Kế Toán Tài Chính

Chỉ số DAR là gì trong chứng khoán? Công thức tính và ví dụ

Bạn đang muốn tìm hiểu về chỉ số DAR là gì trong chứng khoán? Nó có ý nghĩa thế nào với doanh nghiệp cũng như công thức tính ra sao? Chúc mừng bạn đã đến đúng nơi, Isinhvien sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về chỉ số DAR này, đồng thời kèm theo ví dụ thực tế để bạn dễ hiểu nhất, nhớ đọc hết bài nhé!

Chỉ số DAR là gì trong chứng khoán?

Tỷ lệ nợ trên tài sản DAR (Debt to Assets Ratio) là một tỷ lệ đòn bẩy giúp xác định mức độ hoạt động của một công ty được tài trợ bởi nợ. Trong nhiều trường hợp, tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao cũng cho thấy mức độ rủi ro tài chính cao hơn. Điều này là do một công ty sử dụng đòn bẩy cao đối mặt với nguy cơ vỡ nợ cao hơn đối với các khoản vay của mình. Trong các chu kỳ bán hàng chậm hoặc thời kỳ kinh tế khó khăn, một công ty có tỷ lệ sử dụng vốn vay cao có thể bị mất khả năng thanh toán do dự trữ tiền mặt giảm dần.


Chỉ số DAR là gì trong chứng khoán
Chỉ số DAR là gì trong chứng khoán?

Tỷ lệ nợ trên tài sản cũng có thể được coi là số lượng tài sản của một công ty được tài trợ bằng nợ. Nó có thể cung cấp thông tin chi tiết về các quyết định trước đây của ban quản lý liên quan đến các nguồn vốn mà họ đã chọn để theo đuổi các dự án nhất định. Nói rộng ra, chúng ta cũng có thể coi tỷ lệ nợ trên tổng tài sản (DAR) là một cách gián tiếp để đo lường việc sử dụng cấu trúc vốn của ban lãnh đạo để tài trợ cho các dự án có NPV dương.

Công thức tính Tỷ lệ Nợ trên Tài sản (DAR)

Hẳn bạn đã nắm sơ qua khái niệm chỉ số Dar là gì trong chứng khoán rồi nhỉ, bây giờ Isinhvien sẽ hướng dẫn bạn cách tính hệ số DAR.

Công thức tính chỉ số DAR
Chỉ số DAR là gì trong chứng khoán? Công thức tính và ví dụ 2
Trong đó:
Tổng nợ = Nợ ngắn hạn + Nợ dài hạn
Tổng tài sản = Tổng giá trị của tất cả tài sản được tìm thấy trên bảng cân đối kế toán của công ty

Nếu tỷ lệ nợ trên tài sản (DAR) lớn hơn một, doanh nghiệp có nhiều nợ hơn tài sản. Nếu tỷ số này nhỏ hơn một, doanh nghiệp có nhiều tài sản hơn nợ. Một công ty có tỷ lệ tổng nợ trên tổng tài sản cao có mức độ đòn bẩy tương đối cao và có thể thiếu tính linh hoạt tài chính của một doanh nghiệp khi tài sản lớn hơn nợ.


Tại sao Tỷ lệ Nợ trên Tài sản (DAR) lại quan trọng?

Hiểu chỉ số DAR là gì trong chứng khoán rồi, vậy bạn có biết ý nghĩa của nó như thế nào đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư không? Isinhvien sẽ giải thích ngay sau đây!

Tỷ lệ nợ trên tài sản của một công ty có thể tiết lộ thông tin về cấu trúc vốn của nó và cung cấp một cơ hội cho đòn bẩy của công ty. Doanh nghiệp càng có đòn bẩy cao, thì doanh nghiệp càng dựa vào những người cho vay để tiếp tục có khả năng thanh toán. Một công ty có nợ cao có thể bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng, buộc công ty phải chuyển doanh thu của mình sang việc trả nợ thay vì trả lương hoặc mua thiết bị mới.

Khi tài sản của một công ty vượt quá tổng số nợ của nó, công ty đó sẽ có sự linh hoạt hơn về tài chính. Một doanh nghiệp nhỏ với số nợ thấp hơn có thể trả lương cao hơn và mở rộng quy mô mạnh mẽ hơn vì nó không cần phải chi nhiều tiền để trả nợ. Mặt khác, một lượng nợ hợp lý có thể mang lại lợi ích cho một công ty. Các khoản cho vay cung cấp dòng tiền ngay lập tức và tiền mặt có thể được chi để mở rộng hoạt động kinh doanh.


Ví dụ cách tính chỉ số DAR

Max’s Coffee muốn tính toán tỷ lệ nợ trên tài sản của mình để theo dõi đòn bẩy của công ty. Dưới đây là bảng cân đối kế toán của công ty trong vài năm qua:

Chỉ số DAR là gì trong chứng khoán

Các ô màu đỏ đánh dấu các thông tin quan trọng mà chúng ta cần chú ý để tính hệ số DAR (tỷ lệ nợ trên với tài sản), đó là nợ ngắn hạn, nợ dài hạntổng tài sản. Sử dụng công thức được cung cấp ở trên, Isinhvien sẽ làm mẫu một năm để bạn hình dung nhé:

DAR năm 2015
DAR (2015) = Tổng tài sản/ tổng nợ = 373.186/ (4.896+300.000) = 1,224 = 122.4%

Tính tương tự, chúng ta có các số liệu qua các năm như sau:

Chỉ số DAR là gì trong chứng khoán

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng Max’s Coffee luôn đưa ra tỷ lệ nợ trên tài sản trên 100%. Điều này cho chúng ta thấy rằng Max’s Coffee có nhiều nợ hơn tổng số tài sản có thể thanh lý trong trường hợp phá sản. Đây thường là một chỉ báo về tình trạng tài chính kém, vì Max’s có mức độ đòn bẩy rất cao. Do khả năng thanh toán các khoản nợ định kỳ rất cao, công ty này có nguy cơ vỡ nợ khá cao. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có thể tạo ra dòng tiền mạnh và ổn định trong từng thời kỳ thì vị thế này có thể sẽ bền vững.


Để hiểu rõ hơn về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, tỷ lệ này nên được tính toán cho một số công ty hoạt động trong cùng một ngành. Nếu các công ty khác hoạt động trong ngành này thấy tỷ lệ nợ trên tài sản trên 200%, thì chúng ta có thể kết luận rằng Max’s Cofee đang thực hiện một công việc tương đối tốt trong việc quản lý mức độ đòn bẩy tài chính của mình. Đổi lại, các chủ nợ có nhiều khả năng sẽ cho Max vay thêm tiền nếu công ty này thể hiện một khoản đầu tư khá an toàn trong ngành cà phê.

Vậy là trên đây Isinhvien đã giúp bạn hiểu rõ chỉ số DAR là gì trong chứng khoán cũng như công thức tính và cách phân tích chỉ số này. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích đến bạn. Nhớ truy cập chuyên mục Kế toán – Tài chính của Isinhvien để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close