Kế Toán Tài Chính

Nhà đầu tư mạo hiểm là gì? 3 Bước để đầu tư mạo hiểm hiệu quả nhất

Có phải bạn đang thắc mắc nhà đầu tư mạo hiểm là gì? Cách để đầu tư mạo hiểm hiệu quả nhất. Đừng lo mọi thắc mắc của bạn sẽ được Isinhvien giải đáp trong nội dung bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Nhà đầu tư mạo hiểm là gì?

Nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalist) là nhà đầu tư tham gia góp vốn vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để đổi lấy cổ phần, thường là các dự án khởi nghiệp hoặc công ty nhỏ muốn mở rộng nhưng không tham gia được vào thị trường chứng khoán.

nhà đầu tư mạo hiểm là gì
Nhà đầu tư mạo hiểm là gì?

Theo đó, các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ cung cấp vốn cho các dự án khởi nghiệp hoặc hỗ trợ các công ty nhỏ muốn mở rộng quy mô kinh doanh nhưng không có khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán. Sở dĩ, các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro để đầu tư vào các công ty như vậy vì họ tin rằng có thể kiếm được lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư của mình. Tỷ lệ rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn.


>> Có thể bạn quan tâm: Nhà đầu tư thiên thần là gì? 5 Bước kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần

Đặc điểm của nhà đầu tư mạo hiểm

Đến đây bạn đã hiểu sơ qua nhà đầu tư mạo hiểm là gì rồi đúng chứ? Sau đây Isinhvien sẽ đi vào chi tiết các đặc điểm của nhà đầu tư mạo hiểm đễ bạn hiểu rõ hơn:

– Các nhà đầu tư mạo hiểm thường hội tụ tại các công ty hợp danh hữu hạn. Đó là nơi mà các đối tác đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ do một ủy ban quản lý, họ có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

– Sau khi xác định được các công ty có khả năng tăng trưởng tốt các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ cung cấp vốn để đổi lấy một phần vốn chủ sở hữu. Vốn chủ sở hữu sẽ tỷ lệ thuận với số tiền mà các nhà đầu tư mạo hiểm bỏ ra để đầu tư vào công ty đó.


– Các nhà đầu tư mạo hiểm có xu hướng tìm đến một đội ngũ quản lý mạnh và chuyên nghiệp, một thị trường tiềm năng rộng lớn, một sản phẩm, dịch vụ độc đáo với lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ để đầu tư. Lĩnh vực mà họ chọn đầu tư thường thuộc thế mạnh của họ.

– Bên cạnh tài trợ vốn, nhà đầu tư mạo hiểm cũng là một người hướng dẫn có chuyên môn. Họ sẽ cố gắng sở hữu một tỷ lệ lớn trong công ty vì điều đó cho phép nhà đầu tư mạo hiểm tham gia tích cực vào các quyết định kinh doanh của công ty đó. Họ có thể giúp công ty xây dựng chiến lược, hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực… để tạo nên thành công cho công ty đó.

Cách hoạt động của nhà đầu tư maọ hiểm

Các nhà đầu tư mạo hiểm thường tập trung tại các công ty hợp danh hữu hạn, nơi các đối tác đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm. Quĩ này được quản lí bởi một ủy ban có nhiệm vụ đưa ra quyết định đầu tư. 


Khi xác định được công ty mới nổi có tiềm năng tương trưởng, nhà đầu tư mạo hiểm triển khai nguồn vốn để tài trợ cho các công ty này để đổi lấy một phần vốn chủ sở hữu lớn. Quĩ đầu tư mạo hiểm sẽ mua cổ phần trong các công ty này, giúp công ty phát triển và tìm cách rút tiền đầu tư để thu về khoản lợi tức đáng kể.

Khác với hiểu nhầm thông thường, các nhà đầu tư mạo hiểm thường không tài trợ cho các công ty khởi nghiệp ngay khi chúng bắt đầu. Thay vào đó, họ nhắm vào các công ty đang ở giai đoạn đang tìm cách thương mại hóa ý tưởng của mình. 

Ưu, nhược điểm của nhà đầu tư mạo hiểm

Sau đây là các ưu và nhược điểm của một nhà đầu mạo hiểm:

Ưu điểm của nhà đầu tư mạo hiểm

Ưu điểm của loại hình này là người đầu tư sẽ có quyền lực trong quá trình kinh doanh và ra các quyết định của doanh nghiệp nhờ vào việc góp cổ phần. Chính vì được nắm cổ phần nên nếu doanh nghiệp hoạt động tốt sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư về sau này.


Do đó, các nhà đầu tư mạo hiểm thường sẽ bỏ vốn vào công ty có hoạt động ở lĩnh vực mà bản thân am hiểu và có nhiều kinh nghiệm.

Nhược điểm của nhà đầu tư mạo hiểm

Việc đầu tư mạo hiểm cũng có nhược điểm bởi không có bất kỳ người nào đảm bảo 100% doanh nghiệp được góp vốn sẽ thành công. Tỷ lệ rủi ro luôn có thể xảy ra với sự biến động của thị trường.

Do đó, nhà đầu tư cần phải giám sát chặt chẽ nguồn vốn được cấp cho doanh nghiệp, tránh tình trạng sử dụng sai mục đích gây nên thua lỗ, thậm chí là phá sản. Lúc này tiền đầu tư chắc chắn là sẽ bị mất trắng.

Các bước để đầu tư mạo hiểm hiệu quả nhất

Nhằm đảm bảo đầu tư mạo hiểm đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Xem xét và thẩm định các dự án đầu tư

Việc xem xét và thẩm định các dự án đầu tư là một bước đi quan trọng và mang tính quyết định đối với khả năng thu hồi vốn cũng như tạo được lợi nhuận sau này.


Thông thường, nhà đầu tư sẽ thực hiện việc thẩm định này thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ này được tổ chức với nhiều hình thức như là: quỹ tín thác, công ty hợp danh hữu hạn, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn,…Trong đó:

  • Công ty hợp danh hữu hạn: nhà đầu tư sẽ là thành viên góp vốn chính, chịu trách nhiệm và hưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh theo đúng tỷ lệ góp vốn.
  • Quỹ tín thác: quỹ này sẽ được ủy thác cho các công ty quản lý quỹ để sử dụng vốn đầu tư bởi nó không phải là pháp nhân đầy đủ. Khi đó, ngân hàng có thể thay mặt nhà đầu tư để giá sát và quản lý vốn đầu tư và tài sản.
  • Công ty con, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân: người quản lý quỹ thường không phải là người đầu tư chuyên nghiệp nên có thể hiệu quả đem lại không cao.

Bước 2: Tiến hành rót vốn đầu tư

Sau khi đã xem xét và thẩm định dự án đầu tư, bước tiếp theo sẽ tiến hành rót vốn vào cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.


Thông thường các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ tiên tiến được đánh giá có triển vọng và tiềm năng phát triển trong tương lai. Các doanh nghiệp này chưa tham gia niêm yết ở thị trường chứng khoán.

Bước 3: Kết thúc đầu tư, thu hồi vốn

Bước cuối cùng chính là thời điểm kết thúc đầu tư và thu hồi vốn. Quá trình đầu tư mạo hiểm thường hoạt động trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 năm. 

Nhà đầu tư thường thu hồi vốn qua các kênh chính sau: thị trường chứng khoán, bán lại cổ phần cho doanh nghiệp, bán cổ phần cho nhà đầu tư khác, bán cổ phần cho doanh nghiệp khác.

Trên đây Isinhvien đã cho bạn cái nhìn tổng quan nhà đầu tư mạo hiểm là gì? Cách để đầu tư mạo hiểm hiệu quả. Hy vọng đây sẽ là hành trang giúp ích được trong học tập và công việc của bạn. Mời bạn truy cập vào chuyên mục Kế toán tài chính để đọc thêm nhiều bài mới bổ ích hơn nhé.


Bài viết khác liên quan đến Nhà đầu tư thiên thần và mạo hiểm

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close