Môn học

Direct Marketing là gì? Mục tiêu và lợi ích từ chiến lược Marketing trực tiếp

Direct Marketing là gì? Tất tần tật những kiến thức về tiếp thị trực tiếp sẽ có trong bài viết dưới đây của Isinhvien, nhớ đọc hết bài bạn nhé!

Là một Marketer, bạn đã hiểu rõ chiến lược Direct Marketing là gì chưa? Nếu chưa thì mời bạn tham khảo ngay bài viết bên dưới của Isinhvien, đảm bảo sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức mới thú vị đấy!

Direct Marketing là gì?

Direct Marketing (hay còn gọi là Marketing trực tiếp) là một phương pháp quảng cáo liên quan đến việc giới thiệu thông tin công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho khách hàng mục tiêu mà không cần thông qua bất cứ trung gian hay bên thứ 3 nào.

Direct Marketing là gì
Direct Marketing hay còn gọi là Marketing trực tiếp

Ví dụ: Đối với những bạn đăng ký tạp chí dành cho tuổi teen, doanh nghiệp có thể chạy quảng cáo facebook nhắm thẳng đến nhóm đối tượng này để giới thiệu thuốc trị mụn vì độ tuổi này có thể cần và khả năng mua hàng cao hơn các nhóm đối tượng khác.

=> Đây được coi là 1 hình thức Direct Marketing (tức Marketing trực tiếp) vì doanh nghiệp không thuê bên thứ 3 để tiếp cận khách hàng.


Các hình thức Marketing trực tiếp

Hẳn bạn đã hiểu sơ qua về Direct Marketing là gì rồi nhỉ? Về hình thức tiếp thị trực tiếp thì có nhiều dạng khác nhau bao gồm cả cách truyền thống lẫn hiện đại như là:

 • Gửi email
 • Gửi thư trực tiếp
 • Tờ rơi
 • Brochures (Tờ gấp quảng cáo)
 • Phiếu giảm giá
 • Catalog
 • Bưu thiếp
 • Thẻ khách hàng thân thiết
 • Bán hàng tận nơi
 • Gọi điện thoại trực tiếp
 • Nhắn tin văn bản
 • Trang web
 • Mạng xã hội
 • Các quảng cáo trực tuyến được nhắm mục tiêu
Direct Marketing là gì
Các hình thức tiếp thị trực tiếp

Mục đích của Direct Marketing là gì?

Hiểu Direct Marketing là gì rồi mới có thể hiểu được mục tiêu của nó. Vậy, mục đích của Marketing trực tiếp chính là nâng cao nhận thức về sản phẩm với khách hàng, giúp doanh nghiệp nắm bắt được thông tin xu hướng thị trường từ những phản hồi của khách hàng. Suy cho cùng, mục tiêu cốt lõi nhất vẫn là thuyết phục khách hàng thực hiện hành động, có thể là mua hàng tại chỗ hoặc có thể hướng khách hàng đến việc:


 • Ghé thăm trang web, fanpage của doanh nghiệp
 • Gọi điện thoại để biết thêm thông tin
 • Đưa khách hàng bưu thiếp
 • Nhập tên và địa chỉ email của khách hàng để doanh nghiệp lưu lại

Marketing trực tiếp hoạt động như thế nào?

Không giống như các chiến dịch quan hệ công chúng truyền thống được thực hiện thông qua một bên thứ ba như các ấn phẩm truyền thông hoặc phương tiện thông tin đại chúng, các chiến dịch Direct Marketing hoạt động độc lập để giao tiếp trực tiếp với đối tượng mục tiêu.

Trong Marketing trực tiếp, các công ty gửi tin nhắn và quảng cáo chào hàng bằng các chiến dịch truyền thông xã hội, email, thư hoặc điện thoại / SMS. Mặc dù số lượng thông tin liên lạc được gửi đi có thể rất lớn, nhưng tiếp thị trực tiếp thường cố gắng cá nhân hóa thông điệp bằng cách chèn tên hoặc thành phố của người nhận vào một nơi nổi bật để tăng mức độ tương tác.

Direct Marketing là gì
Cách direct marketing hoạt động

Lời kêu gọi hành động là một phần thiết yếu của tiếp thị trực tiếp. Người nhận tin nhắn được khuyến khích trả lời ngay lập tức bằng cách gọi đến số điện thoại miễn phí, gửi thẻ trả lời hoặc nhấp vào liên kết trong quảng cáo trên mạng xã hội hoặc email. Bất kỳ phản hồi nào cũng là một chỉ báo tích cực về người mua hàng tiềm năng.


Lợi ích của Direct Marketing – Marketing trực tiếp

Đến đây bạn đã nắm rõ khái niệm Direct Marketing là gì, mục đích cũng như cách thức nó hoạt động rồi. Vậy giờ chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích mà nó mang lại nhé!

Dưới đây là 6 lợi ích dễ thấy nhất mà của Marketing trực tiếp:

Nhắm đến phân khúc khách hàng mục tiêu

Một trong những lợi thế lớn của loại hình tiếp thị này là bạn có thể tiếp cận các phân khúc đối tượng cụ thể của mình bằng các thông điệp được cá nhân hóa. Nếu bạn muốn thành công, bạn nên đầu tư thời gian để nghiên cứu và xác định những người tiêu dùng có nhiều khả năng chuyển đổi nhất và từ đó hướng nỗ lực của bạn đến những hành động thực sự hiệu quả.

Tối ưu hóa ngân sách tiếp thị của bạn

Marketing trực tiếp cho một đối tượng cụ thể cho phép bạn đặt ra các mục tiêu thực tế và cải thiện doanh số bán hàng của mình với một ngân sách eo hẹp. Nếu bạn làm tốt, bạn sẽ đạt được kết quả chỉ với một tỷ lệ phần trăm nhỏ so với chi phí của quảng cáo thuê ngoài.


Tăng doanh số bán hàng với khách hàng hiện tại và khách hàng cũ

Hầu hết khách hàng có thói quen mua hàng ở nơi quen thuộc. Bạn có thể tăng doanh số bán hàng cho khách hàng hiện tại của mình bằng cách duy trì hồ sơ khách hàng đáng tin cậy và chọn các chiến thuật khuyến mại đơn giản, được lập kế hoạch tốt.

Bạn cũng có thể sử dụng các chiến thuật tiếp thị trực tiếp để thiết lập lại mối quan hệ với những khách hàng đã lâu không quay lại doanh nghiệp của bạn. Tiếp cận nhóm khách hàng này là cơ hội để khơi dậy doanh số bán hàng.

Direct Marketing là gì
Thực hiện tốt Tiếp thị trực tiếp sẽ giúp tăng trưởng doanh số nhanh chóng

Tăng sự trung thành của khách hàng

Tiếp thị trực tuyến giúp bạn xây dựng mối quan hệ trực tiếp với khách hàng của mình. Bạn có thể cá nhân hóa các chương trình khuyến mãi, thư và phiếu mua hàng để tạo liên kết ngay lập tức với khách hàng và tăng kết nối cá nhân của họ với doanh nghiệp của bạn.


Nhiều doanh nghiệp kết hợp chiến lược tiếp thị trực tiếp và khách hàng trung thành để giữ và xây dựng mối quan hệ với khách hàng (ví dụ: bằng cách gửi thiệp mừng sinh nhật, ưu đãi giảm giá, lời mời tham gia đợt bán hàng sắp tới).

Tạo cơ hội kinh doanh mới

Marketing trực tiếp cho phép bạn luôn thích ứng với nhu cầu thị trường và đáp ứng hiệu quả hơn.

Khi sử dụng tiếp thị trực tiếp, bạn có thể giao tiếp trực tiếp với thị trường mục tiêu đã chọn và điều này sẽ mang lại cho bạn tỷ lệ bán hàng thành công hơn so với giao tiếp với thị trường đại chúng (vì nhiều người trong số họ có thể không quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn).

Nếu bạn sử dụng các kỹ thuật hiệu quả để tìm nguồn cung ứng và tìm kiếm khách hàng mới, bạn có thể tạo ra triển vọng khách hàng mới và tăng doanh số bán hàng của mình cho khách hàng mới này.


Kiểm tra và phân tích kết quả nhanh chóng

Marketing trực tiếp cũng cho phép bạn thử nghiệm các thị trường mới, xem xét kết quả bán hàng, đo lường hiệu quả của các chiến thuật bán hàng và quảng cáo, đồng thời dễ dàng thực hiện các điều chỉnh cho chiến dịch của mình. Mỗi khi bạn chạy một chiến dịch tiếp thị trực tiếp, bạn nên theo dõi và xem xét kết quả, sử dụng thông tin này để cải thiện sự thành công của chiến dịch tiếp theo của bạn.

Direct Marketing là gì
Đo lường kết quả nhanh chóng hơn với chiến lược Direct Marketing

Ví dụ: Nếu bạn gửi cho 100 khách hàng một danh mục với phiếu giảm giá và 20 khách hàng mang danh mục này vào doanh nghiệp của bạn để sử dụng, thì chiến dịch có tỷ lệ phản hồi là 20%. Bằng cách tính toán chi phí tạo và gửi danh mục, cũng như lợi nhuận bạn kiếm được từ mỗi khách hàng đã phản hồi, bạn có thể đánh giá mức độ thành công của chiến dịch tiếp thị trực tiếp của mình.


Hi vọng với bài viết trên đây mà Isinhvien đã biên soạn và tổng hợp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Direct Marketing là gì cũng như những kiến thức liên quan. Nhớ share bài viết này nếu thấy hữu ích nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close