Học Seo Web

Thế nào là bài viết chuẩn SEO – các thành phần cơ bản và yêu cầu cần có

Chào các bạn đọc. Nếu cơ duyên nào đó cho bạn đọc bài viết này thì nghĩa là bạn đang muốn tìm hiểu trao dồi về nghề viết bài chuẩn seo (content editor). Công việc này đòi hỏi tiên quyết yếu tố chăm chỉ, tỉ mỉ và ham học hỏi, vì vậy việc đầu tiên là bạn phải đủ kiên nhẫn để đọc hết bài viết này và đủ độ chịu khó để hiểu bài viết này. Tuy nó có thể có nhiều điều chưa đúng tuyệt đối nhưng chắc chắn nó là một kiến thức kg dư thừa trong nghề này.

I. Giá trị cốt lõi của một bài viết chuẩn seo

Bạn có thể sẽ viết về bất cứ cái quần què gì từ trên trời đến dưới đất, tuy nhiên nó phải có được những giá trị cơ bản sau đây trong mỗi bài viết của bạn.

I.1 Google phải hiểu bài viết của bạn nói về những vấn đề gì

Bạn hình dung như thế này, chúng ta (biên tập viên content) viết ra một bài viết chuẩn seo về 1 vấn đề nào đó và mong muốn khao khác rằng google nó cho chúng ta xuất hiện lên trang đầu khi có người dùng lên google gõ từ khóa và tìm hiểu về vấn đề chúng ta đang viết. Vì vậy sẽ chẳng bao giờ chúng ta lên top được nếu chính google kg hiểu bài viết của chúng ta nói về cái quần què gì cả.


Vậy là sao để google hiểu bài viết nói về vấn đề gì?

Câu trả lời là từ khóa. Bởi lẻ google có thần thánh thông thái như thế nào đi nữa thì nó cũng là những chiếc máy tính được lập trình và nó không có cảm xúc yêu đương giận hờn như chúng ta, Nó căng cứ vào những từ ngữ xuất hiện trong bài để nhận định rằng bài này có thể chứa những nội dung mà người gõ từ khóa tìm kiếm có thể cần.

Ví dụ: Bạn đang viết 1 bài viết với mong muốn rằng những ai lên google gõ từ “Thần tượng của anh Toàn Lê là ai?“. Mặc dù câu trả lời mà cả thế giới này đều biết đó là anh Toàn Lê thần tượng diễn viên Maria Ozawa. Tuy nhiên nếu trong bài viết của bạn từ đầu cho tới đít điều không có từ khóa “thần tượng của Toàn Lê” hay “Anh Toàn Lê thần tượng ai?” mà bạn chỉ tập trung vô miêu tả chi tiết khuôn mặt số đo 3 vòng của Ozawa. Thì có bố tiên sư nhà họ cũng kg có hiển thị bài viết của bạn lên top khi mà người dùng gõ từ khóa “Thần tượng của anh Toàn Lê là ai?“.


I.2 Bài viết của bạn phải có câu trả lời thỏa đáng cho từ khóa mà người dùng gõ

Nếu ở phần I.1. Bạn chèn nhiều từ khóa là “thần tượng của Toàn Lê” hay “Anh Toàn Lê thần tượng ai?” , hợp lí, thì bước đầu google nó sẽ hiểu bài viết của bạn nói về vấn đề “Thần tượng của anh Toàn Lê là ai?” tuy nhiên trong bài bạn chỉ chèn nhét từ khóa cho vui cho có mà kg trả lời được anh Toàn Lê thần tượng “diễn viên hành động Nhật Ozawa” thì sẽ dẫn đến hệ lụy gì???

Khi đó người dùng vẫn click vào bài viết của bạn trên google( vì nó có từ khóa họ cần) tuy nhiên khi vào trong bài viết người dùng đọc lòi 2 con mắt ốc từ cận thì sang viễn thị mà vẫn chẳng biết được anh Toàn Lê thần tượng ai thì họ sẽ nổi cáu lên như kiểu một em bé sơ sinh giật mình vì đói mà kg tìm được bầu sữa mẹ vậy. Lúc đó họ sẽ thoát ra ngay. Quay lạy google tìm trang khác xem —> Google nó hiểu điều này và nó cạch bạn ra với suy nghĩa rằng. Bài này nói xạo dogs chứ cũng chẳng có giá trị gì và cứ thế bài viết của bạn từ top 1 sẽ nằm yên trong giấc ngủ ngàn thu dưới tận đáy của trang tìm kiếm ==> Thất bại rồi ba mẹ ơi.


==>Chốt vấn đề “Bài viết gọi là chuẩn seo thì nó phải giải quyết được vấn đề của từ khóa đó một cách trọn vẹn”.

I.3 Rõ ràng rành mạch, đầy đủ không lòng vòng và không có COPPY.

OKi nhé, Nếu bài viết của bạn đã thỏa mảng được 2 vấn đề trên mà người dùng vào đọc thấy bạn trình bày bài viết của bạn rối rắm, lòng vòng nhưng khúc cua Hải Phòng câu từ trịnh trọng nhảm nhí, luyên thuyên trên trời dưới đất thì họ cũng sẽ thoát ra ngay và tìm trang khác đọc.

Bài viết chuẩn seo là bài viết trả lời những vấn đề chứ kg phải là bài viết lấy nước mắt hay làm chạnh lòng người đọc như kiểu các cô giáo dạy văn ngày xưa hay truyền đạt.

Google nó như một cái kho lưu trữ các bài viết lại và dĩ nhiên kg có ông chủ kho nào lại thích lưu những cái đã có sẳn trong kho rồi cho tốn bộ nhớ, chính vì vậy bạn tuyệt đối không được sao chép nguyên văn của người khác. Phải có sự xào chẻ cải tiến cho khác biết.


Thế nào là bài viết chuẩn SEO - các thành phần cơ bản và yêu cầu cần có 4
Sơ đồ quy trình on top của bài viết chuẩn seo

II. Các thành phần và yêu cầu của 1 bài viết chuẩn seo

Phần I là những yêu cầu cơ bản về mặc nội dung ý nghĩa. Còn đây là những thành phần cơ bản về bố cục của 1 bài viết gọi là CHUẨN SEO cần phải có.

II.1 Xác định những từ khóa chính, vấn đề chính phụ trong bài viết

Như đã nói ở trên, khi viết bất kì bài viết nào bạn phải định hướng xác định những từ khóa chính những vấn đề chính mà bạn trình bài trong nội dung.

Một bài viết có thể có nhiều từ khóa, hoặc của có thể chỉ có 1 từ khóa tùy theo cách trình bày của bạn.

Vẫn là ví dụ trên mình viết bài về “thần tượng của anh Toàn Lê là ai” thì mình sẽ xác định những từ khóa mà mình thể hiện trong bài ( những từ mà bạn tưởng tượng rằng khi người đọc gõ trên google thì bài bạn sẽ hiện ra và khi học vào đọc họ sẽ thỏa mãn được những mong muốn của họ) như sau:


 • Thần tượng của anh Toàn Lê là ai? (từ khóa chính)
 • Vì sao anh toàn lê lại thích Maria Ozawa (phụ)
 • anh Toàn lê thích Ozawa từ khi nào (phụ)
 • Vợ anh Toàn lê có biết anh thích Ozawa hay không (phụ)
 • Toàn bị vợ đánh khi dám idol Ozawa (phụ)

Đấy trên là 5 từ khóa mà mình xác định rằng bài viết sắp viết mình sẽ thể hiện nó, phải rõ ràng như vậy thì mình mới viết được bài chất được nhé anh em.

II.2 Ảnh đại diện

Tất cả một bài viết đều có một cái ảnh đại diện của nó để trên một số công cụ tìm kiếm nó hiển thị ảnh ra thì người đọc còn biết nói về cái gì để click vào xem, tâm lí người dùng thích xem ảnh hơn là đọc title đó nhé. Vì vậy ảnh đại diện là phần không thể thiếu trong bài viết chuẩn seo. Phần này thì các bạn đọc bài https://isinhvien.com/quy-tac-anh-dai-dien-chuan-seo/ để xem và hiểu chi tiết nhé.

Thế nào là bài viết chuẩn SEO - các thành phần cơ bản và yêu cầu cần có 5
Ví dụ về ảnh đại diện
Thế nào là bài viết chuẩn SEO - các thành phần cơ bản và yêu cầu cần có 6
Và đây là ảnh đại diện mà mình sẽ làm cho bài viết ví dụ của mình

Đấy, nhìn ảnh thế thì ai mà không thấy hấp dẫn phải không. Việc dùng công cụ nào để làm ra một ảnh như vậy thì cực kì đơn giản, những bạn nào làm cộng tác viên cho Isinhvien đều sẽ được xem video hướng dẫn chi tiết nhé.


II.3 Tiêu đề (title)

Tất cả các bài viết đều có một tiêu đề hay còn gọi là Title. Phần này là quan trọng nhất trong bài viết chuẩn SEO, bở nó sẽ là cái hiện trực tiếp trên google khi người dùng tìm kiếm.

Phần này thì các bạn đọc bài này https://isinhvien.com/the-nao-la-mot-tieu-de-title-bai-viet-chuan-seo/ để nắm vững nội dung nhé.

Với ví dụ trên thì mình sẽ đặt tiêu đề bài viết là: “Toàn Lê thần thượng ai? – Lý do và những hậu quả khi thần tượng bậy bạ

Giải thích cho tiêu đề trên, bạn thấy rõ vế đầu của nó “Toàn Lê thần thượng ai” nó là từ khóa chính của mình mà mình đã định hướng. Vế sau tuy nó không chưa chính xác các từ khóa nhưng nó cũng phần nào nói về những từ khóa phụ còn lại, đồng thời nó mang chút khiêu khích tò mò cho người đọc click vào xem tiếp.

II.4 Nội dung bài viết

Phần này thì nhiều nội dung nhỏ bên trong nhé nên mình sẽ trình bày chi tiết theo các mục con.


II.4.1 Mở bài

Mở bài chính là đoạn chữ đầu tiên của một bài viết giống kiểu mở bài của môn Văn ngày xưa vậy. Có câu “Văn hay không luận đọc dài, lượn tới đầu bài đã biết văn hay”. Vì vậy phần này khá là quan trọng và nó có một số lưu ý như sau:

 • Chứa chính xác từ khóa chính của bạn, có thêm từ khóa phụ thì càng tốt, nhưng phải lồng vào cho nhẹ nhàng và trôi chảy chứ kg phải nhét từ khóa vào.
 • Đảm bảo rằng đọc xong đầu bài người đọc sẽ có động lực và lý do để đọc hết bài viết của bạn.
 • Tự viết, không copy và kg có diễn dãi dài dòng lê thê, đi thẳng, nhanh, sâu vào trọng tâm của vấn đề.
 • Chứa danh xưng của website. Tên của website ấy. Kiểu khi bạn nói chuyện với bạn bè thì xưng là “ta” “mình” còn khi viết web thì xưng là tên của web. Mỗi web sẽ có 1 tên danh xưng duy nhất. Như của Isinhvien thì là “Isinhvien“. Chính xác in đậm và viết hoa chữ I đầu.

Và đây là ví dụ mẫu về mở bài mà mình sẽ viết cho ví dụ trên


Như các bạn đã biết. Toàn Lê là một nhân vật khá nổi tiếng trong làng ăn vạ online. Tuy nhiên thần tượng của Toàn Lê là ai có thể là một bí ẩn truyền kiếp mà ai cũng muốn biết. Bài này Isinhvien sẽ bật mí cho các bạn về thần tượng của Toàn Le, lý do vì sao anh ấy thích cô thần tượng này cũng như những sát thương mà Toàn Lê phải nhận khi vợ anh ấy biết điều này

II.4.2 Thân bài

Thân bài của một bài viết là phần khá quan trọng, mọi tinh hoa đều được thể hiện ở đây. Và nó có những yêu cầu cơ bản như sau:

 • Bố cục head rõ ràng cụ thể. Phần này nó hơi khó hiểu nên mình sẽ trình bày bằng video. Các bạn xem video ở dưới để nắm rõ hơn nhé. https://www.youtube.com/watch?v=H3bb-6_UNWQ
 • Toàn bộ bài viết phải chứa ít nhất 1 hình ảnh, hình ảnh phải chứa thẻ alt text chứa từ khóa, cái này các bạn đọc bài viết https://isinhvien.com/tieu-chi-toi-uu-hinh-anh-chuan-seo/ để nắm cách làm
 • Chữ trong bài đồng nhất về font chữ, kg sử dụng màu sắc khác. In đậm in nghiên phải phù hợp, cách sử dụng dấu câu trong bài phải đúng phong văn Việt Nam.
 • Phải chưa 1 liên kết nội bộ và 1 liên kết ra bên ngoài. Cái này các bạn đọc bài viết này để nắm rõ https://isinhvien.com/cach-dat-line-ket-noi-bo-va-lien-ket-ben-ngoai/
 • Mật độ hiển thị từ khóa của chúng ta phải đảm bảo đủ để cho google nó hiểu bài viết của chúng ta nói về vấn đề gì. Cái này thì mời bạn đọc bài https://isinhvien.com/mat-do-tu-khoa-trong-seo/

Trên là 5 lưu ý về hình thức cần có trong phần thân bài của một bài viết chuẩn seo. Các bạn nên lưu ý và thuân thủ theo để có thể có 1 content chuẩn chất.


II.4.3 Kết bài

Kết bài thì nó đơn giản là một câu chốt lại vấn đề, cảm ơn độc giải đã đọc, đưa lời kêu gọi hành động chia sẻ like trang để ủng hộp độc giả.

Phần thân bài cũng là nơi để chúng ta đưa từ khóa chính phụ của chúng ta vào trong bài viết cho nó phù hợp.

II.5 Chọn tags và chuyên mục phù hợp

Nếu bài viết có nhiều chuyên mục đồng cấp thì chọn các chuyên mục đó, tối đa chọn 2 chuyên mục cho 1 bài viết.

Không chọn chuyên mục kiểu cả cha lẫn mẹ cùng 1 lúc.

Tags thì chọn cái tag mà bạn nhận việc ở isinhvien, Mỗi bài chỉ có 1 tags duy nhất. Cái này sau khi làm việc thì bạn sẽ được hướng dẫn.

II.6 Yêu cầu điểm số SEO của bạn trên 80

Nếu bạn dùng Plugin Rankmath thì bạn phải đảm bảo số điểm của từ khóa chính cho bài viết của bạn đạt trên 80 điểm.


III. Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của mình về 1 bài viết chuẩn SEO, tuy còn nhiều thiếu sót và mang tính chủ quan của bản thân nên mong các bạn đọc trên tinh thần tham khảo. Cảm ơn ai đó đã đọc đến tận đoạn này. Mãi yêu…!

Back to top button
Close