Kiến thức thú vị

Tổng hợp những câu đố khó nhất thế giới – Thử thách IQ của bạn

Những câu đố khó nhất thế giới đặt ra thách thức bộ óc con người phải tìm tòi ra đáp án. Xem ngay mẫu 20 những câu đố  khó nhất thế giới dưới đây mà Isinhvien tổng hợp được để thử thách bản thân nhé!

Câu đố số 1

Nội dung câu đố: “Bà đó bả chết bả bay lên trời. Hỏi bà ấy chết năm bao nhiêu tuổi và tại sao bà ấy chết? ”

Đáp án: Bà đó là bò đá —> bò đá bả chết, bả bay là bảy ba–> bà ấy chết năm bà ấy 73 tuổi!

Câu đố số 2

Nội dung câu đố: “Có 1 đàn chim đậu trên cành, người thợ săn bắn cái rằm. Hỏi chết mấy con?” 

Đáp án: Rằm là 15 —> chết 15 con

Câu đố số 3

Nội dung câu đố: “Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?”

Đáp án: Đó là mặt trăng!


Câu đố số 4

Nội dung câu đố: “Ở Việt Nam, rồng bay ở đâu và đáp ở đâu?”

Đáp án: Rồng bay ở Thăng Long và đáp ở Hạ Long!

Câu đố số 5

Nội dung câu đố: “Ở một xứ nọ, có luật lệ rằng: Ai muốn diện kiến nhà vua thì phải nói một câu. Nếu câu nói thật thì sẽ bị chém đầu, còn nếu là dối thì bị treo cổ. Vậy để gặp được nhà vua của xứ đó, ta phải nói như thế nào?”

Đáp án: Để gặp được nhà vui, người đó phải nói “ Tôi sẽ bị treo cổ!”.

Giải thích: Nếu như câu nói này là thật thì hắn ta sẽ bị chém đầu, nhưng nếu đem hắn ta đi chém đầu thì câu nói “tôi sẽ bị treo cổ” của hắn là dối, mà nếu vậy thì hắn sẽ bị treo cổ, mà nếu treo cổ hắn thì câu nói “tôi sẽ bị treo cổ” của hắn là thật… Nhờ vậy mà gã đó gặp được nhà vua trong khi vẫn bảo toàn được tính mạng.


những câu đố khó nhất thế giới
Những câu đố khó nhất thế giới – Ảnh minh họa

Câu đố số 6

Nội dung: Có 1 ông tỉ phú, ông ta trả công cho 1 tên người làm là 1 chỉ vàng/ngày. Nhưng ông này chỉ có 1 thỏi vàng gồm 7 chỉ. Hỏi: với 2 nhát cắt thì làm sao ông tỉ phú có thể chia thỏi vàng đó ra để trả công cho tên người làm mỗi ngày đúng 1 chỉ vàng.

Đáp án: cắt thỏi vàng 7 chỉ ra 1 khúc 1 chỉ , 1 khúc 2 chỉ và khúc còn lại là 4 chỉ. Ngày đầu ông ta đưa người làm 1 chỉ. Ngày thứ 2 đưa 2 chỉ và người làm thối lại ông ta 1 chỉ. Ngày thứ 3 ông ta đưa ng làm 1 chỉ. Ngày thứ 4 ông ta đưa người làm 4 chỉ, ng đó đưa lại 3 chỉ vàng cho ông nhà giàu. Ngày thứ 5, ông ta đưa 1 chỉ cho ng làm. Ngày thứ 6 ông ta đưa 2 chỉ cho ng làm, ng làm thối lại 1 chỉ cho ông ta. Ngày thứ 7 ông ta đưa chỉ vàng còn lại là hết! 


Câu đố số 7

Nội dung: Có một rổ táo, trong rổ có ba quả, làm sao để chia cho 3 người, mỗi người một quả mà vẫn còn một quả trong rổ?

Đáp án: Thì đưa cho 2 người đầu mỗi người 1 quả. Còn 1 quả trong rổ đưa nguyên cả cái rổ đựng quả táo cho người còn lại thì 3 người mỗi ng đều có 1 quả, và cũng có 1 quả trong rổ!

Câu đố số 8

Nội dung: Có một cây lê có 2 cành, mỗi cành có 2 nhánh lớn, mỗi nhánh lớn có 2 nhánh nhỏ, mỗi nhánh nhò có hai cái lá, cạnh mỗi cái lá có hai quả. Hỏi trên cây đó có mấy quả táo?

Đáp án: Không có quả táo nào vì lê không thể ra quả táo nào trên cây được.

Câu đố số 9

Nội dung: Bạn có 3 đồng xu vàng, một trong số đó là vàng giả và một cái cân. Biết rằng đồng xu giả nhẹ hơn 2 đồng còn lại. Làm thế nào bạn có thể xác định xu giả trong 1 bước?


Đáp án: Đặt 2 đồng xu bất kỳ lên cân. Nếu cả 2 đều có cùng trọng lượng thì đồng thứ 3 bên ngoài là đồng xu giả. Nếu 1 đồng nặng 1 đồng nhẹ thì tất nhiên bên nhẹ cân hơn chính là đồng xu cần tìm.

Câu đố số 10

Nội dung: Để giành chiến thắng trong 1 cuộc thi nấu ăn, người đầu bếp cần nấu 6 miếng bít tết, mỗi miếng 15 phút mà chỉ sử dụng 1 chảo. Anh ta chỉ có thể cho 4 miếng vào một lần. Có cách nào giúp người này hoàn thành nhiệm vụ?

Đáp án: Đặt 4 miếng bít tết lên chảo (gọi tắt là A, B, C, D) và chiên trong 5 phút. Sau đó, lật 2 miếng (A, B) và thay thế 2 miếng còn lại (C, D) bằng 2 miếng sống khác (E, F), tiếp tục chiên trong 5 phút.

Tiếp theo, lấy 2 miếng đã hoàn thiện ban đầu ra (A, B), lật 2 miếng còn lại (E, F) để chiên nốt mặt kia.

Cuối cùng, cho 2 miếng mới chiên một mặt là C, D vào lại chảo để và chiên chúng trong 5 phút.


Câu đố số 11

Nội dung: Một nông dân thuê một thợ xây giếng nước và hứa trả bằng vàng mỗi ngày. Người thợ nói rằng sẽ mất 7 ngày để xây xong giếng và anh ta sẽ bắt đầu vào thứ hai.

Người nông dân có một thanh vàng và định cưa 1/7 thanh mỗi ngày để trả cho thợ. Tuy nhiên, khi nhìn vào công cụ đang có, ông nhận ra chỉ có thể thực hiện 2 lần cưa. Ông phải làm thế nào để không phá vỡ giao kèo?

Đáp án: Chỉ với 2 nhát cưa, người nông dân cần cưa thanh vàng thành ba phần: 1/7, 2/7 và 4/7. Và khi đó, người nông dân sẽ trả lương mỗi ngày cho thợ như sau:

 • Thứ hai: Trả 1/7 thanh vàng.
 • Thứ ba: Trả 2/7 thanh vàng và lấy lại 1/7.
 • Thứ tư: Đưa lại 1/7 thanh cho người thợ.
 • Thứ năm: Đưa 4/7 thanh vàng, lấy lại 1/7 và 2/7 thỏi.
 • Thứ sáu: Đưa lại 1/7 thanh cho người thợ.
 • Thứ bảy: Đưa 2/7 thanh và lấy lại 1/7.
 • Chủ nhật: Trả 1/7 thanh vàng còn lại.

Câu đố số 12

Nội dung: Một người phụ nữ có 3 con gà đẻ được 3 quả trứng trong 3 ngày. Một ngày, bà muốn có nhiều trứng hơn nên đã mua thêm 12 con gà. Vậy trong 15 ngày, bà có bao nhiêu quả trứng?


Đáp án: Nếu 3 con gà đẻ được 3 quả trứng trong 3 ngày, có nghĩa là 1 con gà đẻ 1 quả trứng trong 3 ngày, có nghĩa là trong 15 ngày, nó sẽ đẻ được 5 quả trứng. Vì vậy, 15 con gà sẽ cho ra 75 quả trứng trong 15 ngày.

Câu đố số 13

Nội dung:Chuyện kể rằng, một vị vua muốn tuyển phò mã cho con gái và ông sắp xếp một giải đấu hiệp sĩ. Các ứng viên phải trải qua rất nhiều thách thức, và cuối cùng chỉ còn lại 2 người. Để quyết định ai được kết hôn với công chúa, vua ra lệnh cho các hiệp sĩ cưỡi ngựa đến hồ. Ai đến sau cùng sẽ trở thành phò mã.

Hai hiệp sĩ leo lên ngựa và cưỡi rất chậm. Cả 2 mất một tuần trời vì không ai muốn đến đích sớm hơn người kia. Cuối cùng, họ xuống ngựa, bắt tay nhau và quyết định về nhà. Tuy nhiên, công chúa đến thì thầm điều gì đó vào tai họ. Hai hiệp sĩ nhảy lên ngựa và phi như bay đến hồ. Vậy công chúa đã nói gì?


Đáp án: Công chúa đã nói với hai hiệp sĩ rằng họ hãy đổi ngựa cho nhau.

Câu đố số 14

Nội dung: George Smith bị sát hại vào tối chủ nhật. Lúc sự việc xảy ra, trong nhà có 5 người: Vợ của Smith, đầu bếp, quản gia, người giúp việc và người làm vườn. Khi thám tử hỏi những người trong nhà đã làm gì vào khoảng thời gian xảy ra vụ án, họ đã trả lời như sau:

 • Bà Smith đang đọc sách ở gần lò sưởi.
 • Người đầu bếp đang nấu bữa sáng.
 • Người quản gia đang làm việc trong phòng khách.
 • Người giúp việc đang rửa bát
 • Người làm vườn đang tưới cây trong nhà kính.

Ngay sau khi nhận được các câu trả lời, vị thám tử đã lập tức bắt giữ kẻ giết người. Ai là kẻ sát nhân và vị thám tử đã tìm ra thủ phạm bằng cách nào?

Đáp án: Kẻ giết người là người đầu bếp vì hắn nói đang chuẩn bị bữa sáng trong khi đó là bữa tối.

Câu đố số 15

Nội dung: Thám tử đang nói chuyện với một bác sĩ trong phòng chờ của bệnh viện thì bỗng nhiên có một người đàn ông lao vào và hoảng sợ hét lớn: “Có người bắn vợ tôi!”.Thám tử yêu cầu người đàn ông kể lại đầu đuôi sự việc. Người đàn ông có tên là Clark nói rằng, khi ông đang làm việc thì quản gia gọi điện thông báo về một việc khủng khiếp đã xảy ra với vợ ông và bà ấy đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt. Do đó, ông Clark đã bỏ dở công việc và vội vàng đến đây.


Khi vừa nghe xong câu chuyện, vị thám tử đã ngay lập tức tìm ra hung thủ. Vậy kẻ đó là ai?

Đáp án: Hung thủ là ông Clark. Bởi vì người quản gia chỉ nói rằng điều khủng khiếp đã xảy ra với bà chủ, nhưng ông Clark lại biết vợ mình bị bắn.

Câu đố số 16

Nội dung: Vợ chồng ông bà Clyde đi du lịch leo núi. Tuy nhiên, 2 ngày sau, ông Clyde trở về nhà một mình và sau đó ông ta đến sở cảnh sát để trình báo về cái chết của vợ mình.Ngày hôm sau, thám tử đến thăm Clyde và bắt ông ta vì tội giết người. Ông Clyde sau đó đã thú nhận tội ác của mình và hỏi vị thám tử tại sao lại tìm ra ông là kẻ giết người. Thám tử nói rằng anh đã gọi điện đến công ty du lịch để xác minh một số thông tin và đã tìm được đáp án.

 Vậy nhân viên của công ty du lịch đã nói gì với vị thám tử?


Đáp án: Ông Clyde đã đặt mua 2 vé leo núi nhưng chỉ có một vé về.

Câu đố số 17

Nội dung: Một buổi sáng, Stevens đã bỏ ra ngoài mà không cầm theo điện thoại di động và chìa khóa sau khi anh cãi nhau với vợ mình.Vào buổi tối khi trở về nhà, anh ta nhìn thấy trong nhà có một người đồng nghiệp của mình. Tôi hôm đó có một người đàn ông bị giết hại. Người vợ của Stevens lúc bấy giờ đang vô cùng sợ hãi.

Sau khi đến sở cảnh sát, cô ấy kể lại sự việc rằng:

“Khi đang ngồi trong phòng khách thì nghe thấy tiếng chuông cửa, tôi nghĩ đó là chồng mình và mở cửa, nhưng một tên trộm đã lao vào và đâm vào con dao trên tay tôi”.

Viên cảnh sát sau khi nghe xong đã ra lệnh bắt giữ bà vợ vì tội mưu sát chồng.

Tại sao cảnh sát lại làm như vậy?

Đáp án: Vợ của Stevens đã lên kế hoạch giết chồng từ trước vì cô đã cầm con dao khi mở cửa. Do đó, cô bị bắt.


Câu đố số 18

Nội dung: Một người đàn ông mang theo hai túi cát qua biên giới Mexico mỗi ngày. Nhân viên hải quan thường xuyên kiểm tra những chiếc túi và lần nào cũng chỉ thấy nó chứa toàn cát.Hiển nhiên là người đàn ông này đang buôn lậu nhưng cơ quan hải quan không thể nhận ra đó chính xác là thứ gì. Khi họ không có bất cứ bằng chứng nào, người đàn ông được qua biên giới bình thường. Hỏi thứ anh ta buôn lậu là gì?

Đáp án: Người đàn ông này rất tinh vi khi dùng những túi cát để phân tán sự chú ý của nhân viên hải quan. Thực tế, anh ta buôn lậu xe đạp.

Câu đố số 19

Nội dung: Một cô gái thi đỗ vào một trường Đại học ở Tokyo, cô quyết định từ nay sẽ sống độc lập một mình nên đã thuê căn hộ ở một tòa chung cư. Đêm đầu tiên sống tại đó, cô phát hiện ra trên tường có một cái lỗ nhỏ, có thể nhìn xuyên sang căn phòng bên cạnh.


Cô gái thử nhìn vào cái lỗ đó thì thấy bên kia toàn một màu đỏ thẫm. Cô thầm nghĩ phòng bên chắc là dán giấy dán tường đỏ che mất cái lỗ đó. Nghĩ vậy, mấy hôm liền cô đều nhìn vào cái lỗ đó trên tường.

Nhìn kiểu gì cũng chỉ thấy một màu đỏ. Tò mò, cô quyết định hỏi người chủ nhà về căn phòng đó.

“Nhà bên cạnh là ai thuê vậy?”, cô gái hỏi.

Người chủ nhà trả lời: “À, chủ nhân căn hộ đó bị bệnh đau mắt nên ít khi ra ngoài lắm.”

Nghe thấy câu trả lời, cô gái giật mình hoảng hốt rồi phát hiện ra điều gì đó. Đó là gì vậy?

Đáp án: Thực chất màu đỏ mà cô nàng này nhìn thấy ở phòng bên cạnh không phải là giấy dán tường mà chính là mắt của người thuê phòng bên (anh ta bị đau mắt đỏ).

Anh chàng này đã theo dõi cô gái qua lỗ hổng trên tường hàng ngày mà cô không hề hay biết. 


Câu đố số 20

Nội dung: Một người phụ nữ dùng bữa sáng ở nhà hàng sang trọng. Đang ăn thì cô phát hiện có con ruồi trong cốc cà phê của mình. Cô đã yêu cầu bồi bàn mang tới một cốc khác.Sau khi anh ta quay lại với cốc cà phê mới, nữ khách hàng uống thử một chút rồi la lên: “Ở đây làm dịch vụ kiểu gì vậy? Tại sao anh vẫn đưa tôi cốc cà phê cũ”? Hỏi vì sao vị khách phát hiện ra điều đó?

Đáp án: Người phụ nữ đã cho đường vào cốc cà phê cũ. Khi thử cốc mới, cô thấy nó ngọt và đã phát hiện ra sự thật.

Trên đây là tổng hợp của Isinhvien về những câu đố khó nhất thế giới. Các bạn hãy thử thách bản thân với những câu đố này nhé! Và đừng bỏ lỡ những bài viết khác trên Isinhvien để tìm hiểu những kiến thức thú vị hơn nữa.

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close