Kiến thức thú vị

Thạch quyển là gì? Phân loại, cấu trúc và tầm quan trọng của thạch quyển

Thạch quyển là gì, thạch quyển và khí quyển có giống nhau không? Qua bài viết này, hãy cùng Isinhvien tìm hiểu định nghĩa thạch quyển, những gì cấu tạo nên thạch quyển.

1. Thạch quyển là gì?

1.1 Định nghĩa thạch quyển ?

Cấu tạo của Trái Đất được tóm chung là bao gồm nhiều lớp khối cầu chồng lên nhau, các lớp đó lần lượt chính là thạch quyển, thuỷ quyển, sinh quyển và cuối cùng là khí quyển. Thạch quyển là lớp vỏ cứng bao bọc lõi Trái Đất, trên đó, nó đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc hỗ trợ  cuộc sống con người (cung cấp rừng, đồng cỏ, khoáng sản, tài nguyên, v.v. ). Thạch quyển cũng là lý do đằng sau sự chuyển động của các mảng kiến ​​tạo, núi lửa, động đất trên bề mặt Trái Đất. 

1.2 Thạch quyển ở đâu?

Thạch quyển cùng với khí quyển, thủy quyển và sinh quyển để bắt đầu quá trình hình thành đất trên bề mặt Trái Đất. Nó có thể kéo dài đến độ sâu hơn 100km, ở các vùng lục địa, độ dày của thạch quyển là từ 35 đến 50km.


2. Phân loại thạch quyển

Dựa vào địa hình, thạch quyển có thể chia thành 2 loại:

2.1 Thạch quyển đại dương

Thạch quyển đại dương là lớp thạch quyển liên kết với vỏ đại dương. Nó là phần của lớp phủ trên cùng của vỏ Trái Đất ở dưới Đại dương và biển. Thạch quyển đại dương có xu hướng dày đặc hơn và trẻ so với thạch quyển lục địa. Thạch quyển đại dương lâu đời nhất khoảng 170 triệu năm tuổi.

2.2 Thạch quyển lục địa

Tương tự thạch quyển đại dương, thạch quyển lục địa là lớp liên kết với vỏ lục địa. Có độ dày trung bình từ khoảng 35 đến 45km và tiếp xúc trực tiếp với khí quyển. Thạch quyển lục địa bao phủ 40% lớp vỏ Trái Đất nhưng lại chiếm tận xấp xỉ 70% thể tích vỏ Trái Đất. Thạch quyển lục địa có tuổi đời hàng tỷ năm.

3. Cấu trúc của thạch quyển

Như chúng ta đã biết, vỏ trái đất không phải là một chất đồng nhất. Lớp thạch quyển có các lớp đá khác nhau bao gồm đá trầm tích ở trên, ở giữa là đá granit và đá biến chất, và cuối cùng là đá bazan ở phía dưới.


thạch quyển là gì
Thạch quyển là gì?

Vỏ trái đất cũng bao gồm một số mảng kiến ​​tạo động lực lớn (nguyên nhân hình thành các lục địa hiện nay). Các mảng kiến ​​tạo này di chuyển chậm nhưng liên tục. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, cách đây 180 triệu năm chưa xuất hiện Đại Tây Dương, Bắc Mỹ và châu Âu. Các mảng lục địa ra đời là do sự trôi dạt ra khỏi các mảng Á-Âu và Bắc Mỹ.

4. Tầm quan trọng của thạch quyển là gì?

Như đã đề cập, thạch quyển là gì, một phần không thể thiếu trong bốn khối cầu của trái đất và hỗ trợ rất nhiều cho sự hình thành đất và sự sống trên trái đất:

  • Thạch quyển cung cấp rừng, đồng cỏ phục vụ cho mục đích nông nghiệp và cư trú của con người. Ngoài ra còn là nguồn khoáng sản phong phú. 
  • Sự chuyển động của các mảng kiến ​​tạo hình thành các dãy núi và lục địa đa dạng trên Trái Đất.
  • Nhiều loại đá như đá mácma, đá trầm tích và đá biến chất cũng được tìm thấy trong thạch quyển. 
  • Núi lửa và động đất giúp phát triển thảm thực vật và sự sống mới với lớp đất đai màu mỡ.
  • Các hợp chất hữu cơ như than đá, khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, v.v. là những phần còn lại của sinh vật bị chôn vùi trong thạch quyển hàng triệu năm. Cung cấp nguồn năng lượng của chúng ta và không thể thiếu cho con người.
  • Các khoáng chất và nguyên tố hữu ích, chẳng hạn như sắt, nhôm, đồng, magiê, v.v. cũng được chiết xuất từ ​​thạch quyển. 

Trên đây là những giải đáp xung quanh vấn đề thạch quyển là gì. Hy vọng có thể mang đến cho bạn thêm một số kiến thức bổ ích, đừng quyên theo dõi isinhvien để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhé


Bài viết khác liên quan đến hệ sinh thái

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close