Kỹ năng sống

9 Cách tăng cường trí nhớ trong học tập cực hiệu quả

Việc học tập căng thẳng làm cho khả năng ghi nhớ của chúng ta có thể bị giảm sút. Vậy làm thể nào để nhớ bài học lâu hơn, kết quả học tập đạt tốt hơn? Dưới đây là 9 cách tăng cường trí nhớ trong học tập tương đối đơn giản mà Isinhvien muốn giới thiệu đến bạn. Nó giúp chúng ta có thể duy trì được sức mạnh của trí não đồng thời tăng cường trí nhớ để nhờ đó tận hưởng cuộc sống mỗi ngày.

Cách tăng cường trí nhớ trong học tập
Cách tăng cường trí nhớ trong học tập

Cùng xem qua 9 cách tăng cường trí nhớ trong học tập dưới đây:

1. Nghe nhạc

Âm nhạc làm cho chúng ta có được một sức khoẻ tốt hơn. Nó không chỉ giúp xả stress mà còn là trợ thủ đắc lực giúp chúng ta tăng cường trí nhớ. Nếu bạn đã đặc biệt yêu thích về một bài hát nào đó. Hãy chăm chú lắng nghe bài hát đó thật nhiều lần để có thể giúp trí não được làm quen cùng với giai điệu. Dần dần ghi nhớ nhạc điệu của chúng. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực tăng cường được khả năng ghi nhớ cho não.


2. Tưởng tượng

Để có thể ghi nhớ được một điều gì đó là bạn hãy liên tưởng chúng cùng với một hình ảnh trực quan. Từ cách tưởng tượng, chúng ta có biện pháp phát triển thêm một số mẫu thông tin khác. Cuối cùng, trong đầu chúng ta đã chứa đầy ắp những thông tin. Đến khi cần đến chúng, bạn chỉ cần lấy chúng ra để dùng.

3. Tính nhẩm

Tính nhẩm là một cách tăng cường trí nhớ trong học tập rất hiệu quả. Bạn nên rèn luyện và tập luyện tính nhẩm nhiều hơn thay vì lạm dụng nhiều vào máy tính. Có thể sẽ rất khó khăn để bạn có thể thực hiện được các phép tính mà không cần dựa vào máy tính khi lớn tuổi. Song, tính nhẩm lại là một cách dễ có thể làm trí não luôn được vận động để tăng cường trí nhớ tốt nhất.

4. Tập trung trong vòng 8 giây

Ngày nay chúng ta lúc nào cũng vội vã. Và đó là nguyên nhân khiến lời khuyên này trở nên vô giá. Khi chúng ta muốn ghi nhớ một điều gì đó, hãy tập trung nghĩ về nó trong ít nhất 8 giây. Đó có vẻ là lãng phí thời gian nếu chúng ta đang phải gấp gáp hoàn thành cả đống công việc nhưng đây thật sự là điều rất đáng để làm. Những cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng đã chỉ ra rằng 8 giây là khoảng thời gian cần thiết để cho một mẫu thông tin có khả năng di chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn của con người.


5. Ngủ đủ giấc

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các quá trình mà não bộ trải qua khi chúng ta ngủ sẽ giúp chúng mình nhớ lại thông tin tốt hơn vào buổi sáng hôm sau. Não bộ của bạn tiếp nhận các kích thích khi bạn thức. Nó thường xuyên sử dụng thời gian chúng ta ngủ để xử lý thông tin. Ngủ là lúc thông tin được củng cố và đưa vào bộ nhớ dài hạn. Nếu bạn không chịu ngủ, não bộ của bạn sẽ không thực hiện được quá trình này. Đây là cách tăng cường trí nhớ trong học tập không được bỏ qua.

9 Cách tăng cường trí nhớ trong học tập cực hiệu quả
Ảnh minh họa

6. Rèn luyện tốt thân thể

Các nhà khoa học đã chứng minh điều này. Họ xem việc rèn luyện thân thể là một trong những giải pháp hiển nhiên cho mọi vấn đề, vì vậy vấn đề về tăng trí nhớ cũng không hề ngoại lệ. Vận động thân thể sẽ giúp làm tăng sự tỉnh táo và bổ sung thêm oxi cho não. Đồng thời cũng kích thích sản xuất những tế bào thần kinh phụ trách việc ghi nhớ.


7. Thử tập trung vào tay không thuận

Bạn vẫn thường dùng tay thuận để có thể thực hiện các công việc hàng ngày và nó hoàn toàn không đòi hỏi cần sự tập trung. Tuy nhiên bạn hãy thử dùng tay không thuận để ăn hoặc vệ sinh răng miệng thử xem, chắc chắn việc dùng tay không được thuận sẽ đòi hỏi một sự tập trung tương đối cao độ và đây cũng là cách tạo cơ hội để trí não bộ được vận động nhiều hơn.

8. Học thêm một ngôn ngữ mới

Việc học thêm một loại ngoại ngữ mới sẽ trở thành một bài tập đặc biệt rất tốt cho não bộ và đây cũng là cách hiện diện cho cơ hội thăng tiến tuyệt vời trong việc học, sự nghiệp của chúng ta. Hơn thế nữa, với một số người có khả năng biết nhiều về ngoại ngữ chắc chắn sẽ trở thành một mục tiêu được săn tìm của những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp và cũng là một bí quyết hết sức khôn khéo để giúp trí não “bận rộn”. Đây cũng một trong những cách tăng cường trí nhớ trong học tập hiệu quả.


9. Suy nghĩ tích cực

Luôn có suy nghĩ thật tích cực cho bản thân và nhìn đời sống với con mắt màu hồng sẽ tự động làm mạnh thêm trí nhớ của bạn. Điều này cũng sẽ tự động giúp tăng cường trí nhớ.

Vậy là trên đây Isinhvien đã giới thiệu đến bạn 9 cách tăng cường trí nhớ trong học tập hiệu quả rồi đấy. Hy vọng sẽ ít nhiều giúp ích đến bạn, truy cập chuyên mục Kĩ năng sống để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích hơn bạn nhé!

Bài viết khác liên quan đến Rèn luyện trí nhớ

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close