Kỹ năng tìm việc

Top 20 bí quyết thành công trong cuộc sống, sự nghiệp và học tập

Thành công trong cuộc sống là mục tiêu lớn mà hầu như ai cũng nỗ lực hướng tới. Thế nhưng không phải ai cũng có thể nắm được những bí quyết thành công. Bài viết sau đây của Isinhvien sẽ đề cập đến những điều bạn cần làm để đạt được điều này trong cuộc sống.

Thành công là gì?

Thành công không đơn giản chỉ là một sự đạt mục tiêu đã đặt ra, nó còn là bằng chứng tốt nhất cho việc chứng minh thực lực của bản thân, qua đó nhận được sự công nhận và đánh giá tích cực từ mọi người.

Khái niệm về nó rất đa dạng và có thể khác nhau với từng người. Thành công là khi có được hạnh phúc, có được sự nghiệp vững chắc. Hoặc có khi thành công đơn giản chỉ là hoàn thành thật tốt công việc của mình ngay cả khi chẳng có ai để ý đến công việc đó,…

20 Bí quyết thành công trong cuộc sống

Trong cuộc sống có người thành công, có người không thành công. Tuy không có thước đo chung nào để đánh giá sự thành công của một người nhưng chúng ta đều cần phải nỗ lực không ngừng. Ở mỗi lĩnh vực đều có các bí quyết thành công riêng. Bạn có thể tham khảo các bí quyết thành công dưới đây:


Bí quyết thành công trong kinh doanh

Vì sao chúng ta cần đến những bí quyết thành công trong kinh doanh? Bởi những yếu tố này quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Do đó, mọi nhà lãnh đạo đều cần đến những bí quyết để thành công trong kinh doanh.

Đặt mục tiêu rõ ràng và thực hiện mục tiêu đó

Nếu bạn không đặt mục tiêu cho mình thì bạn sẽ không làm được việc gì. Mục tiêu chính là những viên gạch để xây nên “bức tường” thành công. Có mục tiêu công việc, bạn sẽ trở nên tích cực hơn.

Xây dựng các mối quan hệ

Không có một cách nào để đạt được thành công dễ dàng mà không vấp phải sự cản trở của những khó khăn. Bí quyết thành công ở đây là có được một mối quan hệ giúp ta vượt qua khó khăn là vô cùng đáng quý.

Một mối quan hệ chân thành tạo ra sự tin tưởng, tín nhiệm cao hơn rất nhiều lần so với các mối quan hệ bình thường. Càng nhiều mối quan hệ tốt đẹp thì việc bạn làm càng dễ thành công.


Kiên trì

Kiên trì cũng là một bí quyết thành công. Rất dễ dàng từ bỏ khi một ngày nào đó không như những gì bạn mong đợi, nhưng cho dù điều gì xảy ra, hãy tiếp tục kiên trì và biết được rằng bạn đang phát triển ngay cả khi bạn thất bại. 

Học tập từ những người đi trước

Trên bước đường sự nghiệp, ai ai cũng rất cần một người thầy để hướng dẫn và chỉ ra những điều yếu kém của mình. Cũng từ đây, chúng ta có thể làm mới hơn trong việc tiếp thu các phương thức kinh doanh hiện đại.

Trong kinh doanh cũng thế, những bậc tiền bối kỳ cựu là minh chứng rõ nhất cho sự từng trải giúp tạo ra các bài học kinh nghiệm mà có cả sự thành công lẫn những sai lầm thất bại.

Khả năng tổ chức và quản lý nhân sự

Khả năng tổ chức và sắp xếp trong cơ cấu quản lý đóng vai trò quan trọng của mọi doanh nghiệp. Vì để hình thành một tập thể thống nhất mà trong đó các phòng ban hiểu rõ vị trí và chức năng của mình. Người chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm soát và phân công nhiệm vụ thực hiện chi tiết từ các cấp quản lý đến từng nhân viên.


Bí quyết thành công trong sự nghiệp

Thành công trên con đường sự nghiệp của mình là mục tiêu lớn mà hầu như ai cũng mong muốn, nỗ lực hướng tới. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nắm được những bí quyết thành công trong sự nghiệp.

Khám phá bản thân

Khám phá bản thân là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất để có được bí quyết thành công. Khám phá bản thân thường xoay quanh 3 yếu tố cốt lõi, đó chính là: điểm mạnh, điểm yếu và đam mê của bản thân.

bí quyết thành công

Hiểu những điều yếu của bạn là gì và đảm bảo rằng bạn vượt qua bằng cách thúc đẩy bản thân tiến lên. Điều phân biệt một người thành công với một người thất bại chính là khả năng khám phá bản thân vượt qua vùng an toàn và cam kết tiến tới thành công.

Chủ động quản lý thời gian

Với việc quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ biết cách trân quý thời gian của chính mình và không lãng phí thời gian của người khác. Điều này có thể được bắt đầu từ việc tạo kỷ luật cho bản thân. Bạn nên tạo thói quen chủ động đúng giờ hơn với bạn bè, làm việc theo các danh sách đã đề ra trước đó.


Quyết tâm

Không có thành công nào đến quá dễ dàng, càng khó khăn, càng mắc sai lầm, bạn càng phải quyết tâm hơn. Điều quan trọng, sau mỗi khó khăn, chúng ta biết đứng dậy, đi tiếp, kiên trì theo đuổi để có được bí quyết thành công.

Kiên trì

Kiên trì cũng là một bí quyết thành công. Rất dễ dàng từ bỏ khi một ngày nào đó không như những gì bạn mong đợi, nhưng cho dù điều gì xảy ra, hãy tiếp tục kiên trì và biết được rằng bạn đang phát triển ngay cả khi bạn thất bại. 

Coi trọng sức khoẻ

Sức khoẻ chính là vốn quý nhất của con người. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sức khỏe cũng là một bí quyết thành công. Chỉ khi bạn đủ sức khoẻ, bạn mới có thể đi đến đích của sự thành công.

bí quyết thành công

Bí quyết thành công dành cho bạn trẻ

Bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn cần coi trọng những việc đơn giản. Làm quen với mỗi việc nhỏ là bước đi đầu tiên để làm việc lớn. Đặc biệt khi bạn còn trẻ bạn phải nghiêm túc thực hiện công việc đó là bí quyết thành công dành cho bạn trẻ sau này.


Có đam mê

Bạn có biết đam mê chính là bí quyết thành công. Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, thì trước tiên bạn phải có đam mê với những gì mình làm. Bạn không thể mong chờ thành công nếu như bạn không thích thú với những gì mình đang làm.

Đam mê khởi nguồn từ chính bên trong bạn, vì vậy hãy tự hỏi chính mình, điều gì bạn thấy hứng thú? Khi mà bạn tìm thấy được niềm đam mê của chính mình, bạn hãy biến nó thành thói quen và sống vui mỗi ngày với niềm đam mê đó.

 Giao tiếp thông minh

“Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, lời dạy của ông cha ta ngày xưa đã trở thành bí quyết thành công cho ngày nay. Việc giao tiếp của bạn sẽ quyết định người khác nghĩ về bạn như thế nào, nhưng nó là việc bạn có thể kiểm soát.

Muốn giao tiếp thông minh để có được thành công, bạn cần phải tập suy nghĩ nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn. Bạn nên hiểu được người đối diện mình là người thế nào thông qua từng lời mà họ nói ra. Bên cạnh đó, cách dùng từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh là điều quan trọng.


Hạn chế những suy nghĩ tiêu cực

Một bí quyết thành công khác là bạn phải hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. Tác hại lớn nhất của các suy nghĩ tiêu cực chính là ảnh hưởng đến tâm trạng, tinh thần của chúng ta. Do đó, con đường thành công trong cuộc sống cũng trở nên xa vời hơn.

bí quyết thành công

Người thành công có khả năng hạn chế tiêu cực, đây chính là một trong những bí quyết thành công cho các bạn trẻ.

Kiểm soát bản thân

Người có khả năng tự kiểm soát bản thân họ không nổi giận hoặc nảy sinh lòng ghen tỵ. Họ không gây ra những quyết định theo ngẫu hứng, bất cẩn, mà trước khi đưa ra một vấn đề họ luôn suy nghĩ trước khi hành động.

Với bí quyết thành công này sẽ giúp bạn kiểm soát bản thân, suy nghĩ chín chắn, góp phần thích ứng tốt với sự thay đổi khi cần thiết.


Có lòng tin vào những lựa chọn của mình

Bí quyết thành công đó chính là hãy tin vào những lựa chọn của mình. Khi bạn đủ tin, bạn sẽ có đủ động lực để cố gắng, để nỗ lực và nhanh chóng chứng minh được điều đó với mọi người.

Do vậy, khi chưa được mọi người công nhận về sự nỗ lực đó, thay vì cố gắng mong mọi người động viên, tin tưởng, bạn nên im lặng và tập trung vào làm, nỗ lực, cố gắng. Để bí quyết thành công này phát huy được hết khả năng của bạn.

Bí quyết thành công trong học tập

Học tập là một kỹ năng bạn có thể cải thiện, giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Dưới đây là một số gợi ý những bí quyết thành công trong học tập để bạn có thể nghiên cứu trong quá trình học tập.

Học tập chăm chỉ

Bí quyết thành công trong học tập chỉ có thể đạt được bằng việc bạn chăm chỉ học hành. Sẽ tốn cả thời gian và công sức để có được thành công, và nó sẽ không hề dễ dàng gì. Khi bạn chăm chỉ học hành bạn sẽ gặt hái được những thành công.


Không ngừng phấn đấu, không ngừng học hỏi

Nếu chúng ta không tiếp thu kiến thức mới sẽ dễ dàng bị lạc hậu và bỏ lại phía sau. Do đó bí quyết thành công trong học tập đó là học hỏi mọi lúc mọi nơi, vì vậy Không ngừng phấn đấu, không ngừng học hỏi chính là bí quyết thành công của họ.

Ước mơ

Ai trong chúng ta cũng có ước mơ, dù ước mơ đó là to lớn hay giản dị. Ước mơ chỉ có thể thành hiện thực khi bạn dám hành động. Nếu có ước mơ nhưng không dám hành động thì chắc chắn đó chỉ là mơ ước viển vông. Khi bạn dám ước mơ, bạn đã thành công một nửa.

Nghiêm khắc với bản thân

Bạn phải nghiêm túc thực hiện những gì đã đề ra. Chỉ có như thế bạn mới có thể có đủ thời gian để làm tất cả những gì phải làm. 

Thói quen học tập khoa học

Nếu bạn đã có được điều này thì thật là tuyệt vời nhưng nếu không, thì vẫn còn chưa muộn để bắt đầu. Một thói quen học tập tốt chỉ bao gồm những điều rất đơn giản sau:


  • Luôn chuẩn bị bài trước khi đến lớp, đi học một cách đều
  • Hoàn thành công việc được giao một cách cẩn thận, tỉ mỉ và đúng hạn.
  • Sắp xếp một khoảng thời gian nhất định trong ngày để học, ngay cả khi bạn không có bài tập về nhà hay tiết kiểm tra vào ngày mai.
  • Luôn đặt những dụng cụ học tập của bạn (máy tính, sách, vở ghi, laptop…) ở một vị trí thuận tiện nhất để không phải tìm kiếm nó khi bạn cần.
  • Học nhóm cũng là một ý tưởng không tồi.

Trên đây là những bí quyết thành công mà Isinhvien đã tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn tài liệu hữu ích trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Truy cập chuyên mục kỹ năng tìm việc để đọc nhiều bài viết hơn nhé.

Bài viết khác liên quan đến Bí quyết thành công

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close