Kỹ năng tìm việc

Cách viết CV xin thực tập chinh phục nhà tuyển dụng

Bạn đang là sinh viên năm cuối của các trường Cao đẳng, Đại học và chuẩn bị ứng tuyển vào một vị trí thực tập sinh? Tuy nhiên bạn lại là người chưa có kinh nghiệm và thiếu những va chạm thực tế. Vậy phải viết CV xin thực tập như thế nào để có thể chinh phục các nhà tuyển dụng. Cùng Isinhvien tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những nội dung cần có trong CV xin thực tập

cv xin thực tập
CV xin thực tập

Để tạo được một CV xin thực tập chuẩn bạn cần phải đảm bảo có đầy đủ các nội dung như sau:

Tiêu đề CV xin thực tập

Hãy để tiêu đề CV xin thực tập là chính tên của bạn và vị trí mong muốn làm việc. Bạn lưu ý nhớ đừng bao giờ để 2 chữ “CV” trên cái tiêu đề nhé vì sẽ làm mất điểm với nhà tuyển dụng.

Bạn có thể viết cụ thể vị trí ABC để nhà tuyển dụng có thể nhìn rõ bạn là ai? Nhu cầu của bạn là gì? Họ có chấp nhận nhân viên tập sự hay không?


Điều này chứng tỏ bạn là người rõ ràng. Và cũng tránh làm mất thời gian của nhà tuyển dụng.

Thông tin cá nhân

Ở phần này bạn cần chọn lựa một hình ảnh trực diện khuôn mặt, ảnh chất lượng tốt gắn vào CV xin thực tập và đảm bảo điền đầy đủ thông tin cá nhân sau:

 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Địa chỉ liên hệ
 • Số điện thoại
 • Email

Mục tiêu nghề nghiệp

Phần mục tiêu nghề nghiệp ghi trong CV xin thực tập rất là quan trọng. Để CV của mình được nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nên thể hiện mục tiêu trong công việc thật rõ ràng.

Bạn mong muốn được làm việc, học hỏi, đóng góp gì cho công ty và trong thời gian bao lâu? Hoặc cũng có thể ghi ra mục tiêu sau khi thực tập bạn muốn làm gì?

Tham khảo:

Quá trình học tập

Quá trình học tập là một phần mà các nhà tuyển dụng khá là quan tâm trong CV xin thực tập của bạn. Bạn cần liệt kê mình là sinh viên trường nào, học chuyên ngành nào, là sinh viên năm mấy,…


Quá trình học tập sẽ thể hiện một phần bạn là người như thế nào. Nó sẽ là bệ phóng hỗ trợ bạn đến gần hơn với nhà tuyển dụng.

Các học bổng, thành tích

Khi chuẩn bị CV xin thực tập, đây là lúc các học bổng, thành tích, chứng chỉ mà bạn đã nhận được phát huy tác dụng. Nó sẽ là những điểm cộng thể hiện được chuyên môn và năng lực của bạn.

Bạn nhớ liệt kê chúng đầy đủ trong CV xin thực tập của mình nhé!

Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần mà bạn không thể thiếu khi tạo CV xin thực tập cho mình. Mặc dù chưa có kinh nghiệm thì bạn cũng hãy cố gắng nêu ra những kinh nghiệm của các công việc mà bạn đã từng làm khi đang là sinh viên.

Dù bạn chỉ làm công việc là nhân viên bán hàng, phục vụ quán cafe hay gia sư nhưng những việc làm trải nghiệm này vẫn ghi được điểm khi làm CV xin thực tập.


Kỹ năng

Các nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm đến kỹ năng của ứng viên, đặc biệt là sinh viên thực tập. Bởi lẽ kỹ năng tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc rất nhanh chóng và hiệu quả.

Cho nên, trong CV xin thực tập, bạn nên viết những kỹ năng cần thiết mà bạn có theo hướng của công việc mình sẽ làm việc.

Sở thích

Trong phần này của CV xin thực tập, bạn liệt kê ra những sở thích của mình phù hợp với văn hóa, môi trường làm việc nơi mà bạn đang ứng tuyển. Những điều này sẽ giúp bạn có một bản CV xin thực tập ấn tượng và được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Viết sở thích gì trong CV xin việc?

 • Sở thích của bạn là gì?
 • Điều bạn đam mê là gì?
 • Bạn có thích sách không?
 • Bạn đang đọc sách gì?…

Các công chứng đi kèm CV để tạo sự thuyết phục

Đây là phần rất quan trọng trong cách viết CV xin thực tập. Bằng cách đính kèm các công chứng trong phần chứng chỉ, các học bổng, thành tích,… CV xin thực tập của bạn sẽ chuyên nghiệp và có tính thuyết phục rất cao, gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.


Những giấy tờ cần công chứng trong CV xin thực tập:

 • Sơ yếu lí lịch
 • Bản photo căn cước công dân
 • Photo sổ hộ khẩu
 • Photo giấy khai sinh
 • Công chứng các chứng chỉ, học bổng, thành tích,…

Lưu ý một số chi tiết khi viết CV xin thực tập

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi viết CV xin thực tập bạn không thể bỏ qua:

cv xin thực tập

Trình bày ngắn gọn, đầy đủ và logic

Đừng quá dài dòng trong cách diễn đạt và sử dụng những ngữ pháp phức tạp. Nên nhớ một CV xin thực tập chuyên nghiệp là một CV luôn đảm bảo được trình bày đầy đủ nhưng vẫn logic và ngắn gọn.

Hãy tạo ấn tượng bằng những kỹ năng

Có thể nói không có nhiều kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu điểm nhìn thấy rõ nhất ở CV xin thực tập, chính vì vậy hãy bù đắp lại bằng cách tạo ấn tượng bằng kỹ năng.


Bởi lẽ kỹ năng tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc rất nhanh chóng và hiệu quả. Trong CV xin thực tập bạn nên đưa những kỹ năng hoặc tài lẻ của bạn liên quan trực tiếp đến vị trí công việc đang ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp mạnh mẽ

Định hướng mục tiêu rõ ràng, cụ thể cả trong ngắn hạn và dài hạn. Bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ứng viên của mình có thể làm việc lâu dài ở công ty hơn là một CV xin thực tập.

Do đó mà mục tiêu nghề nghiệp mông lung, không liên quan đến lợi ích và sự phát triển của công ty.

Kiểm tra lỗi chính tả

Trước khi gửi CV xin thực tập đến nhà tuyển dụng bạn nên rà soát lại một lượt xem xét CV của bạn có gặp những lỗi cơ bản. Cụ thuể như sai chính tả, không thống nhất một kiểu phông chữ, căn lề chưa chuẩn…

CV của bạn càng chỉnh chu thì càng thể hiện thái độ nghiêm túc trong công việc cũng như thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.


Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn viết CV xin thực tập một cách dễ dàng, tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Isinhvien chúc bạn thành công!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close