Sức khỏe - Gym

10 Tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này. Dưới đây là 10 tác hại của thuốc lá mà Isinhvien tổng hợp lại cho bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn thay đổi được thói quen xấu này!

Thuốc lá nguy hiểm như thế nào?

Trong thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện… Đây đều là những chất nguy hiểm kích thích các khối u trong cơ thể con người, tuy nhiên nhiều người nghiện hút thuốc lá không hay biết điều này.

tac hai cua thuoc la

10 Tác hại của thuốc lá đối vời đời sống con người

Dưới đây là một số sự thật tiêu cực về tác hại của thuốc lá có tác động đến sức khỏe và cuộc sống của bạn:

  1. Gây tử vong: Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, với tỷ lệ hút thuốc tiếp tục như hiện nay, ước tính khoảng 8 triệu sinh mạng trên khắp thế giới sẽ mất do sử dụng thuốc lá hàng năm vào năm 2030.
  2. Ung thư: Theo CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh) những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 25 lần. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng hút thuốc lá chỉ dẫn đến ung thư phổi thì bạn khá nhầm lẫn. Hút thuốc dẫn đến vô số các loại ung thư như: mũi, miệng, thanh quản, khí quản, thực quản, dạ dày,… Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.
  3. Giảm thị lực và trí nhớ: Người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá. Tác hại của thuốc lá chính là thủ phạm gây giảm sút trí nhớ, nhanh chóng làm cho con người ta già đi, giảm sức khỏe và chức năng miễn dịch.
  4. Bệnh tim mạch: Đây là bệnh chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập…
  5. Bệnh răng và lợi: Tác hại của thuốc lá gây nên viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn
  6. Tổn hại kinh tế: Hằng năm, chi phí bỏ ra của người nghiện thuốc là rất lớn, bên cạnh việc bỏ tiền ra để mua thuốc lá về hút thì còn có các chi phí khác như tiền cho ngành bảo hiểm, y tế.
  7. Môi trường ô nhiễm: Một trong những tác hại của thuốc lá là ô nhiễm không khí và ảnh hưởng môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc. Bởi trong thực tế, thuốc lá làm tăng mức rủi ro cháy nhà của người hút thuốc cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc. Đồng thời khói thuốc làm tăng hiện tượng cháy rừng, gây ra hiệu ứng nhà kính.
  8. Gây mù loà: Không chỉ riêng phổi, hút thuốc lá còn ảnh hưởng rất lớn đến thị lực và có thể gây mù lòa mắt bạn. Theo CDC, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng (những tổn thương bình thường có liên quan đến tuổi tác), tổn thương thần kinh thị giác và tóm lại thì bạn có thể bị mù nếu hút thuốc lá.
  9.  Đối với nam giới: Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.
  10. Đối với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Để biết thêm tác hại của thuốc lá gây nguy hiểm như thế nào bạn cũng có thể tổng hợp thông tin ở nhiều nguồn khác như các bài viết về thuốc lá từ Wikipedia.


Cách cai thuốc lá nhanh hiệu quả

Cai thuốc lá là một quá trình lâu dài và trải qua nhiều khó khăn, điều này không mấy dễ dàng với những người hút thuốc lâu năm. Muốn cai thuốc thành công, bạn cần phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả tâm lý lẫn tinh thần. Bên cạnh đó chính bạn cũng phải hiểu rõ được tác hại của thuốc lá để lên kế hoạch đồng thời nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho quá trình bỏ thuốc.

tac hai cua thuoc la

Đặc biệt là cần sự hỗ trợ từ người nhà, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và hỗ trợ của nhân viên y tế, cộng với quyết tâm cai của mình thì sẽ thành công.

Nhận biết được những tác hại của thuốc lá bạn hãy quyết tâm nói không với thuốc lá. Và bạn hãy nhớ rằng cai thuốc lá nghĩa là bạn đang bảo vệ sức khoẻ của mình cũng như mọi người xung quanh.

Như vậy qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết tác hại của thuốc lá nguy hiểm như thế nào? Tham khảo bài viết của Isinhvien để có thêm những hiểu biết và tiếp thêm động lực vượt qua thử thách cai thuốc lá bạn nhé.


Bài viết khác liên quan đến thói quen hút thuốc

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close