Hỏi đáp

Người tham chiếu là gì? Có nên đưa Người tham chiếu vào CV không?

Người tham chiếu là gì? Làm thế nào để chọn được người tham chiếu phù hợp? Có nhất thiết phải đưa phần này vào CV không? Isinhvien sẽ giải đáp tất tần tật các thắc mắc của bạn ở bài viết bên dưới, cùng theo dõi nhé!

Một CV thông thường bao gồm một số phần quan trọng, “Người tham chiếu” là một trong số đó. Người tham chiếu là gì? Đó sẽ là những người có thể đảm bảo cho bạn trước nhà tuyển dụng tiềm năng.

Người tham chiếu trong CV là gì?

Người tham chiếu (tiếng anh là References), còn được gọi nôm na là “trọng tài”, là những người có thể làm chứng về tính cách, kỹ năng và khả năng của bạn trước các nhà tuyển dụng tiềm năng. Bạn có thể coi các “trọng tài” của mình như những người ủng hộ hoặc đại sứ cá nhân của bạn. Nhà tuyển dụng có thể gọi cho họ bất cứ khi nào để yêu cầu một số thông tin liên quan đến bạn.

Người tham chiếu là gì?
Người tham chiếu là gì?

Một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi Người tham chiếu của bạn:

 • Bạn biết người này với tư cách nào?
 • Bạn có thể cho tôi biết một chút về kỹ năng, khả năng, đạo đức làm việc, tính đúng giờ, tính cách cá nhân và cách cư xử của họ với người khác không?
 • Người này có được việc không?
 • Liệu họ có phù hợp với vị trí công việc này và tổ chức của chúng tôi hay không?
 • Chúng tôi có nên cân nhắc việc thuê họ không?

Có nhất thiết phải đưa Người tham chiếu vào CV không?

Giờ bạn đã hiểu sơ qua về “Người tham chiếu là gì?” rồi đúng chứ. Vậy có bắt buộc phải đưa mục này vào CV hay không? Câu trả lời là… có hoặc không, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh.


Khi nào nên đưa Người tham chiếu vào CV?

1. Khi được nhà tuyển dụng yêu cầu

Một số nhà tuyển dụng có thể sẽ yêu cầu thư xin việc, CV, người tham chiếu và/ hoặc thư giới thiệu của bạn như một phần của giai đoạn đầu tiên của quy trình xin việc (tức là trước khi được mời phỏng vấn xin việc).

Nếu như thế, bạn phải cung cấp cho họ nhưng thông tin được yêu cầu. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không hỏi thông tin này cho đến giai đoạn sau của quá trình tuyển chọn.

2. Khi muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Nếu được, người tham chiếu của bạn nên chọn là một người đáng nể phục và nổi tiếng, người sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng: một nghị sĩ, hiệu trưởng của một trường đại học, giám đốc của một công ty nổi tiếng hoặc một người đã nhận được giải thưởng danh dự,…

3. Giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho nhà tuyển dụng


Việc thêm Người tham chiếu vào CV của bạn làm cho mọi thứ dễ dàng hơn đối với một số nhà tuyển dụng. Họ có thể muốn nói chuyện với người giới thiệu của bạn trước giai đoạn phỏng vấn.

4. Muốn tạo thêm uy tín cho CV 

Về mặt tâm lý, việc thêm Người tham chiếu sẽ giúp CV của bạn có “trọng lượng” và độ tin cậy cao hơn một chút vì nó chứng tỏ rằng bạn tự tin về thành tích của chính mình và bạn có những người sẽ đảm bảo sự phù hợp của bạn với công việc đang ứng tuyển.

Nó cũng tạo ấn tượng rằng bạn không có gì phải che giấu cả (ví dụ: thành tích tồi, không có Người tham chiếu nào cả hay đã bị sa thải khỏi công việc trước đây).

5. Để lấp đầy chỗ trống

Độ dài CV của một số ứng viên, đặc biệt là những sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, sinh viên đại học hoặc những người không có kinh nghiệm làm việc sẽ khá ngắn, việc này dẫn đến có một khoảng trống lớn ở cuối CV của họ.


Ngoài những lợi ích đã đề cập ở trên, việc thêm người tham chiếu vào CV của bạn có thể cải thiện cách trình bày CV để trông nó hoàn chỉnh hơn.

Người tham chiếu là gì?
Một số trường hợp cần đưa Người tham chiếu vào CV

Khi nào không nên đưa Người tham chiếu vào CV?

Kể từ khi CV ra đời, câu hỏi “Người tham chiếu là gì?” luôn là thắc mắc lớn của các ứng viên. Và rồi dần dần, việc đưa thông tin tham chiếu vào CV đã trở thành một thói quen phổ biến đối với người tìm việc. Một số cố vấn nghề nghiệp cũng cho rằng việc đưa phần này vào CV là rất nên làm!

Tuy nhiên trên thực tế, các tài liệu tham chiếu trên CV không phải là lúc nào cũng cần thiết, nó hoàn toàn là tùy chọn và trong một số trường hợp, tốt nhất là bạn nên bỏ chúng ra khỏi CV của mình.

Những ứng viên không nên đưa người tham chiếu vào CV:


 • Các ứng viên cần thêm khoảng trống trên CV của mình để bao gồm tất cả các thông tin quan trọng như trình độ học vấn và kinh nghiệm việc làm. Bỏ qua các mục người tham chiếu để giải phóng không gian quý giá trong CV.
 • Những ứng viên đã bị chủ lao động gần đây nhất sa thải hoặc bị cắt giảm nhân sự.
 • Ứng viên không có Người tham chiếu giỏi (hùng biện, ăn nói và chuyên nghiệp).
 • Những ứng viên không muốn thêm Người tham chiếu vào CV thì nên viết: “Tài liệu tham chiếu có sẵn theo yêu cầu.”

Những lưu ý khi đưa Người tham chiếu vào CV

Nên chọn ai làm Người tham chiếu trên CV?

Hiểu được người tham chiếu là gì thì bạn nên chọn những người hiểu rõ năng lực của bạn qua quá trình làm việc, là người có kỹ năng chuyên môn sâu rộng. Bạn nên chọn những người như sau:

 • Người chủ hiện tại
 • Người chủ trước đây
 • Giám đốc
 • Giám sát viên
 • Giáo viên
 • Đồng nghiệp
 • Huấn luyện viên

Những thông tin của người tham chiều bao gồm: họ tên, chức danh, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email.


Người tham chiếu là gì trong CV
Cần cân nhắc kĩ khi chọn Người tham chiếu để đưa vào CV

Một điều lưu ý, bạn cần phải rất cẩn thận với người bạn chọn làm Người tham chiếu của mình. Không phải ai cũng hiểu rõ về bạn và cũng không phải ai cũng có thể giúp bạn gây ấn tượng trước nhà tuyển dụng. Người tham chiếu bạn nên chọn phải là người:

 • Ăn nói tốt và mạch lạc;
 • Thân thiện và có duyên;
 • Có thẩm quyền và chuyên nghiệp.

Có nên chọn bạn bè hoặc người thân làm người tham chiếu không?

Câu trả lời là không. Mục đích của việc cung cấp thông tin tham chiếu là để nhà tuyển dụng có được ý kiến chuyên nghiệp và không thiên vị về bạn và khả năng của bạn. Có bạn bè hoặc thành viên gia đình làm người tham chiếu sẽ tạo ra “xung đột lợi ích” (thiên vị) và sẽ gây hỏng mục đích của việc cố gắng có được cái nhìn trung thực và không thiên vị từ một nguồn độc lập.


Cung cấp bao nhiêu Người tham chiếu là đủ?

Nhìn chung, bạn nên cung cấp hai Người tham chiếu; một người là chủ cũ của bạn (nếu có) và người kia là người biết rõ về bạn. Tuy nhiên, số lượng Người tham chiếu có thể khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh của người nộp đơn.

Nên đặt mục Người tham chiếu ở đâu trong CV?

Phần Người tham chiếu nên được đặt ở cuối CV. Nếu bạn quyết định đưa thông tin tham chiếu của mình vào CV, bạn nên cung cấp thông tin cá nhân của hai người bạn chọn làm tham chiếu tại đây. Mặt khác, nếu bạn không muốn bao gồm Người tham chiếu vào CV của mình, bạn có thể chỉ cần viết: “Tài liệu tham chiếu có sẵn theo yêu cầu.”

Người tham chiếu là gì?
Nên đặt Người tham chiếu ở cuối CV

Hy vọng bài viết trên đây của Isinhvien sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Người tham chiếu là gì” và những câu hỏi liên quan khác. Những thông tin mà chúng mình đưa ra sẽ rất giúp ích cho các bạn khi muốn nộp đơn xin việc ở chỗ làm mới. Nếu thấy bài viết này hay thì nhớ cho Isinhvien một Like, Comment hoặc Share nhé. Chúc các bạn may mắn!


Bài viết khác liên quan đến kỹ năng xin việc làm

Back to top button
Close