Kỹ năng tìm việc

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 8 Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Hiện nay, xu hướng làm việc nhóm đang được nhiều doanh nghiệp, cơ quan chú trọng. Vậy bạn đã hiểu những thông tin gì về kỹ năng làm việc nhóm chưa? Có hiểu kỹ năng làm việc nhóm là gì? Nó gồm những gì? Trong bài viết dưới đây Isinhvien sẽ trả lời ngay cho bạn!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (tiếng Anh là teamwork skills) là kỹ năng của cá nhân mỗi người trong hoạt động công việc của một nhóm, một tập thể hay tổ chức nào đó. Có nghĩa là mối tương thích trong việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ trong nhóm. Mục đích cuối cùng là để hoàn thành tốt công việc là mục tiêu ban đầu mà nhóm đề ra.

Bất kể trong môi trường cơ quan, doanh nghiệp; đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh bắt buộc mỗi cá nhân đều phải trang bị cho mình những kỹ năng làm việc nhóm cơ bản. Bản thân mỗi người phải ý thức việc hợp tác và kết hợp các kỹ năng của mình để hoàn thành mục tiêu chung.


kỹ năng làm việc nhóm

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm hiện nay

Kỹ năng làm việc nhóm luôn là một trong những yếu tố được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Vậy tại sao lại cần kỹ năng làm việc nhóm? Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Cải thiện kỹ năng giao tiếp với mọi người

Kỹ năng làm việc nhóm tức là bắt buộc bạn phải giao tiếp với mọi người trong cùng dự án. Đây là lúc bạn và đồng nghiệp phải cùng thảo luận để đưa ra ý kiến, ý tưởng cho công việc chung.

Lúc này, bạn sẽ có cơ hội được trình bày ý kiến, được bày tỏ quan điểm của bản thân. Đặc biệt là cải thiện kỹ năng nói trước đám đông lưu loát và tự tin hơn.

Bên cạnh đạt chất lượng về công việc, khi làm việc nhóm, các mối quan hệ đồng nghiệp của bạn sẽ dần cởi mở và cải thiện hơn. Nhờ vậy tạo được môi trường làm việc vui vẻ và hiệu quả.


Giải quyết khó khăn nhanh chóng, tăng chất lượng năng suất công việc

Một trong những vai trò chính của kỹ năng làm việc nhóm là hỗ trợ giải quyết công việc nhanh chóng và tăng được năng suất lao động.

Trong quá trình làm việc nhóm, với sự đóng góp của nhiều người bạn sẽ dễ dàng tìm ra được khó khăn của công việc. Do đó, công việc cũng được hoàn thành thuận lợi hơn.

Quá trình chỉnh sửa, hoàn thiện công việc nhanh chóng là cách để tăng năng suất công việc hiệu quả. Và đây là điều mà chắc chắn nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn.

Chọn được ý tưởng “vàng” cho công việc

Khi làm việc nhóm, bạn sẽ không phải e ngại kết quả mang tính chủ quan hay một chiều. Hãy tự tin rằng mọi ý tưởng đưa ra đều là tâm huyết của mỗi người, chắc chắn các bạn sẽ chọn được một phương án tốt nhất cho công việc của nhóm.

Nói cách khác, đó là tinh tuý của cả nhóm. Những ý tưởng chưa đúng hay sai lầm sẽ không có cơ hội khiến ai đó tái phạm hay mắc lỗi.


Rèn luyện tính kỹ luật

Có bao giờ bạn tự nhìn nhận rằng mình đang quá dễ dãi với bản thân không? Nếu chưa biết cách nào thoát ra thì việc trau dồi kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kỷ luật cho mình.

Bạn cần biết rằng khi làm việc nhóm với bất kỳ những ai thì đều có những quy định riêng của nhóm đó. Do đó mỗi thành viên cần tuân thủ và làm theo quy định như đã đặt ra.

Vô hình chung, khi làm việc nhóm chúng ta sẽ dần rèn mình vào khuôn khổ, làm việc sắp xếp thời gian hiệu quả. Nhờ đó mà kết quả công việc được tốt hơn.

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

8 Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất nên biết

Biết lắng nghe người khác

Bất kể trong hoạt động làm việc nhóm hay các vấn đề khác, lắng nghe là một trong những kỹ năng bạn bắt buộc nên có.


Trong khi người khác đang bày tỏ quan điểm cá nhân thì việc lắng nghe là một trong những hình thức cầu thị. Nó sẽ giúp người khác cảm nhận được việc bạn quan tâm điều họ nói, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng hơn.

Một nhóm hoàn thành công việc tốt sẽ là nhóm có các thành viên luôn biết tôn trọng và lắng nghe nhau. Có như vậy mới tránh xung đột để đi đến kết quả công việc tốt.

Biết tổ chức và phân công công việc

Vì làm việc nhóm nên đòi hỏi mỗi thành viên phải thực hiện các công việc đông đều nhau. Kỹ năng biết tổ chức và phân công công việc góp phần bạn đồng đều giữa các thành viên và đảm bảo đúng deadline.

Bên cạnh đó, mỗi thành viên đều làm việc sẽ nâng cao hiệu quả công việc, tạo nên giá trị thực của kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả hay không.

Kỹ năng thuyết trình

Ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường, chắc chắn bạn đã được thầy cô tạo điều kiện để thể hiện và trau dồi kỹ năng thuyết trình của mình.


Trong kỹ năng làm việc nhóm, việc bạn thuyết trình và trình bày ý kiến tốt sẽ khiến buổi họp team trở nên suôn sẻ hơn. Mọi công việc dần trở nên logic, từ đó dễ dàng đưa ra được những phương pháp tốt nhất để giải quyết được vấn đề

Tôn trọng và giúp đỡ các thành viên trong nhóm

Ắt hẳn ai cũng mong muốn người khác tôn trọng mình, coi trọng điều mình nói phải không nào? Tuy nhiên, bạn phải nhìn nhận rằng việc tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính bản thân mình.

Hãy luôn tôn trọng ý kiến của các bạn trong nhóm, vì đó là tâm huyết, là suy nghĩ của họ. Nếu đó là ý kiến sai hay đi lệch công việc thì hãy nên góp ý một cách nhã nhặn nhất. Đặc biệt tránh tạo sự mặc cảm.

Bên cạnh đó, chất lượng và chuyên môn của các thành viên trong nhóm không phải bao giờ cũng ngang nhau.

Nên nhớ một điều rằng mỗi người đều có một thế mạnh riêng, hãy luôn hỗ trợ khi các thành viên khác cần. Vì đến một ngày nào đó chắc chắn bạn cũng sẽ cần sự hỗ trợ từ người khác.


Có trách nhiệm với công việc mình được giao

Khi làm việc nhóm mỗi người sẽ được phân công thực hiện một công việc cụ thể. Cá nhân mỗi người cần phải có trách nhiệm với công việc mình được giao.

Khi bạn hoàn thành công việc tốt, đúng thời hạn sẽ giúp cho quá trình thực hiện công việc nhóm được trôi chảy. Tránh ì ạch hay trễ deadline, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc của cả một tập thể.

Đừng bao giờ để “một con sâu làm sầu nồi canh” nhé!

Đúng giờ

Bất kể làm việc nhóm hay bất cứ hoạt động nào trong cuộc sống, bạn nên rèn luyện kỹ năng đúng giờ, tôn trọng thời gian cho mình. Trong quá trình làm việc, tránh không để nhóm trưởng và các thành viên trong nhóm phải chờ đợi bạn.

Bạn nên đặt cho mình những nguyên tắc để thay đổi tích cực hơn, không làm trì trệ công việc của nhóm.

Tán dương khi cần

Khi làm việc bạn sẽ được lắng nghe nhiều ý kiế, quan điểm của các thành viên trong nhóm. Nếu được hãy thường xuyên khen ngợi, ủng hộ những cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm.


Việc bạn công nhận sự nỗ lực của người khác chính là một liều thuốc tạo tinh thần vui vẻ, tạo động lực để bạn thực hiện công việc từ nhóm một cách tích cực nhất.

Học cách chấp nhận

Hãy nhớ rằng không phải bao giờ mình cũng đúng. Mọi ý kiến của cá nhân cũng chỉ từ phí mình. Nếu có nhận được những lời chỉ trích và phản hồi từ các thành viên trong nhóm thì cũng hay nên chấp nhận và thay đổi.

Việc nhìn nhận ra thiếu sót của bản thân sẽ là bước đệm để bạn thực hiện tốt các bước trong kế hoạch phát triển bản thân, hoàn thành tốt mọi công việc.

Tóm lại, trong môi trường làm việc hiện đại, kỹ năng làm việc nhóm là tất yếu. Nếu bạn muốn trở nên hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng thì đừng quên cải thiện bản thân bằng việc học hỏi thêm các kỹ năng làm việc nhóm nhé! Isinhvien chúc bạn luôn thành công!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close