyền ưu tiên mua tài sản cho thuê theo giá danh nghĩa thấp hơn giá trị thực tế của tài sản cho thuê tại thời điểm mua lại;


– Thời hạn cho thuê một tài sản phải ít nhất bằng 60% thời gian cần thiết để khấu hao tài sản cho thuê đó;

– Tổng số tiền thuê một tài sản quy định tại hợp đồng cho thuê tài chính ít nhất phải bằng giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.

Mở tài khoản của công ty cho thuê tài chính

– Công ty cho thuê tài chính có nhận tiền gửi phải mở tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước và duy trì trên tài khoản tiền gửi này số dư bình quân không thấp hơn mức dự trữ bắt buộc.

– Công ty cho thuê tài chính được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Góp vốn, mua cổ phần của công ty cho thuê tài chính

Công ty cho thuê tài chính không được góp vốn, mua cổ phần, thành lập công ty con, công ty liên kết dưới mọi hình thức.


Các hoạt động khác của công ty cho thuê tài chính

– Tiếp nhận vốn ủy thác của Chính phủ, tổ chức, cá nhân để thực hiện hoạt động cho thuê tài chính. Việc tiếp nhận vốn ủy thác của cá nhân thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

– Tham gia đấu thầu tín phiếu Kho bạc do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.

– Mua, bán trái phiếu Chính phủ.

– Kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và ủy thác cho thuê tài chính theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

– Làm đại lý kinh doanh bảo hiểm.

– Cung ứng dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, đầu tư cho bên thuê tài chính.

Các công ty cho thuê tài chính ở việt nam

Ở Việt Nam, cho thuê tài chính và các công ty cho thuê tài chính đã phát triển gần 20 năm. Sau đây là Top 6 công ty cho thuê tài chính nổi bật ở Việt nam hiện nay:


Tập đoàn Home Credit

Tập đoàn Home Credit thành lập vào năm 1997 tại Cộng hòa Czech này hiện đang là một trong những công ty, tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực tài chính của thế giới. Kể từ khi thành lập cho đến nay, Home Credit đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, phục vụ tới hơn 41 triệu khách hàng trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Home Credit là một trong những công ty tài chính lớn và uy tín bậc nhất, hoạt động trong lĩnh vực cho vay, đặc biệt là cho vay tiêu dùng, vay tín chấp không cần tài sản với thủ tục vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam)

Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam) mang đến cho bạn những dịch vụ tài chính tuyệt vời, cung cấp các giải pháp cho thuê linh hoạt và đơn giản cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp. ANZ là một chuyên gia trong lĩnh vực cho thuê tài chính, luôn đáp ứng yêu cầu của bất kỳ khách hàng nào.


công ty cho thuê tài chính là gì
Ảnh minh họa

Tùy theo yêu cầu của khách hàng, công ty cho thuê tài chính ANZ sẽ đưa ra các giải pháp hỗ trợ để khách hàng có được loại trang thiết bị phù hợp cho việc phát triển kinh doanh như cho thuê tài chính, cho thuê vận hành hay bán và cho thuê lại…

Công ty Tài Chính TNHH một thành viện Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit)

Công ty Tài Chính TNHH một thành viện Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) phát triển từ khối tín dụng tiêu dùng thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). FE Credit cam kết sẽ mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm vay tiêu dùng tín chấp vô cùng tối ưu, dễ dàng và nhanh chóng.

FE Credit từng đạt giải thưởng công ty tài chính tiêu dùng tốt nhất tại Việt Nam vào năm 2015 do tổ chức GBAF của Vương quốc Anh trao tặng. Các thủ tục nhanh chóng, đơn giản tại FE Credit chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.


Công ty cho thuê tài chính ngân hàng Thương mại Cổ phần ngoại thương Việt Nam (VCBL)

Công ty cho thuê tài chính ngân hàng Thương mại Cổ phần ngoại thương Việt Nam là một trong những công ty cho thuê tài chính uy tín nhất Việt Nam mà bạn nên tham khảo. Các hình thức cho vay và tài trợ vốn của công ty cho thuê tài chính ngân hàng Thương mại Cổ phần ngoại thương Việt Nam luôn luôn nhanh chóng, thủ tục đơn giản, không cần bảo lãnh hay thế chấp…

Công ty cho thuê tài chính Quốc tế Việt Nam (VILC)

Công ty cho thuê tài chính Quốc tế Việt Nam (VILC) là một trong những công ty cho thuê tài chính uy tín nhất Việt Nam. Công ty này là công ty cho thuê tài chính đầu tiên được cấp giấp phép tại Việt Nam vào năm 1997, hình thành từ sự liên kết giữa các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế.

Đến với công ty cho thuê tài chính Quốc tế Việt Nam (VILC) bạn có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm niềm tin vào tất cả các dịch vụ.


Công ty cho thuê Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank Leasing)

Công ty cho thuê Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng Công Thương Việt Nam hay còn được gọi là VietinBank Leasing thành lập vào năm 1998. Với mức vốn Điều lệ là 500 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại, VietinBank Leasing chuyên hoạt động trong lĩnh vực cho thuê tài chính cũng như những hoạt động kinh doanh khác nhau, phù hợp với quy định của pháp luật.

VietinBank Leasing có tiềm lực tài chính mạnh, mạng lưới các chi nhánh có mặt trên toàn quốc, cũng như nhiều lợi thế khác do ngân hàng mẹ VietinBank mang lại.

Trên đây là bài viết tổng hợp về khái niêm công ty cho thuê tài chính là gì? Top 6 công ty cho thuê tài chính uy tín nhất Việt Nam. Hy vọng với những thông tin của Isinhvien sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên chia sẻ và luôn theo dõi chuyên mục Kế Toán Tài Chính của chúng mình để cập nhật những bài viết hay bạn nhé!


Bài viết khác liên quan đến Cho thuê tài chính

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close