Sức khỏe - Gym

5 cách hạn chế hút thuốc lá khi uống rượu hiệu quả

Nhiều người có thói quen xấu vừa hút thuốc lá vừa uống rượu gây hại cho sức khỏe. Do đó, hãy học cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh. Cùng Isinhvien tham khảo bài viết bạn nhé!

ngung hut thuoc la khi uong ruou

Tại sao rượu kích thích cơn thèm thuốc lá?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn thèm thuốc lá. Rượu bia là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Rượu và Nicotin là những chất có tương quan với nhau, chất này có thể kích hoạt chất kia. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu uống rượu bia, bạn có thể sẽ muốn hút thuốc lá.

Vì cơ chế lệ thuộc Nicotin mà nhiều người thường có thói quen xấu hút thuốc lá khi uống rượu, bia. Họ không biết cách ngừng hút thuốc khi uống rượu và vô tình bị lệ thuộc vào nó.

Rượu cũng làm giảm ức chế của bạn, khi bạn đã uống một vài ly, có thể bạn cảm thấy việc cai thuốc lá của mình không còn quan trọng nữa.


Cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu

Để ngừng hút thuốc lá khi uống rượu không phải là điều khó khăn với nhiều người, đặc biệt là những ai bị lệ thuộc vào nó. Dưới đây là một vài cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu bạn nên biết:

Hiểu được tác hại của việc hút thuốc lá khi uống rượu bia

Nếu bạn đang tìm kiếm cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu thì cần phải hiểu được tác hại của việc hút thuốc lá khi uống rượu bia. Cụ thể như sau:

  • Suy giảm về sức khoẻ lẫn tinh thần; dễ bị cáu gắt, tức giận khi không có thuốc lá, rượu bia.
  • Bản thân dễ bị chìm đắm trong sự nghiện ngập bởi những tác động từ thuốc lá, rượu bia.
  • Hút thuốc lá khi uống rượu ảnh hưởng nhiều đến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội.
  • Bạn sẽ phải mất một khoản chi phí lớn nếu tiếp tục hút thuốc lá khi uống rượu bia.

Do đó, cần có ngay những cách ngừng hút thuốc lá để tránh được những tác hại của nó.


Tránh xa các chất kích thích

Bạn luôn “mặc định” bản thân mình hút thuốc lá khi sử dụng chất kích thích như rượu bia. Vì vậy bạn nên cố gắng tránh xa các chất kích thích tốt nhất có thể.

Ngoài ra, việc bạn đang ở gần những người đang hút thuốc lá điều này sẽ khiến bạn dễ bị cám dỗ. Bạn nên tạo khoảng cách và giải thích với họ rằng bạn đang cố gắng thực hiện các cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu. Điều đó giúp họ không thực hiện hành vi rủ rê bạn nữa.

Bạn có thể nhờ vào sự quan tâm và nhắc nhở của người thân trong gia đình. Bất cứ mọi hành vi sử dụng thuốc lá khi uống rượu bia của bạn sẽ bị họ tác động và can ngăn. Tốt nhất là bạn cũng nên “vứt” tất cả những món đồ liên quan đến thuốc lá ra khỏi căn nhà của mình, làm xao lãng tâm trí. Đây là cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu bia hữu hiệu.

cach ngung hut thuoc la khi uong ruou1

Lên kế hoạch từ bỏ thuốc lá

Nếu bạn chưa biết cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu thì nên lên kế hoạch cho mình và kiên quyết thực hiện nó. Chẳng hạn như những lúc lên cơn thèm thuốc lá thì bạn có thể chọn lựa cách vào nhà tắm để làm tỉnh táo mình. Hoặc đơn giản chỉ là hít thở một hơi thật sâu.


Bạn nên thiết lập mục tiêu loại bỏ Nicotin bằng cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu cùng một lúc. Bởi vì đối với nhiều người, tâm lý lệ thuộc vào việc hút thuốc lá đã ràng buộc họ mạnh mẽ nhất đến chứng nghiện Nicotin.

Tìm kiếm sự thay thế cho thuốc lá

Bạn nên lưu ý rằng rượu bia và thuốc lá không giúp tăng cường sự tích cực bởi vì chúng giúp bạn đối phó với căng thẳng. Vì thế việc thay thế rượu bia và thuốc lá bởi các yếu tố khác tích cực hơn là rất quan trọng.

Nếu bạn cảm nhận sự thèm muốn, bạn có thể thử những cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu, bia bằng những hành động đơn giản:

  • Nhai kẹo cao su
  • Một món ăn nhẹ giòn như que cà rốt hoặc cần tây
  • Đi dạo phố
  • Mở cửa sổ

Tập luyện, xây dựng thói quen lành mạnh

Hãy kiên nhẫn và cho bản thân thời gian để thay thế thói quen ngưng hút thuốc khi uống rượu bằng những thói quen mới lành mạnh hơn. Mặc dù cai thuốc lá có thể khá khó chịu về mặt thể chất, cảm xúc và cai rượu có thể sẽ khá nguy hiểm.


Nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu thì có thể tìm đến chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bạn hãy cho họ biết được tình trạng của bản thân mình như thế nào. Họ là người có thể giúp bạn tìm ra các phương pháp bỏ thuốc lá, đưa ra những cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng cho mình nhiều thói quen lành mạnh khác như đọc sách, tập thể dục,… Đây cũng là cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu hiệu quả nên thử.

Hãy nhớ rằng, rất nhiều người phải nỗ lực bỏ thuốc nhiều hơn một lần trước khi họ có thể bỏ thuốc một cách tốt đẹp. 

Từ bỏ thói quen ngừng hút thuốc lá khi uống rượu bia thành công sẽ mang lại một cuộc sống không phụ thuộc vào nghiện ngập, tự do, thoải mái cho bạn. Với những gợi ý này, Isinhvien mong bạn sẽ có những chuẩn bị tốt hơn tìm hiểu về cách ngừng hút thuốc lá khi uống rượu bia để cơn thèm thuốc qua đi mà không cần đến một điếu thuốc.


Bài viết khác liên quan đến thói quen hút thuốc

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close