Kiến thức thú vị

Top 5 con cá Koi đắt nhất thế giới đáng kinh ngạc

Những con cá Koi đắt nhất thế giới sẽ trông như thế nào? Với những người có sở thích chơi cá cảnh, đặc biệt sẽ chú ý đến cái loài cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản này. Sau đây, Isinhvien sẽ giới thiệu về top 5 những con cá Koi đắt nhất thế giới, giá trị của những con cá này chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên.

1. Aoki Koi Farm

“International Junior Koi Show” 2017 được tổ chức tại Ojiya – một thành phố thuộc tỉnh Niiga ở phía biển của Nhật Bản đã tìm ra nhà vô địch thuộc về chú cá có tên là Aoki Koi Farm. Theo thông tin chính xác: chú chép Koi này đã được bán với giá 2,2 triệu USD (tức là khoảng 49 tỷ vnđ) và hiện tại được cho là cá Koi đắt nhất thế giới.

Chú koi 49 tỷ này thuộc dòng koi Showa, dòng Koi Showa cao cấp có xuất xứ từ châu Á. Chúng có cơ thể là một màu đen (Sumi) và điểm nhấn màu đỏ và trắng tạo thành một mạng lưới đan xen lẫn nhau. Showa Koi có màu trắng nhiều hơn đen được gọi là Kindai. Cá Koi Showa cùng với Kohaku và Sanke Koi tạo thành Gosanke là ba phân loại cá Koi phổ biến nhất. Tại nước Mỹ, ba loại cá Koi này được gọi là nhóm “Big Three”(có nghĩa là “ Tam vương”)


cá koi đắt nhất thế giới
Không phải loài cá bảy màu trong tiểu thuyết, những chú cá Koi này vẫn chiếm hạng nhất trong mắt người xem

2. S Legend

Chú cá chép Koi tên là S Legend hiện đang đứng top 2 những con cá Koi đắt nhất thế giới và top 8 những loài cá đắt nhất thế giới. Thân cá dài hơn 101cm, có tiền thân là dòng Kohaku với 2 màu đỏ – trắng rất đặc trưng được lai tạo bởi nghệ nhân Nhật Bản, Kentaro Saka, thuộc trại cá Saki ở Hiroshima.

Dòng Kohaku là giống cá Koi có màu trắng với những mảng màu đỏ trên thân. Để trở thành một con cá Koi giống Kohaku hoàn hảo, màu trắng phải nguyên sơ mà không có bất kỳ sự lệch chuyển sang màu vàng nào. Điểm đặc biệt là chúng có tuổi thọ có thể đến 25 năm. 

Sau cuộc thi và trận đấu giá khốc liệt, S Legend đã chính thức thuộc về nhà sưu tầm YingYing đến từ Đài Loan với số tiền đấu giá kỷ lục 203 triệu yên (tức là gần 42 tỷ vnđ).


cá koi đắt nhất thế giới
Cái tên S Legend này đã đi vào huyền thoại của những loài cá Koi đáng giá nhất mọi thời đại.

3. Cá Koi Showa Nhật

Koi Showa Nhật Bản, là một thành viên của danh mục “Gosanke” của cá Koi cảnh và được đánh giá cao nhờ hoa văn cân đối và màu sắc sắc nét. Một con cá Koi Showa phải có Motoguro, bông đen trên khớp vây ngực và thân. Nó cũng có thể có Sumi trên những vây khác. Bệt màu Sumi bố trí trên Showa cũng khác, nó to rộng và nằm dưới cơ quan đường bên, khiến nó trở thành màu nền của con cá trong khi ở cá koi Sanke nó nhỏ hơn nhiều và chỉ rải rác phía trên cơ quan đường bên.

Dòng cá này cũng dần phổ biến, và được đưa sang xuất khẩu trên thế giới rất nhiều. Trong đó, Việt Nam mua lại giống cá chuẩn và lai tạo thêm vài phần cho bắt mắt hơn, và hợp khí hậu hơn. Giá thành của một con cá Koi Showa trưởng thành ở Việt Nam có thể là gần 2 triệu vnđ, dù là có hơi khác xa so với hai con cá bạc tỷ kia, nhưng dòng cá này cũng bán với giá rất đắt ở các nước nhập khẩu khác.


cá koi đắt nhất thế giới
Một trong ba “tam vương” có uy quyền nhất các họ cá Koi

4. Koi Kohaku

Koi Kohaku là dòng cá Koi Kinh điển thuộc bộ Big Three trứ danh. Kohaku là một con cá koi shiro (thân trắng) với những mảng hi (màu cam đỏ trên thân cá).  Vậy nên, nhắc đến tên giống cá này, người ta nhớ ngay đến điểm nổi bật với hai dải màu đỏ và trắng. Có nhận định cho rằng: “ Trong tất cả các giống cá Koi Kohaku đứng trên tất cả chúng là vua của Koi”.

Trên thị trường của Việt Nam, giống cá này đang được bán ưu đãi là hơn 1 triệu vnđ.

cá koi đắt nhất thế giới
Cá Koi Kohaku màu sắc tươi sáng và hình thể mềm mại, rất đẹp

5. Cá Koi Sanke

Koi Sanke cũng một trong 3 dòng cá Koi phổ biến nhất của Nhật Bản, nó là cái tên cuối cùng trong top 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.


Xuất xứ của dòng này tính đến nay vẫn chưa xác định chính xác được. Sanke là những con cá Koi với một nền trắng vững chắc được che phủ bởi các mẫu màu đỏ và đen (Sumi). Nhìn từ sơ qua, thì sẽ thấy cá Koi Sanke Nhật có thân hình tròn trịa và hơi mũm mĩm. Một Sanke đạt chuẩn đẹp phải là một Kohaku đẹp cộng thêm những đốm đen mềm mại, tao nhã. 

Đối với dòng cá này, sẽ có nhiều người nhầm lẫn với Kohaku hay Showa, nên phải chú ý những đặc điểm riêng biệt như: vây ngực của Sanke có thể màu trắng hoặc có ít tia sumi đen được gọi là Teljima; đầu của Sanke không thể có vệt hay chấm Sumi đen nào. Giá bán của giống cá này cũng gần tương đương với cá Koi Kohaku là hơn 1 triệu vnđ.

cá koi đắt nhất thế giới
Nét đẹp của cá Koi Sanke như một nét đẹp truyền thống của dòng cá Koi Nhật Bản.

Trên đây là danh sách top 5 những con cá Koi đắt nhất thế giới. Nghiên cứu về dòng cá cảnh này quả thật nhiều thú vị, đặc biệt với những ai có đam mê. Hãy luôn tiếp tục theo dõi những kiến thức thú vịIsinhvien gửi đến bạn nhé!


Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close