Sức khỏe - Gym

Số đo 3 vòng chuẩn của nam và nữ là bao nhiêu? Cách tính số đo 3 vòng chuẩn

Số đo 3 vòng chuẩn là một yếu tố không thể thiếu để đánh giá ngoại hình của một người, bên cạnh gương mặt, chiều cao. Vậy bạn đã biết số đo 3 vòng chuẩn của nữ là bao nhiêu hay chưa? Trong bài viết này, Isinhvien sẽ giới thiệu đến các bạn cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nam và nữ và một số lưu ý để có 3 vòng như bạn mong muốn.

1. Số đo 3 vòng chuẩn của nữ và cách tính

Số đo 3 vòng của một người được xét dựa trên chiều cao và cân nặng. Nhiều chị em phụ nữ quan niệm rằng, số đo 3 vòng chuẩn của nữ phải là 90-60-90. Tuy nhiên, nếu bạn không có một chiều cao tương xứng thì dù có được số đo như trên thì cơ thể cũng sẽ mất cân đối và tự nhiên. Tùy vào 2 yếu tố là chiều cao và cân nặng mà mỗi người sẽ có một chế độ tập luyện và ăn uống lành mạnh để điều chỉnh số đo 3 vòng sao cho vóc dáng cơ thể được cân đối và hài hòa. 


Cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nữ:

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ được tính theo công thức tính như sau:

 • Vòng 1 = chiều cao / 2
 • Vòng 2 = (chiều cao / 2) – 22cm
 • Vòng 3 = vòng 2 / 0,68

Bạn có thể lần lượt đo 3 vòng của mình, rồi áp dụng công thức trên để tính xem số đo 3 vòng đã đạt chuẩn hay chưa. Cách đo vòng 1 như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một cuộn thước dây
 • Bước 2: Lựa chọn loại áo ngực mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn nên dùng loại áo ngực mềm, không có lớp độn bên trong, đảm bảo nó ôm vừa khít vào làn da. 
 • Bước 3: Đo bầu ngực. Khi đo, bạn nên gập người xuống sao cho lưng song song với sàn. Cách đo tính từ lưng tới điểm cao nhất của ngực.
 • Bước 4: Đối chiếu số đo với công thức: chiều cao / 2 xem đã trùng khớp chưa. Nếu trùng thì tức là bạn có vòng 1 đạt chuẩn.
số đo 3 vòng chuẩn của nữ
Cách đo vòng 1 cho nữ chuẩn nhất

Tương tự, ta cũng có cách đo vòng 2 như sau: 


 • Bước 1: Chuẩn bị thước dây. Đo khi cơ thể không no cũng không đói
 • Bước 2: Chọn vùng nhỏ nhất trên bụng (trên xương chậu). Lưu ý là không nên mặc quần quá chật, không nên siết dây lỏng hoặc chặt vì sẽ không cho ra kết quả chính xác nhất.
 • Bước 3: Đối chiếu số đo với công thức: (chiều cao / 2) – 22cm xem đã trùng khớp hay chưa. Nếu trùng thì tức là bạn có vòng 2 đạt chuẩn.
số đo 3 vòng chuẩn của nữ
Cách đo vòng 2

Từ số đo vòng 2, bạn có thể dễ dàng tính được số đo vòng 3 đạt chuẩn. Để đo vòng 3, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị thước dây 
 • Bước 2: Đo phần to nhất của mông. Cần lưu ý một điều là số đo không thể nói lên được mông bạn có đẹp hay không, mà nó chỉ cho biết mông bạn căng hay chảy xệ.
 • Bước 3: Đối chiếu số đo với công thức: vòng 2 / 0,68. Nếu kết quả trùng khớp thì tức là bạn đã có vòng 3 đạt chuẩn.
số đo 3 vòng chuẩn của nữ
Cách đo vòng 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính số đo vòng đùi đạt chuẩn và số đo vòng 2 cân xứng với vòng 3. Các công thức tính như sau:


 • Tính số đo vòng đùi: ⅓ chiều cao – 5cm (hoặc 10cm)
 • Tính số đo vòng 2 cân xứng với vòng 3: Vòng 2 / vòng 3.

Vòng 2 đạt chuẩn là khi kết quả thu được nằm trong khoảng 0,72. Nếu kết quả thu được lớn hơn 1 thì có nghĩa là phần mỡ thừa tập trung ở vùng bụng của bạn. Ngược lại, nếu kết quả nhỏ hơn 1 thì mỡ thừa tập trung chủ yếu ở phần mông. Từ công thức này, bạn có thể tìm phương pháp tập luyện phù hợp để điều chỉnh lại vóc dáng như mình mong muốn.

Bạn cũng có thể tham khảo tỉ lệ chiều cao và cân nặng đạt chuẩn của nữ trong bảng dưới đây:

số đo 3 vòng chuẩn của nữ
Tỉ lệ chiều cao và cân nặng đạt chuẩn ở nữ giới

2. Số đo 3 vòng chuẩn của nam và cách tính

Tương tự phái nữ, khi tính số đo 3 vòng chuẩn của nam, ta cần phải xét đến chiều cao và cân nặng của người đó. Không có một quy ước cụ thể nào cho số đo 3 vòng của mỗi người. Nếu bạn có chiều cao và cân nặng khiêm tốn thì số đo 3 vòng của bạn cũng phải nhỏ hơn người khác, như vậy thì mới đảm bảo tỉ lệ cơ thể hài hòa và cân đối.


Số đo 3 vòng chuẩn của nam
Số đo 3 vòng chuẩn của nam phụ thuộc vào chiều cao và cân nặng của mỗi người

Cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nam:

Để tính số đo 3 vòng chuẩn của nam giới, bạn áp dụng theo công thức sau:

 • Vòng 1 = vòng 2 / 0,7
 • Vòng 2 = chiều cao x 0,45
 • Vòng 3 = vòng 2 / 0,83

Bạn có thể lần lượt đo kích thước 3 vòng, sau đó đối chiếu lại với kết quả của công thức trên xem có trùng hay không. Nếu trùng khớp thì tức là bạn đã có 3 vòng đạt chuẩn. 

số đo 3 vòng chuẩn của nam
Tỉ lệ chiều cao và cân nặng đạt chuẩn ở nam giới

3. Làm thế nào để đạt được số đo 3 vòng chuẩn của nam và nữ?

Để đạt được số đo 3 vòng chuẩn của nam/nữ, nhiều chị em phụ nữ lựa chọn ăn kiêng để giảm cân, phái nam thì lại chọn tập gym để giữ dáng và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào mỗi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục thể thao thì vẫn chưa đủ. Để sớm đạt được số đo 3 vòng chuẩn, bạn cần thực hiện đầy đủ các cách sau đây:


3.1. Vạch ra mục tiêu cụ thể và rõ ràng

Trước khi tiến hành tập luyện, bạn nên xác định rõ mục tiêu của mình và thời gian để đạt được mục tiêu đó, ví dụ: Bạn muốn giữ dáng hay muốn rèn luyện cơ bắp? Thời gian thực hiện là trong 1 tuần hay 1 tháng? v.v.. 

Khi đã vạch ra mục tiêu cụ thể thì bạn càng có động lực cố gắng và lên kế hoạch cho bản thân, bởi nếu chỉ tập luyện một cách hời hợt, qua loa thì sẽ chỉ tiêu tốn thời gian, khiến bạn dễ nhàm chán và từ bỏ mục tiêu. 

Để có được vóc dáng như mình mong muốn không phải chỉ trong ngày một ngày hai, mà nó đòi hỏi một khoảng thời gian dài. Do đó, bạn cần phải kiên trì tập luyện đều đặn và thường xuyên, không được bỏ cuộc giữa chừng. 

3.2. Rèn thói quen sống lành mạnh

Thói quen hằng ngày có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Bạn cần xây dựng cho mình những thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh như: ngủ sớm, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá và đặc biệt là hạn chế ăn khuya.


3.3. Xây dựng thực đơn khoa học và lành mạnh

Việc bỏ bữa thường xuyên hoặc ăn quá nhiều đồ ăn vặt sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Thay vào đó, bạn nên xây dựng cho mình một thực đơn hợp lý và đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng. Trong mỗi khẩu phần ăn, bạn nên bổ sung vitamin, chất xơ từ trái cây và rau xanh, uống đủ nước, ăn nhiều protein cũng như các thực phẩm tốt cho cơ bắp (ức gà, thịt bò…). Bạn cũng nên sử dụng chất béo có trong cá hồi, quả bơ, dầu oliu,…

3.4. Tập thể dục thể thao thường xuyên

Trước hoặc sau mỗi bữa ăn, bạn nên tập một số động tác nhẹ nhàng, và luôn duy trì thói quen này hằng ngày. Nếu không thể đến phòng gym, bạn có thể tham khảo các bài tập trên mạng và thực hiện ngay tại nhà. Cần đặc biệt chú trọng tới những bài tập giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường cơ bắp ở các vị trí cơ thể có số đo chưa chuẩn…


Vậy là Isinhvien đã cùng các bạn tìm hiểu về số đo 3 vòng chuẩn của nam và nữ, cũng như một vài lưu ý để có được vóc dáng chuẩn và thon gọn. Qua bài viết này, các bạn có thể biết được cách tính số đo cơ thể, từ đó điều chỉnh lại vóc dáng như mình mong muốn. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích về Sức khỏe – Gym được đăng tải mỗi ngày tại Isinhvien nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close