Học Seo Web

6 tiêu chí tối ưu hình ảnh chuẩn SEO bạn cần biết

Hình ảnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng nội dung của bạn dễ tiếp cận, hấp dẫn và thu hút người dùng hơn, nhưng chúng cũng quan trọng không kém về mặt SEO. Bài viết dưới đây Isinhvien sẽ hướng dẫn bạn các tiêu chí giúp tối ưu hình ảnh chuẩn SEO.

Đầu tiên, hình ảnh cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin ngữ cảnh quan trọng. Thứ hai, chúng được tối ưu hóa sẽ tăng tốc độ tải trang, giúp tăng mức độ tương tác của người dùng và thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Để mang đến cho thương hiệu của bạn cơ hội tốt nhất để thành công với SEO, bạn nên hiểu những điều cơ bản về tối ưu hóa hình ảnh.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO là quá trình tạo và cung cấp hình ảnh chất lượng cao ở định dạng, kích thước và độ phân giải lý tưởng để tăng mức độ tương tác của người dùng. Nó cũng liên quan đến việc đặt tên chính xác hình ảnh để trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể đọc chúng và hiểu ngữ cảnh trang.


Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
Việc tối ưu hình ảnh rất quan trọng đối với SEO

Một số điểm lưu ý về tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Kích thước hình ảnh

Kích thước hình ảnh và kích thước tệp không giống nhau. Kích thước hình ảnh (ví dụ: 1024 x 680 pixel). Kích thước tệp là dung lượng cần thiết để lưu trữ nó trên máy chủ (ví dụ: 350 kilobyte).

Hình ảnh có độ phân giải cao hơn và kích thước lớn hơn (thường được tạo bằng máy ảnh chuyên nghiệp) sẽ làm chậm thời gian tải trang của bạn đáng kể. Vậy nên, bạn cần phải giảm kích thước tệp mà không làm giảm quá nhiều chất lượng để chúng hoạt động tốt trên web. Tuy nhiên, không được sử dụng ảnh có kích thước quá bé, không rõ nét.

Chọn định dạng tệp phù hợp

PNG, JPEG và GIF đều phổ biến. Mỗi thứ đều có lợi ích của nó. Đề xuất JPEG cho hình ảnh có nhiều màu và PNG cho hình ảnh đơn giản.


Đặt tên cho hình ảnh

Chọn tên tệp phù hợp rất quan trọng trong tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trên trang của bạn và xếp hạng trong kết quả tìm kiếm hình ảnh. Trước khi tải lên bất kỳ hình ảnh nào, hãy đặt tên tệp với CHỨA TỪ KHÓA CHÍNH để có được sức mạnh SEO tối đa.

Ngoài chứa từ khóa chính, tên ảnh thường đặt không dấu và nên phân tách chúng bằng dấu gạch ngang. Không sử dụng dấu gạch dưới vì các công cụ tìm kiếm không nhận ra chúng và sẽ không thể “nhìn thấy” các từ riêng lẻ.

Tên tệp phải có ý nghĩa đối với cả công cụ tìm kiếm và con người.

Ví dụ: Tên ban đầu của hình ảnh bạn tải xuống/ tạo ra là: dbn13m.jpg. Từ khóa chính cần viết là “tối ưu hình ảnh chuẩn SEO”. Bạn cần đặt lại tên ảnh để chuẩn SEO trước khi tải lên web: toi-uu-hinh-anh-chuan-seo.jpg hoặc toi uu hinh anh chuan seo.jpg

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
Lưu ý về cách đặt tên ảnh

Sử dụng thẻ alt (văn bản thay thế)

Người xem có thể hiểu bức ảnh nói về nội dung gì, nhưng trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm vẫn cần manh mối khác. Nếu không có văn bản thay thế, các công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục chính xác nội dung hình ảnh của bạn. Ngay cả khi hình ảnh gặp trục trặc trong lúc tải ra, công cụ tìm kiếm vẫn có thể đọc văn bản thay thế để giúp xếp hạng trang. Các từ liên quan đến thương hiệu có thể được đưa vào đây để tăng khả năng hiển thị. Thường phần Alt (văn bản thay thế), các bạn điền câu có chứa từ khóa chính (nhưng tránh việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa phụ vào).


Ngoài phần văn bản thay thế, bạn cũng nên điền phần “Mô tả” nữa, và cũng phải chứa từ khóa chính nhé!

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
Điền câu có chứa từ khóa chính vào phần “Văn bản thay thế” và “Mô tả”

Tối ưu hóa tiêu đề hình ảnh

Nếu bạn sử dụng WordPress, tiêu đề hình ảnh thường được lấy từ tên của tệp nên đôi khi bạn có thể để nguyên như vậy cũng được. Nếu bạn không sử dụng WordPress hoặc tiêu đề không giải thích hình ảnh, hãy đổi tên nó bằng các từ khóa thích hợp giống như tên tệp.

Tiêu đề hình ảnh ít quan trọng hơn đối với SEO, nhưng chúng có thể cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho văn bản thay thế (thẻ alt). Tiêu đề hình ảnh hữu ích hơn về mức độ tương tác với người dùng. 

Phần chú thích của ảnh

Chú thích hình ảnh – những từ ngay bên dưới hình ảnh – có thể không có tác động trực tiếp đến SEO, nhưng, không giống như tên tệp và văn bản thay thế, chú thích hiển thị trên một trang web. Vì lý do này, họ có thể thêm vào để tạo trải nghiệm tốt khi người dùng ghé website của mình.


Hầu hết mọi người đều bị thu hút bởi chú thích hình ảnh để có được cảm nhận về nội dung tổng thể. Nếu không có chú thích hình ảnh, tỷ lệ thoát của bạn có thể tăng lên, gây tổn hại đến uy tín của bạn với các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng hình ảnh độc đáo

Sử dụng ảnh tải từ google cũng được, nhưng các trang web khác cũng thường sử dụng những hình ảnh tương tự. Nếu muốn nội dung được viết độc đáo và tốt hơn cho SEO, bạn nên tải lên những hình ảnh độc đáo nhất có thể.

Nếu bạn đang làm các công việc liên quan đến SEO thì hãy ghi nhớ những chiến lược này trước khi bạn tải lên bất kỳ hình ảnh nào lên tràn web. Những kỹ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn SEO này sẽ thân thiện với cả công cụ tìm kiếm và người dùng. Isinhvien chúc bạn thành công!

Back to top button
Close