Hỏi đáp

Chỉ số EQ là gì? EQ bao nhiêu là cao? Cách giúp tăng EQ

Chỉ số EQ là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Hiện tại, với sự phát triển không ngừng của kinh tế và xã hội, con người giờ đã không chỉ cần phát triển về chỉ số IQ mà cần trau dồi về chỉ số EQ. Vậy chỉ số EQ là gì mà lại quan trọng như vậy? EQ bao nhiêu là cao? Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số EQ là gì?

Tất cả chúng ta đều có những tính cách khác nhau, những mong muốn và nhu cầu khác nhau cũng như những cách thể hiện cảm xúc khác nhau. Tất cả những điều này đều cần sự khéo léo và thông minh – đặc biệt nếu chúng ta hy vọng thành công trong cuộc sống. Đây là nơi mà trí tuệ cảm xúc trở nên quan trọng. Vậy, chỉ số EQ là gì?

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng nhận biết cảm xúc của bạn, hiểu những gì người khác đang nói với bạn và nhận ra cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. Nó cũng liên quan đến nhận thức của bạn về người khác: khi bạn hiểu cảm giác của họ, điều này cho phép bạn quản lý các mối quan hệ hiệu quả hơn.


Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường thành công trong hầu hết những việc họ làm. Tại sao? Bởi vì họ là những người mà những người khác muốn trong đội của họ. Khi những người có trí tuệ cảm xúc cao gửi một email, nó sẽ được trả lời. Khi họ cần giúp đỡ, họ sẽ nhận được. Bởi vì họ làm cho người khác cảm thấy dễ chịu, họ trải qua cuộc sống dễ dàng hơn nhiều so với những người dễ tức giận hoặc khó chịu.

Chỉ số EQ là gì? EQ bao nhiêu là cao?
Chỉ số EQ là gì?

Đặc điểm của EQ

Trong cuốn sách có tựa đề “Trí tuệ cảm xúc – Tại sao nó có thể quan trọng hơn IQ” năm 1995, Daniel Goleman, một nhà tâm lý học người Mỹ, đã phát triển một khung gồm năm yếu tố xác định trí thông minh cảm xúc. Cùng xem những đặc điểm của chỉ số EQ là gì ngay dưới đây:

 1. Tự nhận thức – Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường rất tự nhận thức về bản thân. Họ hiểu cảm xúc của mình, và vì thế, họ không để cảm xúc chi phối họ. Họ tự tin – bởi vì họ tin tưởng vào trực giác của mình và không để cảm xúc mất kiểm soát. Họ cũng sẵn sàng nhìn nhận một cách trung thực về bản thân. Họ biết điểm mạnh và điểm yếu của họ, và họ làm việc trên những lĩnh vực này để họ có thể hoạt động tốt hơn. Nhiều người tin rằng sự tự nhận thức này là phần quan trọng nhất của trí tuệ cảm xúc.
 2. Tự điều chỉnh – Đây là khả năng kiểm soát cảm xúc và những xung động. Những người tự điều chỉnh thường không cho phép bản thân trở nên quá tức giận hoặc ghen tuông, và họ không đưa ra những quyết định bốc đồng, bất cẩn. Họ suy nghĩ trước khi hành động. Đặc điểm của tính tự điều chỉnh là chu đáo, thoải mái với sự thay đổi, chính trực, và khả năng nói không.
 3. Động lực – Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường có động lực. Họ sẵn sàng trì hoãn kết quả ngay lập tức để đạt được thành công lâu dài. Họ có năng suất cao, thích thử thách và rất hiệu quả trong bất cứ việc gì họ làm.
 4. Đồng cảm – Đây có lẽ là yếu tố quan trọng thứ hai của trí tuệ cảm xúc. Đồng cảm là khả năng xác định và hiểu mong muốn, nhu cầu và quan điểm của những người xung quanh bạn. Những người có sự đồng cảm rất giỏi trong việc nhận ra cảm xúc của người khác, ngay cả khi những cảm xúc đó có thể không rõ ràng. Kết quả là, những người đồng cảm thường xuất sắc trong việc quản lý các mối quan hệ , đang nghe và liên quan đến những người khác. Họ tránh rập khuôn và đánh giá quá nhanh, và họ sống một cách rất cởi mở, trung thực.
 5. Kỹ năng xã hội – Thường dễ bắt chuyện và thích những người có kỹ năng xã hội tốt, một dấu hiệu khác của trí tuệ cảm xúc cao. Những người có kỹ năng xã hội tốt thường là những người chơi đồng đội. Thay vì tập trung vào thành công của bản thân trước tiên, họ giúp người khác phát triển và tỏa sáng. Họ có thể quản lý tranh chấp, là người giao tiếp xuất sắc và là bậc thầy trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ.
  Như bạn có thể xác định, trí tuệ cảm xúc có thể là chìa khóa để thành công trong cuộc sống của bạn – đặc biệt là trong sự nghiệp của bạn. Khả năng quản lý con người và các mối quan hệ là rất quan trọng ở tất cả các nhà lãnh đạo, vì vậy phát triển và sử dụng trí thông minh cảm xúc của bạn có thể là một cách tốt để cho người khác thấy được con người lãnh đạo bên trong bạn.
Chỉ số EQ là gì? EQ bao nhiêu là cao?
Các đặc điểm EQ

EQ bao nhiêu là cao?

Hiểu chỉ số EQ là gì rồi, vậy EQ bao nhiêu được cho là cao? Theo Isinhvien tìm hiểu, chỉ số EQ được chia theo các thang tính như sau:


 • EQ dưới 84: Là nhóm người có EQ thấp, thường chiếm khoảng 16% dân số chung của thế giới.
 • EQ từ 85 đến 115: Đây là nhóm người được đánh giá là nhóm EQ nằm ở mức trung bình. Khoảng điểm EQ này khá phổ biến trong tổng số dân cư của cả thế giới, tương đương với 68%.
 • EQ từ 116 – 130: Đây là nhóm người được đánh giá là có EQ cao, chiếm khoảng 14% dân chúng.
 • EQ từ 131 trở lên: Là chỉ số EQ cao thuộc mức tối ưu mà trên toàn thế giới chỉ có 2% dân số đạt được mức điểm này.

Tại sao EQ lại quan trọng?

Chỉ số EQ là gì? EQ bao nhiêu là cao?
Lý do EQ quan trọng?

Trí tuệ cảm xúc có thể dẫn chúng ta đến một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc bằng cách cung cấp một khuôn khổ để áp dụng các tiêu chuẩn trí tuệ cho các phản ứng cảm xúc và hiểu rằng những phản ứng này có thể phù hợp về mặt logic hoặc không nhất quán với những niềm tin cụ thể về cảm xúc.


Khi nơi làm việc phát triển, cơ quan nghiên cứu cũng hỗ trợ rằng các cá nhân (từ thực tập sinh đến quản lý) có EQ cao hơn được trang bị tốt hơn để làm việc gắn kết trong nhóm, đối phó với thay đổi hiệu quả hơn và quản lý căng thẳng – do đó cho phép họ theo đuổi hiệu quả hơn mục tiêu kinh doanh.

Do đó, EQ, không giống như “người anh em” họ tương đối cố định của nó, IQ, thay vào đó là một khía cạnh năng động của tâm lý một người và bao gồm các đặc điểm hành vi, khi được nghiên cứu, có thể mang lại những lợi ích đáng kể, từ hạnh phúc và sức khỏe cá nhân đến thành công cao trong bối cảnh chuyên nghiệp.

Cách cải thiện EQ

Chỉ số EQ là gì? EQ bao nhiêu là cao?

Đến đây hẳn bạn đã hiểu rất rõ chỉ số EQ là gì rồi. Vậy có cách nào để cải thiện chỉ số này không. Tin tốt là trí tuệ cảm xúc có thể được học hỏi và phát triển đấy. Hãy sử dụng các chiến lược sau để có EQ cao:


 • Quan sát cách bạn phản ứng với mọi người. Bạn có vội vàng phán xét trước khi bạn biết tất cả sự thật? Bạn có rập khuôn không? Hãy trung thực nhìn vào cách bạn suy nghĩ và tương tác với người khác. Cố gắng đặt mình vào vị trí của họ, cởi mở hơn và chấp nhận các quan điểm và nhu cầu của họ.
 • Nhìn vào môi trường làm việc của bạn. Bạn có tìm kiếm sự chú ý cho những thành tích của mình không? Khiêm tốn có thể là một phẩm chất tuyệt vời, và nó không có nghĩa là bạn nhút nhát hay thiếu tự tin. Khi bạn rèn luyện tính khiêm tốn, bạn nói rằng bạn biết những gì bạn đã làm và bạn có thể yên lặng tự tin về điều đó. Hãy cho người khác cơ hội để tỏa sáng – hãy tập trung vào họ và đừng quá lo lắng về việc nhận được lời khen ngợi về bản thân.
 • Tự đánh giá. Làm thử bài kiểm tra trí tuệ cảm xúc để xem điểm yếu của bạn là gì? Bạn có sẵn sàng chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo và bạn có thể làm việc trên một số lĩnh vực để biến mình thành một người tốt hơn không? Hãy can đảm nhìn lại bản thân một cách trung thực – nó có thể thay đổi cuộc đời bạn.
 • Kiểm tra cách bạn phản ứng với các tình huống căng thẳng. Bạn có trở nên khó chịu mỗi khi có sự chậm trễ hoặc điều gì đó không diễn ra theo cách bạn muốn không? Bạn có đổ lỗi cho người khác hoặc trở nên giận dữ với họ, ngay cả khi đó không phải là lỗi của họ? Khả năng giữ bình tĩnh và kiểm soát trong các tình huống khó khăn được đánh giá cao – trong thế giới kinh doanh và bên ngoài nó. Kiểm soát cảm xúc của bạn khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn.
 • Chịu trách nhiệm cho các hành động của bạn. Nếu bạn làm tổn thương tình cảm của ai đó, hãy xin lỗi trực tiếp – đừng phớt lờ những gì bạn đã làm hoặc tránh mặt người đó. Mọi người thường sẵn sàng tha thứ và quên mình hơn nếu bạn thành thật cố gắng làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn.
 • Kiểm tra xem hành động của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào – trước khi bạn thực hiện những hành động đó. Nếu quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác, hãy đặt bạn vào vị trí của họ. Họ sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn làm điều này? Bạn có muốn trải nghiệm đó không? Nếu bạn phải thực hiện hành động, làm thế nào bạn có thể giúp người khác đối phó với các tác động?

Vậy là các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chỉ số EQ là gì rồi phải không? Hãy theo dõi Isinhvien thường xuyên để có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác nhé!


Bài viết khác liên quan đến EQ IQ

Back to top button
Close