Kế Toán Tài Chính

Chi phí trực tiếp là gì? Khác với chi phí gián tiếp như thế nào?

Doanh thu và chi phí là hai khía cạnh được đông đảo nhà đầu tư quan tâm đối với một doanh nghiệp. Hôm nay, Isinhvien sẽ đi sâu làm rõ chủ đề “chi phí” trước, cụ thể là chi phí gián tiếp, chi phí trực tiếp là gì và giữa chúng có sự khác nhau như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

chi phí trực tiếp là gì? sự khác nhau giữa chi phí gián tiếp và chi phí trực tiếp

Chi phí trực tiếp là gì?

Chi phí trực tiếp là chi phí mà một công ty có thể dễ dàng kết nối với một “đối tượng chi phí” cụ thể, có thể là một sản phẩm, bộ phận hoặc dự án. Điều này có thể bao gồm phần mềm, thiết bị và nguyên liệu. Nó cũng có thể bao gồm lao động, giả sử lao động là cụ thể cho sản phẩm, bộ phận hoặc dự án.

Ví dụ, nếu một nhân viên được thuê để làm việc trong một dự án, hoặc độc quyền hoặc trong một số giờ được chỉ định, thì lao động của họ trong dự án đó là chi phí trực tiếp. Nếu công ty của bạn phát triển phần mềm và cần các tài sản cụ thể, chẳng hạn như các khuôn khổ đã mua hoặc các ứng dụng phát triển, thì đó là chi phí trực tiếp.


Nhân công và nguyên vật liệu trực tiếp chiếm phần lớn chi phí trực tiếp. Ví dụ, để tạo ra sản phẩm của mình, một nhà sản xuất thiết bị yêu cầu thép, linh kiện điện tử và các nguyên liệu thô khác. Hai cách phổ biến để theo dõi các chi phí này, tùy thuộc vào thời điểm công ty của bạn sử dụng nguyên vật liệu trong sản xuất, bao gồm nhập sau cùng, xuất trước (LIFO) hoặc nhập trước, xuất trước (FIFO) . Điều này có thể hữu ích nếu chi phí nguyên vật liệu của bạn dao động trong quá trình sản xuất.

Thông thường, hầu hết các chi phí trực tiếp là biến đổi. Ví dụ, phần cứng điện thoại thông minh là chi phí trực tiếp, có thể thay đổi vì sản xuất của nó phụ thuộc vào số lượng đơn vị được đặt hàng. Một ngoại lệ đáng chú ý là chi phí nhân công trực tiếp, thường không đổi trong suốt cả năm. Thông thường, tiền lương của người lao động không tăng hoặc giảm liên quan trực tiếp đến số lượng sản phẩm được sản xuất.

Chi phí gián tiếp là gì?

Chi phí gián tiếp vượt ra ngoài chi phí bạn phải chịu để tạo ra một sản phẩm để bao gồm các chi phí liên quan đến việc duy trì và vận hành một công ty. Những chi phí chung này là những chi phí còn lại sau khi chi phí trực tiếp đã được tính toán.


Nguyên liệu và vật tư cần thiết cho hoạt động hàng ngày của công ty là ví dụ về chi phí gián tiếp. Mặc dù những hạng mục này đóng góp cho toàn bộ công ty, nhưng chúng không được giao cho việc tạo ra bất kỳ dịch vụ nào.

Chi phí gián tiếp bao gồm vật tư, điện nước, thuê thiết bị văn phòng, máy tính để bàn và điện thoại di động. Giống như chi phí trực tiếp, chi phí gián tiếp có thể vừa cố định vừa biến đổi. Chi phí gián tiếp cố định bao gồm những thứ như tiền thuê nhà. Chi phí biến đổi bao gồm chi phí biến động của điện và khí đốt.

Sự khác nhau giữa chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp

Đến đây bạn đã hiểu sơ qua về chi phí gián tiếp và chi phí trực tiếp là gì rồi chứ? Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Một cách đơn giản để nhận ra đâu ra khoản thanh toán thuộc về chi phí trực tiếp, đâu là chi phí gián tiếp. Đó là xét tới việc tạo ra, phát triển và phát hành một sản phẩm, có yếu tố đó chính là chi phí trực tiếp.


Chi phí trực tiếp bao gồm:

 • Vật tư sản xuất
 • Trang thiết bị
 • Nguyên liệu thô
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí sản xuất khác

Ngược lại, chi phí gián tiếp bao gồm các chi phí không liên quan trực tiếp đến việc phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Chi phí gián tiếp bao gồm:

 • Tiện ích
 • Văn phòng phẩm
 • Công nghệ văn phòng
 • Chiến dịch quảng cáo
 • Dịch vụ kế toán và tính lương
 • Các chương trình phúc lợi và đặc quyền dành cho nhân viên
 • Chi phí bảo hiểm

Tầm quan trọng của việc phân biệt chi phí trực tiếp và gián tiếp

Nếu bạn là chủ một doanh nghiệp thì cần phải phân biệt được chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp.

Bởi vì, từ hai loại chi phí này, chủ doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ của mình, điều này dẫn tới việc định giá thành phẩm trên thị trường cạnh tranh hơn. Ngoài ra, việc nó cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có kế hoạch thu – chi hợp lý hơn trong thời gian tới, tạo kết quả kinh doanh khả quan hơn trong tương lai.


Điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đóng thuế lên cơ quan nhà nước. Có mội số loại chi phí trực tiếp và gián tiếp được khấu trừ, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn. Ví dụ về chi phí trực tiếp được khấu trừ thuế bao gồm sửa chữa thiết bị kinh doanh, chẳng hạn như dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Các chi phí gián tiếp được khấu trừ thuế có thể bao gồm các khoản thanh toán tiền thuê nhà, tiện ích và các chi phí bảo hiểm nhất định. Tuy nhiên, tình hình của mỗi doanh nghiệp là khác nhau nên sẽ được khấu trừ khác nhau.

Như vậy, Isinhvien vừa giúp bạn hiểu rõ chi phí trực tiếp là gì cũng như phân biệt chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp rồi đấy, hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích đối với bạn đọc. Truy cập chuyên mục Kế toán tài chính để cập nhật những bài viết mới nhất của Isinhvien nhé.

Bài viết khác liên quan đến Chi phí trực tiếp và gián tiếp


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close