Kế Toán Tài Chính

Sự khác nhau giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Khi nhắc đến thị trường tài chính thì các nhà đầu tư và kinh doanh tuyệt đối không thể bỏ qua các phương tiện phân bổ tiết kiệm để đầu tư là thị trường tiền tệ và thị trường vốn. Thế nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn 2 chỉ số này với nhau. Vậy thị trường tiền tệ và thị trường vốn khác nhau như thế nào? Chúng có mối quan hệ như thế nào đến thị trường tài chính? Tất cả sẽ được Isinhvien giải đáp ở bài viết dưới đây.

Thị trường tiền tệ là gì?

Thị trường tiền tệ (Money Market) về cơ bản dùng để chỉ một bộ phận của thị trường tài chính nơi các công cụ tài chính có tính thanh khoản cao và kỳ hạn ngắn hạn được giao dịch (thường dưới 1 năm). Hoạt động của thị trường tiền tệ diễn ra chủ yếu thông qua hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, vì các ngân hàng thương mại là chủ thể quan trọng nhất trong việc thu hút và cung cấp các nguồn vốn ngắn hạn.

Isinhvien đã viết một bài rất cụ thể và chi tiết về thị trường tiền tệ trước đó, nếu vẫn chưa hiểu rõ, mời bạn xem tại đây: Thị trường tiền tệ là gì? Chức năng và công cụ của thị trường tiền tệ


Thị trường vốn là gì?

Thị trường vốn (Capital Market) là thị trường mà người mua và người bán tham gia mua bán các chứng khoán tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, … Việc mua / bán được thực hiện bởi những người tham gia như cá nhân và tổ chức.

Thị trường vốn giúp chuyển nguồn tiền thặng dư từ những người tiết kiệm đến các tổ chức, sau đó đầu tư chúng vào mục đích sử dụng hiệu quả. Nhìn chung, thị trường này chủ yếu giao dịch chứng khoán dài hạn.

Thị trường vốn bao gồm thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Thị trường sơ cấp giải quyết việc mua bán các chứng khoán mới và các chứng khoán khác, trong khi thị trường thứ cấp giao dịch với việc trao đổi các chứng khoán hiện có hoặc đã phát hành trước đó.

Một sự phân chia quan trọng khác trên thị trường vốn được thực hiện trên cơ sở bản chất của chứng khoán được mua bán, tức là thị trường cổ phiếuthị trường trái phiếu.


thị trường tiền tệ và thị trường vốn
Ảnh minh họa

Sự khác biệt chính giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Những điểm sau đây thể hiện sự khác biệt giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn:

  1. Chứng khoán ngắn hạn được giao dịch trên Thị trường tiền tệ. Không giống như Thị trường vốn, nơi chứng khoán dài hạn được tạo ra và giao dịch.
  2. Thị trường vốn về bản chất chính thức hơn so với Thị trường tiền tệ.
  3. Chứng khoán Thị trường tiền tệ ít rủi ro hơn so với chứng khoán Thị trường vốn vì chúng được phát hành trong thời gian ngắn hơn và ít biến động hơn.
  4. Thị trường tiền tệ có tính thanh khoản cao so với Thị trường vốn.
  5. Thị trường tiền tệ giúp đáp ứng các yêu cầu tín dụng ngắn hạn của các công ty như vốn lưu động, v.v. Tuy nhiên, Thị trường vốn giúp đáp ứng các yêu cầu tín dụng dài hạn của các công ty, như cung cấp vốn cố định để mua đất, xây dựng hoặc máy móc, v.v.
  6. Lợi tức đầu tư trên Thị trường vốn cao so với Thị trường tiền tệ vì chứng khoán Thị trường vốn có rủi ro cao hơn so với chứng khoán Thị trường tiền tệ.
  7. Khung thời gian mua lại chứng khoán Thị trường tiền tệ là dưới một năm, trong khi chứng khoán Thị trường vốn đến hạn sau một năm hoặc thậm chí vẫn không thể mua lại trong một số trường hợp.

Để có thể hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:


CƠ SỞ ĐỂ SO SÁNH THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ THỊ TRƯỜNG VỐN
Ý nghĩaMột phân đoạn của thị trường tài chính nơi cho vay và đi vay các chứng khoán ngắn hạn được thực hiện.Một phần của thị trường tài chính nơi chứng khoán dài hạn được phát hành và giao dịch.
Bản chất của thị trườngKhông chính thứcChính thức
Công cụ tài chínhHối phiếu kho bạc, Giấy tờ thương mại, Giấy chứng nhận tiền gửi, Tín dụng thương mại, v.v.Cổ phiếu, Khoản nợ, Trái phiếu, Thu nhập giữ lại, Chứng khoán hóa tài sản, Phát hành Euro, v.v.
Thể chếNgân hàng trung ương, ngân hàng thương mại, các tổ chức phi tài chính, nhà môi giới hóa đơn, nhà chấp nhận, v.v.Các ngân hàng thương mại, Sở giao dịch chứng khoán, các tổ chức phi ngân hàng như công ty bảo hiểm, v.v.
Yếu tố rủi roThấpTương đối cao
Tính thanh khoảnCaoThấp
Mục đíchĐể đáp ứng nhu cầu tín dụng ngắn hạn của doanh nghiệp.Để đáp ứng nhu cầu tín dụng dài hạn của doanh nghiệp.
Chân trời thời gianTrong vòng một nămHơn một năm
Xứng đángTăng tính thanh khoản của các quỹ trong nền kinh tế.Huy động Tiết kiệm trong nền kinh tế.
Hoàn lại vốn đầu tưÍt hơnTương đối cao
Sự khác biệt chính giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Mối quan hệ giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Thị trường tiền tệ và thị trường vốn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau bởi vì hầu hết các tập đoàn và tổ chức tài chính đều hoạt động trong cả hai lĩnh vực này. Các công ty có thể vay vốn từ thị trường tiền tệ trong một thời gian ngắn hoặc vay trong một thời gian từ thị trường vốn. Chúng thể hiện qua:


Thị trường tiền tệ và thị trường vốn là 2 bộ phận cấu thành nên thị trường tài chính

Thị trường tiền tệ và thị trường vốn là hai bộ phận cấu thành nên thị trường tài chính cùng thực hiện một chức năng là cung cấp vốn cho nền kinh tế. Do đó các nghiệp vụ hoạt động ở trên hai thị trường có mối liên quan bổ sung và tác động hỗ tương.

Lãi suất trên thị trường tiền tệ có ảnh hưởng lớn đến việc phát hành và mua bán chứng khoán trên thị trường vốn. Nếu lãi suất của các ngân hàng trả cho người tiết kiệm cao, điều này sẽ khiến cho người tiết kiệm thích gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất và rủi ro thấp hơn so với việc đầu tư vào chứng khoán. Mặt khác, các biến đổi về giá cả và lãi suất trên thị trường tiền tệ thường kéo theo các biến đổi trực tiếp trên thị trường vốn như quan hệ cung cầu và giá của cổ phiếu và trái phiếu

Chẳng hạn như, một số chứng khoán dài hạn có lãi suất thả nổi, căn cứ để điều chỉnh lãi suất là lãi suất tiền gửi ngắn hạn của ngân hàng. Hay khi định giá của cổ phiếu hay trái phiếu tại một thời điểm bất kỳ nào đó trên thị trường, người ta phải tham khảo lãi suất của ngân hàng được hình thành trên thị trường tiền tệ.


Giữa lãi suất thị trường và giá của trái phiếu có mối quan hệ tỷ lệ nghịch

Khi lãi suất của ngân hàng tăng cao hơn lãi suất trái phiếu, trái phiếu sẽ sụt giá và tình hình ngược lại khi lãi suất ngân hàng hạ xuống hơn lãi trái phiếu.

thị trường tiền tệ và thị trường vốn
Ảnh minh họa

Ngược lại, các thay đổi về chỉ số giá cổ phiếu của thị trường vốn cũng phản ảnh các hiện tượng tốt hay xấu, đã đang hoặc sẽ xảy ra trên thị trường tiền tệ. Đối với thị trường vốn, việc duy trì một lãi suất ổn định không thăng trầm quá đáng là cần thiết cho sự ổn định của thị trường.

Trên thực tế, các hoạt động của thị trường tiền tệ và thị trường vốn được thực hiện đồng bộ xen lẫn nhau, tác động và chịu sự ảnh hưởng của nhau, tạo thành cơ cấu hoàn chỉnh của một thị trường tài chính.

Căn cứ để phân định thị trường

Việc phân định thị trường tài chính thành 2 bộ phận là thị trường tiền tệ và thị trường vốn chỉ là biện pháp để tạo thuận lợi cho quá trình nghiên cứu từng loại thị trường. Trên thực tế, không phải dễ dàng có thể chỉ ra đâu là khu vực chuyên môn hoá của thị trường tiền tệ và đâu là khu vực chuyên môn hoá của thị trường vốn.


Hai thị trường này có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Các biến đổi về giá cả, lãi suất trên thị trường tiền tệ thường kéo theo các biến đổi trực tiếp trên thị trường vốn. Ngược lại, các biến đổi về chỉ số chứng khoán hoặc trị giá cổ phiếu của thị trường vốn cũng phản ảnh các hiện tượng tốt xấu đã đang và sẽ xảy ra trên thị trường tiền tệ.

Các chính sách của Nhà nước như chính sách lãi suất, tiền tệ với mục đích phát triển thị trường tiền tệ đồng thời cũng là các yếu tố ngăn cản phạm vi hoạt động của thị trường vốn. Xét trong tương lai, xuất phát từ những đòi hỏi thực tế, không thể tồn tại một thị trường tiền tệ thuần tuý cũng như không thể tồn tài một thị trường vốn thuần tuý mà phải tồn tại một thị trường tài chính bao gồm cả thị trường vốn và thị trường tiền tệ hỗn hợp.

Bài viết trên đây chính là những nội dung khá đầy đủ về chủ đề chủ đề thị trường tiền tệ và thị trường vốn khác nhau như thế nào? Chúng có mối quan hệ như thế nào đến thị trường tài chính? mà Isinhvien đã tổng hợp được. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn, doanh nghiệp hiểu thêm về 2 chỉ số thị trường tiền tệ và thị trường vốn trong tài chính – kế toán.


Bài viết khác liên quan đến Thị trường tiền tệ

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close