Kỹ năng sống

11 Phương pháp rèn luyện trí nhớ – Bài tập rèn luyện trí nhớ siêu đẳng

Cách rèn luyện trí nhớ chắc hẳn là một điều cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Cho dù bạn cần ôn thi, muốn học một ngôn ngữ mới, hay chỉ đơn giản là muốn giữ tinh thần nhạy bén, thì phương pháp rèn luyện trí nhớ là vô cùng cần thiết. Mời bạn cùng Isinhvien tìm hiểu các phương pháp, trò chơi và bài tập rèn luyện trí nhớ trong bài viết dưới đây!

Phương pháp rèn luyện trí nhớ

Trí nhớ là tài sản vô giá của mỗi người, tuy nhiên nếu bạn không có cách rèn luyện trí nhớ thì bạn sẽ dễ dàng đánh mất nó bất kỳ lúc nào. Đừng chủ quan cho rằng trí nhớ là khả năng bẩm sinh nên không cần phải trau dồi, rèn luyện mỗi ngày. Dưới đây là những phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho mình ngay hôm nay.

11 Phương pháp rèn luyện trí nhớ - Bài tập rèn luyện trí nhớ siêu đẳng
Ảnh minh họa – Phương pháp rèn luyện trí nhớ

1. Tập trung sự chú ý

Chú ý là một trong những thành phần chính của trí nhớ và cũng là phương pháp rèn luyện trí nhớ vô cùng hiệu quả. Để thông tin chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, bạn cần phải tích cực theo dõi thông tin này. Cố gắng học ở một nơi không có sự phân tâm như ti vi, âm nhạc và các trò chơi khác. Loại bỏ sự phân tâm có thể là một thách thức, đặc biệt nếu xung quanh bạn là những người bạn cùng phòng náo nhiệt hoặc những đứa trẻ ồn ào.


2. Tránh nhồi nhét

Phương pháp rèn luyện trí nhớ tiếp theo chính là tránh nhồi nhét kiến thức. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh học tập thường xuyên sẽ ghi nhớ tài liệu tốt hơn nhiều so với những người chỉ học lượng kiến thức đó trong một thời gian ngắn. Nên bạn hãy sắp xếp thời gian học hợp lý để tránh việc “nước đến chân mới nhảy”.

3. Cấu trúc và tổ chức

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thông tin được tổ chức trong bộ nhớ theo các cụm liên quan. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách cấu trúc và sắp xếp các tài liệu bạn đang học. Thử nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau hoặc lập dàn ý cho các ghi chú và bài đọc sách giáo khoa của bạn để giúp nhóm các khái niệm có liên quan.

4. Sử dụng thiết bị ghi nhớ

Thiết bị ghi nhớ là một kỹ thuật thường được học sinh sử dụng để hỗ trợ việc nhớ lại và đây là phương pháp rèn luyện trí nhớ rất tốt. Ghi nhớ đơn giản là một cách để ghi nhớ thông tin. Ví dụ: bạn có thể kết hợp một thuật ngữ bạn cần nhớ với một mục thông thường mà bạn rất quen thuộc. Những phương pháp ghi nhớ tốt nhất là những phương pháp sử dụng hình ảnh tích cực, sự hài hước hoặc sự mới lạ.


5. Xây dựng và diễn tập

Để nhớ lại thông tin, bạn cần mã hóa những gì bạn đang nghiên cứu vào bộ nhớ dài hạn. Một trong những kỹ thuật mã hóa hiệu quả nhất được gọi là diễn tập công phu. Một ví dụ của kỹ thuật này sẽ là đọc định nghĩa của một thuật ngữ chính, nghiên cứu định nghĩa của thuật ngữ đó, và sau đó đọc mô tả chi tiết hơn về ý nghĩa của thuật ngữ đó. Sau khi lặp lại quá trình này một vài lần, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng việc nhớ lại thông tin dễ dàng hơn nhiều.

6. Hình dung khái niệm

Nhiều người được hưởng lợi rất nhiều từ việc hình dung thông tin họ nghiên cứu. Hãy chú ý đến các bức ảnh, biểu đồ và các đồ họa khác trong sách giáo khoa của bạn. Nếu bạn không có dấu hiệu trực quan để trợ giúp, hãy thử tạo của riêng bạn. Vẽ biểu đồ hoặc số liệu ở lề của ghi chú hoặc sử dụng bút dạ hoặc bút với các màu khác nhau để nhóm các ý tưởng liên quan trong tài liệu nghiên cứu bằng văn bản của bạn. Đôi khi, thậm chí chỉ cần tạo các flashcard về các thuật ngữ khác nhau mà bạn cần nhớ cũng có thể giúp ghi nhớ thông tin trong tâm trí bạn.


7. Liên hệ thông tin mới với những điều bạn đã biết

Một phương pháp rèn luyện trí nhớ nữa đó chính là liên hệ thông tin mới với những gì bạn đã biết. Khi bạn đang nghiên cứu tài liệu không quen thuộc, hãy dành thời gian để suy nghĩ xem thông tin này có liên quan như thế nào với những gì bạn đã học hoặc biết trước đó hay không. Bằng cách thiết lập mối quan hệ giữa những ý tưởng mới và những ký ức đã có trước đây, bạn có thể tăng đáng kể khả năng nhớ lại những thông tin đã học.

8. Đọc to

Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy rằng đọc to tài liệu cải thiện đáng kể trí nhớ của bạn về tài liệu. Các nhà giáo dục và tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng việc để học sinh thực sự dạy các khái niệm mới cho người khác giúp tăng cường sự hiểu biết và nhớ lại. Sử dụng cách tiếp cận này trong nghiên cứu của riêng bạn bằng cách dạy các khái niệm và thông tin mới cho một người bạn.


9. Chú ý hơn đến thông tin khó

Bạn có bao giờ để ý thấy thông tin ở đầu hoặc cuối chương đôi khi dễ nhớ hơn như thế nào không? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thứ tự thông tin có thể đóng một vai trò trong việc nhớ lại, được gọi là hiệu ứng vị trí nối tiếp. Mặc dù việc nhớ lại thông tin ở giữa có thể khó khăn nhưng bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách dành thêm thời gian để ôn luyện lại thông tin này. 

10. Thay đổi quy trình học tập

Một phương pháp rèn luyện trí nhớ tuyệt vời khác chính là thỉnh thoảng thay đổi thói quen học tập của bạn. Nếu bạn đã quen với việc học ở một địa điểm cụ thể, hãy thử chuyển sang một địa điểm khác trong buổi học tiếp theo của bạn. Nếu bạn học vào buổi tối, hãy thử dành vài phút mỗi sáng để xem lại thông tin bạn đã học vào tối hôm trước. Bằng cách thêm một yếu tố mới lạ vào các buổi học của mình, bạn có thể tăng hiệu quả của những nỗ lực và cải thiện đáng kể khả năng nhớ lâu của bạn.


11. Ngủ đủ giấc

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi bạn học được điều gì đó mới thực sự có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy rằng ngủ sau khi học một điều gì đó mới thực sự dẫn đến những thay đổi về thể chất trong não. Những con chuột thiếu ngủ trải qua sự phát triển ít đuôi gai hơn sau một nhiệm vụ học tập hơn những con chuột được nghỉ ngơi đầy đủ. Vì vậy, lần tới khi bạn đang loay hoay tìm hiểu thông tin mới, hãy cân nhắc việc ngủ một giấc thật ngon sau khi học.

Ngủ cũng là một phương pháp rèn luyện trí nhớ nên hãy nhớ ngủ đủ giấc nhé!

Trò chơi rèn luyện trí nhớ

Bạn muốn tìm cách rèn luyện trí nhớ, tăng cường khả năng tư duy sáng tạo? Còn gì tuyệt hơn khi vừa có thể rèn luyện trí nhớ vừa giải trí. Dưới đây, là 5 trò chơi rèn luyện trí nhớ được người dùng sử dụng đông đảo hiện nay:


 1. Sudoku
 2. Eidetic Memory
 3. Lumosity
 4. Peak
 5. Duolingo
 6. MODAFINIL – giải pháp cải thiện trí nhớ hàng đầu

Bài tập rèn luyện trí nhớ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều phương pháp rèn luyện trí nhớ, trau dồi sự nhạy bén về tinh thần và giúp não bộ của bạn khỏe mạnh, bất kể bạn ở độ tuổi nào. Thực hiện một số bài tập rèn luyện trí nhớ cho não bộ để giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và tập trung có thể giúp các công việc hàng ngày trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, đồng thời giữ cho bộ não của bạn nhạy bén khi bạn già đi. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về 13 bài tập rèn luyện trí nhớ dựa trên bằng chứng mang lại những lợi ích thúc đẩy não bộ tốt nhất.

1. Trò chơi ghép hình

Cho dù bạn đang ghép 1.000 mảnh hình tháp Eiffel hay ghép 100 mảnh lại để tạo thành chuột Mickey, thì việc ghép hình là một cách tuyệt vời để tăng cường trí não của bạn. Nghiên cứu Nguồn đáng tin cậy đã chỉ ra rằng thực hiện các trò chơi ghép hình giúp thu hút nhiều khả năng nhận thức và là một yếu tố bảo vệ cho quá trình lão hóa nhận thức không gian thị giác. Nói cách khác, khi ghép một trò chơi ghép hình với nhau, bạn phải xem xét các mảnh khác nhau và tìm ra vị trí của chúng trong bức tranh lớn hơn. Đây có thể là một cách tuyệt vời để thử thách và rèn luyện trí não của bạn.


2. Xây dựng vốn từ vựng của bạn

Vốn từ vựng phong phú có một cách giúp bạn nghe thông minh. Nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể biến một bài học từ vựng nhanh chóng thành một trò chơi kích thích trí não?

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều vùng khác của não có liên quan đến các nhiệm vụ từ vựng, đặc biệt là ở những vùng quan trọng đối với quá trình xử lý thị giác và thính giác. Để kiểm tra lý thuyết này, hãy thử hoạt động tăng cường nhận thức sau:

 • Giữ một cuốn sổ bên mình khi bạn đọc.
 • Viết ra một từ không quen thuộc, sau đó tra cứu định nghĩa.
 • Cố gắng sử dụng từ đó năm lần vào ngày hôm sau.

3. Khiêu vũ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi học các động tác khiêu vũ mới có thể tăng tốc độ xử lý và trí nhớ của não bộ. Nói cách khác, hãy di chuyển trên sàn nhảy và bộ não của bạn sẽ trở nên tốt hơn. Hãy thử một trong những hoạt động khiêu vũ sau:


 • Tham gia lớp học hip-hop hoặc múa đương đại.
 • Hãy thử tham gia lớp tập Zumba hoặc jazz.
 • Xem video trực tuyến những bước nhảy mà bạn yêu thích trên youtube.
 • Tìm một người bạn và cùng học khiêu vũ.
 • Tập hợp bạn bè của bạn và đi nhảy dây.

4. Sử dụng tất cả các giác quan

Một báo cáo nghiên cứu năm 2015 gợi ý rằng sử dụng tất cả các giác quan có thể giúp tăng cường trí não của bạn. Để giúp các giác quan và não bộ của bạn được rèn luyện sức khỏe, hãy thử thực hiện các hoạt động tham gia đồng thời cả năm giác quan của bạn. Bạn có thể thử nướng một mẻ bánh quy, ghé thăm chợ nông sản hoặc thử một nhà hàng mới trong khi tập trung vào ngửi, sờ, nếm, nhìn và nghe cùng một lúc.

5. Học một kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới không chỉ vui và thú vị mà còn có thể giúp tăng cường các kết nối trong não của bạn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng học một kỹ năng mới có thể giúp cải thiện chức năng ghi nhớ ở người lớn tuổi. Có điều gì đó mà bạn luôn muốn học cách làm không? Hãy thử nhé.


6. Nghe hoặc chơi nhạc

Bạn có muốn một cách dễ dàng để tăng sức mạnh trí não và sự sáng tạo của mình không? Câu trả lời có thể nằm ở việc bật một số bản nhạc. Theo một nghiên cứu, lắng nghe những giai điệu vui vẻ giúp tạo ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn so với việc im lặng. Có nghĩa là, bật lên một số bản nhạc cảm thấy dễ chịu có thể giúp tăng cường tư duy sáng tạo và trí não của bạn. Và nếu bạn muốn học cách chơi nhạc, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu vì não của bạn có khả năng học các kỹ năng mới vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ quá trễ để bắt đầu chơi một nhạc cụ như piano, guitar, hoặc thậm chí là trống.

7. Ngồi thiền

Thiền hàng ngày có thể làm dịu cơ thể, làm chậm nhịp thở, giảm căng thẳng và lo lắng. Nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể giúp điều chỉnh trí nhớ của bạn và tăng khả năng xử lý thông tin của nãoNguồn đáng tin cậy? Tìm một nơi yên tĩnh, nhắm mắt và dành năm phút để thiền mỗi ngày.


8. Học một ngôn ngữ mới

Nghiên cứu đáng tin cậy đã chứng minh rất nhiều lợi ích về nhận thức của việc có thể nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Theo nhiều nghiên cứu, song ngữ có thể góp phần giúp trí nhớ tốt hơn, cải thiện kỹ năng thị giác, không gian và mức độ sáng tạo cao hơn. Thông thạo hơn một ngôn ngữ cũng có thể giúp bạn chuyển đổi dễ dàng hơn giữa các công việc khác nhau và trì hoãn sự khởi đầu của sự suy giảm tinh thần do tuổi tác.

9. Tập thể dục

Không có gì xa lạ khi tập thể dục là việc có lợi cho sức khỏe của bạn, bao gồm cả sức khỏe tinh thần của bạn. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp bạn tập trung khi cuộc sống dường như mất cân bằng. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng, tăng cường chất lượng giấc ngủ và cải thiện trí nhớ.

10. Tập trung vào một người khác

Lần tới khi bạn tương tác với ai đó, hãy ghi lại bốn điều về họ. Có thể bạn quan sát màu áo hoặc quần của họ. Họ có đeo kính không? Họ có đội mũ không, và nếu có, loại mũ nào? Tóc của họ màu gì? Một khi bạn quyết định bốn điều cần nhớ, hãy ghi nhớ và quay lại nó sau trong ngày. Viết ra những gì bạn nhớ về bốn chi tiết đó.


Với những thông tin trên, Isinhvien mong rằng bạn đã biết được một số phương pháp rèn luyện trí nhớ cũng như các trò chơi và bài tập rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Bạn đừng quên truy cập Isinhvien mỗi ngày để đọc thêm nhiều điều thú vị nha!

Bài viết khác liên quan đến Rèn luyện trí nhớ

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close