Kiến thức thú vị

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới

“Nước nào lớn nhất thế giới?” luôn là câu hỏi gây tò mò với rất nhiều người. Chúng ta biết rằng 70% bề mặt trái đất là nước và 29% là diện tích đất bao phủ còn lại. Trong đó có 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới chiếm khoảng một nửa diện tích bề mặt địa cầu. Để giải đáp cho câu hỏi ở trên, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, nhớ theo dõi nhé!

1. Nga – 17,098 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Quảng trường đỏ là địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của xứ sở Bạch Dương

Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới tính theo diện tích bề mặt với chiều dài hơn 9000 km. Với diện tích 17.098.250 km², Nga chỉ chiếm nhiều không gian hơn một chút (11%) so với Trung Quốc và Ấn Độ cộng lại.

Tuy nhiên tỷ lệ dân số của quốc gia này chỉ là 2%. Phần lớn địa hình của Nga là sa mạc và các khu vực băng tuyết từ ngàn năm. Dân số của Nga chủ yếu tập trung ở phía tây của Urals (biên giới giữa châu Âu và châu Á). Ngoài ra chỉ có khoảng 27% dân số sống bên ngoài các thành phố.


2. Canada – 9,984 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Canada được biết đến với rất nhiều hồ nước tự nhiên vô cùng hùng vỹ 

Quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới tiếp theo phải kể đến đó là Canada. Quốc gia này nằm ở Tây bán cầu và Bắc Mỹ với diện tích 9,984 triệu km vuông chỉ sau Nga.

Điều đáng chú ý về quốc gia này có số lượng hồ tự nhiên bao phủ 9% diện tích của đất nước. Ngoài ra với 202.080 km đường bờ biển, Canada cũng sở hữu đường bờ biển dài nhất thế giới. Nó được bao bọc từ phía đông, bắc và tây bởi ba đại dương: Đại Tây Dương, Bắc Cực và Thái Bình Dương. Về phía nam, quốc gia này có chung khoảng 9.000 km đường biên giới với Hoa Kỳ, trở thành biên giới trên bề mặt dài nhất thế giới từ trước đến nay.

3. Hoa Kỳ – 9,83 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Cường quốc về kinh tế số một thế giới – Mỹ

Với tổng diện tích 9,83 triệu km vuông , Mỹ đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách các quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Các tiểu bang xung quanh và Đặc khu Columbia chiếm 83,65% tổng diện tích toàn bộ Hoa Kỳ. Phần còn lại thuộc sở hữu của Alaska, Hawaii và các vùng đất ngoại ô của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ được xếp hạng thứ tám trên thế giới về chiều dài đường bờ biển với tổng chiều dài là 19.924 km. Tổng dân số của Hoa Kỳ được ước tính là hơn 300 triệu dân.


4. Trung Quốc – 9,59 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Vạn lý trường thành ở Trung Quốc là điểm đến du lịch không thể bỏ quên

Trung Quốc là nước thứ 4 trong top những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Nước này có tổng diện tích đất là 9,59 triệu km vuông.

Trung Quốc có chung đường biên giới với 14 quốc gia khác. Tuy nhiên, việc xác định quy mô thực tế của Trung Quốc là một chủ đề gây khá nhiều tranh cãi vì chính phủ tuyên bố chủ quyền một số khu vực có tranh chấp biên giới, chẳng hạn như Đài Loan, Nam Tây Tạng, Aksai Chin, và những khu vực khác. Tuy nhiên, không giống như Nga và Canada, dân số của Trung Quốc rất lớn. Với gần 1,4 tỷ dân, đây là quốc gia đông dân nhất thế giới. 

5. Brazil – 8.6 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Bóng đá là môn thể thao rất được yêu thích ở Brazil

Brazil là quốc gia lớn thứ năm ở Nam Mỹ, với diện tích bề mặt là 8.600.000 km vuông. Quốc gia này chiếm 47,3 phần trăm diện tích đất liền của lục địa. Bên cạnh đó, Brazil có đường bờ biển dài 7.491 km. Đất nước này có bốn múi giờ đặc biệt. Đặc biệt, Brazil cũng là quốc gia có chiều dài lớn nhất thế giới, trải dài 4.395 km từ bắc xuống nam. Ngoài ra, Brazil là quốc gia duy nhất mà cả xích đạo và chí tuyến đều giao nhau.


6. Úc – 7,74 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Chuột túi trở thành loài vật biểu tượng cho đất nước rộng nhất Châu Đại Dương

Đất nước xứ sở chuột túi cũng góp mặt trong top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Australia có diện tích đất liền lên đến 7,74 triệu km vuông. Ngoài ra, Australia cũng là quốc gia lớn nhất ở Châu Đại Dương. Phần lớn người dân sống ở các thị trấn ven biển như phía đông Sydney và Perth ở phía tây. Thảm thực vật và thiên nhiên ở đất nước này vô cùng đa dạng. Ngoài ra, những vùng hẻo lánh của Úc được mệnh danh là một trong những nơi khô hạn và nóng nhất hành tinh.

7. Ấn Độ – 3,28 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Ấn Độ sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc về tôn giáo nổi tiếng thế giới

Ấn Độ là nước thứ 7 phải kể đến trong danh sách những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, có vị trí nằm ở Nam Á với diện tích bề mặt là 3,28 triệu km vuông.


Quốc gia này có ranh giới đất liền dài 15.000 km và đường bờ biển dài 7.516,6 km. Biên giới địa lý của quốc gia này được đóng góp bởi bảy quốc gia. Mặc dù đứng thứ bảy trong danh sách này, Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Quốc gia này có dân số hơn 1,3 tỷ người và dự kiến ​​sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào cuối năm 2027.

8. Argentina – 2,78 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Cảnh sắc ở Argentina đặc trưng vùng Nam Mỹ 

Argentina là nước đông dân thứ 32 trên thế giới, cũng là quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha lớn thứ tám trên thế giới. Quốc gia này có chung ranh giới với năm quốc gia khác. Argentina có diện tích 2,78 triệu km vuông. Ngoài ra nơi đây được thiên nhiên vô cùng ưu đãi bởi địa hình và khí hậu đa dạng nhất thế giới.


9. Kazakhstan –  2,70 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Kazakhstan là quốc gia không giáp biển lớn nhất trên thế giới

Đây là một quốc gia xuyên lục địa với diện tích đất 2,70 triệu km vuông nằm trải dài từ Trung Á và Đông Âu. Đặc điểm nổi bật của Kazakhstan là quốc gia không giáp biển lớn nhất trên thế giới – và cũng là quốc gia không giáp biển duy nhất trong top 10. Kazakhstan trước đây là một phần của Liên bang Xô viết, là quốc gia lớn nhất thế giới trong phần lớn thế kỷ XX. 

10. An-giê-ri – 2,38 triệu km²

Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Algeria nổi tiếng với địa hình sa mạc chiếm hơn 85%

Là quốc gia châu Phi duy nhất trong danh sách mười quốc gia lớn nhất thế giới này, An-gie-ri đứng thứ mười với diện tích 2,38 triệu km vuông trong khu vực Maghreb của Bắc Phi. Nước này tiếp giáp với sáu quốc gia. Địa hình chính của nơi đây là sa mạc mà nổi tiếng với sa mạc Sahara cực kỳ khắc nghiệt.


Bài viết trên đây đã giới thiệu top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Hy vọng đây là những kiến thức địa lý bổ ích và thú vị mà bài viết đã mang đến cho các bạn. 

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close