Hỏi đáp

IQ và EQ là gì? 2 chỉ số IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

IQ và EQ là gì? Đây là hai chỉ số quan trọng và phổ biến để chỉ về chỉ số thông minh hay trí tuệ cảm xúc của mỗi cá nhân. Vậy IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Hai chỉ số này khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. IQ và EQ là gì?

1.1 IQ là gì?

IQ là viết tắt của Emotional Intelligence là chỉ số thông minh, dựa trên một bài kiểm tra chung được nghiên cứu để chỉ điểm số thông minh của mỗi người.

Bài kiểm tra chỉ số IQ được nghiên cứu cẩn thận để kiểm tra về khả năng tư duy logic, phản xạ nhạy bén của một cá nhân so với thống kê. Chỉ số IQ của một người bình thường rơi vào tầm 85-115, những người có chỉ số cao hơn được xem là có trí tuệ vượt trội. Họ có khả năng tư duy logic và giải quyết được các vấn đề hóc búa trong cuộc sống.

IQ và EQ là gì?
IQ và EQ là gì?

Những người có IQ cao thường có khả năng thành công trong cuộc sống. Một số người nổi tiếng có chỉ số IQ vượt trội có thể nhắc đến như nhà bác học Albert Einstein– IQ 160-190, nhà toán học Terence Tao – IQ 220-230, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – IQ 156, thành viên nhóm nhạc BTS – RM – IQ 148… Tuy nhiên, khi việc thành công của họ trở nên nhẹ nhàng hơn so với những người khác, một số người có thể trở nên tự mãn với bản thân và khó gần với các mối quan hệ xung quanh.


Chỉ số này không còn quá xa lạ với chúng ta khi con người hầu như đưa nó vào những cuộc trò chuyện thường ngày.

1.2 EQ là gì?

Để giải đáp cho thắc mắc IQ và EQ là gì, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về khái niệm EQ.

EQ hay Emotional Quotient là chỉ số thể hiện khả năng xác định và biểu thị cảm xúc, suy nghĩ của bản thân với người xung quanh. Cách khác có thể nói, EQ là chỉ số đo lường trí tuệ cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của cá nhân đó với mọi người xung quanh.

Chỉ số EQ cũng thể hiện khả năng sáng tạo của mỗi người, vì thế càng ngày có càng nhiều người quan tâm, đặc biệt là các nhà tuyển dụng. Họ thường đưa các bài test EQ để kiểm tra khả năng sáng tạo của ứng viên để xem xét sự phù hợp với công việc. Một người bình thường có chỉ số EQ rơi vào khoảng 86 – 115. Ở mức này, 85% dân số thế giới có khả năng sáng tạo trung bình, 15% còn lại có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao hơn, đồng nghĩa với khả năng sáng tạo của họ cũng cao hơn.


Theo nghiên cứu, những người có chỉ số EQ cao thường sẽ có xu hướng thành công khi ra xã hội hơn so với ở trường học. Họ biết cách quản lý cảm xúc và thấu hiểu chính xác cảm xúc của người khác. Từ đó có được sự thấu hiểu, cư xử đúng mực và có lối sống lành mạnh, sức khoẻ tinh thần cao.

2. Sự khác biệt giữa IQ và EQ là gì?

Để so sánh một cách trực quan nhất, bạn có thể đối chiếu hai chỉ số này thông qua dữ liệu ở bảng sau đây.

Cơ sở so sánhIQEQ
NghĩaLà một con số thu được từ bài kiểm tra trí thông minh được tiêu chuẩn hóa, thể hiện khả năng suy luận logic của một cá nhân.Mức độ trí tuệ cảm xúc của một cá nhân, được thể hiện bằng điểm số đạt được trong một bài kiểm tra tiêu chuẩn.
Thang đoTrí thông minh.Trí tuệ cảm xúc.
Nguồn gốcBẩm sinh.Học hỏi và cải thiện khả năng.
Khả năngHọc, hiểu và triển khai kiến ​​thức, suy luận logic và tư duy trừu tượng.Nhận biết, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của chính mình, nhận thức và đánh giá cảm xúc của người khác. Khả năng sáng tạo.
Thành côngThành tích trong trường học.Thành công trong xã hội.
Nhận biếtNhững người có trí tuệ cao, thông thường, thử thách tinh thần, v.v.Lãnh đạo, Đội trưởng, Quản lý và những người có thách thức xã hội.
Sự khác nhau giữa IQ và EQ là gì?


Những người có chỉ số IQ cao thường có xu hướng làm những công việc liên quan đến học thuật, nghiên cứu. Với những người có EQ cao, họ có xu hướng theo đuổi các công việc liên quan đến khả năng sáng tạo, lãnh đạo, quản lý đội nhóm…

3. IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

Hiểu được IQ và EQ là gì, bạn sẽ có được câu trả lời chỉ số nào là quan trọng hơn. Khi cả hai đều là những chỉ số quan trọng quyết định tư duy suy nghĩ và hành vi của con người. Có nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm “Chỉ số IQ cao sẽ giúp bạn vượt qua trường học, chỉ số EQ cao sẽ giúp bạn vượt qua cuộc sống.”

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?
IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

Chỉ số IQ cao sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua một chương trình tuyển dụng, tuy nhiên để đồng hành lâu dài với công việc thì cần đến chỉ số EQ. Theo các chuyên gia, để trở thành một người thành công thực sự, chúng ta cần đến 80% EQ và 20% của IQ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tư duy, tính toán một cách chính xác. Và chỉ số EQ cao giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định có tầm nhìn xa hơn, mang lại lợi ích chung.


Hiểu rõ IQ và EQ là gì sẽ sẽ gì giúp bạn sớm biết cách cân bằng và tư duy đúng. Khi nào nên vận dụng IQ và khi nào cần EQ. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện và thành công hơn trong cuộc sống. 

Ngoài tìm hiểu IQ và EQ cái nào quan trọng hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm về những chỉ số khác cũng quan trọng không kém. Chẳng hạn như chỉ số vượt khó AQ, chỉ số sáng tạo CQ, chỉ số xã hội SQ, chỉ số đạo đức MQ…

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc IQ và EQ là gìIsinhvien đã tổng hợp được. Biết được IQ và EQ cái nào quan trọng hơn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế mạnh và điểm yếu của mình để lên kế hoạch phát triển hợp lý. Đừng quên theo dõi Isinhvien để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị.

Bài viết khác liên quan đến EQ IQ


Back to top button
Close