Hỏi đáp

Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, hậu quả, thực trạng và giải pháp

Một trong những chủ đề phổ biến nhất hiện nay là dân số. Vậy bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, hậu quả, thực trạng và giải pháp của tình trạng này ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết của Isinhvien để hiểu rõ về vấn đề này nhé!

1. Bùng nổ dân số là gì?

Thuật ngữ Bùng nổ dân số có nghĩa là sự gia tăng nhanh chóng về số lượng dân cư trong một khu vực. Tình trạng này được coi là sự xuống cấp của nền kinh tế đất nước. Hơn nữa, điều này tạo ra một tình huống mà nền kinh tế không cung cấp các tiện nghi thích hợp cho người dân. Rõ ràng, các quốc gia có sự bùng nổ dân số lớn nhất là các quốc gia nghèo. Ví dụ ở Ấn Độ, Uttar Pradesh là bang đông dân nhất và Lakshadweep là bang ít dân nhất. Như vậy rõ ràng là bùng nổ dân số có quan hệ tỷ lệ nghịch với sự phát triển của khu vực đó. Bùng nổ dân số là nguyên nhân sâu xa dẫn đến gia tăng nghèo đói và mù chữ, vốn là tệ nạn xã hội.


Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, hậu quả, thực trạng và giải pháp
Bùng nổ dân số là gì?

2. Nguyên nhân bùng nổ dân số

Người ta đã khẳng định một cách đúng đắn rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ là quan trọng nhất để ngăn chặn Bùng nổ dân số. Vậy, nguyên nhân dẫn đến bùng nổ dân số là gì? Isinhvien sẽ liệt kê ra 7 nguyên nhân chính sau đây:

2.1. Tỷ lệ tử vong giảm

Căn nguyên của tình trạng bùng nổ dân số là sự chênh lệch giữa tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử trong các quần thể. Nếu số trẻ em sinh ra mỗi năm bằng số người lớn chết đi thì dân số sẽ ổn định.

Nói về tình trạng quá tải dân số, có thấy rằng trong khi có nhiều yếu tố có thể làm tăng tỷ lệ tử vong trong thời gian ngắn, thì những yếu tố làm tăng tỷ lệ sinh trong một thời gian dài. Đây chính là lý do làm mất cân bằng tỷ lệ Sinh – Tử.


Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, hậu quả, thực trạng và giải pháp
Ảnh minh họa

2.2. Những tiến bộ trong nông nghiệp

Các cuộc cách mạng công nghệ và bùng nổ dân số xảy ra đồng thời. Đã có ba cuộc cách mạng công nghệ lớn. Đó là cuộc cách mạng chế tạo công cụ, cuộc cách mạng nông nghiệp và cuộc cách mạng công nghiệp.

Những tiến bộ nông nghiệp trong thế kỷ 20 đã cho phép con người tăng sản lượng lương thực bằng cách sử dụng phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và tăng sản lượng. Điều này cho phép con người tiếp cận nhiều hơn với thực phẩm dẫn đến tình trạng bùng nổ dân số.

2.3. Cơ sở y tế tốt hơn

Sau đó, cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu. Tiến bộ công nghệ có lẽ là lý do lớn nhất khiến sự cân bằng bị xáo trộn vĩnh viễn.

Khoa học đã có thể tạo ra các phương tiện sản xuất thực phẩm tốt hơn, cho phép các gia đình có chế độ ăn uống tốt hơn. Bên cạnh đó, khoa học y tế đã có nhiều khám phá, nhờ đó họ có thể đánh bại hàng loạt bệnh tật.


Căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người cho đến nay đã được chữa khỏi nhờ sự phát minh ra vắc-xin. Kết hợp việc tăng cung cấp lương thực với ít sự tử vong hơn đã tạo ra sự mất cân bằng và trở thành điểm khởi đầu của tình trạng bùng nổ dân số.

2.4. Chung tay xóa đói giảm nghèo

Tuy nhiên, khi nói về vấn đề dân số quá đông, chúng ta nên hiểu rằng còn có một yếu tố tâm lý. Nghèo đói được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng quá tải dân số. Trong bối cảnh thiếu các nguồn lực giáo dục, cộng với tỷ lệ tử vong cao dẫn đến tỷ lệ sinh cao hơn, đó là lý do tại sao các khu vực nghèo đang chứng kiến ​​sự bùng nổ lớn về dân số.

Trong hàng nghìn năm, một bộ phận rất nhỏ dân số có đủ tiền để sống thoải mái. Số còn lại phải đối mặt với đói nghèo và sinh ra trong các gia đình đông con để bù đắp cho tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao.


Những gia đình từng trải qua cảnh nghèo đói, thiên tai, hoặc đơn giản là cần nhiều người chung tay hơn để làm việc là yếu tố chính dẫn đến tình trạng bùng nổ dân số.

2.5. Lao động trẻ em

Không kém gì một thảm kịch khi nạn lao động trẻ em vẫn đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Theo UNICEF, khoảng 150 triệu trẻ em hiện đang làm việc ở các quốc gia có ít luật lao động trẻ em. Trẻ em được coi là nguồn thu nhập của các gia đình nghèo bắt đầu đi làm khi còn quá nhỏ và cũng mất đi các cơ hội giáo dục, đặc biệt là khi liên quan đến kiến thức kiểm soát sinh sản.

2.6. Tiến bộ công nghệ trong điều trị khả năng sinh sản

Với tiến bộ công nghệ mới nhất và nhiều khám phá hơn trong khoa học y tế, các cặp vợ chồng không thể thụ thai đã có thể thực hiện các phương pháp điều trị hiếm muộn và có con riêng.


Ngày nay, có những loại thuốc hiệu quả có thể làm tăng cơ hội thụ thai và làm tăng tỷ lệ sinh. Hơn nữa, do kỹ thuật hiện đại, việc mang thai ngày nay đã an toàn hơn rất nhiều.

2.7. Nhập cư

Nhiều người thích chuyển đến các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada và Úc, nơi có các cơ sở vật chất tốt nhất về y tế, giáo dục, an ninh và việc làm. Kết quả là những người đó định cư ở đó, cuối cùng khiến những nơi đó trở nên quá tải.

Nếu số người xuất cảnh ít hơn số người nhập cảnh, điều đó thường dẫn đến nhu cầu về thực phẩm, quần áo, năng lượng và nhà cửa nhiều hơn.

Điều này làm phát sinh sự thiếu hụt tài nguyên. Mặc dù dân số tổng thể vẫn giữ nguyên, nhưng nó chỉ ảnh hưởng đến mật độ dân số, khiến nơi đó trở nên quá đông đúc.

Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, hậu quả, thực trạng và giải pháp
Nhập cư cũng là một trong những nguyên nhân gây bùng nổ dân số

2.8. Thiếu Kế hoạch hóa Gia đình

Hầu hết các quốc gia đang phát triển có một số lượng lớn người mù chữ, sống dưới mức nghèo khổ và có ít hoặc không có kiến ​​thức về kế hoạch hóa gia đình. Bên cạnh đó, việc cho con cái kết hôn sớm làm tăng cơ hội sinh thêm con.


Những người này không thể hiểu được tác hại của việc dân số quá đông, và việc giáo dục thiếu chất lượng khiến họ né tránh các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

2.9. Sử dụng các biện pháp tránh thai kém

Kế hoạch hóa gia đình không tốt từ phía bạn đời có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn mặc dù các biện pháp tránh thai dễ dàng có sẵn ở các nước phát triển.

Theo thống kê, 76% phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 49 ở Anh đã sử dụng ít nhất một biện pháp tránh thai, khiến 1/4 trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Trong khi đó, một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy con số này giảm xuống còn 43% ở các nước kém phát triển, dẫn đến tỷ lệ sinh cao hơn.

3. Hậu quả của bùng nổ dân số

Nắm được nguyên nhân gây ra bùng nổ dân số là gì rồi, vậy hậu quả của tình trạng này là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây:


3.1. Cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên

Ảnh hưởng của dân số quá đông là khá nghiêm trọng. Đầu tiên là sự cạn kiệt tài nguyên. Trái đất chỉ có thể sản xuất một lượng nước và thực phẩm hạn chế, và nó thiếu hụt so với nhu cầu hiện tại.

Hầu hết thiệt hại về môi trường trong những năm qua là do số lượng người ngày càng tăng trên hành tinh. Những hành động bao gồm chặt phá rừng, săn bắt động vật hoang dã một cách liều lĩnh, gây ô nhiễm và tạo ra một loạt các vấn đề khác.

3.2. Suy thoái môi trường

Với việc lạm dụng than, dầu và khí đốt tự nhiên, nó đã bắt đầu gây ra một số ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của chúng ta. Bên cạnh đó, sự gia tăng theo cấp số nhân của số lượng phương tiện giao thông và các ngành công nghiệp đã ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí.

Sự gia tăng lượng khí thải CO2 dẫn đến sự nóng lên toàn cầu. Sự tan chảy của các chỏm băng ở hai cực, thay đổi mô hình khí hậu, mực nước biển dâng cao là một vài trong số những hậu quả mà chúng ta có thể phải đối mặt do ô nhiễm môi trường.


3.3. Xung đột và chiến tranh

Dân số quá đông ở các nước đang phát triển gây ra áp lực lớn đối với các nguồn tài nguyên mà nước này sử dụng để phát triển. Xung đột về nguồn nước đang trở thành nguồn căng thẳng giữa các quốc gia, có thể dẫn đến chiến tranh. Nó khiến nhiều bệnh lây lan hơn và khó kiểm soát hơn.

Đói là một vấn đề lớn mà thế giới đang phải đối mặt, và tỷ lệ tử vong ở trẻ em đang bị ảnh hưởng bởi điều này. Nghèo đói là dấu hiệu lớn nhất mà chúng ta thấy khi nói về dân số quá đông.

3.4. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng

Khi một quốc gia trở nên quá đông dân số, nó sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp vì có ít việc làm hơn để hỗ trợ một số lượng lớn người dân. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng làm phát sinh tội phạm, chẳng hạn như trộm cắp, vì mọi người muốn nuôi sống gia đình và cung cấp cho họ những tiện nghi cơ bản trong cuộc sống.


3.5. Chi phí sinh hoạt cao

Khi sự khác biệt giữa cung và cầu tiếp tục mở rộng do dân số quá đông, nó làm tăng giá của nhiều mặt hàng thiết yếu khác nhau, bao gồm thực phẩm, nơi ở và chăm sóc sức khỏe. Điều này có nghĩa là mọi người phải trả nhiều tiền hơn để tồn tại và nuôi sống gia đình của họ.

3.6. Đại dịch và Dịch tễ 

Nghèo đói có liên quan đến nhiều lý do về môi trường và xã hội, bao gồm điều kiện sống quá đông đúc và không hợp vệ sinh, suy dinh dưỡng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe không được tiếp cận, không đầy đủ hoặc không tồn tại khiến người nghèo dễ bị phơi nhiễm với các bệnh truyền nhiễm hơn. Hơn nữa, mật độ dân số cao làm tăng khả năng xuất hiện các đại dịch và bệnh dịch mới.

3.7. Suy dinh dưỡng và đói kém

Khi nguồn tài nguyên khan hiếm, tình trạng đói, suy dinh dưỡng, cùng với sức khỏe kém và các bệnh do chế độ ăn uống thiếu chất như còi xương càng dễ xảy ra.


Nạn đói thường liên quan đến các vùng kém phát triển và có mối tương quan cao với mức độ nghèo đói.

3.8. Tình trạng thiếu nước

Khoảng 1% lượng nước trên thế giới là nước ngọt và có thể sử dụng được. Dân số quá đông là một vấn đề tạo ra áp lực lớn đối với nguồn cung cấp nước ngọt trên thế giới.

Theo nghiên cứu, nhu cầu nước ngọt của con người sẽ chiếm khoảng 70% lượng nước ngọt sẵn có trên hành tinh vào năm 2025. Do đó, những người sống ở các khu vực nghèo khó có khả năng tiếp cận ít nước như vậy sẽ gặp rủi ro lớn.

3.9. Tuổi thọ thấp

Một phần lớn sự gia tăng dân số trên thế giới xảy ra ở các nước kém phát triển. Do đó, các quốc gia kém phát triển phải trải qua tuổi thọ thấp hơn do sự bùng nổ dân số gây ra.

Điều này gây ra sự thiếu hụt tài nguyên ở các quốc gia này, dẫn đến ít được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế, nước ngọt, thực phẩm và việc làm, và cuối cùng là tuổi thọ giảm mạnh.


3.10. Sự tuyệt chủng

Tác động của dân số quá đông đối với động vật hoang dã trên thế giới là rất nghiêm trọng. Khi nhu cầu về đất đai ngày càng tăng, việc phá hủy các môi trường sống tự nhiên, chẳng hạn như rừng, trở nên phổ biến.

Dữ liệu cũng đã được thu thập để chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa sự gia tăng dân số và giảm số lượng loài trên hành tinh. Một số nhà khoa học cảnh báo, nếu xu hướng hiện nay tiếp tục, sẽ có tới 50% các loài động vật hoang dã trên thế giới có nguy cơ bị tuyệt chủng.

3.11. Tăng thâm canh

Với sự gia tăng dân số trong những năm qua, các phương thức canh tác đã phát triển để sản xuất đủ lương thực cần thiết để nuôi một số lượng lớn hơn. Tuy nhiên, phương pháp thâm canh này gây ra thiệt hại cho hệ sinh thái địa phương và đất đai có thể gây ra nhiều vấn đề trong tương lai.

Hơn nữa, thâm canh cũng góp phần vào biến đổi khí hậu do yêu cầu máy móc. Nếu dân số tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại, tác động này có thể sẽ tăng lên.


3.12. Biến đổi khí hậu nhanh hơn

Dân số quá đông buộc các quốc gia lớn hơn, như Trung Quốc và Ấn Độ, tiếp tục phát triển năng lực công nghiệp của họ. Hiện họ được xếp hạng là hai trong ba quốc gia đóng góp nhiều nhất vào lượng khí thải trên thế giới, ngoài Hoa Kỳ.

Theo 97% cộng đồng khoa học, các hoạt động của con người đang làm thay đổi nhiệt độ toàn cầu. Nếu không thực hiện nhiều hơn nữa để giảm lượng carbon trên quy mô rộng, các quần thể lớn hơn có thể đẩy nhanh những thay đổi này.

Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, hậu quả, thực trạng và giải pháp

4. Thực trạng bùng nổ dân số ở Việt Nam

Số liệu công bố cho thấy trong tổng dân số 96.208.984 người, nam giới 47.881.061 người (49,8%), nữ giới 48.327.923 người (50,2%).

Sau 10 năm (2009-2019) quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người. Tỉ lệ tăng dân số bình quân là 1,14%/năm, giảm nhẹ so với giai đoạn 1989-2009, tăng khoảng 1,18 triệu người/năm.


Kết quả tổng điều tra năm 2019 cũng cho thấy Việt Nam là quốc gia có mật độ dân số cao so với các nước trên thế giới và trong khu vực. Năm 2019, mật độ dân số cả nước đạt 290 người/km2, tăng 31 người/km2 so với năm 2009.

Hai thành phố có mật độ dân số cao trong cả nước là Hà Nội 2.398 người/kmvà TP.HCM 4.363 người/km2. Mật độ dân số của 2 trung tâm kinh tế xã hội này cao gấp hơn 10 lần so với mật độ chung của cả nước.

5. Giải pháp giải quyết vấn đề bùng nổ dân số

Tuy các khuynh hướng hiện nay của thế giới không cho thấy bất kỳ một giải pháp thực tế nào cho sự quá tải dân số của loài người trong thế kỷ XXI. Một số biện pháp giảm nhẹ đã được hay có thể được áp dụng để giảm tác hại của sự quá tải dân số:

5.1. Kiểm soát sinh sản ( kế hoạch hóa gia đình)

Quá tải dân số liên quan tới vấn đề kiểm soát sinh sản, một số quốc gia châu Á như Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, sử dụng các biện pháp mạnh để giảm tỷ lệ sinh. Một số nhà lãnh đạo và nhà môi trường (như Ted Turner) đã cho rằng Liên hiệp quốc cần thiết phải áp dụng nghiêm ngặt một biện pháp hạn chế sinh sản như kiểu Trung Quốc trên toàn cầu.


5.2. Giáo dục và tuyên truyền

Một cách nữa là tập trung vào giáo dục về quá tải dân số, kế hoạch hoá gia đình. Các biện pháp kiểm soát sinh sản; và chế tạo các dụng cụ kiểm soát sinh sản như bao cao su cho nam/nữ và thuốc tránh thai dễ tiếp cận.

Ở Ai Cập đã thông báo một chương trình giảm sự quá tải dân số của mình bằng giáo dục kế hoạch hoá gia đình và đưa phụ nữ vào lực lượng lao động.

5.3. Quy chế sinh đẻ

Nếu mọi người không đủ trách nhiệm để giảm số lượng trẻ em, chính phủ sẽ buộc phải can thiệp và đặt ra các quy định nghiêm ngặt về số lượng trẻ em được phép sinh.

Một ví dụ nổi bật của chiến lược này là Trung Quốc với chính sách một con.

5.4. Định cư ngoài Trái Đất

Trong thập niên 1970, Gerard O’Neill đã đề xuất xây những nơi sinh sống ngoài vũ trụ có thể đáp ứng gấp 30,000 lần khả năng của Trái Đất chỉ bằng cách sử dụng vành đai tiểu hành tinh và rằng cả hệ mặt trời. Có khả năng đáp ứng cho sự gia tăng dân số như hiện tại trong hàng nghìn năm nữa.


Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bùng nổ dân số là gì cũng như nguyên nhân và các biện pháp khắc phục thực trạng này. Đừng quên theo dõi Isinhvien để cập nhật những nội dung mới mỗi ngày nhé!

Back to top button
Close