Học Seo Web

Cách đặt liên kết nội bộ (Internal link) và liên kết bên ngoài (External link)

Chào quý bạn đọc. Trong quá trình thực tế mình hướng dẫn các bạn cộng tác viên viết content chuẩn seo trên web Isinhvien cũng như từ kiến thức seo ít ỏi của mình mình thấy rằng việc đặt liên kết nội bộ (Internal link) và liên kết bên ngoài (External link) trong một bài viết cũng khá quan trọng và cũng có khá nhiều bạn còn chưa nắm rõ vấn đề này. Vì vậy bài này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về các yêu cầu, quy tắt đặt và hướng dẫn cách đặt link trong website nền tảng wordpress nói chung và trên Isinhvien nói riêng.

Liên kết nội bộ ( Internal Link)

Như các bạn đã biết liên kết nội bộ hay còn gọi là Internal Link là một liên kết mà nó sẽ dẫn đến chính bài viết nào đó bên trong website của mình hoặc dẫn đến bất kì đường link trang, chuyên mục nào đó trên chính website của mình. Ví dụ website của mình là isinhvien.com thì liên kết nội bộ là những dạng liên kết như sau:

https://isinhvien.com/internal-link-la-gi/ --> Liên kết dẫn đến một bài viết 
https://isinhvien.com/category/hoc-seo-web/ --> Liên kết dẫn đến một chuyên mục 
https://isinhvien.com/gioi-thieu/ --> Liên kết dẫn đến 1 trang cụ thể trên website

Yêu cầu và các quy tắt đặt liên kết nội bộ

Một bài viết chuẩn seo có liên kết nội bộ hợp lí là một bài viết mà các liên kế nội bộ (Intternal) thỏa mãn các yếu tố dưới đây:


 • Tối thiểu có 1 liên kết nội bộ nhưng không được nhiều quá 3 liên kết nội bộ.
 • Ưu tiên liên kết nội bộ phải trỏ đến 1 bài viết cụ thể, một số trường hợp không có bài viết nào phù hợp mới trỏ đến liên kết nội bộ là một chuyên mục hoặc trang trên web.
 • Nội dung của Liên kết nội bộ được trỏ đến phải có tính liên quan đến nội dung bài viết đặt liên kết nội bộ
 • Phần văn bản hiển thị của liên kết nội bộ phải là từ khóa chính hay mô tả rõ nội dung của liên kết nội bộ được trỏ đến. Tránh trường hợp phần văn bản của liên kết nội bộ đặt bừa bãi.
 • Liên kết nội bộ có thể mở ở tab mới hoặc không nhưng bắt buộc phải để ở dạng dofollow

Trong các quy tắt trên có một số chữ mình in đậm là một vài thuật ngữ khi bạn đặt liên kết nội bộ mình sẽ mô tả ở phần tiếp theo đây, khoan hãy hoang mang.

Hướng dẫn đặt liên kết nội bộ trong website WordPress

Bước 1: Trong trình soạn thảo bạn tô đậm dòng văn bản nào đó bạn cần gắng liên kết nội bộ vào và nhấn vào biếu tượng cái mắc xích.


Cách đặt liên kết nội bộ (Internal link) và liên kết bên ngoài (External link) 6

Lưu ý:

 • Phần mình tô đậm bên trên “cách đặt liên kết nội bộ” chính là thuật ngữ “văn bản hiển thị” mà mình đã dùng ở phần trên.
 • WordPress có 2 phiên bản biên tập cũ và mới. Giao diện mình đang biên tập là giao diện mới, bạn nào dùng giao diện cũ thì có thể khác một chút nhưng cơ bản nó cũng sử dụng những icon giống nhau thôi

Bước 2: Ô liên kết hiện ra bạn có thể gõ từ khóa nào đó trong tên bài viết trước đó của bạn để WordPress tự tìm kiếm cho bạn hoặc bạn cũng có thể dán link trực tiếp vào đó luôn. Sau đó nhấn kí hiệu Enter ⎆ để chèn link đó.

Cách đặt liên kết nội bộ (Internal link) và liên kết bên ngoài (External link) 7
Trong ví dụ trên mình gõ từ liên kết, Website sẽ gợi ý những bài viết trước đó có từ này cho bạn.
Cách đặt liên kết nội bộ (Internal link) và liên kết bên ngoài (External link) 8
Hoặc bạn có thể dán trực tiếp liên kết nội bộ vào đây

Bước 3: Cấu hình phù hợp cho liên kết nội bộ. Chỗ này có 3 tùy chọn Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên cấu hình như hình dưới đối với “Liên kết nội bộ”


Cách đặt liên kết nội bộ (Internal link) và liên kết bên ngoài (External link) 9
Cấu hình cho liên kết nội bộ

Mình giải thích 3 tùy chọn trên hình như sau, lưu ý là cấu hình này khuyến nghị áp dụng cho liên kết nội bộ thôi nhé, với liên kết ngoại tuyến sẽ có config khác:

 • Open in New Tab –> Tắt. Nghĩa là khi người đọc click vào liên kết trình duyệt sẽ chuyển hướng trực tiếp tab đang mở đến bài đó, muốn xem lại bài hiện tại thì phải nhấn back lại. Tùy chọn này bạn có thể tùy chọn bật hoặc tắt. Nhưng khuyến nghị là “Tắt
 • Nofollow –> Tắt. Đây là thuật ngữ trong SEO. Trong Seo có 2 khái niệm về liên kết đó là Nofollow và Dofollow. Đối với liên kết nội bộ ta luôn luôn để Dofollow nghĩa là “Tắt Nofollow” đó.
 • Sponsored –>Tắt. Cái này nghĩa là liên kết được tài trợ, quảng cáo. Khuyến nghị tắt luôn như hình.

Nãy giờ là mình đã trình bài khá chi tiết về liên kết nội bộ về quy tắt đặt link và cách đặt. Hy vọng các bạn đã đọc kĩ và nắm rõ. Tiếp theo dưới đây mình sẽ nói về liên kết ngoại tuyến hay con gọn là liên kết bên ngoài, liên kết External.


Liên kết bên ngoài (External Link)

Cũng như khái niệm về liên kết nội bộ, liên kết bên ngoài cũng là một đường link dẫn đến 1 bài viết khác để người dùng click vào và được chuyển hướng tới, tuy nhiên liên kết bên ngoài là khái niệm nói đến khi link chuyển đến là một link không nằm trên website của chúng ta. Ví dụ bên dưới:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Li%C3%AAn_k%E1%BA%BFt_ngo%C3%A0i 
https://developers.google.com/search/blog

Yêu cầu và các quy tắt đặt liên kết bên ngoài

Cũng như vậy, liên kết bên ngoài cũng có những yêu cầu và quy tắt đặt cụ thể để đảm bảo bài viết của bạn chuẩn seo. Cụ thể như sau:

 • Mỗi bài yêu cầu từ 1-3 liên kế ngoài. Khuyến nghị chỉ dùng 1 liên kết ngoài là được rồi.
 • Liên kết bên ngoài thường là liên kết dẫn đến những bài viết mang tính định nghĩa, khái niệm bổ sung cho phần văn bản hiển thị của bạn. Và đồng thời nó có nội dung liên quan đến bài mà bạn đang viết.
 • Liên kết ngoài phải là trang web có độ uy tín, nghĩa là những trang web tốt, có uy tính với google và không die bất đắt kì tử.
 • Hạn chế dẫn liên kết ngoài là nội dung cạnh tranh trực tiếp với nội dung mà ta đang viết.

Hướng dẫn đặt liên kết ngoài trong website WordPress

Phần này thì nó tương tự như cách đặt liên kết nội bộ nên mình không có nói lại, mà mình chỉ nói về yêu cầu config cho liên kết ngoài thôi. Bạn config như hình bên dưới nhé.


Cách đặt liên kết nội bộ (Internal link) và liên kết bên ngoài (External link) 10
Cấu hình cho liên kết ngoài

Phần này mình không giải thích thêm lại nhé vì ở trên mình đã giải thích rồi.

Một số câu hỏi liên quan trong bài này mình tóm váy lại cho các bạn.

Liên kết nội bộ và liên kết ngoài có cần thiết không

Rất rất là cần nhé. Nó bắt buộc phải có trong một bài viết chuẩn seo. Giống như trong xã hội này nó thể hiện cho Google hiểu răng bạn là con ông cháu cha của ai, bạn hay chơi với ai, bạn có bạn bè với ai. Để từ đó cái nhìn của google về bài viết của bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Số lượng liên kết nội bộ và liên kết ngoài hợp lí là bao nhiêu

Liên kết nội bộ: 1-3, miễn sao nội dung liên kết nội bộ phải liên qua đến bài đang viết.
Liên kết bên ngoài: 1-3, khuyến nghị 1 link là đủ. Dẫn đến trang uy tính, có liên kết chặc chẽ về nội dung của bài mình đang viết.

Hy vọng bài viết trên của Isinhvien về các yêu cầu và cách đặt liên kết nội bộ, liên kết bên ngoài sẽ giúp cho các bạn newbie mới tập tành seo hoàn thiện thêm kĩ năng content của mình. Nhớ Like và Share bài viết cho bạn bè để cùng nhau lan tỏa những kiến thức thú vị bạn nhé.


Back to top button
Close