Học Seo Web

Mật độ từ khóa trong SEO là gì? Tỷ lệ bao nhiêu là tối ưu?

Nếu vẫn chưa hiểu kĩ về Mật độ từ khóa trong SEO và vai trò của nó trong tối ưu hóa Website thì mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây. Isinhvien sẽ giúp bạn hình dung cụ thể nhất!

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là phần quan trọng nhất của một trang web, các kỹ thuật của SEO làm cho trang web được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và trang web được tối ưu hóa được thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng tốt hơn. Có hai phần của SEO – SEO On-pageSEO Off-page.

Trước năm 2011, các công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web dựa trên các từ khóa được xác định trong thẻ từ khóa Meta. Tuy nhiên, sau đó, các công cụ tìm kiếm bắt đầu rà soát các từ khóa trong nội dung của trang web để hiểu nội dung trang có liên quan như thế nào với các từ khóa được nhắm mục tiêu. Đây là lý do; thuật ngữ “Mật độ Từ khoá trong SEO” xuất hiện.

Mật độ từ khóa trong SEO
Mật độ từ khóa là phần quan trọng trong SEO

Để xếp hạng bất kỳ trang web nào trong tìm kiếm của công cụ tìm kiếm, mật độ từ khóa đóng một vai trò rất quan trọng (lưu ý: nó không phải là yếu tố duy nhất để xếp hạng một trang web trong công cụ tìm kiếm). Khi tối ưu hóa một trang web cho SEO, điều quan trọng là bạn phải biết đó chính là: “một từ khóa/cụm từ khóa chính nên được lặp lại bao nhiêu lần?”


Giả sử, nếu một trang web có nội dung 200 từ và bạn đã lặp lại từ khóa / cụm từ khóa đến 30 lần, các công cụ tìm kiếm có thể coi đó là nhồi nhét từ khóa và trang có thể không xếp hạng. Do đó, điều quan trọng là một từ khóa/cụm từ khóa được nhắm mục tiêu phải được lặp lại một số lần giới hạn, có thể được xác định bởi mật độ từ khóa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu mật độ từ khóa trong SEO là gì? Một từ khóa nên được lặp lại bao nhiêu lần và tầm quan trọng của mật độ từ khóa tốt đối với SEO là gì?

Mật độ từ khóa trong SEO là gì?

Mật độ từ khóa trong SEO
Mật độ từ khóa trong SEO là gì?

Theo Wikipedia: “Mật độ từ khóa là tỷ lệ phần trăm số lần một từ khóa hoặc cụm từ khóa xuất hiện trên một trang web so với tổng số từ trên trang. Trong bối cảnh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, mật độ từ khóa có thể được sử dụng để xác định xem một trang web có liên quan đến một từ khóa hoặc cụm từ khóa được chỉ định hay không”.


Tỷ lệ mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt?

Không có tỷ lệ phần trăm cố định nào cho từ khóa/cụm từ khóa được xác định bởi các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia SEO và trang web SEO: Tỷ lệ mật độ từ khóa trong SEO tốt là từ 1 đến 3, phạm vi này được coi là “Mật độ từ khóa tối ưu”.

Mật độ từ khóa trong SEO
Tỷ lệ mật độ từ khóa rơi vào khoảng 1-3% là tốt

Ví dụ: Nếu một trang web có nội dung 600 từ, mật độ từ khóa nên là 6 (1% của 600 từ) đến 12 (3% của 600 từ). Tức là trong bài viết 600 từ, bạn có thể lặp lại các từ khóa được nhắm mục tiêu (đặc biệt là từ khóa dài) từ 6 đến 12 lần là tối ưu nhất.

Tại sao mật độ từ khóa trong SEO lại quan trọng?

Nếu bạn đang tối ưu hóa trang web cho SEO, phải có giới hạn cho việc lặp lại các từ khóa được nhắm mục tiêu, nếu bạn bỏ qua giới hạn và lặp lại từ khóa nhiều lần mà không xem xét độ dài và mức độ liên quan của nội dung thì sẽ không hiệu quả.


Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác có thể coi rằng bạn đã viết nội dung để đánh lừa khiến trình thu thập thông tin của họ và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ coi đó là hành vi nhồi nhét từ khóa. Và một trang web có từ khóa lặp lại nhiều lần có thể sẽ không được xếp hạng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải đồng hành cùng các chuyên gia SEO, nghe theo đề xuất của họ và không cố gắng thao túng các công cụ tìm kiếm để xếp hạng trang cụ thể, đó có thể là bài viết không có nội dung tốt hoặc từ khóa thì quá nhồi nhét. Sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu một cách chân thực bằng cách có mật độ từ khóa tối ưu (1% đến 3% trong nội dung).

Mật độ từ khóa trong SEO
Mật độ từ khóa phù hợp giúp tối ưu website

Tầm quan trọng của mật độ từ khóa TỐT đối với SEO

Mật độ từ khóa trong SEO tốt sẽ giúp rất nhiều để có được thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Như chúng ta biết rằng “nội dung là vua” trong SEO vì nội dung cũng quan trọng đối với người đọc và công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn đang cung cấp nội dung mà không tối ưu hóa nó, độc giả của bạn có thể nhận được lợi ích từ nó nhưng nếu trang không được xếp hạng thì cũng chẳng là gì cả. Không có cách nào để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn trên các trang.


Vì vậy, điều rất quan trọng và được khuyến nghị là nội dung phải được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và “Mật độ từ khóa” cũng là một yếu tố quan trọng cho mục đích SEO trên trang. Sau khi loại bỏ thẻ từ khóa Meta, các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu các tiêu đề và nội dung và bạn phải lặp lại các từ khóa/cụm từ khóa một số lần giới hạn mà Isinhvien đã đề cập ở trên. Mật độ từ khóa nhiều hay ít ảnh hưởng trực tiếp đến SEO.

Mật độ từ khóa tốt giúp ích như thế nào trong SEO?

Mục đích chính của việc làm SEO trên nội dung là xếp hạng trang web trong công cụ tìm kiếm để đạt được lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ kết quả tìm kiếm và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Ở đây Isinhvien sẽ liệt kê ra một số điểm có thể giúp bạn hiểu tầm quan trọng của mật độ từ khóa tốt đối với SEO, các điểm là:

  • Trong một bài viết, nếu bạn nhắm mục tiêu đến thị trường ngách (lòng tail) và từ khóa/cụm từ khóa có liên quan với mật độ từ khóa tốt. Nó sẽ giúp xếp hạng trang web lên vị trí cao hơn một cách nhanh chóng.
  • Nếu các trang bắt đầu xếp hạng, trang web của bạn sẽ bắt đầu tạo ra lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến độ uy tín của website.
  • Tuy nhiên, tâm quan trọng chính của content là cung cấp nội dung hữu ích cho người đọc để họ có thể thu được lợi ích từ nó. Nếu bạn tối ưu hóa nội dung với mật độ từ khóa tốt với các từ khóa/cụm từ khóa được nhắm mục tiêu, nó sẽ giúp tiếp cận nhiều đối tượng hơn thông qua kết quả tìm kiếm.
  • Sử dụng từ khóa trong nội dung không chỉ là yếu tố trong SEO. Mật độ từ khóa / cụm từ khóa tối ưu cho trình thu thập thông tin biết mức độ liên quan của nội dung trang web với các từ khóa/cụm từ được nhắm mục tiêu.
Mật độ từ khóa trong SEO
Mật độ từ khóa tốt giúp tăng thứ hạng website nhanh hơn

Một số quy tắc nên tuân theo khi đặt các từ khóa trong nội dung

1. Sử dụng các long-tail keywords (từ khóa dài ít được chú trọng)

Bạn nên nhắm mục tiêu các long-tail keywords khi duy trì mật độ từ khóa trong nội dung. Một từ khóa dài có thể giúp xếp hạng trang web nhanh hơn và trang web của bạn có thể tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn.


2. Mức độ liên quan của các từ khóa

Từ khóa/cụm từ khóa mà bạn đang tối ưu hóa trang web phải có liên quan đến chủ đề. Từ khóa được đặt trong bài không được khác với nội dung muốn viết. Nó có thể dẫn đến việc không xếp hạng trang và có thể trang web của bạn sẽ bị phạt nữa đấy.

Trên một số trang web có độ uy tín kém, bạn có thể thấy rằng họ sử dụng các từ khóa lặp lại nhiều lần. Trang có thể xếp hạng trong vài ngày nhưng thứ hạng sẽ không cố định trong một thời gian dài.

Vì thế, để giữ nguyên được vị trí xếp hạng, điều quan trọng là trong khi duy trì mật độ từ khóa, bạn phải đảm bảo các từ khóa/cụm từ đó có liên quan đến nội dung.

3. Sử dụng công cụ để phân tích mật độ từ khóa trong SEO

Có một số công cụ trực tuyến miễn phí và trả phí có thể được sử dụng để phân tích mật độ từ khóa trong nội dung.


Bạn có thể sử dụng các công cụ này để phân tích mật độ của từ khóa và cung cấp nội dung tốt và được tối ưu hóa cho Người đọc và Công cụ tìm kiếm.

Mời bạn tham khảo thêm >> 10 công cụ kiểm tra mật độ từ khóa hữu ích nhất trong SEO

4. Tránh nhồi nhét từ khóa

Nếu bạn đã viết một bài hay, lặp đi lặp lại nhiều lần từ khóa và nghĩ rằng đây có thể là cách chính xác để tăng xếp hạng của từ khóa. Điều này hoàn toàn sai và bạn phải tránh những kiểu nhồi nhét từ khóa như vậy bằng mọi giá, vì đó được coi là đánh lừa trình thu thập thông tin của Google.

Mật độ từ khóa trong SEO
Cố gắng nhồi nhét từ khóa sẽ gây phản ứng ngược

5. Mật độ từ khóa trong SEO tối ưu

Như Isinhvien đã viết ở trên rằng không có con số cụ thể xác định mật độ từ khóa bao nhiêu là tối ưu nhưng theo các chuyên gia SEO – bạn nên giữ nó từ 1% đến 3% nội dung được viết trong một trang web là tốt.


Mặc dù còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc xếp hạng từ khóa trên trang, nhưng mật độ từ khóa trong SEO vẫn là yếu tố quan trọng và bạn cần lưu ý. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Isinhvien sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn thành công!

Back to top button
Close