Kế Toán Tài Chính

Định chế tài chính là gì? Các định chế tài chính phổ biến hiện nay

Trong thời đại kinh tế ngày nay, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ định chế tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu cặn kẽ định chế tài chính là gì? Bài viết này của Isinhvien sẽ nêu rõ khái niệm định chế tài chính là gì? Các định chế tài chính phổ biến theo pháp luật nước ta hiện nay. Mời bạn tham khảo nhé!

Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính (financial institution) là thể chế, loại hình doanh nghiệp chính phủ hoặc tư nhân được thành lập dựa trên pháp luật, thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến các tài sản tài chính như các khoản vay, tiền gửi tiết kiệm, cho thuê tài chính, tiền gửi ngân hàng, phát hành và quản lý các phương tiện thanh toán, chứng khoán, trái phiếu, cổ phiếu, đổi tiền tệ, bảo hiểm…

định chế tài chính là gì
Định chế tài chính là gì

Vai trò của định chế tài chính đối với nền kinh tế

Hẳn bạn đã hiểu sơ qua về định chế tài chính là gì rồi đúng chứ, vậy hãy để Isinhvien giải thích vai trò của nó ngay dưới đây.


Các định chế tài chính là tổ chức kết nối những người có vốn và những người cần vốn. Do đó các định chế tài chính có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Các vai trò của định chế tài chính có thể kể đến như:

Giảm thiểu chi phí giao dịch

Nhờ có các định chế tài chính, những người tiết kiệm và những người đầu tư sẽ giảm thiểu được các chi phí giao dịch như: chi phí tìm kiếm thông tin, chi phí thực hiện giao dịch, chi phí chênh lệch dựa trên qui mô giao dịch, chi phí hiểu biết…

Giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư

Các loại hình định chế tài chính cũng như sản phẩm cung cấp rất đa dạng. Nhà đầu tư có thể đầu tư một hoặc nhiều danh mục phù hợp với nhu cầu của bản thân thông qua sự tư vấn của các định chế tài chính, từ đó giúp giảm thiểu tính rủi ro khi đầu tư.

Tạo lập cơ chế thanh toán

Ngoài việc cung cấp giải pháp tài chính, một số định chế tài chính còn đảm nhiệm vai trò cung cấp những phương thức và phương tiện thanh toán, điển hình là các ngân hàng với giao dịch online, giao dịch thẻ không sử dụng tiền mặt.


Chính cơ chế thanh toán linh hoạt này đã giúp thị trường vận hành một cách nhanh chóng, hiệu quả và đóng vai trò quan trọng trong thời đại giao dịch số ngày nay.

Tóm lại: Các tổ chức chế tài chính hoạt động như cầu nối trung gian giữa thị trường vốn và thị trường nợ. Nhưng dịch vụ cung cấp bởi một định chế thường phụ thuộc vào loại hình của nó. Định chế tài chính cũng chịu trách nhiệm chuyển quỹ từ khách hàng đến doanh nghiệp. Thông thường, đây là những chủ thể kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế.

Phân loại định chế tài chính

Các định chế tài chính hiện nay chia làm 2 nhóm: Định chế tài chính trung gian và Định chế tài chính bán trung gian.

Định chế tài chính trung gian

Định chế tài chính trung gian là những tổ chức đứng giữa nguồn cung và nguồn cầu. Các tổ chức này hoạt động với tư cách là một nhà đầu tư trung gian. Vai trò của tổ chức này chính là hỗ trợ cung và cầu vốn có thể tiếp xúc với nhau thông qua các hoạt động bán hoạt động tài chính của tổ chức và mua tài sản của chủ thể cần vốn.


Có thể hiểu đây là các giao dịch tài chính gián tiếp. Các định chế tài chính trung gian này sẽ bao gồm:

  • Tổ chức nhận tiền gửi: Ngân hàng tiết kiệm tương trợ, hợp tác xã tín dụng, ngân hàng thương mại, liên hiệp tín dụng, hiệp hội tiết kiệm và cho vay.
  • Tổ chức tiết kiệm theo hợp đồng: Quỹ trợ cấp, công ty bảo hiểm.
  • Các trung gian đầu tư: Quỹ đầu tư, công ty tài chính.

Định chế tài chính bán trung gian

Định chế tài chính bán trung gian là tổ chức đứng giữa 2 nguồn cung và cầu vốn ở tư cách là nhà môi giới. Tổ chức này sẽ giúp cho cung và cầu vốn tiếp xúc với nhau nhanh chóng hơn. Các tổ chức định chế trung gian này không tạo ra các tài sản tài chính.

Họ chỉ có trách nhiệm chuyển các tài sản tài chính từ những người phát hành đến cho người cần mua. Các định chế tài chính bán trung gian có thể kể đến như: ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán,…


Các định chế tài chính phổ biến hiện nay

Có nhiều loại tổ chức tài chính khác nhau có thể đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn. Các định chế tài chính có thể hoạt động vì lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận, phục vụ các loại khách hàng khác nhau, cung cấp một mục đích cụ thể hoặc tập trung vào một số dịch vụ nhất định. 

Các định chế tài chính phổ biến gồm:

Ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là tổ chức tài chính chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tất cả các ngân hàng khác. Tại Hoa Kỳ, ngân hàng trung ương là Ngân hàng Dự trữ Liên bang, chịu trách nhiệm thực hiện chính sách tiền tệ và giám sát của các tổ chức tài chính.

định chế tài chính là gì
Ảnh minh họa

Người tiêu dùng cá nhân không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ngân hàng trung ương; thay vào đó, các tổ chức tài chính lớn làm việc trực tiếp với Ngân hàng Dự trữ Liên bang để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho công chúng.


Ngân hàng thương mại và ngân hàng bán lẻ

Theo truyền thống, các ngân hàng thương mại cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng cá nhân và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp. Hiện nay, phần lớn các ngân hàng lớn cung cấp tài khoản tiền gửi, cho vay và tư vấn tài chính có giới hạn cho cả hai đối tượng này.

Các sản phẩm được cung cấp tại các ngân hàng bán lẻ và ngân hàng thương mại bao gồm tài khoản séc và tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi (CDs), các khoản vay cá nhân và thế chấp, thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng kinh doanh.

Liên hiệp tín dụng

Liên hiệp tín dụng phục vụ các đối tượng cụ thể theo lĩnh vực là thành viên của tổ chức, chẳng hạn như giáo viên hoặc thành viên của quân đội. Trong khi các sản phẩm được cung cấp gần giống như các dịch vụ của ngân hàng thương mại, các Liên hiệp tín dụng được sở hữu bởi các thành viên và hoạt động chỉ vì lợi ích của họ.


Hiệp hội tiết kiệm và cho vay

Các tổ chức tài chính nắm giữ lẫn nhau và cung cấp không quá 20% tổng số tiền cho vay cho các doanh nghiệp thuộc danh mục các hiệp hội tiết kiệm và cho vay cung cấp. Khách hàng cá nhân sử dụng các hiệp hội tiết kiệm và cho vay đối với các tài khoản tiền gửi, các khoản vay cá nhân và cho vay thế chấp.

Ngân hàng và công ty đầu tư 

Ngân hàng đầu tư không nhận tiền gửi mà thay vào đó, họ giúp các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ huy động vốn thông qua việc phát hành chứng khoán. Các công ty đầu tư, thường được gọi là các công ty quỹ tương hỗ, kéo quỹ từ các nhà đầu tư cá nhân và thể chế để cung cấp cho họ quyền truy cập vào thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Công ty môi giới

Một công ty môi giới hỗ trợ các cá nhân và tổ chức trong việc mua và bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư có sẵn. Khách hàng của các công ty môi giới có thể đặt các giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ giao dịch ngoại hối (ETF) và một số khoản đầu tư thay thế.


Công ty bảo hiểm

Các tổ chức tài chính giúp các cá nhân chuyển rủi ro bị mất mát, thiệt hại được gọi là các công ty bảo hiểm. Cá nhân và doanh nghiệp sử dụng các công ty bảo hiểm để bảo vệ khỏi mất mát tài chính do tử vong, tàn tật, tai nạn, thiệt hại về tài sản.

Như vậy, Isinhvien vừa giúp bạn hiểu rõ định chế tài chính là gì? Các định chế tài chính phổ biến hiện nay, hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích đối với bạn đọc. Truy cập chuyên mục Kế toán tài chính để cập nhật những bài viết mới nhất của Isinhvien nhé.

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close