Kế Toán Tài Chính

Quy luật kinh tế là gì? Nội dung và đặc điểm của các quy luật kinh tế

Quy luật kinh tế là gì?.Có rất nhiều quy luật kinh tế khác nhau để phản ánh những mối liên hệ tất yếu, bản chất, thường xuyên, lặp đi lặp lại của các hiện tượng và quá trình kinh tế qua từng thời kì. Vậy để hiểu hơn Quy luật kinh tế là gì? Các quy luật kinh tế, đặc điểm của quy luật kinh tế, quy luật kinh tế và chính sách kinh tế. Các bạn hãy cùng isinhvien.com tìm hiểu nhé!

1. Quy luật kinh tế là gì?

Kinh tế hàng hóa được xem là một kiểu tổ chức hàng hóa trong xã hội. Các sản phẩm của kinh tế hàng hóa được sản xuất, bán và trao đổi trên thị trường. Trong quá trình vận động, những sản phẩm, hàng hóa này chịu sự ảnh hưởng của các quy luật kinh tế.

Quy luật kinh tế là gì?
Quy luật kinh tế là gì? Ảnh minh họa.

Vậy quy luật kinh tế là gì? Quy luật kinh tế (Economic Laws) là sự phản ánh mối liên hệ bên trong bản chất và phụ thuộc nhân quả, tất yếu, ổn định, phổ biến thường xuyên lặp đi lặp lại của các hiện tượng và quá trình kinh tế.


2. Đặc điểm của quy luật kinh tế

Thứ nhất, quy luật kinh tế mang tính khách quan, nó xuất hiện, tồn tại trong nhưng điều kiện kinh tế nhất định và mất đi khi điều kiện đó không còn. Nó tồn tại độc lập ngoài ý chí của con người. Vì thế con người không thể tự tạo ra quy luật kinh tế cũng chẳng thể tự thủ tiêu quy luật kinh tế mà chỉ có thể phát sinh do sự tác động qua lại của hoạt động kinh tế.

Quy luật kinh tế là gì
Đặc điểm của các quy luật kinh tế. Ảnh minh họa.

Thứ hai, quy luật kinh tế là quy luật của xã hội, nên khác với quy luật tự nhiên, quy luật kinh tế tồn tại độc lập và song song với hoạt động kinh tế của con người. Nếu nhận thức đúng và hành động theo quy luật kinh tế sẽ mang lại hiệu quả, ngược lại sẽ chịu những tổn thất.

Thứ ba, khác với quy luật tự nhiên, phần lớn các quy luật kinh tế có tính lịch sử, chỉ tồn tại trong những điều kiện kinh tế, giai đoạn lịch sử nhất định và nó không tồn tại vĩnh cửu như quy luật tự nhiên.


3. Các quy luật kinh tế 

3.1. Quy luật giá trị

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất hàng hóa vì nó quy định bản chất của sản xuất hàng hóa, là cơ sở của tất cả quy luật khác của sản xuất hàng hóa.

Quy luật kinh tế là gì
Các quy luật kinh tế. Ảnh minh họa.

Quy luật giá trị cho thấy sản xuất và trao đổi hàng hóa dựa trên cơ sở giá trị của nó, tức là dựa trên hao phí lao động xã hội cần thiết.

3.2. Quy luật cung – cầu

Quy luật cung – cầu hay được gọi là nguyên lý cung – cầu, thông qua sự điều chỉnh của thị trường, một mức giá cân bằng – mức giá thị trường và một lượng giao dịch hàng cân bằng sẽ được xác định. Mức giá và lượng hàng đó tương ứng với giao điểm của đường cung và đường cầu.

Quy luật kinh tế là gì
Quy luật cung – cầu được xem là quy luật trung tâm của sản xuất hàng hóa.

Quy luật cung – cầu được xem như là quy luật trung tâm của sản xuất hàng hóa. Nó có quan hệ khăng khít với quy luật giá trị.


3.3. Quy luật lưu thông tiền tệ

Quy luật lưu thông tiền tệ là quy luật đảm bảo số lượng tiền tệ cần thiết trong lưu thông luôn tương ứng với số lượng hàng hóa bán được, cung cấp ra thị trường với những giá cả tương ứng và tốc độ quay của đồng tiền trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi tiền chỉ là phương tiện lưu thông, thì số lượng tiền cần thiết cho lưu thông được tính theo công thức:

Công thức tính lượng tiền cần thiết phải có trong lưu thông hàng hóa
 M = P x QV
Trong đó:
M là lượng tiền cần thiết phải có trong lưu thông hàng hóa
P là mức giá trị của hàng hóa
Q là khối lượng hàng hóa, dịch vụ trong lưu thông
V là số vòng lưu thông trung bình của tiền tệ.

4. Quy luật kinh tế và chính sách kinh tế khác nhau như thế nào?

Quy luật kinh tế là cơ sở của chính sách kinh tế.

– Chính sách kinh tế là sự vận dụng các quy luật kinh tế và các quy luật khác vào hoạt động kinh tế. Nó chỉ đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả kinh tế cao khi nó phù hợp với yêu cầu của quy luật kinh tế, và đáp ứng được lợi ích kinh tế của con người.


– Không hiểu biết, vận dụng sai hoặc coi thường quy luật kinh tế sẽ không tránh khỏi bệnh chủ quan, duy ý chí, chính sách kinh tế sẽ không đi vào cuộc sống, thậm chí còn gây hậu quả khó lường.

Vậy là Isinhvien đã cho bạn biết quy luật kinh tế là gì? Đặc điểm của quy luật kinh tế, các quy luật kinh tế, quy luật kinh tế và chính sách kinh tế khác nhau như thế nào? Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ích đến bạn, nhớ truy cập Isinhvien mỗi ngày để đọc thêm nhiều kiến thức hay hơn nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close