Kế Toán Tài Chính

Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi kép chuẩn nhất

Để số tiền tiết kiệm của bạn có thể sinh lời nhanh trong tương lai bạn cần phải có sự tính toán, phép đo lường nhất định. Một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực được nhắc đến là lãi suất kép, đây là một phương pháp để tiền đẻ thêm tiền hiệu quả mỗi tháng một cách đơn giản nhất. Vậy lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi suất kép thế nào? Hãy cùng Isinhvien tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compound interest) Lãi kép là lãi thu được từ gốc ban đầu cộng với lãi tích lũy. Bạn không chỉ kiếm được tiền lãi từ khoản tiền gửi ban đầu của mình, mà bạn còn đang kiếm được tiền lãi từ tiền lãi.

Hãy nghĩ về lãi kép giống như những gì sẽ xảy ra khi “hiệu ứng quả cầu tuyết” xảy ra. Một quả cầu tuyết bắt đầu nhỏ, nhưng tuyết được thêm vào càng nhiều, nó càng lớn. Khi phát triển, nó trở nên lớn hơn với tốc độ nhanh hơn.


lãi suất kép là gì
Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn lãi suất kép là gì, hãy bắt đầu với khái niệm lãi suất đơn giản: Bạn gửi tiền và ngân hàng trả cho bạn lãi suất trên khoản tiền gửi của bạn.

Ví dụ, nếu bạn kiếm được 5% lãi suất hàng năm, thì khoản tiền gửi 100 đô la sẽ giúp bạn kiếm được 5 đô la sau một năm. Điều gì xảy ra vào năm sau? Đó là thời điểm xuất hiện lãi kép. Bạn sẽ kiếm được lãi suất cho khoản tiền gửi ban đầu của mình và bạn sẽ kiếm được lãi suất trên số tiền lãi mà bạn vừa kiếm được.

Số tiền lãi mà bạn kiếm được trong năm thứ hai sẽ nhiều hơn năm trước, bởi vì số dư tài khoản của bạn bây giờ là 105 đô la, không phải 100 đô la.

Với lãi suất kép, ngay cả khi bạn không gửi thêm bất kỳ khoản tiền gửi nào, thu nhập của bạn sẽ tăng nhanh.


 • Năm thứ nhất: Khoản tiền gửi ban đầu là $100 kiếm được 5% lãi suất, tức $5, nâng số dư của bạn lên $105.
 • Năm thứ hai: $105 của bạn kiếm được 5% lãi suất, tức $5,25. Số dư của bạn lúc này là $110,25.
 • Năm thứ ba: Số dư $110,25 của bạn kiếm được 5% lãi suất, hay $ 5,51. Số dư của bạn tăng lên $115,76.
Lưu ý: Tất nhiên, nếu bạn đang vay tiền, lãi kép sẽ chống lại bạn và thay vào đó người có lợi sẽ là người cho vay của bạn. Bạn phải trả lãi cho số tiền bạn đã vay. Tháng sau, nếu bạn chưa trả hết số tiền bạn nợ, bạn sẽ phải trả lãi trên số tiền bạn đã vay cộng với lãi suất bạn đã tích lũy.

Công thức tính lãi suất kép chuẩn nhất

Sau khi đã hiểu lãi suất kép là gì cũng như các nó hoạt động, Isinhvien sẽ trình bày công thức tính lãi suất kép để bạn nắm rõ. Công thức có thể được chia thành hai dạng: công thức tính lãi suất kép ngân hàng cơ bản và công thức tính lãi suất kép hàng năm.


Công thức tính lãi suất kép cơ bản 

Với công thức tính lãi kép cơ bản, mọi người sẽ tới giảm tính lãi kép tiết kiệm có kỳ hạn bất kỳ. Công thức này được biểu thị như sau:

công thức tính lãi suất kép
Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi kép chuẩn nhất 3
Trong đó:
FV (Future Value): Thành quả trong tương lai.
PV (Present Value): Thành quả ở hiện tại.
i (Interest Rate): Lãi suất trong kỳ.
n: Số kỳ tính lãi suất.

Ví dụ: Giả sử bạn gửi ngân hàng số tiền là 100 triệu đồng với lãi suất 7% trên 1 năm. Nếu tính theo lãi đơn thì sau 5 năm thì bạn sẽ nhận được số tiền là: 100*(1+7%*5) = 135 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này sẽ cao hơn nếu bạn dùng phương pháp tính lãi kép: 100*(1+7%)^5 = 140,3 triệu đồng.

Công thức tính lãi suất kép hàng năm

Bên cạnh công thức tính lãi kép cơ bản, bạn còn có thể tác dụng công thức tính lãi hàng năm năm để tính tổng giá trị lãi suất kép nhận được sau một khoảng thời gian nào đó.


Công thức tính lãi kép hàng năm
Lãi suất kép là gì? Công thức tính lãi kép chuẩn nhất 4
Trong đó:
A: Giá trị tương lai của khoản đầu tư / khoản vay, bao gồm cả lãi suất
P: Số tiền đầu tư chính (số tiền gửi ban đầu hoặc số tiền cho vay)
r: Lãi suất hàng năm của gói tiết kiệm theo cam kết
n: Số tiền lãi cộng dồn vào tiền gốc sau mỗi năm
t: Số năm gửi tiết kiệm

Ví dụ: Nếu một số tiền 5.000 đô la được gửi vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất hàng năm là 5%, cộng dồn hàng tháng, giá trị của khoản đầu tư sau 10 năm có thể được tính như sau:

P = 5000.
r = 5/100 = 0,05 (số thập phân).
n = 12.
t = 10.

Nếu chúng ta kết hợp các số liệu đó vào công thức, chúng ta sẽ nhận được như sau:

A = 5000*(1 + 0.05/12)^(12*10) = 8235.05 (đô la)

Vì vậy, số dư đầu tư sau 10 năm là $8.235,05.

Công cụ tính lãi suất kép

Việc tính số tiền lãi thực tế sẽ căn cứ vào số tiền gửi, loại hình gửi, thời gian gửi và lãi suất áp dụng. Có nhiều công cụ hữu ích để tìm ra phép tính lãi kép. Bạn có thể sử dụng máy tính (cả cầm tay và máy tính) có các hàm số mũ để tính toán ra lãi suất kép nhanh chóng và chuẩn xác.


>>> Xem thêm: Công cụ tính lãi suất vay online theo dư nợ giảm dần

Làm thế nào để vận dụng lãi suất kép

Để vận dụng lãi suất kép, sinh lợi nhuận cao trong thời gian sớm hãy áp dụng một số quy tắc đẩy nhanh sự sinh sôi của lãi suất kép bạn có thể tham khảo các việc làm dưới đây:

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ, dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Bởi chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép màu giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian.

Nắm rõ ngân sách 

Một điều quan trọng trong việc gửi tiết kiệm dài hạn và đầu tư là nắm rõ ngân sách tiết kiệm có thể gửi của bản thân. Việc quản lý chi tiêu cá nhân, tài chính cá nhân hợp lý giúp bạn nắm rõ dòng tiền của bản thân trong tương lai. Không chỉ trong việc gửi tiết kiệm mà kể cả khi bạn đầu tư hay kinh doanh bạn đều cần phải nắm rõ được dòng tiền mình có thể sử dụng.


Việc nắm rõ giúp bạn định hình được kế hoạch hoàn chỉnh hơn cho bất kỳ kế hoạch nào của bản thân, đồng thời cũng vạch ra kế hoạch đầu tư sẽ ổn định và lâu dài. Đặc biệt nếu gặp phải một số rủi ro bạn sẽ có những đối sách giải quyết vấn đề nhanh chóng, giảm mức thiệt hại xuống thấp nhất.

Lựa chọn kỳ hạn hợp lý

Đối với hình thức gửi tiết kiệm để tiền sinh lời, bạn cần lưu ý lựa chọn kỳ hạn hợp lý. Tại mỗi ngân hàng,đều có chính sách gửi tiết kiệm theo kỳ hạn, ví dụ 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng hoặc 32 tháng. Đối với việc gửi tiết kiệm hưởng lãi suất kép bạn nên lựa chọn những kỳ hạn cao, như vậy lãi suất bạn có thể thu về sẽ cao hơn sau mỗi chu kỳ. 

Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm có kỳ hạn dài bạn sẽ có cơ hội được hưởng mức lãi suất lớn hơn các kỳ hạn gửi tiết kiệm ngắn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức lợi nhuận bạn có thể có được mỗi tháng.


Chọn mức lãi suất cao

Quy tắc tận dụng lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán đó là chọn mức lãi suất cao. Tái đầu tư liên tục vào các hạng mục sinh lời tốt để sinh lãi kép là phương pháp mà nhiều người áp dụng. Bên cạnh đó, để duy trì mức lãi suất cao, nhà đầu tư cần đưa ra nhận định đầu tư cho hạng mục nào an toàn và sinh lời ổn định.

Chủ động ứng dụng lãi suất kép đều đặn và thường xuyên

Một quy tắc không thể không tuân theo khi áp dụng lãi suất kép đó là duy trì sự đều đặn và thường xuyên mỗi kỳ. Trong dài hạn, chúng tôi khuyến khích mỗi khách hàng hãy chủ động gửi tiết kiệm và đầu tư một cách đều đặn, thường xuyên ở khoản thời gian đầu.

Điều này giúp nguồn vốn gốc của bạn sẽ tăng lên nhanh hơn, thu lại lợi nhuận nhiều hơn trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải bỏ ra quá nhiều tiền cho mỗi lần đầu tư và tiết kiệm. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tài chính cá nhân của bạn.


Hãy tiết kiệm thường xuyên

Hãy giữ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi. Như bạn thấy, chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 3 triệu/tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới hơn 800 triệu sau 20 năm.

Có thể lúc đầu sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng hãy cứ kiên trì vì tác dụng của lãi kép chỉ thấy được với các khoản tiết kiệm dài hạn.

Không được trì hoãn

Sau những phân tích ở trên, bạn đã thấy vô cùng ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bạn sẽ tự nhủ: “Năm tới mình sẽ bắt đầu tiết kiệm!”. Đừng nên trì hoãn thêm nữa bởi đây là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Cái giá của việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ bởi dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.


Kiên nhẫn tiết kiệm dài hạn

Quy tắc bất thành văn của những khách hàng gửi tiết kiệm theo lãi suất kép đó là kiên nhẫn đầu tư trong dài hạn. Thời gian duy trì càng lâu dài thì số vốn gốc và lợi nhuận thu về được của bạn càng ngày càng nhiều. Đối với việc đầu tư theo lãi suất kép bạn không nên gửi trong thời gian ngắn.

Cách gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất kép

Bạn có thể ứng dụng lãi suất kép để làm giàu trong tiết kiệm và đầu tư

Trong tiết kiệm dài hạn 

Tại nhiều ngân hàng hiện nay, hình thức gửi tiết kiệm với lãi suất kép đang ngày càng phổ biến hơn khi con người đang biết cách quản lý tài chính hiệu quả. Thực tế, theo nhiều chuyên gia tài chính, lãi suất kép là cách đầu tư đơn giản, dễ dàng. Bên cạnh đó, còn có thể mang đến nguồn lợi nhuận cao đặc biệt trong trường hợp đầu tư dài hạn. 

Thời gian gửi tiết kiệm với lãi suất kép càng lâu, số tiền lợi nhuận bạn nhận được ở chu kỳ sau càng tăng cao. Từ đó bạn không chỉ có nguồn vốn gửi tiết kiệm lớn mà còn thu được lợi nhuận cao. Chỉ cần để tiền lãi mẹ đẻ lãi con và thu được khoản lợi nhuận hấp dẫn.


lãi suất kép là gì
Ảnh minh họa

Cách này được hiểu này bạn gửi tiết kiệm gửi góp hàng tháng hay bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng sau đáo hạn bạn không rút ra, lúc này ngân hàng sẽ tự động quay vòng thêm cho bạn 1 kỳ hạn như ban đầu. Với cách này lãi suất trước sẽ được cộng dồn vào gốc và tính lãi tiếp theo cho kỳ sau. Như vậy, lãi suất của bạn được hưởng là lãi suất kép.

Trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất kép còn được áp dụng trong đầu tư cổ phiếu để tạo ra lợi nhuận lớn bằng việc lãi đẻ thêm lãi. Lãi kép trong đầu tư chứng khoán được sinh ra từ hoạt động tái đầu tư lãi. Có nghĩa là khi đầu tư có lời, bạn sẽ tiếp tục dùng số tiền lãi này để đem đi đầu tư sinh lời. 

Như đã biết, lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu đến từ việc kinh doanh chênh lệch giá hay hưởng khoản cổ tức định kỳ từ công ty. Trong đó, lãi suất kép trong đầu tư cổ phiếu cụ thể như sau:


 • Đối với việc kinh doanh chênh lệch giá cổ phiếu để thu lợi nhuận, lãi suất kép được thể hiện khi cổ phiếu đạt giá cao, nhà đầu tư bán cổ phiếu đó. Sau đó, tái đầu tư vào một danh mục khác bằng số tiền vốn và lời vừa thu được từ giao dịch trước. Từ đó có thể thấy, từ số vốn ban đầu thông qua việc hưởng lãi suất kép nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao hơn từ số vốn đầu tư lớn hơn. 
 • Đối với hình thức cổ tức: khi nhận được cổ tức trả bằng tiền mặt, nhà đầu tư có thể tiếp tục sử dụng số tiền cổ tức để tiếp tục mua cổ phiếu và tái đầu tư sinh ra lãi kép. Còn với cổ tức trả bằng cổ phiếu, nhà đầu tư có thể giữ nguyên, không bán cổ phiếu và tiếp tục tái đầu tư trên cổ phiếu đó cũng sinh ra lãi kép. Vì hằng năm giá cổ phiếu tiếp tục tăng theo giá trị cổ phiếu cổ tức cũ. 

Trong đầu tư vàng 

Khác với việc áp dụng lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán. Đầu tư vàng là kênh đầu tư sinh ra lãi suất kép giúp nhà đầu tư mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Lãi suất kép trong đầu tư vàng sinh ra từ hoạt động tái đầu tư. Có nghĩa là khi đầu tư, giá vàng tăng nhà đầu tư đã có một khoảng lợi nhuận nhất định. Sau đó tiếp tục dùng vốn gốc và lợi nhuận thu được tiếp tục đầu tư để lãi sinh lãi.


Để áp dụng thành công lãi suất kép trong đầu tư nhà đầu tư cần lưu ý một số quy tắc dưới đây: 

 •  Luôn ưu tiên bảo toàn vốn, khi nhận đủ vốn rồi mới tái đầu tư.
 •  Sau khi đã thu hồi đủ vốn thì tiếp tục tái đầu tư liên tục. 

Trong đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là kênh đầu tư sinh lợi nhuận lớn và cũng đòi hỏi vốn bỏ ra lớn. Để thành công trong đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần có nhận định đúng đắn, tầm nhìn xa để đầu tư chính xác. Áp dụng lãi suất kép trong bất động sản để làm giàu khá đơn giản, tương tự như 2 hình thức trên.

Ngày nay, có rất nhiều loại hình đầu tư bất động sản mà nhà đầu tư có thể áp dụng. Cụ thể, nhà đầu tư có thể đầu tư dạng cho thuê sau đó sử dụng lợi nhuận thu được tiếp tục tái đầu tư cho thuê lại. 

Nguyên tắc áp dụng lãi suất kép

Dưới đây là một số nguyên tắc áp dụng lãi suất kép mà bạn cần ghi nhớ:


 • Bạn phải bảo toàn vốn và khi nhận đủ vốn rồi mới tái đầu tư.
 • Bạn không nên đầu tư quá 20% số tiền mà bạn có nếu bạn tái đầu tư.
 • Bạn nên tiếp tục đầu tư sau khi đã thu hồi vốn.
 • Cuối cùng, các bạn phải đảm bảo là bạn có những nguồn tiền khác nhau nhé.

Trên đây là những thông tin về lãi suất kép là gì và công thức tính lãi suất kép Isinhven muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thể mở một tài khoản tiết kiệm với lãi suất kép trong dài hạn, hỗ trợ tăng nguồn thu nhập thu động mỗi kỳ và tăng số tiền tiết kiệm gốc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục kế toán – tài chính để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close