Kỹ năng tìm việc

Giá trị của bản thân là gì? 6 bước xác định giá trị bản thân

Điều quan trọng đối với mỗi người là hiểu được giá trị của bản thân là gì. Bằng cách xác định giá trị bản thân của mỗi người bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong mọi việc. Trong viết sau đây của Isinhvien bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ được giá trị của bản thân là gì và cách đạt nó như thế nào..

Giá trị của bản thân là gì?

Giá trị bản thân được định nghĩa đơn giản là mức độ quan trọng bạn đặt lên chính mình. Đó là một viễn cảnh cảm xúc quyết định cách thức và những gì bạn cảm nhận về bản thân so với những người khác.

giá trị của bản thân
Giá trị bản thân

Vậy giá trị của bản thân là gì trong mỗi chúng ta? Mỗi người đều có giá trị của bản thân mình và chúng có thể hoàn toàn khác nhau.

Một số người có tính cạnh tranh, trong khi những người khác coi trọng sự hợp tác. Một số người coi trọng sự mạo hiểm, trong khi những người khác lại thích sự an toàn.


Với những nội dung trên bạn đã hiểu được giá trị của bản thân là gì, cùng Isinhvien tìm hiểu thêm các nội dung xung quanh nó nhé!

Vì sao giá trị của bản thân lại quan trọng?

Giá trị của bản thân quan trọng bởi vì cuộc sống có thể dễ dàng hơn nhiều khi bạn thừa nhận các giá trị của bản thân mình; và khi bạn đưa ra các kế hoạch và quyết định tôn trọng chúng.

Bạn nên xác định các giá trị của bản thân là gì, giá trị ưu tiên của bạn để biết liệu cuộc sống của bạn có diễn ra theo cách bạn muốn hay không.

Điều này áp dụng cho cả những quyết định hàng ngày và những lựa chọn lớn hơn trong cuộc sống. Ngoài ra giá trị bản thân còn ảnh hưởng đến những việc bạn làm và những lựa chọn bạn có ý thức. 

Cách xác định giá trị của bản thân

Giá trị của bản thân là gì, chúng tồn tại như thế nào, cho dù bạn có nhận ra chúng hay không. Khi bạn xác định giá trị của bản thân mình, bạn sẽ khám phá ra điều gì thực sự quan trọng đối với bạn. Hãy thực hiện những bước sau để khám phá chúng: 


Xác định những thời điểm bạn hạnh phúc nhất

Tìm ví dụ từ sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn. Điều này sẽ đảm bảo xác định được những thời điểm bạn thấy hạnh phúc trong câu trả lời của bạn.

 • Tại sao bạn thấy hạnh phúc?
 • Bạn có cảm thấy hạnh phúc không?
 • Bạn có chia sẻ niềm hạnh phúc với người khác không? Đó là ai?
 • Những yếu tố nào khác góp phần vào hạnh phúc của bạn?

Mức độ hạnh phúc càng nhiều thì chúng ta càng thấy yêu việc yêu đời hơn. Bạn đừng cố bó buộc mình theo quan điểm của bất kỳ ai, bất kỳ điều gì.

Bạn hãy tự khám phá xác định những thời điểm bạn hạnh phúc nhất và thậm chí khi đó bạn có thể phát hiện ra rằng hạnh phúc của mình thay đổi tùy theo mỗi ngày, tùy theo tâm trạng.

Xác định những thời điểm bạn tự hào nhất

Chỉ khi bạn hiểu rõ các giá trị sống của bản thân, bạn sẽ tạo dựng cho mình một nền tảng tự tin chắc chắn. Bởi vì chính bạn chứ không phải một ai khác mang lại sự tự hào cho bản thân mình.


Cho nên bạn đừng để bị hạn chế vì những định kiến hay những suy nghĩ hạn hẹp của chính mình. Hãy nhìn nhận và lắng nghe trực giác của chính mình.

Bất kỳ lúc nào bạn gặp phải vấn đề gì, hãy nhìn lại mình và tự hỏi:

 • Giá trị của bản thân là gì? Tại sao bạn lại tự hào?
 • Những người khác có chia sẻ niềm tự hào của bạn không? Ai?
 • Những yếu tố nào khác góp phần vào cảm giác tự hào của bạn?

Xác định những thời điểm bạn hài lòng và mãn nguyện nhất

Nếu bạn theo đuổi con đường không thuộc về mình, dù đạt được mục tiêu nhưng vẫn không thấy thỏa mãn và hài lòng với thành quả đạt được?

Hãy xem xét lại con đường bạn đang đi nhìn lại mình và tự hỏi:

 • Điều gì cần hoặc mong muốn đã được thực hiện?
 • Làm thế nào và tại sao trải nghiệm đó mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn?
 • Những yếu tố nào khác góp phần vào cảm giác thỏa mãn của bạn?

Cho dù ngoại hình, sức khỏe, vị thế hay khả năng… của bạn là gì đi chăng nữa, hãy luôn hài lòng và thoả mãn về những gì mình đang có. Mỗi người trong chúng ta đều đang sở hữu một tài năng tiềm ẩn, điểm mạnh, điểm yếu, tính cách riêng…


Hãy khám phá chúng và phát triển thành công hơn. Quan trọng nhất vẫn là nhận ra các giá trị của bản thân là gì và phấn đấu đạt được nó.

Xác định các giá trị cốt lõi của bản thân bạn

Chỉ khi bạn hiểu rõ các giá trị của bản thân là gì, bạn sẽ tạo dựng cho mình một nền tảng tự tin chắc chắn. Những trải nghiệm của bạn về hạnh phúc, niềm tự hào những thách thức mà bạn đã giành được; cách bạn đã giúp đỡ người khác và những phản ánh tuyệt vời khác là những ví dụ về câu hỏi bạn nên có câu trả lời.

Ví dụ: Nếu bạn coi trọng sức khoẻ và luôn hướng bản thân mình đến những thói quen lành mạnh tích cực bạn có thể nói rằng giá trụi sức khoẻ là một trong những giá trị cốt lõi của bạn.

Ưu tiên các giá trị hàng đầu của bạn

Bước này có lẽ là khó nhất khi đi tìm câu hỏi về cách xác định giá trị của bản thân là gì. Vì bạn sẽ phải nhìn sâu vào bên trong mình. Khi đưa ra quyết định, bạn sẽ phải lựa chọn giữa các giải pháp có thể đáp ứng các giá trị khác nhau. 


Đây là lúc bạn phải biết giá trị nào quan trọng hơn đối với bạn:

 • Viết ra các giá trị hàng đầu của bạn, không theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào.
 • Nhìn vào hai giá trị đầu tiên và tự hỏi bản thân, “Nếu tôi chỉ có thể đáp ứng một trong hai giá trị này, tôi sẽ chọn giá trị nào?” Nó có thể hữu ích để hình dung một tình huống mà bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn đó. 
 • Tiếp tục liệt kê danh sách, bằng cách so sánh từng giá trị với từng giá trị khác, cho đến khi danh sách của bạn theo đúng thứ tự.

Khẳng định lại giá trị của bạn

Hiểu được giá trị của bản thân là gì, bạn cần khẳng định lại giá trị của mình.

Kiểm tra các giá trị ưu tiên hàng đầu của bạn và đảm bảo rằng chúng phù hợp với cuộc sống và mục tiêu cho chính bạn.

 • Giá trị của bản thân là gì?
 • Những giá trị này có khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân không?
 • Bạn có tự hào về ba giá trị hàng đầu của mình không?
 • Bạn có thấy thoải mái và tự hào khi nói những giá trị của mình cho những người mà bạn tôn trọng và ngưỡng mộ không?
 • Những giá trị này có đại diện cho những điều bạn sẽ ủng hộ, ngay cả khi lựa chọn của bạn không phổ biến và nó khiến bạn trở thành thiểu số?
giá trị của bản thân

Khi bạn cân nhắc các giá trị của bản thân mình trong quá trình ra quyết định, bạn có thể chắc chắn rằng mình luôn giữ được sự chính trực và những gì bạn biết là đúng. Đồng thời tiếp cận các quyết định một cách tự tin và rõ ràng. 


Bạn cũng sẽ biết rằng những gì bạn đang làm là tốt nhất cho hạnh phúc và sự hài lòng hiện tại và tương lai của bạn.

Cách thiết thực để nâng cao giá trị của bản thân

Nâng cao giá trị của bản thân giúp bạn sống hạnh phúc hơn, có định hướng rõ ràng để theo đuổi đam mê và phát triển sự nghiệp.

Giá trị bản thân có thể đem đến thành công từ công việc hàng ngày. tham khảo những việc nên thực hiện dưới đây:

Sức khoẻ

Sức khỏe thu hút khỏe mạnh. Những thói quen lành mạnh có thể xóa bỏ nhiều như những điều tiêu cực. Có sức khoẻ bạn sẽ làm được nhiều thứ.

Một sức khoẻ tốt làm nâng cao giá trị của bản thân bạn lên rất nhiều lần.

Chấp nhận rủi ro

Lí do duy nhất mà bạn đã làm một điều gì đó tuyệt vời cho bản thân mình là bạn vẫn đang tự hỏi liệu bạn có nên làm điều đó hay không. Đừng bao giờ sợ mạo hiểm để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.


Tận dụng thời gian

Tận dụng thời gian là một trong những cách giúp bạn hiểu được giá trị của bản thân là gì. Ngừng nghi ngờ khả năng của bạn, hãy nhịn nhận rõ giá trị của bản thân là gì.

Nếu bạn không thành công trong lần thử đầu tiên, bạn sẽ chỉ học được cách không thất bại vào lần tới. Hãy đứng dậy và làm những điều tuyệt vời hơn nữa.

Tự tha thứ

Bạn phải tha thứ cho chính mình vì tất cả những thiếu sót của bạn. Học hỏi từ tất cả những sai lầm trong quá khứ của bạn. Nếu bạn cứ cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ, bạn sẽ không bao giờ có ý thức lành mạnh về giá trị của bản thân.

Tận dụng thời gian

Đừng bao giờ lãng phí thời gian và đừng sống mông lung. Khi làm cho thời gian có ý nghĩa, cuộc sống cũng trở nên ý nghĩa. Cách bạn sử dụng thời gian quyết định bạn sẽ sống thế nào.


Bài viết trên đây đã tổng hợp lại nội dung giá trị của bản thân là gì và 6 bước giúp bạn xác định giá trị của bản thân hiệu quả. Hãy học cách tôn trọng giá trị bản thân để cảm thấy thoải mái tự tin khi nhìn nhận tất cả mọi việc. Truy cập chuyên mục kỹ năng tìm việc để cập nhật các bài viết mới nhất của Isinhvien nhé.

Bài viết khác liên quan đến Giá trị của bản thân

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close