Kỹ năng tìm việc

Cách giới thiệu bản thân trong CV chuẩn nhất

Một bản CV trình bày ngắn gọn và đẹp mắt các thông tin về bản thân là lời giới thiệu không thể tuyệt vời hơn đối với các nhà tuyển dụng. Bỏ túi ngay ”bí kíp” giới thiệu bản thân trong CV mà Isinhvien tổng hợp sau đây để làm hành trang ứng tuyển và xin việc của mình.

Tầm quan trọng của CV

CV chính là lý lịch trích ngang giống như bản sơ yếu lý lịch. Đây là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người đi xin việc. Thông qua thông tin cung cấp trong CV, công ty sẽ xem bạn có phải là người cần cho vị trí công việc yêu cầu hay không và đưa ra những câu hỏi phù hợp với bạn trong vòng tiếp theo.

Việc giới thiệu bản thân trong CV được coi là chìa khóa giúp bạn thành công. Bởi đây là bước khởi đầu giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

giới thiệu bản thân trong CV
Tầm quan trọng của CV

Cách giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng

Một CV hoàn chỉnh bao gồm nhiều thông tin về ứng viên. Do vậy, với mỗi phần trong CV bạn nên biết cách giới thiệu bản thân sao cho thể hiện được sự chuyên nghiệp và tự tin của mình.


Phần hình ảnh ứng viên

Chân dung của bạn là điều đầu tiên đập vào mắt nhà tuyển dụng. Bạn hãy chọn một bức hình chân dung với tư thế nghiêm túc, quần áo, đầu tóc gọn gàng và đừng quên nhìn thẳng vào ống kính.

Ảnh chụp tự tin và nghiêm chỉnh sẽ tạo sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Thông tin cá nhân

Bạn sẽ đưa ra các thông tin cơ bản nhất để nhà tuyển dụng liên hệ được với bạn. Thông tin bao gồm họ tên, số điện thoại, mail, địa chỉ liên lạc…

Để tạo sự nghiêm túc và đầy đủ trong cách giới thiệu bản thân trong CV, các ứng viên cần lưu ý:

  • Với họ tên, hãy viết in hoa và áp dụng cỡ chữ lớn hơn so với cỡ chữ toàn bài để đảm bảo sự nổi bật.
  • Với số điện thoại, ghi chính xác số điện thoại của mình, kiểm tra kĩ càng để đảm bảo bạn không viết sai bất kì một con số nào.
  • Với email, bạn hãy sử dụng một email có chứa tên và năm sinh của bạn để bộ phận tuyển dụng dễ nhận diện và tiện liên hệ.Tuyệt đối không sử dụng các tên email quá trẻ con, không chuyên nghiệp.

Hơn nữa họ sẽ thấy được sự nhiệt huyết, quyết tâm và tính cần cù, sáng tạo của mình qua cách giới thiệu bản thân trong CV. Đây chính là điểm cộng khá cao mà ít ai có thể nhận thấy được.


Phần tự miêu tả về bản thân

Phần giới thiệu bản thân trong CV bạn nên nêu bật những điều khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Nếu có mong muốn, nguyện vọng, đặc điểm tính cách hoặc sở thích gì, đừng ngần ngại thể hiện để nhà quản lý có thể hình dung phần nào về con người bạn.

Ví dụ: Bản thân tôi là người vui vẻ, hoà đồng. Sở thích của tôi là đi du lịch, khám phá những địa điểm mới mẻ. Châm ngôn sống của tôi là “Khát vọng vươn lên phía trước là mục đích của cuộc sống”.

Quá trình học tập và làm việc

Bạn nên hệ thống lại quá trình học hành, nghiên cứu của mình theo trình tự thời gian kèm công việc đã hoàn thành và thành tích đã đạt được. Mục đích là để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi.

Đây là lúc bạn nên làm nổi bật thông tin giới thiệu bản thân trong CV so với các ứng viên khác. 


Bạn có thể nêu bật các kỹ năng của mình như:

  • Tinh thần làm việc chăm chỉ
  • Thành tích chuyên môn
  • Lý do bạn đam mê ngành này
  • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Những nội dung giới thiệu bản thân trong CV này bạn nên trình bày gọn gàng và đơn giản để nhà tuyển dụng tổng hợp, nắm bắt nhanh nhất.

Kinh ngiệm làm việc

Với những ứng viên đã có thâm niên công tác tại các doanh nghiệp, công ty việc giới thiệu bản thân trong CV là không quá khó khăn. Việc bạn cần làm là hãy hệ thống lại quá trình lao động của mình kèm vị trí làm việc và đóng góp cho công ty cũ.

Với các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều va vấp thực tế, kinh nghiệm thực tiễn, thì bạn có thể nêu những kỹ năng, kinh nghiệm làm thêm và điểm mạnh liên quan đến công việc mà nhà tuyển dụng.

Đừng quên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn sở hữu nhiều kỹ năng bổ trợ cho công việc


Xác định mục tiêu rõ ràng

Khi viết giới thiệu bản thân trong CV, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng. Bạn nên trình chia nhỏ mục tiêu thành 2 phần cụ thể gồm: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Đối với mục tiêu ngắn hạn, bạn có thể cho họ thấy bạn là người có ý thức học hỏi, mong muốn trau dồi kinh nghiệm và sự vươn lên không ngừng.

Với mục tiêu dài hạn, bạn có thể đề cập đến một vị trí cụ thể bạn muốn vươn lên và ý định gắn bó lâu dài với công việc trong mẫu cv giới thiệu bản thân

Một số lưu ý về cách giới thiệu bản thân trong CV

giới thiệu bản thân trong CV
Một số lưu ý

Trình bày ngắn ngọn

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn không lan man trong phần giới thiệu bản thân trong CV. Phần này nên nêu rõ về điểm mạnh kỹ năng của bạn là gì, với các ví dụ cụ thể về thành tích thể hiện những điểm mạnh đó.


Hãy trung thực 

Để giới thiệu bản thân trong CV tốt, bạn cần giới thiệu một cách chân thành. Nhưng sự chân thành đó không chỉ toát lên bởi câu chữ mà ý thức trình bày của ứng viên nữa.

Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc liên quan, hãy viết về các kỹ năng và điểm mạnh liên quan được phát triển thông qua công việc tình nguyện hoặc trong suốt quá trình học của bạn.

Gắn giới thiệu bản thân trong CV với công việc

Các kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích và điểm mạnh mà bạn chọn để đưa vào phần giới thiệu bản thân trong cv của bạn phải liên quan đến công việc được tuyển dụng

Kiểm tra chính tả 

Sẽ khó lòng thuyết phục nhà tuyển dụng rằng, ứng viên là người tỉ mỉ, cẩn thận với một bản giới thiệu bản thân trong CV đầy lỗi chính tả. Hãy soát lại thật kỹ phần thông tin trình bày và gửi đến nhà tuyển dụng nhé.


>> Tham khảo bài viết: Cách viết CV xin thực tập

Mong rằng, phần thông tin trên đây của Isinhvien sẽ thật sự hữu ích với các bạn trong quá trình viết giới thiệu bản thân trong CV và nộp đơn ứng tuyển một vị trí công việc mơ ước.

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close