Kỹ năng tìm việc

15 Câu hỏi phỏng vấn Android thường gặp nhất

Nếu bạn chưa từng tham gia một cuộc phỏng vấn việc làm để có được vị trí chuyên viên lập trình Android, bạn cảm thấy việc phải trả lời các câu hỏi phỏng vấn Android là khó khăn. Đừng lo, Isinhvien đã tổng hợp 15 câu hỏi phỏng vấn Android thường gặp và cách trả lời mẫu giúp các bạn ghi điểm cao với nhà tuyển dụng.

câu hỏi phỏng vấn Android
Câu hỏi phỏng vấn Android

Android là gì?

Android là một hệ điều hành mã nguồn mở được sử dụng chủ yếu trên các thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại di động và máy tính bảng. Đây là một hệ thống dựa trên nhân Linux được trang bị với các thành phần phong phú cho phép các nhà phát triển tạo và chạy các ứng dụng có thể thực hiện cả các chức năng cơ bản và nâng cao.

Top 15 câu hỏi phỏng vấn Android thường gặp

Lý do vì sao chúng tôi phải lựa chọn bạn với vị trí lập trình Android?

Bản chất của câu hỏi phỏng vấn Android này nhà tuyển dụng muốn ứng viên khẳng định họ có thể giúp được cho doanh nghiệp. Với câu hỏi này bạn hãy khẳng định mình bằng cách đưa ra câu trả lời có tính chuyên môn.


Bạn hãy thể hiện rằng mình có đủ kiến thức và am hiểu chuyên sâu về Android, cách lập trình ra những chương trình, ứng dụng thu hút khách hàng tiềm năng. Nhờ vậy mới ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Kiến trúc Android là gì?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn Android cơ bản. Bạn có thể trả lời kiến trúc Android được tạo thành từ 4 thành phần chính:

 • Nền tảng Linux
 • Thư viện
 • Khung Android
 • Ứng dụng Android

Hãy trả lời một cách tự tin và cho rằng câu hỏi này không hề làm khó được bạn nhé!

Mô tả khung Android

Khung Android là một khía cạnh quan trọng của kiến trúc Android. Tại đây, bạn có thể tìm thấy tất cả các lớp và phương thức mà các nhà phát triển cần để viết ứng dụng trên môi trường Android.

Việc sử dụng activityCreator là gì?

Có thể nói câu hỏi phỏng vấn Android này khá là đơn giản vì nhà tuyển dụng muốn xem bạn hiểu gì về Android. Đây là một “câu hỏi mẹo” để kiểm tra xem bạn chỉ dùng kiến thức sẵn có trên internet hay thực sự bạn đầu tư suy nghĩ về điều đó.


Một ActivityCreator là bước đầu tiên hướng tới việc tạo một dự án Android mới. Nó được tạo thành từ một tập lệnh shell sẽ được sử dụng để tạo cấu trúc hệ thống tệp mới cần thiết để viết mã trong Android IDE.

Những mục nào quan trọng trong mọi dự án Android?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn Androi nói về chuyên môn, bạn nên trang bị cho mình thật kỹ trước buổi phỏng vấn.

Những mục cần thiết có mặt mỗi khi một dự án Android được tạo:

 • AndroidManifest.xml
 • Build.xml
 • Thùng rác
 • Src
 • Res
 • Tài sản

Có thể chạy Java trên Android bằng cách sử dụng bytecode tiêu chuẩn không?

Câu trả lời là không. Nếu nhà tuyển dụng đặt câu hỏi phỏng vấn Android này thì họ hầu hết sẽ hỏi một câu hỏi tiếp theo (thông thường sẽ là “Tại sao?”).

Câu trả lời của bạn chỉ cần là Android dựa trên và sử dụng một loại bytecode đặc trưng và khác biệt.

Application là gì?

Application class (lớp ứng dụng) có thể được coi là đường cơ sở của Android – đây là lớp chính chứa tất cả các yếu tố quan trọng khác cho các hoạt động và dịch vụ khác mà Android thực hiện.


Lớp này được khởi tạo trước tiên trong Android sau khi chương trình được khởi chạy.

Liệt kê bốn lớp cảm biến Java

Hầu hết các thiết bị Android đều có cảm biến tích hợp để đo chuyển động, định hướng và các điều kiện môi trường khác nhau.

Để trả lời câu hỏi phỏng vấn Android này bạn cần liệt kê ra bốn cảm biến. Đó là:

 •  Sensor
 • SensorEvent
 • SensorEventListener
 • SensorManager

Tầm quan trọng của Android trên thị trường di động là gì?

Đây cũng là một trong những câu hỏi phỏng vấn Android thường được hỏi ứng viên. Các nhà phát triển có thể viết và đăng ký các ứng dụng sẽ chạy cụ thể trong môi trường Android. Điều này có nghĩa là mọi thiết bị di động được bật Android sẽ có thể hỗ trợ và chạy các ứng dụng này. 

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết bị di động Android, các nhà phát triển có thể tận dụng xu hướng này bằng cách tạo và tải ứng dụng của họ lên Android Market để phân phối cho bất kỳ ai muốn tải xuống.


Liệt kê một vài ưu điểm của hệ thống Android

Đối với những người đã học lập trình Android và hiểu Android là gì thì câu hỏi phỏng vấn Android này sẽ được trả lời hoàn toàn dựa trên ý kiến, quan điểm cá nhân hay man tính chất chủ quan.

Vì câu trả lời mang tính chủ quan nên không có câu trả lời đúng hay sai cho kiểu câu hỏi phỏng vấn Android này.

Tuy nhiên, hãy tham khảo một vài ví dụ từ quan điểm của nhiều người khác khi học lập trình Android về các tính năng tốt nhất như:

 • Android là nguồn mở
 • Khả năng cảm biến cao
 • Android được hỗ trợ bởi nhiều nhà phát triển phần cứng, dựa trên Java,…

Ngoài ra, Android còn có giao diện dễ sử dụng, phù hợp với mọi đối tượng. Bên cạnh đó, kho ứng dụng Google khổng lồ sẽ giúp bạn cập nhật liên tục, với đủ mọi ứng dụng mà bạn thích, khám phá.

Theo bạn, một số nhược điểm của Android là gì?

Do Android là một nền tảng mã nguồn mở và thực tế là các hệ điều hành Android khác nhau đã được phát hành trên các thiết bị di động khác nhau. Không có chính sách cắt giảm rõ ràng về cách các ứng dụng có thể thích ứng với các phiên bản và nâng cấp hệ điều hành khác nhau.


Một ứng dụng chạy trên phiên bản hệ điều hành Android có thể hoặc không thể chạy trên phiên bản khác. 

Một nhược điểm khác là vì các thiết bị di động như điện thoại và tab có kích thước và hình thức khác nhau. Do đó việc tạo ra các ứng dụng điều chỉnh chính kích thước màn hình cũng như các tính năng và thông số kỹ thuật là khác nhau.

Điều gì tạo nên một dự án ứng dụng Android điển hình?

Một dự án do Android phát triển, sau khi biên dịch, sẽ trở thành tệp .apk. Định dạng tệp apk này thực sự được tạo thành từ tệp AndroidManifest.xml, mã ứng dụng, tệp tài nguyên và các tệp liên quan khác.

Bytecode mà Android sử dụng là gì?

Nếu bạn nhớ một trong những câu hỏi phỏng vấn Android trước đó, có lẽ bạn đã biết Android không thể sử dụng bytecode Java vì nó có mã riêng.

Bytecode này được gọi là Dalvik Virtual Machine (DVS).

câu hỏi phỏng vấn Android

Các thành phần cốt lõi của hệ điều hành Android là gì?

Tổng cộng có năm thành phần chính cần thiết cho Android là:


 • Activity (Hoạt động)
 • Content Provider (Nhà cung cấp nội dung)
 • Fragment (Phân đoạn)
 • Intents (Ý định)
 • Services (Dịch vụ)

Tất cả điện thoại di động có hỗ trợ hệ điều hành Android mới nhất không?

Một số điện thoại chạy hệ điều hành Android cho phép bạn nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành Android cao hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các bản nâng cấp đều cho phép bạn tải phiên bản mới nhất. 

Để trả lời câu hỏi hỏng vấn Android này bạn cần chỉ ra rằng nó phụ thuộc phần lớn vào khả năng và thông số kỹ thuật của điện thoại; có thể hỗ trợ các tính năng mới hơn có sẵn trong phiên bản Android mới nhất hay không.

>> Tham khảo bài viết: Lần đầu đi phỏng vấn xin việc

Trên đây là các câu hỏi phỏng vấn Android mà Isinhvien gợi ý cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được kiến thức và sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn sắp tới. Isinhvien chúc bạn thành công.

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close