Kế Toán Tài Chính

Hàng tồn kho là gì? Cách phân loại hàng tồn kho

Hàng tồn kho có thể được hiểu là tất cả các tài sản có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế trong tương lai do bất kỳ tổ chức sản xuất/dịch vụ nào nắm giữ. Vòng quay hàng tồn kho là một sự liên kết giữa việc sản xuất và bán sản phẩm, đồng thời còn là một bộ phận của tài sản ngắn hạn, chiếm tỉ trọng lớn và có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp đó

Ảnh minh họa hàng tồn kho
Ảnh minh họa hàng tồn kho

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho có thể được định nghĩa là bất kỳ tài sản hoặc nguồn lực nào thuộc sở hữu của một tổ chức được mua và giữ lại nhằm mục đích bán hoặc sẽ được sử dụng để sản xuất thành phẩm sẽ được bán tiếp hoặc bất kỳ nguyên liệu thô hoặc vật tư tiêu hao nào được sử dụng trong sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ. Không chỉ hàng hóa bán trực tiếp được coi là hàng tồn kho mà tất cả các loại vật tư, vật tư khác được tiêu thụ hoặc chuyển thành thành phẩm cũng được coi là hàng tồn kho. Không chỉ một ngành sản xuất mà cả một nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể có hàng tồn kho. Ba cách phân loại hàng tồn kho cơ bản như sau:


  • Nguyên liệu: Đây là hàng hóa cơ bản được mua sắm sẽ được chuyển thành hàng hóa hoàn thiện.
  • Đang tiến hành: Loại hàng tồn kho mà quy trình sản xuất được áp dụng một phần nhưng không được chuyển đổi toàn bộ thành hàng hóa thành phẩm tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào.
  • Thành phẩm: là dạng hàng tồn kho trên đó áp dụng toàn bộ quá trình sản xuất và sản phẩm ở trạng thái có thể bán được.

Phân loại hàng tồn kho

Hàng tồn kho nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu là những thành phần cơ bản được nhà sản xuất sử dụng để gia công hoặc chuyển đổi chúng thành thành phẩm hoặc cụm lắp ráp phụ. Đây có thể là các sản phẩm hoặc khoáng chất chiết xuất mà công ty hoặc công ty có liên quan đã sản xuất hoặc chiết xuất. Các ngành công nghiệp khác nhau yêu cầu các sản phẩm khác nhau làm nguyên liệu. Thành phẩm của một tổ chức nào đó có thể được coi là nguyên liệu thô cho tổ chức khác. Dầu mỏ, ngũ cốc, quặng, khoáng chất, hóa chất, thép, sơn, gỗ là một số ví dụ về nguyên liệu thô. Loại hàng tồn kho này được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác. Các thành phần này sau đó trở thành một phần của cụm lắp ráp phụ hoặc được kết hợp thành hàng hóa hoàn thiện. Các cụm lắp ráp phụ được sử dụng để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Việc sử dụng tối ưu nguyên liệu thô là rất quan trọng vì việc vận chuyển một lượng lớn nguyên liệu thô sẽ dẫn đến tăng chi phí vận tải và lưu kho, do đó làm tăng chi phí sản xuất. Ngoài ra, có khả năng hàng tồn kho trở nên lỗi thời.


Hàng tồn kho nguyên vật liệu được chia thành 2 loại:

  • Nguyên liệu trực tiếp: Đây là các thành phần tạo nên một phần của sản phẩm cuối cùng như lụa được sử dụng để làm sarees lụa, gỗ để làm đồ nội thất, nhựa để làm chai lọ, v.v.
  • Nguyên liệu gián tiếp: Các sản phẩm không phải là một phần của sản phẩm cuối cùng nhưng được sử dụng trong quá trình sản xuất như dầu, vít, dụng cụ, đèn chiếu sáng, hóa chất, v.v.

Ví dụ về hàng tồn kho nguyên vật liệu

Manhattan Inc. là một công ty sản xuất vải. Thành phẩm của nó là quần jean, áo sơ mi, áo phông. Để sản xuất mỗi thành phẩm, nó đòi hỏi nhiều nguyên liệu thô trực tiếp, gián tiếp khác nhau như chỉ, bông, nút, màu, v.v. Tất cả những sản phẩm này sẽ được gọi là nguyên liệu thô cho Manhattan Inc.

Hàng tồn kho đang tiến hành

Sản phẩm dở dang là loại hàng tồn kho được mô tả là hàng hóa đã hoàn thành một phần hoặc nguyên vật liệu thô đang chờ hoàn thành. Công việc đang tiến hành là một khái niệm về sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng. Các thành phần bao gồm lao động, chi phí chung, nguyên vật liệu, chi phí phát sinh trong mỗi giai đoạn sản xuất. WIP được phân loại theo tài khoản tài sản tồn kho trong bảng cân đối kế toán. Chi phí WIP sau đó được cộng lại với nhau và sau đó được chuyển vào tài khoản thành phẩm và sau đó là chi phí bán hàng. Nó không bao gồm các chi phí khác cần thiết để hoàn thành.


WIP còn được gọi là hàng hóa đang tiến hành. Thuật ngữ này phổ biến trong trường hợp các ngành công nghiệp sản xuất mà các sản phẩm được sản xuất trải qua các giai đoạn hoạt động khác nhau để chuyển thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các chi phí phát sinh khác nhau như nguyên vật liệu, nhân công, chi phí chung được áp dụng theo tỷ lệ phần trăm hoàn thành hoặc dựa trên thực tế.

Ví dụ: Thứ 2, ngày 1 tháng 12 năm 2019 Manhattan Inc, một công ty sản xuất vải đã mua các nguyên liệu thô như chỉ, bông, cúc áo trị giá 50.000 đô la. Nó đã bắt đầu hoạt động trong tháng. Trong tháng, nó đã bắt đầu làm việc dựa trên nguyên liệu thô và đã áp dụng các chi phí khác như chi phí sản xuất của bộ phận khâu là 10.000 đô la. Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2019, quần áo vẫn chưa đến công đoạn sản xuất cuối cùng. Các chi phí khác như in ấn, tô màu vẫn chưa được áp dụng. Do đó, hàng tồn kho chưa hoàn thiện chưa hoàn thiện hoặc còn nguyên như vậy sẽ được phân loại là sản phẩm dở dang và có giá trị 60.000 đô la (chi phí nguyên liệu thô là 50.000 đô la + chi phí khâu. Tổng chi phí – 10.000 đô la) trong sổ sách kế toán của Manhattan Inc.


Hàng tồn kho thành phẩm

Thành phẩm là hình thức tồn kho trong đó phát sinh chi phí sản xuất / chế biến hoàn chỉnh và sản phẩm đã sẵn sàng để bán/ phân phối. Sẽ không có thêm chi phí nào để chuyển đổi dạng tồn kho này. Tất cả nguyên vật liệu trực tiếp gián tiếp, chi phí nhân công, chi phí sản xuất, chi phí quản lý đều được áp dụng trên cơ sở này. Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp tổ chức cần phải chịu một số chi phí bán hàng như hoa hồng bán hàng, v.v. Chi phí này không phải là một phần của việc định giá hàng tồn kho.

Bản thân doanh nghiệp đã chế biến nó thành hàng hóa thành phẩm hoặc đã mua từ một doanh nghiệp khác. Tồn kho thành phẩm cũng áp dụng cho các thương nhân mua hàng tồn kho từ một tổ chức khác và bán thêm. Người đó có thể không cần phân loại hàng tồn kho là nguyên liệu thô, sản phẩm dở dang và thành phẩm vì bản thân sản phẩm của anh ta đã là thành phẩm.


Điều quan trọng đối với một tổ chức là xác định mức độ thành phẩm mà tổ chức cần phải giữ và duy trì dựa trên nhu cầu về sản phẩm của mình. Việc xác định mức tồn kho này giúp tổ chức hoạch định thêm mức sản xuất và phần chi phí và kinh phí liên quan. 

Ví dụ: Manhattan Inc., một ngành công nghiệp sản xuất vải đã phát sinh chi phí sản xuất 400 chiếc áo sơ mi sau đây. Áo sơ mi đã được hoàn thiện và sẵn sàng để bán.

Kết luận về hàng tồn kho

Hàng tồn kho là bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của một tổ chức có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế trong tương lai. Lập kế hoạch mức tồn kho là quan trọng nhất đối với bất kỳ tổ chức nào. Hàng tồn kho cần được quản lý ở mức tối ưu để tránh chi phí giữ hàng tồn kho lớn. Có nhiều chi phí lưu giữ khác nhau liên quan đến hàng tồn kho như chi phí lưu kho, chi phí quỹ đầu tư, hư hỏng, thuế và các vấn đề về không gian. Do đó, quản lý hàng tồn kho hiệu quả giúp hoạt động kinh doanh suôn sẻ và chi phí thấp hơn. Không chỉ các công ty sản xuất mới có hàng tồn kho mà các ngành dịch vụ cũng có thể giữ hàng tồn kho.


Trên đây Isinhvien đã nói chi tiết cho các bạn về khái niệm của hàng tồn kho và các cách phân loại hàng tồn kho, hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu thấy hay và hữu ích nhớ chia sẻ cho bạn bè của mình nhé.

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close