Sức khỏe - Gym

9 Suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá đáng báo động

Sau khi bỏ thuốc lá, bạn dễ vướng phải những suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá. Có rất nhiều lý do khiến tâm trí bạn nghĩ ra khi bắt đầu hút thuốc. Bài viết dưới đây của Isinhvien sẽ rất hữu ích giúp bạn thay đổi được những suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá, có cái nhìn khác hơn về việc hút thuốc lá.

suy nghi sai lam ve viec hut thuoc la

“Một điếu thuốc sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ”

Thói quen hút thuốc là thủ phạm góp mặt trong hầu hết mọi vấn đề về sức khỏe. Dù bạn chỉ sử dụng một điếu thuốc cũng có những hậu quả ngay lập tức. Nó gây ảnh hưởng lên rất nhiều bộ phận trên cơ thể, bao gồm não bộ, hệ tim mạch, hormone và sự chuyển hoá các chất của cơ thể. Những chất độc này có thể làm hỏng tim và mạch máu của bạn, và điều này khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cách thay đổi suy nghĩ này:


Bản thân bạn cần phải thay đổi tâm lí của mình. Đừng để suy nghĩ này làm gián đoạn những gì bạn đang làm, nhưng cũng đừng cố xua đuổi nó khỏi tâm trí bạn.

Một nhà trị liệu có thể giúp bạn xác định những nguyên nhân gây ra suy nghĩ này về việc hút thuốc. Tại sao bạn chỉ muốn thêm một điếu thuốc nữa?

Thông thường bạn sẽ thèm một điếu thuốc khi ở gần những người khác đang hút thuốc hoặc khi bạn đến thăm lại các địa điểm hoặc hoạt động mà bạn đã từng hút thuốc. Để ý suy nghĩ của bạn về việc hút thuốc xảy ra khi nào và ở đâu có thể giúp bạn đưa ra các chiến lược đối phó lành mạnh để thay thế. 

Bạn có thể thử một trong những cách sau: 

 • Nhai kẹo cao su không đường hoặc cho tăm vào miệng.
 • Ghé thăm một nơi mà bạn biết rằng bạn không thể hút thuốc, chẳng hạn như các bộ phim hoặc một viện bảo tàng.
 • Thực hiện một số hoạt động thể chất , chẳng hạn như đi dạo quanh khu nhà.
 • Giữ đủ nước bằng cách uống nước suốt cả ngày.

“Hút thuốc để thư giãn, giảm căng thẳng”

Nhiều người hút bởi vì họ tin rằng thuốc lá khiến cơ thể có cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng trong công việc. Tuy nhiên, theo thực tế ở những người này xu hướng lo lắng và trầm cảm lại ở mức độ cao.


Một số khác hút thuốc đơn giản chỉ vì cảm thấy buồn chán nó tạo ra cảm giác thỏa mãn khó cưỡng. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận với một điếu thuốc khi đang cãi nhau với người thân hoặc khi bạn đang phải đối mặt với thời hạn eo hẹp tại nơi làm việc.

Thực tế suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá này là gì?

Hút thuốc không thực sự làm giảm căng thẳng, đó chỉ là sự bao biện của nhiều người khi ai đó nhắc đến tác hại của thuốc lá. Bạn cần biết rằng có nhiều lựa chọn để thư giãn và giảm tải căng thẳng cho mình hơn là việc lựa chọn một điếu thuốc lá.

Các phương pháp thực hành như thiền chánh niệm và các bài tập thở sẽ phần nào giúp được bạn thay đổi được suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá. Những phương pháp này đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng, thậm chí giảm cảm giác thèm thuốc lá ở những người từng hút thuốc.


Có rất nhiều thứ bạn có thể thêm vào thói quen của mình để giảm căng thẳng, cụ thể như:

 • Xem bộ phim bạn yêu thích
 • Đi bộ, chạy bộ thư giãn
 • Nghiêm khắc với bản thân, nhờ sự nhắc nhở của người thân
 • Không quá khắt khe với bản thân, tạo sự căng thẳng

Đảm bảo rằng bạn đang dành đủ thời gian cho bản thân. Khi ưu tiên sự thư giãn, bạn sẽ nhận ra rằng mình không cần phải với tay lấy một điếu thuốc.

“Hút thuốc giúp tôi làm việc năng suất hơn”

Nicotine có trong thuốc lá có thể cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng nhanh chóng, nhưng nó thường không kéo dài quá vài giờ. Đây là một trong những lý do khiến mọi người trở nên nghiện nicotine. Không ít người cũng suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá khi cho rằng nó giúp mình tỉnh táo làm việc. 

Tuy nhiên, hút thuốc không thực sự giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nicotine đưa cơ thể bạn đi qua một chu kỳ cao và thấp. Một vài giờ sau khi hút thuốc, bạn có thể sẽ gặp phải sự cố và năng lượng thấp hơn so với trước khi hút.


Làm thế nào để thay đổi suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá này?

Thay vì phụ thuộc vào thuốc lá để tăng năng suất làm việc thì bạn cần cân nhắc lại lối sống của mình đã hợp lý chưa. Thực sự những mệt mỏi ảnh hưởng đến công việc của bạn là do đâu? Bạn cũng có thể đặt cho mình những câu hỏi như bên dưới:

 • Tôi ngủ có ngon không?
 • Tôi có đang ăn uống đầy đủ dinh dưỡng không?
 • Tôi đã uống đủ nước chưa?

Khi bạn thay thế thói quen hút thuốc lá bằng những thói quen lành mạnh hơn, có thể bạn sẽ thấy mình có nhiều năng lượng hơn. Và chắc chắn rằng sẽ không còn những suy nghĩ sai lầm về hút thuốc lá đã từng.

“Tôi sẽ hút thuốc ít hơn”

Nếu bạn là người nghiện hút thuốc lá chắc sẽ thấy bản thân mình mắc phải suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá này. Không ít lần bạn hứa hẹn mình sẽ ít hút thuốc lá hơn. Giảm số lượng thuốc hút ít lại chỉ là một lý do bao biện việc chưa bỏ thuốc lá.


Những người sau khi cai thuốc bị nghiện lại luôn bảo “sẽ hút ít hơn”. Hành động hút thuốc trở lại sau khi bạn bỏ thuốc cũng có thể là một quyết định sai lầm. Dù đã cố gắng hết sức, bạn vẫn có thể quay trở lại thói quen hút thuốc cũ của mình. Bạn có thể dễ bị hút thuốc trở lại trong năm đầu tiên sau khi bỏ thuốc.

Thực tế có được như vậy không?

Thi thoảng bạn “nhớ” thuốc lá, dự định sẽ hút ít thôi thì hãy từ bỏ ngay suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá như thế này. Tốt hơn là bạn suy nghĩ bản thân của mình sẽ như thế nào nếu tiếp tục hút thuốc lá.

Bạn cũng có thể chuẩn bị cho mình những gói kẹo cao su, mang thêm một ít đồ ăn vặt,… thay vì mang theo điếu thuốc bên mình. Thay vì nói những lời hứa với bản thân và người xung quanh, bạn nên tìm cách rời xa điếu thuốc và thay đổi suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá.


“Không dễ dàng để từ bỏ thuốc lá”

Bỏ hút thuốc thực sự là điều khó khăn. Có nhiều triệu chứng khó chịu liên quan đến việc cai nicotine trong thuốc lá như chóng mặt, đau nhức, buồn nôn, khó chịu; thậm chí là trầm cảm. Sự “thiếu” nicotine khiến cho người hút cảm thấy không thoải mái.

Nhiều người hút thuốc cho rằng họ luôn có cảm giác lo âu, kích động và không yên khi ngưng hút thuốc. Đó là do họ thường hút thuốc trở lại để có thể thoát khỏi những cảm giác khó chịu này ngay. Tuy nhiên không hoàn toàn khó để thoát khỏi thuốc lá, chỉ là bạn đang mắc phải suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá mà thôi.

Thực tế của suy nghĩ này như thế nào?

Bỏ thuốc lá rất khó nhưng đừng để những suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá cản trở bạn. Hãy nhớ rằng, hành trình này bạn không phải chỉ có một mình.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá khó để bỏ thuốc lá, hãy thử liên hệ với ai đó hoặc một nhóm hỗ trợ nào đó. Mọi người đều phải đối mặt với những thách thức, nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua chúng.


Nếu bạn đang vật lộn với các triệu chứng cảm xúc khi cai nghiện, hãy nhớ rằng đây chỉ là tạm thời khi cơ thể bạn thích nghi với cuộc sống mà không có thuốc lá. Nếu bạn thấy chúng kéo dài hơn một tháng, hãy nói chuyện với người thân hoặc bác sĩ của bạn. 

“Tôi không muốn tăng cân”

Suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá khiến nhiều người lầm tưởng nhất là bỏ thuốc sẽ tăng cân. Thực tế của việc tăng cân này là gì? Hút thuốc làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, khi bạn bỏ thuốc lá sự trao đổi chất của bạn chậm lại và cơ thể bạn không cần nhiều calo. Nếu bạn tiếp tục ăn nhiều calo hơn mức cần thiết, bạn có thể tăng cân.

Hút thuốc cũng là một chất ức chế sự thèm ăn, vì vậy bạn có thể thấy mình ăn nhiều hơn khi bỏ thuốc. Một số người cũng ăn nhiều hơn để đối phó với cảm xúc của việc cai nicotine hoặc để thay thế hành vi hút thuốc.

Sự thật hút thuốc lá giúp giảm cân?


Khi bạn hút thuốc, bạn không thể kiểm soát các nguy cơ tiêu cực cho sức khỏe; nhưng khi bỏ thuốc, bạn có thể chủ động về việc tăng cân.

Nếu bạn có cảm giác thèm ăn mạnh khi bỏ thuốc lá, hãy chuẩn bị sẵn những món ăn nhẹ lành mạnh như rau và các loại hạt.

Bạn cần có kế hoạch ăn uống một cách có ý thức để bạn có thể biết khi nào cơ thể mình no và đảm bảo tập thể dục thường xuyên, mục tiêu khoảng 2,5 giờ một tuần. Quan trọng hơn là cần thoát khỏi những suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá như thế này.

“Tôi không biết phải làm gì khác”

Hoàn toàn bình thường nếu bỏ qua việc hút thuốc như một hoạt động. Trên thực tế, cảm giác nhớ thuốc lá và không biết phải làm gì khác khiến nhiều người bỏ thuốc không thành công. Và khá nhiều người gặp vấn đề tâm lý, mắc phải suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá này.

Vậy phải làm gì trong trường hợp này?


Bạn nên lập danh sách các hoạt động bạn có thể làm khi có cảm giác muốn hút thuốc. Nếu bạn có cảm giác nhớ thì hãy thay thế nó bằng một hoạt động xã hội khác như gọi điện tám chuyện với bạn bè.

Bạn có thể bỏ lỡ khoảng thời gian một mình có được khi bước ra ngoài hút thuốc. Bạn vẫn có thể dành thời gian đó cho chính mình. Bước ra ngoài và thay vì hút thuốc, hãy hít thở sâu vài lần. Bạn có thể nhắc nhở bản thân rằng bạn đang hít thở không khí trong lành thay vì khói thuốc lá. 

Hãy thử giữ cho đôi tay của bạn bận rộn. Một số người bám vào đồng xu, kẹp giấy hoặc bút chì. Bạn có thể bỏ lỡ việc cầm nắm thứ gì đó, vì vậy hãy thử những món này thay vì hút thuốc lá.

“Tôi không thể thoát khỏi cơn thèm thuốc lá”

Khi bạn quyết định bỏ thuốc lá, cảm giác thèm hút thuốc rất mãnh liệt. Bạn có thể đối phó với rất nhiều cảm xúc bằng cách hút thuốc. Khi bạn bỏ thuốc lá, bạn có thể cảm thấy như bạn có những tác nhân không ngừng để hút thuốc trở lại.


Học cách thoát khỏi cơn thèm thuốc khi chúng đến và bạn sẽ có thể đáp ứng một cách thích hợp những gì cơ thể bạn cần thay vì chìm sâu trong những suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá.

Việc hợp từ bỏ hút thuốc có thể được kích hoạt một số cảm xúc “vô tình đánh mất”; chẳng hạn như cáu kỉnh, trầm cảm hoặc lo lắng. Điều chỉnh những gì bạn đang cảm thấy và thử những cách mới để đối phó thay vì hút thuốc:

 • Tự chăm sóc bản thân: Đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng các nhu cầu cơ bản của mình bằng cách ăn uống lành mạnh, đủ nước và nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Hình dung: Nhắm mắt và hít thở sâu. Hình dung bản thân ở bãi biển hoặc bất cứ nơi nào bạn nghĩ là yên bình. Điều này có thể thúc đẩy sự thư giãn trong cơ thể và tâm trí của bạn. Đặc biệt là loại bỏ những suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá ra khỏi đầu bạn.
 • Chia sẻ cảm xúc của bạn: Liên hệ với một thành viên gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần đáng tin cậy. Nói về cảm xúc của bạn có thể đủ để cảm thấy tốt hơn một chút.

“Tôi đã cai nhưng không được”

Có thể bạn đã hút thuốc kể từ khi quyết định bỏ thuốc lá và bây giờ, bạn bị cám dỗ để bắt đầu hút thuốc như trước đây. Nhưng hút một hoặc vài điếu không có nghĩa là bạn đã thất bại. Rất nhiều người bỏ thuốc lá bị tái phát hoặc tái phát nhiều lần.


Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng, khi đối mặt với sự cám dỗ, bạn nói rằng “tôi không hút thuốc” có thể tăng tỷ lệ cai nghiện thành công hơn. Ví dụ, nếu ai đó chia sẻ cho bạn một điếu thuốc, thay vì nói “Không, cảm ơn”, hãy thử nói “Cảm ơn, nhưng tôi không hút thuốc”.

Điều quan trọng nhất cần làm nếu bạn bị tái nghiện thuốc lá là tiếp tục hướng tới mục tiêu bỏ thuốc lá, dừng ngay những suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá. Đừng bỏ cuộc vì bạn đã mắc sai lầm.

Nếu cai thuốc không được thì phải làm sao?

Nếu không tự cai thuốc được thì nên nhờ sự can thiệp của chuyên gia tâm lý, bác sĩ để hỗ trợ. Điều này không chỉ giúp bạn thay đổi suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá mà còn hỗ trợ bạn cai thuốc thành công.

Nếu bạn là người đang vướng phải những suy nghĩ sai lầm về việc hút thuốc lá và luôn bao biện bản thân trong những điều này thì nên suy nghĩ lại. Isinhvien tin rằng với những gợi ý trên bạn sẽ thay đổi phần nào được tâm lý của mình. Hơn nữa là hành động, cai nghiện thuốc lá thành công.


Bài viết khác liên quan đến thói quen hút thuốc

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close