Kỹ năng tìm việc

20 Bí quyết giao tiếp để thành công ai cũng nên biết

Dù là trong công việc, cuộc sống hay bất cứ môi trường nào thì kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bạn. Vậy bạn có biết bí quyết giao tiếp để thành công là gì? Trong bài viết này, Isinhvien sẽ bật mí 20 bí quyết bí quyết giao tiếp để thành công.

Giao tiếp vẫn luôn là một vấn đề nan giải với đa số mọi người. Bởi lẽ ai cũng phải ít nhất một vài lần gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Sau đây là những bí quyết giao tiếp để thành công. Bạn hãy thử ngẫm nghĩ, thực hành và thử nghiệm nhé.

Có kế hoạch giao tiếp cụ thể

Để có bí quyết giao tiếp để thành công đầu tiên là bạn phải chuẩn bị kế hoạch giao tiếp cụ thể. Bạn cần vạch ra những thứ bạn muốn nói, bạn nói với ai, nói như thế nào và trong thời gian bao lâu.

Nếu bạn biết rõ mục đích của cuộc giao tiếp, bạn có thể lên nội dung chi tiết để tránh đi lạc đề hay lãng phí thời gian. Nó giúp người đối diện cảm thấy thoải mái và khuyến khích sự tương tác giữa hai bên.


Khả năng lắng nghe là điều quyết định

bí quyết giao tiếp để thành công

Khi đang ở trong một cuộc hội thoại với người khác, hãy hoàn toàn tập trung vào nó. Đừng để bản thân xao nhãn bởi những việc khác. Để thực sự lắng nghe, bạn phải phải tập trung. 

Bí quyết giao tiếp để thành công là tích cực lắng nghe, có ba cấp độ lắng nghe:

  • Lắng nghe hướng tâm (cấp độ 1): bạn nhận thông tin từ đối phương và tìm cách liên hệ với bản thân.
  • Lắng nghe ly tâm (cấp độ 2): bạn tập trung vào đối phương và liên hệ những gì họ nói với những gì bạn biết về họ.
  • Nghe một cách trực quan (cấp độ 3): bạn chú ý đến cả cách thức nói và những ngôn ngữ không lời.

Không lãng phí thời gian của người khác

Người thành công không kéo dài các cuộc nói chuyện để câu chuyện đi quá xa vì họ biết tôn trọng thời gian của người khác. Việc bạn tôn trọng không làm lãng phí thời gian của người khác sẽ giúp được cả hai đạt được mục đích của cuộc giao tiếp.


Giao tiếp rõ ràng và ngắn gọn

Trong công việc, thời gian là thứ rất quý giá. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn. Bí quyết giao tiếp để thành công là bạn phải loại bỏ ngôn ngữ phức tạp bạn cần đảm bảo rằng thông điệp của bạn được lắng nghe đúng nghĩa để tránh nhầm lẫn sau này.

Đặt câu hỏi

Bí quyết giao tiếp để thành công hàng đầu là luôn đặt câu hỏi để đảm bảo rằng bạn tiếp thu thông điệp một cách chính xác. Việc nhận ra những thông tin liên quan có thể bị mất nếu không được hiểu đầy đủ, vì thế bạn sẽ đặt câu hỏi nếu cần.

Một bí quyết giao tiếp để thành công khác khi bạn biết rằng mình không thể trả lời mọi câu hỏi về mọi lĩnh vực, nên bạn sẽ cần chuyên môn của những người khác, và nhờ đến sự giúp đỡ thích hợp.

Kỹ năng đọc ngôn ngữ cơ thể

Những người giao tiếp giỏi biết rằng thái độ không phải lúc nào cũng nói lên cảm xúc của một người. Thay vào đó, họ học cách nhận biết những dấu hiệu tinh tế hơn. Một người giao tiếp xuất sắc biết đọc các dấu hiệu rất nhỏ trên khuôn mặt, có khi chỉ kéo dài khoảng một giây.


Kĩ năng đọc ngôn ngữ là bí quyết giao tiếp để thành công rất hữu ích trong giao tiếp giữa bạn với đồng nghiệp tại nơi làm việc. Nó có sức mạnh đặc biệt với các bên liên quan trong công ty hoặc khách hàng của bạn.

Xây dựng lòng tin với mọi người

Trở thành một người biết lắng nghe ý kiến ​​của người khác là chưa đủ. Bạn cần phải xây dựng lòng tin và mối quan hệ với mọi người. Bạn có được sự tin tưởng trong các tương tác hàng ngày với mọi người khi bạn nói sự thật.

Khi bạn luôn thể hiện sự trung thực và đáng tin cậy trong các cuộc trò chuyện và hành động, bạn sẽ cải thiện khả năng giao tiếp của mình đáng kể.

Đừng bảo thủ

Khi bạn đã chấp nhận nhận lỗi về mình, thì có lý do gì để bạn phải bảo thủ, khăng khăng mình đúng. Hầu hết mọi người đều ghét làm việc với người luôn cho rằng ý kiến của mình là “tối cao”.


Tạo sự tương đồng

Trong cuộc trò chuyện nếu bạn và đối phương có những điểm tương đồng, tự khắc mối quan hệ giữa hai người trở nên khăng khít hơn, cuộc trò chuyện cũng nhờ thế đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Các ví dụ tương đồng chẳng hạn cùng quê, cùng có con nhỏ, cùng sở thích, cùng quan tâm tới chính trị,…

Đừng trò chuyện khi đang giận

Một trong những bí quyết giao tiếp để thành công là lúc giận bạn đừng nên trò chuyện. Bởi vì hầu hết chúng ta khó làm chủ được lời nói và trình bày quan điểm của mình. Tương tự như vậy, đừng đến và làm phiền mọi người khi họ đang không vui.

bí quyết giao tiếp để thành công

Giao tiếp với sự tò mò

Khi bạn không biết cách bắt đầu một cuộc trò chuyện, hãy bắt đầu từ sự tò mò. Đặt những câu hỏi chung về điều bạn muốn khám phá.

  • Điều gì bạn muốn biết về đối phương?
  • Bạn muốn biết cái gì từ quá trình giao tiếp này?
  • Mục đích đạt được trong cuộc giao tiếp này?

Áp dụng ngay bí quyết giao tiếp để thành công này, và sau đó chọn ra một chủ đề trọng tâm để tập trung trao đổi.


Đặt câu hỏi đúng

Hãy đặt câu hỏi thay vì tự đưa ra các giả định, dẫn đến hiểu sai vấn đề của bạn đang nghĩ. Đây là một bí quyết giao tiếp để thành công đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng được trong mọi cuộc trò chuyện.

Việc đặt câu hỏi cũng cho đối phương biết bạn quan tâm đến họ, và bạn sẽ có một cuộc trò chuyện thú vị hơn.

Suy nghĩ trước khi nói

Nếu như vẫn chưa có nghĩ bạn có thể nói ngay những điều mình nghĩ một cách rời rạc, thiếu logic, thậm chí lỡ lời, nói cả điều không được nói. Để tránh tình huống đó, hãy nghĩ về trình tự trước khi nói.

Nếu như tham gia một cuộc đối thoại liên tục, bạn nên nói với tốc độ chậm (nhưng không quá chậm chạp, ngắt quãng dài) để có thời gian suy xét và giận dữ một cách phù hợp.

Cười thật nhiều

”Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, cách thể hiện của bạn nói với cả thế giới rằng bạn là người thế nào. Nếu bạn luôn tươi cười, vui vẻ, mọi người sẽ thấy cuộc sống của bạn thật dễ chịu, và họ tin rằng bạn luôn thành công.


Nếu bạn luôn cười, bạn cũng luôn nhận được những nụ cười đáp lại. bạn hãy áp dụng bí quyết giao tiếp để thành công này trong mọi cuộc trò chuyện nhé.

Ưu tiên trò chuyện trực tiếp

Email là một công cụ rất hiệu quả để giao tiếp nhưng nó thường bị lạm dụng quá mức. Đôi khi, các thông điệp quan trọng có thể bị bỏ sót khi bạn trả lời email. Trong khi đó, bằng cách gặp trực tiếp, bạn có thể truyền đạt thông điệp hiệu quả hơn.

Đừng phàn nàn

Trong câu chuyện những người phải nghe bạn phàn nàn sẽ không quan tâm đến nội dung cuộc trao đổi nữa, thay vào đó họ sẽ cảm thấy cảm giác tiêu cực tăng lên. Như vậy, rõ ràng phàn nàn chả đem lại lợi lộc gì, nếu không muốn nói là rất có hại.

Đừng phản ứng tiêu cực trước mỗi khó khăn. Thay vào đó, hãy đưa ra cách giải quyết vấn đề.

Điều chỉnh giọng điệu và tốc độ nói phù hợp

Hãy điều chỉnh giọng điệu và tốc độ nói của bạn phù hợp với đối tượng và môi trường giao tiếp. Bởi vì giọng nói là một yếu tố giúp bạn tạo ra sự thu hút với người đối diện. Đồng thời, thông qua cách bạn nói, đối phương cũng có thể biết được tính cách của bạn.


Trong cuộc sống hay công việc, giọng điệu đối thoại luôn có mang lại hiệu quả giao tiếp tốt. Nó giúp người đối diện cảm thấy thoải mái và khuyến khích sự tương tác giữa hai bên.

Hãy cho đi giá trị

Cho đi trước. Hãy làm thế bởi bạn có thể và bởi vì cho đi mang lại giá trị. Hãy đối xử tử tế với người khác. Chúng ta thích giao tiếp với những có giá trị, chúng ta thích làm việc với những người tử tế. Đó chính là bí quyết giao tiếp để thành công được vận dụng nhiều trong đời sống.

Yêu cầu phản hồi

Bí quyết giao tiếp để thành công cuối cùng là yêu cầu phản hồi từ mọi người xung quanh. Thông qua ý kiến phản hồi, bạn sẽ có phương pháp để cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Nếu bạn đã đi làm, hãy thử nói chuyện với đồng nghiệp để lắng nghe đánh giá của họ về bạn.

>> Tham khảo thêm các bài viết tương tự tại chuyên mục: Kỹ năng tìm việc


Áp dụng ngay những bí quyết giao tiếp để thành công này, bạn sẽ cải thiện được hơn khả năng giao tiếp của mình. Isinhvien hy vọng những thông tin mình chia sẻ phần nào giúp đỡ bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé.

Bài viết khác liên quan đến Bí quyết thành công

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close