Hỏi đáp

Làn sóng Hallyu là gì? Cách Hallyu tạo cơn sốt khắp thế giới

Hallyu là gì? Nguồn gốc của làn sóng Hallyu từ đâu? Mời bạn đọc bài viết dưới đây, Isinhvien đã tổng hợp và giải thích chi tiết nhất để bạn dể hiểu, nhớ đọc hết bài nhé!

Thuật ngữ Hallyu là gì?

Hallyu vốn là một thuật ngữ tiếng Trung, khi được dịch, có nghĩa đen là “Làn sóng Hàn Quốc”. Vậy Hallyu là gì? Nó là một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ sự phát triển vượt bậc của văn hóa Hàn Quốc và văn hóa đại chúng ra thế giới bao gồm mọi thứ, từ âm nhạc, phim ảnh, phim truyền hình đến ẩm thực Hàn Quốc,…

Hallyu là gì?
Làn sóng Hallyu là gì?

Nguồn gốc của từ Hallyu

Các phương tiện truyền thông nổi tiếng trong khu vực đã gán nguồn gốc ra đời Hallyu chính là từ một vài bộ phim điện ảnh và truyền hình được phát hành vào năm 1999.

“Swiri”, một bộ phim đầy cảm hứng về hoạt động gián điệp của Triều Tiên / Hàn Quốc được phát hành vào năm 1999, đã đưa Hallyu trở thành gương mặt đại chúng vì sự thành công rực rỡ của nó trên khắp các quốc gia Đông Nam Á.

Tiếp theo là bộ phim truyền hình “Trái tim mùa thu” vào năm 2000 duy trì sự cơn sốt do Swiri tạo ra. Tiếp đến nữa là “Cô nàng ngổ ngáo” vào năm 2001 và “Bản tình ca mùa đông” vào năm 2004.


Hallyu là gì?
Bộ phim Bản tình ca mùa đông làm mưa làm gió một thời

Tất cả đều trở nên rất nổi tiếng không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc và Việt Nam. Sự thành công của các sản phẩm giải trí này đã tạo ra một tiếng vang lớn về sự phổ biến bùng nổ của văn hóa Hàn Quốc.

Sự phát triển của Hallyu

Sau hàng loạt bộ phim Hàn Quốc “tạo sóng” tại nhiều đất nước trên thế giới, thì Kpop chính là bước đột phá tiếp theo.

Năm 2002, album ‘Listen to my heart’ của BoA đã trở thành album đầu tiên của nghệ sĩ Hàn Quốc bán được 1,000,000 tại Nhật Bản. (sau khi kết thúc lệnh cấm vận kéo dài hàng của truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản).

Tiếp đến là sự ra mắt của loạt nhóm nhạc Hàn Quốc, điển hình như là: TVXQ (2003), SS501 (2005), Super Junior (2005), Bigbang (2007), Girl’s generation (2007)…Năm 2009, nhóm nhạc nữ 5 thành viên, Wonder Girls xâm nhập thị trường Mỹ. Và trở thành idol Hàn Quốc đầu tiên phá vỡ bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard với ‘Nobody’.


Hallyu là gì?
Wonder Girls – Nobody

>> Hiểu đúng Fanti là gì? Phân biệt Fanti, Fan và Anti-fan trong Kpop

Song song với đó, các bộ phim Hàn vẫn tiếp tục tạo nên những cơn sốt lớn, phổ biến khắp lục địa, giúp làn sóng Hallyu phát triển mạnh mẽ hơn nữa,

Ngoài ra, cũng phải kể đến thương hiệu nổi tiếng xứ Kim Chi, chính là “ông lớn” SAMSUNG. Thương hiệu này đã tăng cường quốc tế hóa và tìm kiếm sự phát triển bên ngoài Hàn Quốc. Và giờ bạn cũng có thể thấy sự lớn mạnh của nó đến mức nào rồi nhỉ?

Từ năm 2010 trở lại đây, sự xuất hiện nhiều nhóm nhạc lớn điển hình như: BTS, EXO, TWICE, BLACKPINK giúp nền văn hóa Hàn Quốc bay cao bay xa hơn nữa, đặc biệt là khi chính những gương mặt này làm đại diện du lịch Hàn Quốc khiến đất nước này thu hút số lượng lớn khách du lịch trên thế giới.

Hallyu là gì?
Những nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc tạo sóng khắp thế giới

Tầm ảnh hưởng của làn sóng Hallyu đối với thế giới

Tính đến năm 2020, tổng số thành viên đã tham gia các tổ chức liên quan đến Hallyu ở tất cả các quốc gia trên thế giới đã lên tới gần 100 triệu người. Đây là mức tăng gấp 5 lần trong vòng 5 năm.


Phần lớn trong số họ bao gồm các câu lạc bộ người hâm mộ K-pop như ARMY, cộng đồng người hâm mộ chính thức toàn cầu của BTS. Và BLINK, cộng đồng người hâm mộ chính thức của BLACKPINK.

Ngoài ra, các tổ chức và cộng đồng khác cũng hoạt động tích cực trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phim truyền hình, ẩm thực và du lịch Hàn Quốc.

Cùng xem qua những nhóm nhạc có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay

BTS đã mở ra một chương mới trong lịch sử của K-pop. Vào tháng 8 năm 2020, khi phát hành đĩa đơn kỹ thuật số mới mang tên “Dynamite”, đã đứng đầu Billboard Hot 100 trong hai tuần đầu tiên liên tiếp cùng vô số kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” khác.

Hallyu là gì?
Nhóm nhạc nam BTS

EXO, một trong những nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng nhất đã làm cộng đồng fan thế giới mê đắm với những điệu nhảy đồng bộ hoàn hảo của nhóm.


Hallyu là gì?
Nhóm nhạc nam EXO

BLACKPINK đã trở thành nhóm nữ đầu tiên lập nên những kỉ lục chưa ai đạt tới, điển hình là nhóm có đến 5 kỉ lục Guinness thế giới.

Hallyu là gì?
Nhóm nhạc nữ BLACKPINK

TWICE, được người hâm mộ trong nước và quốc tế yêu thích, nổi bật là âm nhạc và vũ đạo đồng đều đến kinh ngạc.

Hallyu là gì?
Nhóm nhạc nữ TWICE

Hi vọng với bài viết chi tiết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Hallyu là gì. Ngoài từ này ra, Isinhvien cũng đã tổng hợp loạt series các từ ngữ phổ biến được dùng trong cộng đồng Kpop, mời bên xem bên dưới. Đừng quên Like, Comment và Share bài viết này nha!

Bài viết khác liên quan đến Thuật ngữ trong Kpop


Back to top button
Close